Văn mẫu Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu) (dàn ý + 53 mẫu)

Dàn ý tìm hiểu truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa (3 mẫu)

tìm hiểu tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa (dàn ý + 10 mẫu)

Bạn đang xem bài: Văn mẫu Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu) (dàn ý + 53 mẫu)

Dàn ý tìm hiểu nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa (3 mẫu)

tìm hiểu nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa (dàn ý + 8 mẫu)

Dàn ý tìm hiểu nhân vật người phụ nữ hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa (3 mẫu)

4 bài văn mẫu tìm hiểu nhân vật người phụ nữ hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa (dàn ý + 10 mẫu)

tìm hiểu người đàn ông trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa (dàn ý + 2 mẫu)

Dàn ý tìm hiểu truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

1. Mở bài

– Giới thiệu về truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa.

2. Thân bài

a. Bức tranh hoàn mỹ được phát hiện bởi nhân vật Phùng:

– Từ xa xa, trong từng làn sương mờ ảo, huyền diệu, bóng một con thuyền thấp thoáng tiến vào bờ.

– Ánh mặt trời rạng đông mang màu hồng nhạt đang chiếu vào con thuyền tạo nên vẻ toàn bích.

=> Vẻ đẹp xưa nay chưa từng có, bức ảnh mà người nghệ sĩ vẫn khát khao tìm kiếm lâu nay.

b. Cảnh tượng sau vẻ đẹp toàn bích:

– Xuất hiện một người phụ nữ không mấy xinh đẹp, da mặt thì bị rỗ.

– Đi theo sau là một người đàn ông cao to, vẻ mặt tức giận, rất hùng hổ, mũi đỏ gay.

– Người đàn ông ấy dáng những trận đòn túi bụi bằng chiếc thắt lưng trên tay ông ta vào người phụ nữ.

=> Bạo lực gia đình.

– Dù Phùng đã nỗ lực cản ngăn những vì thói quen, cảnh tượng ấy vẫn tiếp tục xảy ra → Phùng buộc họ tới toà án.

c. Cảnh tượng trong toà:

– Xuất hiện với vẻ đầy lúng túng.

– Chánh án Đẩu và Phùng đãi đằng mong muốn viện trợ người phụ nữ li hôn với người chồng vũ phu nhưng chị ta không chịu.

d. Vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ hàng chài:

– Người vợ bao dung, nhân hậu.

– Người mẹ yêu thương con vô điều kiện, mong những gì tốt đẹp cho con.

– Người phụ nữ giàu đức hy sinh.

– Người luôn hướng tới hạnh phúc, tìm thấy sự ủi an trong những điều nhỏ nhặt của cuộc sống

3. Kết bài

– cảm tưởng về truyện Chiếc thuyền ngoài xa.

chiec thuyen ngoai xa 3

tìm hiểu truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

       Nguyễn Minh Châu – người mở đường tinh nhanh và tài năng của văn học Việt Nam thời kì đổi mới. Những tác phẩm của ông để lại dấu ấn sâu sắc với người đọc: “Mảnh trăng cuối rừng”, “Bức tranh” và đặc biệt là tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” viết vào những năm đầu thời kì đổi mới.

       Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” thể hiện một bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người: một cách nhìn đa dạng nhiều chiều, phát hiện ra thực chất thật sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng. Đồng thời tác phẩm in đậm phong cách tự sự – triết lí của Nguyễn Minh Châu: với cách khắc họa nhân vật, xây dựng cốt truyện độc đáo và sáng tạo.

       Để có một bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển thật ưng ý, trưởng phòng đề nghị nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đi thực tế chụp bổ sung một bức ảnh với cảnh biển buổi sáng có sương mù. Nhân chuyến đi thăm Đẩu, người bạn đương đầu năm xưa, giờ đang là chánh án huyện, Phùng đi tới một vùng biển từng là chiến trường cũ của anh thời chống Mĩ. Đã mấy buổi sáng mà anh vẫn chưa chụp được một bức ảnh nào. Sau một tuần lễ, Phùng đã chụp được một bức ảnh tuyệt đẹp về chiếc thuyền ngoài xa: “một chiếc thuyền lưới vó… như là một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ. “Mũi thuyền in một nét mơ hồ loè nhoè vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào. Vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum, đang hướng mặt vào bờ. Tất cả quang cảnh ấy nhìn qua những cái mắt lưới nằm giữa hai chiếc gọng vó hiện ra dưới một hình thù y hệt cánh một con dơi…”. Bức ảnh “Chiếc thuyền ngoài xa” là một vẻ đẹp mà cả đời bấm máy có nhẽ Phùng chỉ có diễm phúc bắt gặp một lần: “Trong giây phút bối rối, Phùng tưởng chính mình vừa khám phá thấy cái chân lí của sự toàn thiện, khám phá thấy cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn”. Bức ảnh “Chiếc thuyền ngoài xa” là sự phát hiện thú vị của người nghệ sĩ trên trục đường sáng tạo cái đẹp nghệ thuật.

       Tác phẩm không ngừng lại ở đó, người nghệ sĩ Phùng sững sờ khi phát hiện ra sự thực của cuộc sống bên trong bức ảnh tuyệt mĩ của “Chiếc thuyền ngoài xa”:Bước ra là một người phụ nữ mỏi mệt, cam chịu và một lão đàn ông dữ dằn, ác độc, coi việc đánh vợ như là phương cách giải tỏa những uất ức khổ đau: “Lão đàn ông ngay thức thì trở nên hùng hổ, mặt đỏ gay, lão rút trong người ra một chiếc thắt lưng … lão trút cơn giận như lửa cháy bằng cách sử dụng chiếc thắt lưng quật túi bụi vào người phụ nữ, lão vừa đánh vừa thở hồng hộc, hai hàm răng nghiến ken két”. Trong “chiếc thuyền ngoài xa”, một sự thực còn trớ trêu, đắng cay nữa:Cha con lão làng chài coi nhau như quân thù “Thằng bé chạy một mạch, sự giận dữ căng thẳng…ngay thức thì nhảy xổ vào cái lão đàn ông liền rướn thẳng người vung chiếc khóa sắt quật vào giữa khuôn ngực lão đàn ông”. Người nghệ sĩ Phùng như đắng cay nhận thấy những cái ngang trái, thảm kịch trong gia đình thuyền chài kia đã là thứ thuốc rửa quái đản làm những thước phim huyền diệu của cái máy ảnh mà anh dày công sáng tạo nghệ thuật bổng hiện hình một sự thực cuộc sống xót xa. Tấm ảnh về chiếc thuyền thì rất đẹp, nhưng cuộc sống thực thụ của gia đình dân chài trên chiếc thuyền ấy chẳng có gì là đẹp. Sự nghịch lí ấy đặt ra vấn đề đối với người nghệ sĩ về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. “Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối” (Nam Cao).

       Phùng từng là người lính cầm súng đương đầu để đem lại cuộc sống yên bình, tốt đẹp. Nhưng hiện thực cuộc sống vẫn còn những góc khuất. Đặc biệt là câu chuyện của người phụ nữ làng chài ở tòa án huyện. mẫu mã, đó là một người phụ nữ nhẫn nhục, cam chịu, bị chồng thường xuyên hành tội, đánh đập thật khốn khổ “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”, nhưng người phụ nữ vẫn kiên quyết gắn bó với lão đàn ông ấy: “Con lạy quý tòa. . Quý tòa bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được, đừng bắt con bỏ nó”. Nguồn gốc của những nghịch lí đó là tình thương vô bờ đối với những đứa con “Đám phụ nữ hàng chài ở thuyền chúng tôi cần phải có người đàn ông để lèo lái khi phong ba, để cùng làm ăn nuôi nấng. . phải sống cho con chứ không phải sống cho mình”. Phùng từng là người lính đương đầu phóng thích miền Nam khỏi nanh vuốt quân xâm lược nhưng lại không thể nào phóng thích được số phận của người phụ nữ xấu số. Qua câu chuyện của người phụ nữ, Phùng càng thấm thía: không thể đơn thuần trong cái nhìn về cuộc thế và con người.

       Người phụ nữ hàng chài không có tên , một người vô danh như biết bao người phụ nữ vùng biển khác. Thấp thoáng trong người phụ nữ ấy là bóng vía của biết bao người phụ nữ Việt Nam nhân hậu, bao dung, giàu đức hi sinh. Người phụ nữ ấy thật đáng chia sẻ thông cảm. Lão đàn ông trước kia là một “anh con trai cục tính nhưng hiền lành” nay là một người chồng độc ác. Ông ta vừa là nạn nhân của cuộc sống khốn khổ, vừa là thủ phạm gây nên bao khổ đau cho chính những người thân của mình. Làm thế nào để đem lại cái phần thiện trong người đàn ông ấy?!Trong một gia đình như gia đình vợ chồng làng chài, những đứa trẻ như chị Phác, cậu bé Phác lớn lên và sẽ thành người thế nào? những người nghệ sĩ như Phùng, những nhà quản lí xã hội như Đẩu sẽ làm gì để cuộc sống bớt đi những mảnh đời tương tự?

       Cốt truyện của tác phẩm rất sáng tạo và độc đáo. Những tình huống chứa đầy sự nghịch lí: Một trưởng phòng muốn có tờ lịch “tĩnh vật hoàn toàn” nhưng thực tế vẫn có hình ảnh con người , Một người nghệ sĩ chụp được bức ảnh tuyệt đẹp thì chính trong đó lại chứa những cái xấu ác, Một người phụ nữ bị chồng đánh mọi rợ nhưng không bao giờ muốn từ bỏ lão. Những nghịch lí đó vẫn tồn tại trong cuộc thế như nói lên một triết lí sâu sắc: Cuộc sống không hề đơn thuần mà phức tạp, không dễ gì khám phá. Người nghệ sĩ phải có cái nhìn nhiều chiều khi phản ánh hiện thực cuộc sống.

       Người kể chuyện là sự hóa thân của tác giả vào nhân vật Phùng đã tạo ra một điểm nhìn tường thuật sắc sảo. Lời kể trở nên khách quan, chân thật giàu sức thuyết phục. tiếng nói nhân vật thích hợp với đặc điểm tính cách của từng người:giọng lão đàn ông thô bỉ, lời người phụ nữ xót xa cam chịu…Việc sử dụng tiếng nói sáng tạo đã góp phần khắc sâu hơn chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

       Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” thể hiện một bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người:Mỗi người trong cõi đời, nhất là người nghệ sĩ, không thể đơn thuần, sơ lược khi nhìn nhận cuộc sống và con người. Cần một cách nhìn đa dạng nhiều chiều, phát hiện ra thực chất thật sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng. Đồng thời tác phẩm in đậm phong cách tự sự-triết lí của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

       Có thể khẳng định: Nguyễn Minh Châu là một trong số những nhà văn trước hết của thời kì đổi mới đã đi sâu khám phá sự thực đời sống , dũng cảm thể hiện những góc khuất của cuộc thế ngay trong chế độ xã hội tốt đẹp của chúng ta. Đúng như lời của nhà văn Nguyễn Minh Châu đã nói: “Nhà văn không có quyền nhìn sự vật một cách đơn thuần, và nhà văn cần phấn đấu để đào xới thực chất con người vào những tầng sâu lịch sử”.

Dàn ý tìm hiểu nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

1. Mở bài: Nguyễn Minh Châu một trong những cây bút tinh nhanh tiên phong của thời đại mới.

– Giới thiệu tác phẩm: truyện ngắn chiếc thuyền ngoài xa mang đậm phong cách tự sự triết lí của ông với tiếng nói dung dị đời thường,

truyện kể lại chuyến đi thực tế của một nghệ sĩ và những gì chiêm nghiệm sâu sắc của ông về cuộc thế.

– Nhân vật: Nhân vật chính của truyện, là một người nghệ sĩ tài năng, có tâm với nghề nghiệp, để lại cho độc giả nhiều ấn tượng.

2. Thân bài

a. Người nghệ sĩ có tài

– Được tin tưởng giao đi tìm một bức ảnh có sương vào giữa tháng 7 việc đi tìm 1 vùng biển có sương mù là cả một thử thách khó khăn

sắp như đánh đố.

– Nhưng sau đó Phùng đã phát hiện ra một bức tranh thiên nhiên giàu trị giá nghệ thuật cái đẹp đã khiến cho một người nghệ sĩ chân

chính có xúc cảm chân thật.

– Rung động -> thanh lọc -> hạnh phúc

– Bức ảnh ấy mãi về sau vẫn còn được treo trong những gia đình sành nghệ thuật.

b. Trách nhiệm nghề nghiệp

– Phục kích mấy buổi sáng mà chưa chụp được

– Phùng trằn trọc với thiên chức nghệ thuật của mình, hành trình tới với vùng biển miền trung nơi chiến trường xưa cũng là hành trình

tự nhận thức tự khám phá mối quan hệ giữa nghệ thuật và đời sống của Phùng

c. Trách nhiệm cuộc thế

– Khi chứng kiến cảnh bạo lực gia đình:

+ Sau cái đẹp toàn mĩ là hiện thực trần truồng

+ Đằng sau cái đẹp toàn thiện toàn mĩ là một cảnh tượng tàn nhẫn

– Cách hành xử

– Nán lại khá lâu vì lo cho sự bất ổn gia đình

* Nghệ thuật:

– tường thuật

– Khắc họa nhân vật

– Xây dựng cốt truyện

– Ngôn từ linh hoạt

3. Kết bài

– Nêu suy nghĩ bản thân, nhận xét nhân vật.

tìm hiểu nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

       Nguyễn Minh Châu là nhà văn mở đường tài năng và tinh nhanh nhất của văn học ta ngày nay. Ông đã đi sâu khám phá sự thực đời sống ở phương diện đạo đức thế sự. Tâm điểm những khám phá nghệ thụât của ông là con người trong cuộc mưu sinh, trong hành trình nhọc nhằn kiếm tiền hạnh phúc và hoàn thiện tư cách. Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những sáng tác tiêu biểu của ông. Truyện đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Phùng, một nghệ sĩ thèm khát khám phá, sáng tạo ra cái đẹp, người luôn lo lắng, trằn trọc, suy tư về tư cách và đời sống con người.
Truyện Chiếc thuyền ngoài xa in đậm phong cách tự sự – triết lí của Nguyễn Minh Châu, rất tiêu biểu cho hướng tiếp cận đời sống từ góc độ thế sự của nhà văn ở giai đoạn sáng tác thứ hai. Truyện ra đời trong hoàn cảnh quốc gia ta đang dần đổi mới, cuộc sống kinh tế có rất nhiều mặt trái, nhiều tồn tại khiến người ta phải băn khoăn. Truyện ngắn lúc đầu được in trong tập Bến quê (1985), sau được nhà văn lấy làm tên chung cho một tuyển tập truyện ngắn (in năm 1987).

       Để có thể xuất bản một bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển thật ưng ý, trưởng phòng đề nghị nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đi thực tế chụp bổ sung một bức ảnh với cảnh biển buổi sáng có sương mù. Phùng đi tới một vùng biển từng là chiến trường cũ của anh thời chống Mĩ. Sau sắp một tuần lễ suy nghĩ, tìm kiếm, Phùng đã chụp được một bức ảnh thật đẹp và toàn bích. Nhưng chính từ chiếc thuyền ngoài xa thật đẹp ấy lại bước xuống một đôi vợ chồng hàng chài, lão đàn ông thẳng tay quật vợ chỉ để giải vây nỗi uất ức, buồn khổ của mình. Thằng Phác, con lão chở che người mẹ đáng thương. Ba ngày hôm sau, Phùng lại chứng kiến cảnh lão đàn ông đánh vợ, cô chị gái tước đoạt con dao găm mà thằng em trai định sử dụng làm vũ khí để bảo vệ mẹ. Phùng xông ra buộc lão phải kết thúc hành động độc ác. Lão đàn ông đánh trả, Phùng bị thương, anh được đưa về trạm y tế của toà án huyện. Ở đây, anh đã nghe câu chuyện của người phụ nữ hàng chài với bao thông cảm và ngỡ ngàng, ngạc nhiên. Anh hiểu:không thể đơn thuần và sơ lược khi nhìn nhận mọi hiện tượng của cuộc thế.

       Từ câu chuyện về một bức tranh nghệ thuật và sự thực cuộc thế đằng sau bức ảnh, truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” mang tới một bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người: một cách nhìn đa diện, nhiều chiều, phát hiện ra thực chất thật sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng.

       Phùng trong truyện vừa là nhân vật chính đồng thời lại là người kể chuyện. Mọi diễn biến của tác phẩm đều được soi chiếu qua lời kể và suy nghĩ của anh. Trong tác phẩm, Phùng đã có những phát hiện quan trọng về cuộc sống và nghệ thuật.

      Trước hết là nhận thức của Phùng về cái đẹp của nghệ thuật. Phùng đang đứng trước cảnh biển sớm khi mặt trời mới thức dậy qua đám mây ánh hồng.Phùng bộc lộ rung động trước “ Một cảnh đắt trời cho” mà “ suốt đời cầm máy chưa bao giờ thấy”. Nó đẹp “ như bức tranh mực tàu của một danh hoạ thời cổ” Cảnh đó được nhìn từ xa nên “ Mũi thuyền in một nét mơ hồ loè nhoè vào bầu sương mù trắng như sữa có pha chút hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào”. Tất cả quang cảnh ấy nhìn qua đôi mắt của người nghệ sĩ.Anh khẳng định “ toàn bộ quang cảnh từ đường nét tới ánh sáng đều hài hoà và đẹp,một vẻ đẹp thực đơn thuần và toàn bích”.Phùng thực sự rung động “ Đứng trước nó tôi trở nên bối rối.Trong trái tim như có cái gì bóp thắt vào” và “ phát hiện ra khoảnh khắc trắng ngần của tâm hồn”. Phùng là một nghệ sĩ trên phố săn tìm cái đẹp.Anh thực sự biết quan sát lựa chọn lựa cái đẹp của thiên nhiên,cảnh vật,con người.Sự rung động của người nghệ sĩ đã tới đúng lúc.Sự rung động thực sự khi đứng trước cái đẹp.Cái đẹp tự nhiên “ đắt giá”, “trời cho”,mới thực sự làm rung động lòng người. Từ đây, ta thấy người nghệ sĩ phải là người phát hiện và mang cái đẹp tới cho đời. Phùng còn trông thấy trong suy nghĩ của mình “ chẳng biết người nào đó lần đầu phát hiện ra bản thân cái đẹp là đạo đức”.Đó là cái đẹp phải phối hợp với cái tâm,cái tài phối hợp với cái thiện.

       Nhận thức thứ hai của Phùng là về bạo lực gia đình. Từ chiếc thuyền đẹp như mơ, Phùng thấy bước ra một đôi vợ chồng làng chài mỏi mệt, xấu xí, thô kệch.. “ Người phụ nữ đứng lại, đưa cặp mắt nhìn xuống chân”. “ Lão đàn ông ngay thức thì trở nên hùng hổ,mặt đỏ gay,lão rút trong người ra một chiếc thắt lưng của lính nguỵ ngày xưa, chẳng nói chẳng rằng lão trút cơn giận như lửa cháy, sử dụng cái thắt lưng quật túi bụi lên lưng người phụ nữ, lão vừa đánh vừa thở hồng hộc, hai hàm răng ngiến vào nhau ken két.Cứ mỗi nhát quất xuống lão lại nguyền rủa bằng cái giọng rên rỉ đớn đau “ Mày chết đi cho ông nhờ.Chúng mày chết đi cho ông nhờ”. “ Người phụ nữ có vẻ cam chịu nhẫn nhục không hề kêu một tiếng,không chống trả,cũng không tìm cách trốn chạy. Bạo lực trong gia đình thuyền chài ấy diễn ra thường xuyên “ Ba ngày một trận nhẹ,năm ngày một trận nặng”. Bạo lực gia đình là vấn đề tồn tại trong xã hội.Bước sang thế kỉ XXI chúng ta vẫn chưa làm bàn được.ở đâu có bạo lực gia đình thì nạn nhân của nó là người vợ,người mẹ và những đứa con tội nghiệp.Bạo lực là tín hiệu của sự khổ đau,rạn nứt của hạnh phúc gia đình.Nó làm tổn thương bao mối quan hệ của đời sống tình cảm con người

       Bạo lực gia đình lại diễn ra ngay sau chiếc xe dò phá mìn của mĩ trên bãi cát.Phải chăng cuộc chiến đầu giành độc lập tự do ta đã khắc phục được trọn vẹn,mang lại niềm vui cho mọi người. Nhưng sau khi miền Nam hoàn toàn phóng thích còn biết bao vấn đề đặt ra: Đói kém,bệnh tật,bạo lực gia đình …

       Từ sự thực phũ phàng trên bãi biển về chiếc thuyền đánh ca đẹp như mơ, nghệ sĩ Phùng đã dần dần vỡ ra bao điều về cuộc sống của những người dân chài lưới. Biết bao cảnh đời cứ phơi bày ra trước mắt: Một người phụ nữ trạc ngoài bốn mươi, cao lớn với những đường nét thô kệch. Mụ rỗ mặt. Khuôn mặt mỏi mệt sau một đêm thức trắng kéo lưới, tái ngắt và nhịn nhường như đang buồn ngủ. Người đàn ông đi sau. Tấm lưng rộng và cong như một con thuyền. Mái tóc tổ quạ.Lão đi chân chữ bát,hàng lông mày cháy nắng rủ xuống hai con mắt đầy vẻ độc dữ. Cặp vợ chồng làng chài là nạn nhân của cái nghèo khổ, vất vả lao động cật sức mà vẫn ngặt nghèo vì miếng cơm manh áo vì đông con. Người phụ nữ thú nhận: “ giá tôi đẻ ít và chúng tôi sắm được cái thuyền rộng hơn”.Thì ra đẻ nhiều,thuyền nào cũng từ mười tới hơn mười đứa.Đây là nguyên nhân của sự nghèo đói. Rồi thiên tai, trời làm động biển “ vợ chồng con cái phải ăn xương rồng chấm muối” Cái lí ở đời “ ông trời sinh ra người phụ nữ là để đẻ con và nuôi con cho tới khi lớn khôn,cho nên phải gánh lấy cái khổ.phụ nữ ở thuyền chúng tôi phải sống cho con chứ không thể sống như mình trên đất được”. Do con người, do thiên tai do cái lẽ ở đời đã ăn sâu,bám bám rễ hàng nghìn đời nay mà người phụ nữ phải chịu khổ đau.Người đàn ông vì vất vả cực nhọc,không biết đổ cái tức tối, uất ức vào đâu, chỉ còn biết trút lên người vợ.

       Cậu bé Phác thương mẹ nhưng hành động liều lĩnh, thiếu suy nghĩ. Nó chỉ nghĩ thương mẹ bị đánh mà sẵn sàng không để ý tình phụ tử. Xét cho cùng, Phác cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình. Cứ xem cử chỉ của nó thì thấy: “ Cái thằng nhỏ lặng lẽ đưa mấy ngón tay khẽ sờ lên khuôn mặt người mẹ như muốn lau đi những giọt nước mắt”. Hành động nhất thời của Phác “ Như viên đạn” bắn vào người bố và lúc này “ đang xuyên qua tâm hồn” người mẹ.Tình cảnh thật đau lòng. Làm thế nào để xoá đi những chuyện đau lòng trong gia đình này.

       Phùng còn có nhận thức về cách khắc phục tấn thảm kịch gia đình. Cách khắc phục của chánh án toà án huyện là: Gọi người phụ nữ tới cơ quan và nói bằng giọng giận dữ: “ Chị không sống nổi với lão vũ phu ấy đâu” Cách khắc phục này tuy đứng về phía người phụ nữ nhưng thiếu thực tế. Đáng lẽ phải tìm hiểu nguyên nhân, tìm hiểu cụ thể, nắm bắt yêu nguyện cầu vọng. Cách khắc phục này thực sự chưa ổn. Không thể vận dụng lí thuyết sách vở mà phải căn cứ vào thực tế đời sống. Cách gợi ý của Đâủ làm cho căn phòng “ lồng lộng gió biển tự nhiên bị hút hết không khí trở nên ngột ngạt”. Cảm giác của Phùng thấy tương tự. Pháp luật phải gắn liền với đạo đức, không thể vận dụng tuỳ tiện. khắc phục li hôn càng làm cho gia đình rạn nứt và tan vỡ. Những đứa con rồi sẽ ra sao? những người làm ăn lam lũ nặng nhọc ra khơi vào lộng cần phải có bàn tay của người đàn ông. Người đàn ông là trụ cột trong nhà.

       Cuối truyện Đẩu đi gặp người đàn ông. Phùng đi gặp thằng Phác. Kết quả thế nào, tác giả còn bỏ ngỏ. Chỉ biết bức ảnh anh chụp có chiếc thuyền lưới vó và suy nghĩ của Phùng “ bao giờ tôi cũng thấy người phụ nữ ấy đang bước ra khỏi tấm ảnh,đó là người phụ nữ vùng biển cao lớn với đường nét thô kệch,tấm lưng áo bạc phếch có miếng vá,nửa thân dưới ướt sũng,khuôn mặt rỗ đã nhợt trắng vì kéo lưới suốt đêm”.Phải chăng đây là sự trằn trọc trước cuộc sống còn nhiều điều khó khăn, vất vả của người làm nghệ thuật. Đó là mối quan hệ giữa văn học với cuộc thế.

       Truyện Chiếc thuyền ngoài xa qua những phát hiện của Phùng về vẻ đẹp của thiên nhiên, về sự thực đắng cay, đầy thảm kịch, nghèo khổ của những con người lao động bằng nghề chài lưới, đã bộc lộ những lo lắng, trằn trọc của nhà văn về tư cách, đời sống con người, bộc lộ lòng thương cảm, trắc ẩn, trân trọng những vẻ đẹp trong tâm hồn người dân lao động. Truyện đậm chất tự sự, triết lý, tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu.

Dàn ý tìm hiểu nhân vật người phụ nữ hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

I. Mở bài

– Giới thiệu Nguyễn Minh Châu

– Giới thiệu truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

– Giới thiệu nhân vật người phụ nữ hàng chài

II. Thân bài

1. Tên tuổi

– Không tên tuổi cụ thể, gọi phiếm định “người phụ nữ hàng chài”, “mụ”.

– Chỉ là một người vô danh như bao người phụ nữ vùng biển khác, nhưng số phận con người ấy lại được tác giả tập trung thể hiện và được người đọc quan tâm nhất trong truyện ngắn này.

2. Vóc dáng ngoại hình

– Thô kệch, rỗ mặt, lúc nào cũng xuất hiện với “khuôn mặt mỏi mệt”- đó là hình anh một con người lam lũ, mất hết sinh lực, niềm vui, sức sống.

– Nghèo khổ, nhọc nhằn (lưng áo bạc phếch)

– tự ti, tự ti ( dáng vẻ lúng túng)

=> Nhà văn thể hiện nỗi xót thương cho số phận con người ngay khi trình bày ngoại hình, dáng vẻ của nhân vật.

3. Số phận khổ đau, xấu số

*Chuyển ý: Nguyễn Minh Châu không chỉ ngừng lại ở vẻ ngoài của nhân vật mà ngòi bút thấm đẫm ý thức nhân đạo của ông đã lách thật sâu để khám phá cho được cái mạch ngầm hiện thực về số phận xấu số của người phụ nữ hàng hàng.

– Một người phụ nữ xấu số, nhẫn nhục chịu đựng (người phụ nữ bị đánh)

– Người phụ nữ chịu những nỗi khổ đau chồng chất: mỏi mệt sau những đêm thức trắng kéo lưới, chịu đựng những trận đòn của chồng, nơm nớp lo sợ con cái bị tổn thương khi phải chứng kiến cảnh bạo lực gia đình.

4. Vẻ đẹp tâm hồn và tính cách

* Chuyển ý: Đằng sau cái vóc dáng thô kệch ấy, đằng sau cái vẻ ngoài rách rưới ấy, đằng sau cái hành động nhẫn nhịn ấy người đọc còn trông thấy vẻ đẹp tâm hồn, tính cách khuất lấp của người phụ nữ hàng chài này.

* Chuyển ý hay hơn:

nếu như độc giả từng yêu nhân vật nữ trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu thì sẽ thấy không ở đâu yếu tố “thiên nữ tính” lại thăng hoa tuyệt vời ở người phụ nữ rách rưới này.

a. Vẻ đẹp của một người từng trải sâu sắc: đẹp nhất nhưng đặc biệt nhất

– Nguyên nhân vũ phu của người chồng: do hoàn cảnh ép buộc chứ không phải thực chất

– Người phụ nữ hàng chài cần một người đàn ông trên thuyền để lèo lái khi phong ba bão táp ập tới.

– Từ khi có Đảng, nhà nước cuộc sống còn bất cập: không hợp lý, không hợp lòng dân.

b. Vẻ đẹp khoan dung, nhân hậu, rộng lượng: thiên chức của người phụ nữ.

– Chị tự nguyện cho chồng đánh, không kêu, không chống trả, không chạy trốn -> Một kẻ ngu tối chìa lưng cho chồng đánh (cái nhìn từ xa)

– Nhìn vào tấm lưng bạc phếch (nhìn vào cái nghèo đói, khổ đau), ông ta thương vợ nên ông ta đánh vợ => biểu hiện tiêu cực.

– Chị không trách chồng mà kéo tội lỗi về phía mình (vẻ đẹp nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam)

– Chị chấp nhận những trận đòn như một cách giải tỏa những bức bách, u uất trong lòng người chồng -> hi sinh cao cả, chị hiểu chồng mình

– Chị thấy trong chuyện này mình là người có lỗi.

c. Vẻ đẹp tình mẫu tử thiêng liêng

– “Người phụ nữ hàng chài chúng tôi sống cho con chứ không phải sống cho mình”

-> Người mẹ này vừa thương con vô cùng, khi vô tình để thằng bé Phác nhìn thấy cảnh trái ngang -> vừa đớn đau, vừa xấu hổ

– Van nài đứa con, ôm chầm lấy nó -> sợ nó hành động dại dột với bố nó.

– Khi nhắc tới cảnh hòa thuận trên thuyền, chị hạnh phúc khi “ngồi nhìn đàn con chúng nó được ăn ngon”, “khuôn mặt xám xịt của mụ chợt ửng sáng lên như một nụ cười”

III. Kết bài

     Khép lại câu chuyện về người phụ nữ vô danh vùng biển, nhưng người đọc không khỏi băn khoăn, day dứt. Vấn đề dặt ra là làm thế nào để số phận những người phụ nữ như người phụ nữ kia thoát khỏi những thảm kịch của cuộc thế? Bằng việc khắc hoạ rõ nét chân dung người phụ nữ hàng chài, Nguyễn Minh Châu đã gửi tới người đọc một thông điệp đầy ý thức nhân văn: Thời đại nào con người ta cũng cần phải có sự thương yêu, lòng thông cảm, phải có niềm tin vào cuộc thế.

tìm hiểu nhân vật người phụ nữ hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

     người nào đó đã từng nói “ Tác phẩm nghệ thuật chân chính bao giờ cũng là sự tôn vinh con người qua những phương thức nghệ thuật độc đáo”. Phải chăng vì vậy mà ta có thể bắt gặp nhiều nghệ sĩ có phong cách hoàn toàn khác nhau trên cùng một giao lộ của hành trình tìm kiếm và khám phá vẻ đẹp tâm hồn con người. Kim Lân với truyện ngắn “Vợ nhặt” và Nguyễn Minh Châu với tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trường hợp tương tự. nếu như như với khả năng viết rất hay về nông thôn và cuộc sống của người dân quê, Kim Lân xây dựng thành người lao động vật người vợ nhặt qua tình huống truyện độc đáo thì với phong cách truyện đậm chất tự sự-triết lí, Nguyễn Minh Châu đã khám phá ra những nghịch lí trong cuộc sống của người phụ nữ làng chài. Qua cả hai tác phẩm, những tác giả đều cho ta thấy được vẻ đẹp khuất lấp của người phụ nữ Việt Nam trong những hoàn cảnh khó khăn.

     Có thể nói, trong truyện ngắn “Vợ nhặt”, nhân vật người vợ nhặt tuy không phải là nhân vật chính nhưng vẫn là một trong ba nhân vật quan trọng của tác phẩm.Tuy là một con người vô danh nhưng nhà văn đã xây dựng cho nhân vật của mình một cá tính đậm nét. Được khắc họa sống động theo lối đối lập giữa bên trong và bên ngoài, ban đầu và về sau, người vợ nhặt hiện lên với đầy đủ những phẩm chất của con người bình dị trong nạn đói thê thảm Từ một cô con gái “ngồi vêu ra ở cửa nhà kho” chao chát, chỏn lỏn tới một nàng dâu hiền hậu, đảm đang, đúng mực là một hành trình đầy bất thần với bao biến động trong cuộc thế nhân vật. Nhà văn đã chọn lựa được tình huống truyện thật độc đáo để nhân vật tự bộc lộ trị giá của mình.

     Ở đầu tác phẩm, những vẻ đẹp của người vợ nhặt bị che khuất bởi những con số không tròn trĩnh: không quê quán, không nghề nghiệp, không cả một cái tên, không nhan sắc, không lòng tự trọng. Cuộc sống đói khổ càng tô đậm sự xấu xí của thị: “áo xống xác xơ như tổ đỉa”, người “gầy sọp”, “trên cái khuôn mặt xám xịt chỉ còn thấy hai con mắt”. Khi nghe tiếng hò của Tràng, thị “lon xon chạy theo” đẩy xe thóc cùng, ngày hôm sau lại “sầm sập chạy tới”, “cong cớn” đứng trước mặt anh ta để đòi “nợ” rồi “cắm đầu ăn liền một chặp bốn bát bánh đúc”. Giữa sự lựa chọn lựa nghiệt ngã: hoặc chết đói để giữ thể diện hoặc bỏ lòng tự trọng sang một bên để bám víu lấy sự sống, thị đã chọn lựa cách thứ hai.

     Song, qua tiến trình của câu chuyện, con người thực sự của nhân vật người vợ nhặt dần hiện ra dưới ngòi bút truyện tài hoa của Kim Lân. Thị “rón rén, e thẹn, đầu cúi xuống, chân bước díu vào nhau” khi đi qua xóm ngụ cư, trên phố về nhà Tràng. Ở đây, ta chỉ thấy một cô gái hiền hậu, biết ý tứ và ngượng ngùng một cách thật dễ thương chứ không còn cái “cong cớn” vô duyên lúc trước. Buổi sáng sau khi về làm vợ Tràng, thị dậy sớm, quét tước, thu vén, nấu cơm và cư xử, nói năng đúng mực khiến ngay cả Tràng cũng ngạc nhiên vì sự thay đổi ấy. Thị đã trở thành người vợ đảm, người con dâu đảm đang biết toan lo việc nhà. Phải chăng đây mới chính là thực chất tốt đẹp của con người vợ nhặt? Ngay cả trong chi tiết theo không Tràng về làm vợ của thị, nếu như xét kĩ, ta sẽ thấy hành động ấy thực chất xuất phát từ thèm khát tình yêu, hạnh phúc và tổ ấm gia đình cháy bỏng của những người nông dân bình dị. Tóm lại, với nghệ thuật trình bày tâm lí nhân vật tinh tế, Kim Lân đã xây dựng thành người lao động vật người vợ nhặt với những vẻ đẹp tâm hồn đáng được trân trọng và ngợi ca.

     kế bên người “vợ nhặt”, nhân vật người phụ nữ hàng chài trong “CTNX” cũng để lại ấn tượng sâu sắc. Là nhân vật chính, nhân vật này có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc thể hiện trị giá tư tưởng của tác phẩm. Nguyễn Minh Châu đã khắc họa nhân vật khá sắc nét bằng văn pháp hiện thực theo lối tương phản giữa bên ngoài và bên trong, giữa thân phận và phẩm chất. Xuất hiện trong tình huống đầy nghịch lí dưới khám phá của nhân vật Phùng, nhân vật người phụ nữ làng chài hiện lên với những vẻ đẹp khuất lấp khiến ta xót xa, lo lắng và không khỏi trằn trọc.

     Xuất hiện trước mắt độc giả , người phụ nữ làng chài hiện lên với ngoại hình xấu xí, thô kệch: than hình cao lớn, “khuôn mặt mỏi mệt”, “tái ngắt”, “tấm lưng áo bạc phếch, rách rưới”. Cuộc sống của chị là một chuỗi những tháng ngày vừa lao động vất vả, vừa phải chịu đòn roi của chồng: “ ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”. Độc giả có thể thông cảm với hoàn cảnh xấu số nhưng rất dễ bất bình với sự nhẫn nhục, cam chịu quá quắt của nhân vật khi lặng im chấp nhận trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình.

     Nhưng phía sau ngoại hình xấu xí và sự nhẫn nhục ấy là cả một tấm lòng vị tha, rộng lượng, đức hi sinh cao cả và sự cứng cỏi, can đảm hiếm có của người phụ nữ. Chị chấp nhận cuộc sống ấy bởi lẽ chị yêu thương những con, sẵn sàng hi sinh tất cả để bảo vệ tổ ấm gia đình. Đối với chị thì “phụ nữ ở thuyền phải sống cho con chứ không thể sống cho mình”. Và dù bị đánh đập, hành tội bao nhiêu thì người phụ nữ ấy vẫn thông cảm với những vấn đề của chồng, vẫn cứ chắt chiu từng giây phút hạnh phúc trong cuộc sống. Phía sau sự thất học, quê mùa, người phụ nữ làng chài vẫn là người phụ nữ sâu sắc và thấu hiểu lẽ đời. Lí lẽ của chị là lí lẽ của con người từng trải bao sóng gió, khó khăn, không chỉ khiến chánh án Đẩu, nhiếp ảnh gia Phùng mà còn khiến tất cả chúng ta phải ngạc nhiên, cảm phục.

     Có thể thấy, cả hai nhân vật đều là những thân phận nhỏ bé, là nạn nhân của hoàn cảnh nhưng vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp, lương thiện. Vẻ đẹp ấy, trong những lam lũ của đời thường, trong những khoảnh khắc khó khăn của cuộc sống có thể bị che lấp đi nhưng không bao giờ biến mất. Cả Kim Lân và Nguyễn Minh Châu đều thành công ở điểm này, khi trình bày nhân vật bằng những chi tiết trung thực vô cùng, vừa làm toát lên số phận khổ đau, cảnh sống khốn cùng của họ, vừa khám phá ra vẻ đẹp khuất lấp bên trong những con người ấy.

     Tuy nhiên, giữa hai nhân vật cũng có rất nhiều điểm khác biệt. Vẻ đẹp của người vợ nhặt được khắc họa qua những phẩm chất của một nàng dâu mới, hiện lên qua những chi tiết đầy dư vị hóm hỉnh trong nạn đói thê thảm. Thị như một luồng gió mới “lạ thường và tươi mát thổi vào cuộc sống đói khát, tăm tối” của những người dân xóm ngụ cư cũng như gia đình Tràng. Trong lúc đó, vẻ đẹp của người phụ nữ hàng chài dưới ngòi bút của Nguyễn Minh Châu lại là phẩm chất của người mẹ nặng gánh mưu sinh, hiện lên qua những chi tiết đầy kịch tính trong tình trạng bạo lực gia đình. Nhân vật này không khỏi khiến ta băn khoăn, trằn trọc về cách nhìn nhận con người cũng như mối quan hệ giữa nghệ thuật và hiện thực cuộc sống. Sở dĩ có sự khác biệt ấy là do phong cách nghệ thuật và thời khắc sáng tác của hai nhà văn. Vẻ đẹp khuất lấp của người vợ nhặt được đặt trong quá trình phát triển biến đổi từ thấp tới cao, mang cảm hứng lãng mạn, tiêu biểu cho văn học thời kì kháng chiến. Trong lúc đó nhân vật người phụ nữ hàng chài lại tĩnh tại, bất biến như một hiện thực nhức nhối đang tồn tại. Nhân vật này thể hiện rõ cảm hứng thế sự-đời tư trong ngòi bút truyện của Nguyễn Minh Châu sau 1975.

     Tóm lại, người vợ nhặt và người phụ nữ hàng chài là hai nhân vật được xây dựng rất thành công của Kim Lân và Nguyễn Minh Châu. Tuy có rất nhiều điểm khác nhau trong phong cách nhưng với ý thức nhân đạo cao cả, hai nhà văn đều khám phá và nâng niu trân trọng những vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Qua hai tác phẩm, những tác giả còn cho chúng ta thêm tin tưởng vào sự bất diệt của những phẩm chất tốt đẹp trong con người dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Với tất cả trị giá về nội dung và nghệ thuật ấy, chắc chắn cả hai nhân vật cũng như tên tuổi của Kim Lân và Nguyễn Minh châu sẽ có sức sống trong tương lai trong kho tàng văn học dân tộc.

tìm hiểu người đàn ông trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

     Chiếc thuyền ngoài xa được viết năm 1983, đây được xem là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Nguyễn Minh Châu. Đọc tác phẩm, kế bên những nhân vật như nghệ sĩ Phùng, người phụ nữ hàng chài… đã để lại những ấn tượng trong lòng người đọc thì phải kể tới gã đàn ông hàng chài, một gã đàn ông vũ phu nhưng cũng đáng thương.

     Trong tác phẩm, người đàn ông hàng chài là nhân vật xuất hiện không nhiều. Hình như ông ta chỉ xuất hiện hai lần: lần thứ nhất, dưới đôi mắt của Phùng khi chứng kiến cảnh đánh vợ tàn bạo của hắn và lần thứ hai là qua lời kể của người phụ nữ (vợ hắn) ở tòa án huyện mà ta biết về lai lịch và nguyên nhân của sự bạo hành kia.

     Mở đầu là phóng viên Phùng đi săn ảnh để chụp bức ảnh tĩnh vật của cảnh thuyền và biển. Gặp được cảnh ưng ý, đưa máy ảnh lên bấm lia lịa thì anh lại chứng kiến một cảnh khác xuất hiện từ trong cảnh đó đi ra, người đàn ông đánh vợ với vẻ giận dữ và người phụ nữ nhẫn nhục chịu đựng. Tiếp theo là cuộc gặp gỡ với người phụ nữ khi viên chánh án huyện mời chị ta tới để viện trợ khắc phục chuyện gia đình. Sự từ chối viện trợ và câu chuyện của người phụ nữ đã làm cho Phùng cùng với bạn của Phùng là viên “bao công” vùng biển tên Đẩu ngạc nhiên và suy nghĩ.

     Trước năm 1975, người đàn ông này không đi lính ngụy mà trốn quân dịch cho nên cuộc sống của hắn nghèo khổ, túng quẫn và gặp người phụ nữ hàng chài nên vợ nên chồng. Lúc bấy giờ, anh ta “là một anh con trai cục tính nhưng hiền lành lắm”, không bao giờ đánh vợ con, không biết uống rượu, không biết hút thuốc…, đó là mẫu đàn ông lí tưởng. Nhưng nguyên nhân nào dẫn tới sự thay đổi tính tình của hắn, trở thành người chồng vũ phu, người đàn ông tàn độc của những vụ bạo hành tàn nhẫn của hắn đối với vợ con. Chỉ bằng vài nét trình bày ngoại hình về gã đàn ông hàng chài, khi chiếc thuyền đâm thẳng vào bờ, nhà văn đã cho ta biết được cuộc sống nghèo đói, lam lũ, chật chội quẩn quanh hằn in lên dáng vẻ khắc khổ của ông ta. Lưng rộng và cong như một chiếc thuyền, mái tóc tổ quạ, chân đi chữ bát, bước từng bước chắc chắn, hàng lông mày cháy nắng, hai con mắt độc dữ….

     Dưới đôi mắt của Phùng, người đàn ông hàng chài là một con người hung tợn, thô bạo, với những lời cục cằn: Cứ ngồi nguyên đó, động đậy là tao làm thịt cả mày đi bây giờ, chúng mày chết đi cho ông nhờ, những lời của những kẻ đang khốn cùng hoặc đang bước vào đường cùng mới mở mồm ra là đòi làm thịt, là muốn người ta chết. Trong lời kể của người phụ nữ thì chồng chị trước đây là một anh con trai cục tính nhưng hiền lắm,… cũng nghèo khổ, túng quẫn đi vì trốn lính, không biết uống rượu. tương tự, không chỉ người phụ nữ mà cả người đàn ông kia cũng là nạn nhân của sự nghèo đói. Người đàn ông không theo làm lính ngụy đánh thuê lấy tiền nuôi vợ con mà cam chịu sống cuộc sống đói khổ. Bây giờ nghèo đói, cùng với sự cục tính vốn có nên đã tìm lối giải thoát bằng cách đánh vợ. “ Ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng. Cả nước không có một người chồng nào như hắn”. Hành động bạo hành của ông ta đâu phải chỉ có đối với người phụ nữ khốn khổ mà còn đối với những đứa trẻ tội nghiệp (con hắn): “Lão đàn ông định giằng lại chiếc thắt lưng nhưng chẳng được nữa, liền dang thẳng cánh cho thằng bé hai cái tát khiến thằng nhỏ lảo đảo ngã dúi xuống cát”.

     Người đàn ông hàng chài, người nào cũng đều căm ghét cái thói vũ phu, đánh đập tàn bạo vợ con của hắn. Nhưng không đơn thuần, ông ta còn là một kẻ đáng thương. Ngay cả khi quất túi bụi cái thắt lưng có khóa sắt vào lưng vợ, vừa thở hồng hộc vừa nghiến răng ken két. Tiếng nghiến răng “ken két” cùng “cái giọng rên rỉ đớn đau” kia thì phải chăng có cả sự đớn đau, xót xa. Giận đời, giận vợ, giận cả mình nữa, xét tới cùng anh ta cũng chỉ là một nạn nhân của hoàn cảnh sống khắc nghiệt. Rõ ràng, không thể nhìn người và nhìn đời một phía. Phải tìm hiểu những nguyên nhân sâu xa dẫn tới những hành vi của con người trước khi kết luận về tính cách hay phán xét họ.

     Qua nhân vật người đàn ông hàng chài, tác giả đã cho người đọc thấy được mọi sự vật, hiện tượng nói chung và cuộc sống con người nói riêng, chúng ta cần phải có cái nhìn đa diện, nhiều chiều. Không nên đánh giá mà chưa tìm hiểu kĩ sự việc.

Văn mẫu lớp 12

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts