Tuyển tập mở bài Vợ nhặt hay giúp đạt điểm cao

    Mở bài Vợ nhặt hay, tham khảo tuyển lựa chọn những mẫu mở bài tác phẩm Vợ Nhặt độc đáo và sáng tạo, trực tiếp và gián tiếp dành cho học sinh lớp 12 giúp bài văn tìm hiểu gây ấn tượng mạnh và đạt điểm cao.

Tuyển tập những mở bài Vợ nhặt hay

Mở bài tìm hiểu Vợ Nhặt

Mở bài tìm hiểu Vợ Nhặt 1:

Bạn đang xem bài: Tuyển tập mở bài Vợ nhặt hay giúp đạt điểm cao

    Nạn đói kinh khủng năm 1945 đã khiến cho nhân dân ta rơi vào tình cảnh vô cùng thê thảm. Tình cảnh ấy được những nhà văn tái tạo trung thực trong những sáng tác của mình. Nhà văn Kim Lân cũng là một trong số đó. Ông đã khắc họa số phận của những người nông dân qua tác phẩm “Vợ nhặt” bằng một lòng thương cảm sâu sắc.

    Vợ nhặt là một trong số truyện ngắn xuất sắc nhất của Kim Lân, có tiền thân là tiểu thuyết “Xóm ngụ cư” được ông viết sau cách mệnh tháng Tám nhưng còn dở dang và sau đó bị thất lạc bản thảo. tới năm 1954, Kim Lân đã viết lại tác phẩm này dựa vào một phần truyện cũ và được in trong tập “Con chó xấu xí” (1962). Truyện tố cáo tội ác diệt chủng của bọn thực dân, phát xít đồng thời cũng khẳng định niềm khát khao hạnh phúc cùng niềm tin mãnh liệt của nhân dân lao động vào sự sống và tương lai phía trước.

Mở bài tìm hiểu Vợ Nhặt 2:

    Nhà văn Pháp Napoluye từng nhận định: “Khi một tác phẩm tăng ý thức ta lên, gợi cho ta những tình cảm cao quý và can đảm không cần tìm nguyên tắc nào để đánh giá nó nữa, nó là cuốn sách hay do người nghệ sĩ có thực tài viết ra”. Vâng, một tác phẩm hay luôn biết cách đưa tâm hồn con người tới địa hạt mới – địa hạt của những yêu thương, những sẻ chia và những khát khao. Viết “Vợ nhặt

”, Kim Lân đã thể hiện niềm cảm thương trước số phận của con người cùng khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của họ khi bị đẩy tới mức đường cùng của cái đói.

Văn mẫu tham khảo: tìm hiểu truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Mở bài tìm hiểu Vợ Nhặt 3:

    Văn học chính là lăng kính chủ quan, phản ánh hiện thực một cách khách quan, chuẩn xác nhất. Bởi vậy mà nhà văn Kim Lân đã sử dụng ngòi bút của mình để phác họa thành công bức tranh cuộc sống, sinh hoạt của người nông dân trong nạn đói năm Ất Dậu qua tác phẩm “Vợ nhặt”. Nhà văn đã đem vào thiên truyện của mình một điểm sáng mới, đó là niềm tin, niềm hy vọng vào một tương lai tốt đẹp dù hiện tại có khó khăn tới nhường nào.

    Kim Lân là nhà văn có sở trường về truyện ngắn, ngòi bút của ông thật sắc sảo khi tập trung trình bày những phong tục tập quán và đời sống làng quê với những “thú vui đồng quê hay phong lưu đồng ruộng”. “Vợ nhặt” là tác phẩm xuất sắc được in trong tập “Con chó xấu xí

” của nhà văn, viết về người nông dân trong tình cảnh thê thảm của nạn đói với bản tính tốt đẹp, lương thiện. Bằng khả năng sáng tạo của mình, nhà văn đã thành công ở nghệ thuật trình bày tâm lí nhân vật và hàng loạt những giải pháp nghệ thuật đặc sắc khác khi xây dựng nhân vật của mình.

Mở bài tìm hiểu Vợ Nhặt 4:

    Cái đói là nỗi lo lắng của con người ở tất cả mọi dân tộc và mọi thời đại. có nhẽ vì vậy mà những nhà văn thường viết về nó ở những khía cạnh tối tăm và bất lực. Nhưng với tác phẩm Vợ Nhặt, nhà văn Kim Lân đã thật sự tìm được một tiếng nói riêng khi ông đã mang tới cho những nạn nhân của năm đói một khát khao cháy bỏng về tương lai tươi sáng và nhất là làm nổi trội vẻ đẹp của truyền thống nhân văn: Lòng yêu thương và quý trọng hai chữ Con Người.

Mở bài tìm hiểu nhân vật Tràng

Mở bài tìm hiểu Tràng 1:

    Kim Lân là nhà văn lão làng trong nền văn học hiện thực Việt Nam. Ngòi bút của ông hướng tới những mảnh đời xấu số, làng quê Việt Nam, những người nông dân chất phác mộc mạc, nghèo đói nhưng tràn đầy tình yêu. Truyện ngắn “Vợ nhặt

” là một trong những tuyệt tác tái tạo lại trung thực nhất hình ảnh người nông dân sống trong nạn đói năm 1945. Đặc biệt tác giả đã khắc họa thành công diễn biến tâm lý của nhân vật chính: anh cu Tràng.

Mở bài tìm hiểu Tràng 2:

    Kim Lân – một nhà văn xuất sắc của nền văn xuôi Việt Nam vào giai đoạn trước và sau cách mệnh tháng Tám. Ông là một người yêu quê hương quốc gia, giàu lòng thương người. Kim Lân đã khắc họa rất thành công bức tranh của nạn đói năm Ất Dậu, nạn đói lịch sử của nước ta năm 1945 qua tác phẩm truyện ngắn “Vợ Nhặt”. Đặc biệt là qua hình ảnh nhân vật Tràng, một người nông dân nghèo đói, xấu số nhưng trong anh lại có một tấm lòng giàu tình thương người, giàu khát vọng hạnh phúc. Tất cả được thể hiện qua câu chuyện đầy bất thần của Tràng – câu chuyện nhặt vợ giữa ngày đói.

Mở bài tìm hiểu Tràng 3:

    Kim Lân là một cây bút chuyên viết truyện ngắn, ông thường viết về nông thôn và người nông dân bằng lời văn chân thật xúc động khi trình bày đời sống, hoàn cảnh và tâm lý của họ. Truyện ngắn “Vợ nhặt” là tác phẩm xuất sắc in trong tập “Con chó xấu xí“(1962). Bối cảnh của truyện là nạn đói thê thảm kinh khủng năm 1945 do thực dân Pháp và phát xít Nhật gây ra. Nhưng dù ở hoàn cảnh nào ngay cả khi kề cận bên cái chết họ vẫn yêu thương cưu mang đùm bọc lẫn nhau, vẫn khát khao hạnh phúc và có niềm tin bất diệt vào tương lai. Những phẩm chất tốt đẹp ấy được nhà văn thể hiện qua nhân vật Tràng.

>>> Bài văn mẫu chi tiết: tìm hiểu nhân vật Tràng trong Vợ nhặt

Mở bài tìm hiểu nhân vật bà cụ Tứ

Mở bài tìm hiểu bà cụ Tứ 1:

    Kim Lân là nhà văn chuyên viết về truyện ngắn. Đề tài của ông thường gắn liền với khá thở ruộng đồng Bắc Bộ nơi những con người quê hương chất phác thiệt thà, coi trọng tình nghĩa, rất nhân hậu và giàu yêu thương. “Vợ nhặt” là tác phẩm tiêu biểu của Kim Lân được trích trong tập truyện “Con chó xấu xí”. Bằng tài năng nghệ thuật bậc thầy, nhất là bậc thầy của trình bày tâm lý. Kim Lân đã mang tới cho người đọc sự xúc động mãnh liệt thông qua diễn biến tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ.

Mở bài tìm hiểu bà cụ Tứ 2:

    Kim Lân với phong cách viết giản dị, sắp gũi với đời sống của nhân dân nên ông được xem là nhà văn của làng quê Việt Nam. Những sáng tác của ông luôn chạm vào trái tim người đọc xúc cảm rét mướt, thân quen nhất. Truyện ngắn “Vợ nhặt” ra đời giữa bối cảnh quốc gia ta đang lầm than, nạn đói hoành hành. Tác giả đã khắc họa thành người lao động vật bà cụ Tứ, một người mẹ khắc khổ nhưng tràn đầy tình yêu thương.

Mở bài tìm hiểu bà cụ Tứ 3:

    Nhà văn Kim Lân là một nhà văn nổi tiếng của nền văn học hiện thực Việt Nam. Ông được xem là nhà văn của làng quê Việt Nam với những sáng tác luôn chạm tới trái tim người đọc bằng sự giản dị, sắp gũi. Tác phẩm Vợ Nhặt của ông được sáng tác trong bối cảnh quốc gia lầm than, nạn đói hoành hành năm 1945. Thành công của tác phẩm chính là nhờ sự thành công trong việc khắc họa nhân vật của tác giả. Nhân vật bà cụ Tứ, một người mẹ nghèo, khắc khổ nhưng giàu tình yêu thương là một nhân vật được khắc họa rất thành công.

  • tìm hiểu hình tượng bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt

Mở bài tìm hiểu nhân vật Thị (người vợ nhặt)

Mở bài tìm hiểu người vợ nhặt 1:

    Kim Lân là nhà văn có vốn tinh thông phong phú về cuộc sống và tâm hồn của người nông dân. Viêt về làng quê, người nông dân bằng những tình cảm tình thực, bình dị nhưng vô cùng tinh tế nên văn của Kim Lân thường dễ chạm tới những tình cảm sâu kín nhất bên trong mỗi độc giả. Vợ nhặt không chỉ là truyện ngắn đặc sắc nhất của Kim Lân mà còn là tác phẩm tiêu biểu của nền văn học hiện thực Việt Nam khi khắc họa sống động cuộc sống nghèo khổ, bế tắc của con người trong nạn đói. Tiêu biểu cho hình ảnh và thân phận con người trong nạn đói, đó chính là nhân vật người vợ nhặt.

Mở bài tìm hiểu người vợ nhặt 2:

Kim Lân là nhà văn của làng quê Việt Nam với cách viết chất phác, mộc mạc và những hình ảnh nhân vật tiêu biểu cho làng quê. Văn của Kim Lân đi sâu vào trong lòng người đọc bởi tình cảm bình dị, rất đời thường nhưng chứa chan tình nghĩa. Tác phẩm “Vợ nhặt” là một “tuyệt tác” của văn học hiện thực Việt Nam, tái tạo thành công xã hội nghèo khổ, cùng cực, bế tắc của người nông dân. Bằng văn pháp tả thực Kim Lân đã xây dựng thành công tuyến nhân vật đại diện cho cuộc sống bần cùng giai đoạn đó. nổi trội đó là nhân vật người vợ nhặt.

Mở bài tìm hiểu người vợ nhặt 3:

Kim Lân là một trong số ít những nhà văn thành công khi viết về cái nghèo, cái đói để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Khi viết về cái đói, Kim Lân không ngừng lại ở việc khơi gợi lòng thương cảm, xót xa mà còn tạo ra một nỗi ghê sợ, sợ hãi về sức mạnh hủy diệt của nó đối với phẩm giá và thể xác con người. Tuy nhiên, với thông điệp “Hãy tin ở con người”, hầu hết nhân vật của Kim Lân, tới cuối truyện luôn tìm về với bản tính tốt đẹp, đáng quý của mình. Đại diện cho kiểu nhân vật này, chúng ta có thể kể tới người vợ nhặt trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn. Đây là nhân vật bị cái đói xui khiến, sẵn sàng vứt bỏ tự trọng, nhắm mắt xuôi tay đưa chân theo người xa lạ vì một miếng ăn. Nhưng, ở đâu đó trong con người thị vẫn luôn tồn tại những phẩm chất đáng trân trọng của một người phụ nữ truyền thống: đảm đang, biết vun vén gia đình và cũng đầy tinh tế, ý nhị.

Thông tin thêm bài văn mẫu: tìm hiểu nhân vật Thị trong truyện ngắn Vợ nhặt

tuyen tap cac mau mo bai vo nhat hay rs650

Một số mở bài tăng về tác phẩm Vợ Nhặt

Mở bài tăng Vợ Nhặt 1:

    B. Sô từng nói “Vũ trụ có rất nhiều kì quan, nhưng kì quan tuyệt diệu nhất vẫn là trái tim người mẹ”. quả thực vậy, trái tim của người mẹ là kỳ quan vĩ đại, là toà bảo tháp ngự trị vĩnh hằng và sừng sững giữa cuộc thế. Tác phẩm văn học nhất là những tác phẩm viết về người mẹ luôn là những tác phẩm thành công nhất. Văn học Việt Nam cũng đã từng ghi nhận những đóng góp lớn lao ấy về người mẹ. Một trong những tác phẩm tạo nên niềm xúc động sâu sắc về người mẹ phải kể tới đó là “Vợ nhặt” của Kim Lân. Dưới ngòi bút tài hoa và tinh tế của nhà văn vốn một đời đi về với ruộng đồng, vẻ đẹp lớn lao kì vĩ của trái tim người mẹ và tình mẫu tử thắm thiết thiêng liêng cũng ngời lên trọn vẹn và sâu sắc qua diễn biến tâm trạng của nhân vật bà cụ Tứ.

Mở bài tăng Vợ Nhặt 2:

    “Cái đẹp cứu vớt con người” (Đôx-tôi-ep-ki). Vâng, “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân thể hiện rõ sức mạnh kì diệu ấy. Ánh sáng của tình người, lòng tin yêu vào cuộc sống là con nguồn mạch giúp Kim Lân hoàn thành tác phẩm. Ông đã đóng góp cho văn học Việt Nam nói chung, về đề tài nạn đói nói riêng một quan niệm mới về lòng người và tình người. Đọc xong thiên truyện, dấu nhấn mạnh mẽ nhất trong tâm hồn độc giả chính là ở điểm sáng tuyệt vời ấy.

Mở bài tăng Vợ Nhặt 3:

    Còn nhớ sinh tiền tác giả của Bỉ vỏ – nhà văn Nguyên Hồng từng “phán” về đồng nghiệp của mình rằng: Kim Lân là nhà văn một lòng đi về với “đất” với “người” với “thuần phác nguyên thuỷ” của cuộc sống nông thôn. quả thực không chê vào đâu được lời “truyền thần” ấy của nhà văn Nguyên Hồng! Sự nghiệp và những quan niệm về văn học của Kim Lân qua những tác phẩm của ông đã để lại rất nhiều những ấn tượng đẹp trong lòng độc giả, và càng chứng minh nhận định của nhà văn Nguyên Hồng không thể bỏ đi từ nào được. Đọc “Vợ nhặt” – tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của Kim Lân, ta càng hiểu rõ và thấm nhuần hơn điều này.

  • Những đề văn hay về Vợ nhặt (Kim Lân) thường gặp trong đề thi

Trên đây là những cách mở bài hay, sáng tạo và độc đáo nhất dành cho tác phẩm truyện ngắn Vợ Nhặt (Kim Lân). hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, những em sẽ có những ý tưởng hay hơn nữa cho phần mở bài của mình, cũng như không phải dành quá nhiều thời gian để nghĩ ra một đoạn mở bài Vợ Nhặt hay. Chúc những em học tốt môn Văn, chuẩn bị tốt cho kì thi THPTQG và Đại học sắp tới !

Tổng hợp những mở bài Vợ nhặt hay, mở bài sáng tạo về truyện Vợ nhặt, mở bài trực tiếp và gián tiếp độc đáo được đánh giá cao giúp đạt điểm cao trong những kì thi.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts