Tuyển tập mở bài Hạnh phúc của một tang gia lôi cuốn nhất

Mở bài Hạnh phúc của một tang gia là tuyển tập những cách mở bài, vào đề cho những bài tìm hiểu, cảm nhận tác phẩm hay tìm hiểu nhân vật do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung sưu tầm và tổng hợp nhằm đem tới cho những em nguồn tham khảo hữu ích khi làm văn. Với những cách mở bài này, những em hãy phối hợp với những ý tưởng sáng tạo của mình để có một phần vào bài ấn tượng giúp bài văn lôi cuốn hơn nhé

>> Tổng hợp những đề liên hệ Hạnh phúc của một tang gia hay nhất

Bạn đang xem bài: Tuyển tập mở bài Hạnh phúc của một tang gia lôi cuốn nhất

Mở bài tìm hiểu Hạnh phúc của một tang gia

Mở bài 1

Mỗi khi nhắc tới Vũ Trọng Phụng người ta đều nhớ tới ông là “ông vua phóng sự của đất Bắc Kì”. Đúng vậy, ông có một dự án khổng lồ về phóng sự và tiểu thuyết, với những tác phẩm bất hủ như: Cạm Bẫy Người (1993), Giông tố (1936)…Nhưng có nhẽ độc giả nhớ nhất tới tiểu thuyết “Số Đỏ” của ông. Với những sự thực xã hội bấy giờ được tác giả tô vẽ lại qua lăng kính của mình. Đặc biệt đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia đã nêu lên được những nét chủ đạo của câu chuyện và thấy được văn pháp trào phúng đặc sắc của Vũ Trọng Phụng.

Mở bài 2

Số đỏ là cuốn tiểu thuyết trào phúng được viết theo thiên hướng hiện thực chủ nghĩa. Tác phẩm đã phát huy cao độ tài năng châm biếm, đả kích sắc sảo của Vũ Trọng Phụng trước những thói xấu xa, giả dối của xã hội thực dân, phong kiến nửa đầu thế ki XX. Dưới ngòi bút kì tài của Vũ Trọng Phụng, chương nào, đoạn nào cũng thú vị, hấp dẫn như một màn hài kịch trọn vẹn. Đặc biệt gây ấn tượng là chương Hạnh phúc của một tang gia.

Mở bài 3

Một trong số những tác phẩm văn học tiêu biểu cho xu thế hiện thực đã phê phán kịch liệt cái xã hội tư sản thành thị trước cách mệnh tháng Tám 1945 là tiểu thuyết “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng. Với lốì văn châm biếm sắc sảo những chương trong “Số đỏ” đều là những màn hài kịch đầy thú vị, đặc biệt là chương XV “hạnh phúc của một tang gia”.

Mở bài 4

Vũ Trọng Phụng là nhà văn của trào lưu văn học hiện thực với những tác phẩm ông lên án xã hội đương thời. Đặc biệt là tác phẩm Số đỏ đã khắc họa rõ xã hội đương thời một xã hội bị thực dân Pháp cầm quyền. Đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia đã tái tạo cảnh tang gia của gia đình cụ cố Hồng với những sự lố lỉnh, kịch cỡn nhất.

Mở bài 5

nếu như nói về những tác phẩm thuộc văn học trào phúng Việt Nam thì không thể không nhắc tới cái tên “Số đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng. có nhẽ chính vì một lối châm biếm sắc sảo rõ nét cũng như đã làm cho tính hấp dẫn của tác phẩm được hiện rõ và để lại những tiếng cười châm biếm sâu cay. Và đoạn trích ấn tượng “Hạnh phúc của một tang gia” là một trong những thành công trong toàn bộ tiểu thuyết “Số đỏ” của nhà văn được mệnh danh là “Ông vua phóng sự Bắc Kỳ” này.

Tham khảotìm hiểu đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Mở bài cảm nhận Hạnh phúc của một tang gia

Mở bài 1

Năm 1939, Vũ Trọng Phụng bước sang tuổi 24. “Ông vua phóng sự đất Bắc” liền cho ra đời năm tác phẩm nức tiếng: “Giông tố”, “Số đỏ”, “Làm đĩ”, “Vỡ đê” và “Cơm thầy cơm cô”. Tác phẩm của ông được đánh giá là “vào loại xuất sắc nhất của văn xuôi Việt Nam từ khi có chữ quốc ngữ”. Trong đó, “Số đỏ” với nghệ thuật trào phúng bậc thầy, nó được coi là một tuyệt bút bất hủ trong văn học đương thời. Vũ Trọng Phụng đả kích vô cùng cay độc với xã hội trường giả tư sản thành thị đang chạy theo lối sống “Âu hóa” văn minh rởm, hết sức đồi tệ và nhăng nhố đương thời.

Mở bài 2

Vũ Trọng Phụng được tôn vinh là ” ông vua phóng sự đất Bắc” và mỗi tác phẩm của ông được ví như một quả bom ném vào cái xã hội nhăng nhố, ô uế của Việt Nam những năm đầu thế kỉ XX. Tiêu biểu cho nghệ thuật trào phúng, châm biếm sâu cay của ông có thể kể tới tiểu thuyết ” Số đỏ” – cuốn tiểu thuyết mà mỗi chương truyện sinh động, sắc sảo, nhạy bén như một thiên phóng sự. Đoạn trích ” Hạnh phúc của một tang gia” ( thuộc chương XV của tác phảm “Số đỏ”) là đoạn trích tiêu biểu cho nghệ thuật trào phúng sắc sảo của Vũ Trọng Phụng trong tác phẩm này

Mở bài 3

“Số đỏ” là cuốn tiểu thuyết đặc sắc nhất của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Trong đó mỗi chương là một hài kịch chương XV “Hạnh phúc một tang gia” được đánh giá là một trong những màn hài kịch thành công nhất. Qua việc mô tả đám tang của cụ Tổ, Vũ Trọng Phụng đã phơi bày cái gương mặt xấu xa của trưởng giả, cái xã hội “khốn nạn”, “chó đểu” đương thời như cách nói của nhà văn.

>> Xem thêm:

  • Cảm nhận về Hạnh phúc của một tang gia
  • Sơ đồ tư duy Hạnh phúc của một tang gia

Mở bài tìm hiểu Xuân tóc đỏ

Mở bài 1

Xuân Tóc Đỏ là nhân vật trung tâm của tiểu thuyết “Số đỏ”, đồng thời cũng là nhân vật tiêu biểu bậc nhất của nền văn học Việt Nam đương thời. Tập trung xây dựng Xuân Tóc Đỏ với văn pháp trào phúng thân thuộc phối hợp với lối viết phóng đại kích thước đã mang tới chân dung một Xuân Tóc Đỏ đầy hài hòa, tổng hợp được những bóng vía, đường nét của nhiều kiểu người trong xã hội xưa.

Mở bài 2

Nổi lên giữa nền văn học hiện thực những năm 1930 – 1945 Vũ Trọng Phụng là một cái tên mà không người nào không biết tới. Với tài năng văn học của mình và ngòi bút trào phúng tài tình, nhà văn đã phơi bày những mặt xấu xa của xã hội thời bấy giờ cái mà nhà văn gọi là xã hội chó đểu. Số đỏ là một trong những tác phẩm tiêu biểu thời đó và ngay cả tới bay giờ Số Đỏ với nhân vật chính là Xuân Tóc Đỏ vẫn giữ nguyên được trị giá của nó tới tận thời đại này. Số Đỏ đặc biệt là đoạn trích hạnh phúc của một tang gia là tác phẩm thể hiện rõ nhất những mặt xấu của xã hội ấy. Trong đoạn trích chúng ta không thể nào quên nhân vật chính là Xuân Tóc Đỏ. Số phận thế cục và những tính cách của anh chàng này đã làm vượt bậc lên xã hội “tây tàu nhố nhăng”. Một con người nhưng vượt bậc cho nhiều con người trong xã hội cũ.

Mở bài 3

Mỗi dòng văn đều có cảm hứng riêng cho nó. Đối với văn học hiện thực, nhìn chung cảm hứng của nó là sự phủ nhận và phê phán thực tế xã hội thông qua những nhân vật tiêu biểu và đặc sắc. Số đỏ của Vũ Trọng Phụng là tác phẩm tố cáo hiện thực xã hội độc đáo bằng tiếng cười ồ ạt, bằng một hình tượng “kì dị” mà vượt bậc và đại diện trong tác phẩm là nhân vật Xuân Tóc Đỏ. Thông qua Xuân Tóc Đỏ, Vũ Trọng Phụng cho thấy cái xã hội lúc bấy giờ là “tấn kịch thực sự của con người giữa những sự giả dối buồn cười”.

>> Tuyển tập những bài văn tìm hiểu nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một tang gia hay nhất

Mở bài tìm hiểu những nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia

Mở bài 1

Vũ Trọng Phụng được biết tới là “ông vua phóng sự đất Bắc” và ông có rất nhiều tác phẩm để đời nổi tiếng như mang được những phong thái riêng và ông nổi nhất đó chính là mảng văn học trào phúng. Tác phẩm “Số đỏ” là một trong những “đứa con yêu” nhất của nhà văn tài năng này. Và có nhẽ rằng tác phẩm hay ở cách nhà văn xây dựng được rất nhiều nhân vật, nhưng mỗi nhân vật lại như được mang một sắc thái riêng để hòa vào sắc thái chung của truyện.

Mở bài 2

Số đỏ là cuốn tiểu thuyết gớm ghê có thể làm vinh dự cho mọi nền văn học có nó cũng là tác phẩm đặc sắc bậc nhất trong sự nghiệp sáng tác của Vũ Trọng Phụng. Trong đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” tài năng nghệ thuật của Vũ Trọng Phụng được thể hiện trực tiếp thông qua việc khắc họa tâm trạng và tính cách của từng nhân vật trong câu chuyện.

>> Có thể bạn cần: tìm hiểu tâm trạng những nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia

*****

Trên đây là một số cách mở bài Hạnh phúc của một tang gia hay nhất mà Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung sưu tầm và tổng hợp làm tư liệu học tập cho những em. Ngoài ra, những em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 11 khác được cập nhật thường xuyên tại Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Chúc những em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

[Văn mẫu 11] Tham khảo những cách mở bài Hạnh phúc của một tang gia hay nhất mà Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung đã sưu tầm để có một bài văn cuốn hút và ấn tượng ngay từ mở đầu.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/tuyen-tap-mo-bai-hanh hao-phuc-cua-mot-tang-gia-loi-cuon-nhat/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts