Vật Lí 9 Bài 39: Tổng kết chương II : Điện từ học – Giải bài tập SGK Vật Lí 9 Bài 39

Vật Lí 9 Bài 39: Tổng kết chương II : Điện từ học được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn hy vọng sẽ tà tà tài liệu hữu ích giúp những em nắm vững tri thức bài học và đạt kết quả tốt trong những bài thi, bài rà soát trên lớp.

Tóm tắt lý thuyết Vật Lí 9 Bài 39

Nam châm vĩnh cửu. Tác dụng từ của dòng điện – Từ trường. Từ phổ – Đường sức từ

a) Nam châm vĩnh cửu

Bạn đang xem bài: Vật Lí 9 Bài 39: Tổng kết chương II : Điện từ học – Giải bài tập SGK Vật Lí 9 Bài 39

– Nam châm vĩnh cửu là nam châm mà từ tính của nó không tự bị mất đi.

– Mỗi nam châm có hai cực từ: Cực Bắc và cực Nam.

Kí hiệu những cực của nam châm:

+ Kí hiệu theo màu sắc: Cực Nam sơn màu đỏ, cực Bắc sơn màu xanh.

+ Kí hiệu bằng chữ: Cực Nam viết chữ S, cực Bắc viết chữ N.

ly thuyet tong ket chuong 2 dien tu hoc

b) Tương tác giữa hai nam châm

Khi đưa cực từ của hai nam châm lại sắp nhau thì chúng hút nhau nếu như những cực khác tên (hình a), đẩy nhau nếu như những cực cùng tên (hình b).

ly thuyet tong ket chuong 2 dien tu hoc 1

c) Tác dụng từ của dòng điện

Dòng điện chạy qua dây dẫn thẳng hay dây dẫn có hình dạng bất kì đều gây ra tác dụng lực (gọi là lực từ) lên kim nam châm đặt sắp nó. Ta nói rằng dòng điện có tác dụng từ.

d) Từ trường

– Không gian xung quanh nam châm, xung quanh dòng điện có khả năng tác dụng lực từ lên kim nam châm đặt trong nó. Ta nói trong không gian đó có từ trường.

– Tại mỗi vị trí nhất định trong từ trường của thanh nam châm hoặc của dòng điện, kim nam châm đều chỉ một hướng xác định.

– Để nhận diện trong một vùng không gian có từ trường hay không người ta sử dụng kim nam châm thử.

e) Từ phổ

Từ phổ cho ta một hình ảnh trực quan về từ trường.

Có thể thu được từ phổ bằng cách rắc mạt sắt lên tấm bìa đặt trong từ trường rồi gõ nhẹ cho những mạt sắt tự sắp xếp trên tấm bìa

ly thuyet tong ket chuong 2 dien tu hoc 2

f) Đường sức từ

Đường sức từ chính là hình ảnh cụ thể của từ trường. Đây cũng chính là hình dạng sắp xếp của những mạt sắt trên tấm bìa trong từ trường.

những đường sức từ có chiều nhất định. Ở bên ngoài thanh nam châm, chúng là những đường cong đi ra từ cực Bắc, đi vào ở cực Nam của nam châm.

ly thuyet tong ket chuong 2 dien tu hoc 3

g) Từ phổ, đường sức từ của ống dây có dòng điện chạy qua

– Phần từ phổ ở bên ngoài ống dây có dòng điện chạy qua giống từ phổ bên ngoài của một thanh nam châm thẳng.

– Đường sức từ ở bên ngoài ống dây có dòng điện chạy qua là những đường cong khép kín (hình vẽ). Bên trong lòng ống dây là những đoạn thẳng song song nhau.

– Ống dây có dòng điện chạy qua cũng được xem như là một nam châm. Hai đầu của nó cũng như là hai cực từ. Đầu ống dây có những đường sức từ đi ra là cực Bắc, đầu kia có những đường sức từ đi vào là cực Nam.

ly thuyet tong ket chuong 2 dien tu hoc 4

h) Quy tắc nắm tay phải

Nắm bàn tay phải, rồi đặt sao cho bốn ngón tay hướng theo chiều dòng điện chạy qua những vòng dây thì ngón tay cái choãi ra chỉ chiều của đường sức từ trong lòng ống dây.

ly thuyet tong ket chuong 2 dien tu hoc 5

Nam châm điện – Lực điện từ – Động cơ điện một chiều

a) Sự nhiễm từ của sắt và thép

Khi đặt sắt và thép trong từ trường chúng đều bị nhiễm từ. Trong những điều kiện như nhau, sắt non nhiễm từ mạnh hơn thép, nhưng thép duy trì từ tính tốt hơn.

– nhân tố nào cũng có tính nhiễm từ. Nhiễm từ mạnh nhất là những nhân tố sắt, thép, coban, gadolini…

b) Nam châm điện

– Nam châm điện: Khi có dòng điện chạy qua ống dây có lõi sắt, lõi sắt trở thành một nam châm.

– Có thể làm tăng lực từ của nam châm điện tác dụng lên một vật bằng cách tăng cường độ dòng điện qua ống dây hoặc tăng số vòng của ống dây.

c) Tác dụng của từ trường lên dây dẫn có dòng điện

Từ trường tác dụng lực lên đoạn dây dẫn có dòng điện chạy qua đặt trong từ trường. Lực đó được gọi là lực điện từ.

d) Chiều của lực điện từ – Quy tắc bàn tay trái

Đặt bàn tay trái sao cho những đường sức từ hướng vào lòng bàn tay, chiều từ cổ tay tới ngón tay giữa hướng theo chiều dòng điện thì ngón tay cái choãi ra 900 chỉ chiều của lực điện từ.

ly thuyet tong ket chuong 2 dien tu hoc 6

e) Lực từ tác dụng lên khung dây dẫn có dòng điện

Khung dây dẫn có dòng điện đặt trong từ trường thì có lực điện từ tác dụng lên nó, lực điện từ làm cho khung quay quanh trục của nó, trừ một vị trí duy nhất đó là khi mặt phẳng khung vuông góc với đường sức từ (tức là mặt phẳng khung nằm trong mặt phẳng trung hòa).

f) Động cơ điện một chiều

– Động cơ điện một chiều là thiết bị biến điện năng của dòng điện một chiều thành cơ năng. Động cơ hoạt động dựa trên cơ sở lực điện từ của từ trường tác dụng lên khung dây có dòng điện chạy qua.

– Cấu tạo của động cơ điện một chiều gồm hai phần chính là nam châm tạo ra từ trường và khung dây dẫn có dòng điện chạy qua.

Trong động cơ điện một chiều, phòng ban quay gọi là rôto, phòng ban đứng yên là stato. phòng ban đổi chiều dòng điện khi khung dây đi qua mặt phẳng trung hòa gọi là cổ góp điện.

Hiện tượng cảm ứng điện từ – Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng – Dòng điện xoay chiều

a) Hiện tượng cảm ứng điện từ

có rất nhiều cách sử dụng nam châm để tạo ra dòng điện trong một cuộn dây dẫn kín. Dòng điện được tạo ra theo cách đó gọi là dòng điện cảm ứng.

Hiện tượng xuất hiện dòng điện cảm ứng gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ.

b) Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong một dây dẫn kín là số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây biến thiên.

Một cách tổng quát, dòng điện cảm ứng xuất hiện khi thỏa mãn những điều kiện sau:

– Khi mạch điện kín hay một phần mạch điện kín đi lại trong từ trường và cắt những đường cảm ứng từ.

– Khi mạch điện kín không đi lại trong từ trường nhưng từ trường xuyên qua mạch điện đó là từ trường biến đổi theo thời gian.

c) Chiều của dòng điện cảm ứng

Khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây dẫn kín tăng thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây có chiều ngược với chiều dòng điện cảm ứng khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện đó giảm.

d) Dòng điện xoay chiều

Dòng điện luân phiên đổi chiều gọi là dòng điện xoay chiều.

e) Cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Khi cho cuộn dây dẫn kín quay trong từ trường của nam châm hay cho nam châm quay trước cuộn dây dẫn thì trong cuộn dây xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều.

f) Cấu tạo và hoạt động của máy phát điện xoay chiều

những máy phát điện xoay chiều đều có hai phòng ban chính là nam châm tạo ra từ trường và cuộn dây. Một trong hai phòng ban đó đứng yên gọi là stato, phòng ban còn lại quay được gọi là rôto.

Đo cường độ và hiệu điện thế xoay chiều – Truyền tải điện năng đi xa – Máy biến thế

a) những tác dụng của dòng điện xoay chiều

Giống như dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều cũng có những tác dụng nhiệt, tác dụng phát sáng, tác dụng từ. Một điểm khác với dòng điện một chiều là đối với dòng điện xoay chiều, khi dòng điện đổi chiều thì lực từ tác dụng lên nam châm cũng đổi chiều.

b) Đo cường độ và hiệu điện thế của mạch điện xoay chiều

Để đo hiệu điện thế và cường độ dòng điện của dòng điện xoay chiều người ta sử dụng vôn kế và ampe kế có kí hiệu là AC hay (∼)

Đặc điểm:

– Kết quả đo không thay đổi khi ta đổi chỗ hai chốt của phích cắm vào ổ lấy điện.

– Khi đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế xoay chiều, trị giá đo chỉ trị giá hiệu dụng của cường độ dòng điện và hiệu điện thế xoay chiều.

c) tổn hao điện năng trên phố dây truyền tải điện

– Khi truyền tải điện năng đi xa bằng đường dây dẫn sẽ có một phần điện năng tổn hao do hiện tượng tỏa nhiệt trên phố dây.

– Công suất tổn hao do tỏa nhiệt trên phố dây dẫn tỉ lệ nghịch với bình phương hiệu điện thế đặt vào hai đầu đường dây dẫn.

ly thuyet tong ket chuong 2 dien tu hoc 7

d) giải pháp làm giảm tổn hao điện năng trên phố dây tải điện

Để giảm tổn hao trên phố dây tải điện, cách tốt nhất đang được vận dụng ngày nay là tăng hiệu điện thế đặt vào hai đầu đường dây.

e) Cấu tạo và hoạt động của máy biến thế

Máy biến thế là thiết bị sử dụng để tăng hoặc giảm hiệu điện thế của dòng điện xoay chiều.

ly thuyet tong ket chuong 2 dien tu hoc 8

– phòng ban chính của máy biến thế gồm:

+ Hai cuộn dây dẫn có số vòng khác nhau, đặt cách điện với nhau. Cuộn dây nối với mạng điện gọi là cuộn sơ cấp, cuộn dây lấy hiệu điện thế ra sử dụng gọi là cuộn thứ cấp.

+ Một lõi sắt hay thép có pha Silic gồm nhiều lá mỏng ghép cách điện với nhau.

– Hoạt động:

Khi đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp của máy biến thế một hiệu điện thế xoay chiều thì ở hai đầu cuộn thứ cấp xuất hiện một hiệu điện thế xoay chiều.

– Hiệu điện thế ở hai đầu mỗi cuộn dây của máy biến thế tỉ lệ với số vòng dây của mỗi cuộn:

ly thuyet tong ket chuong 2 dien tu hoc 9

Lưu ý:

+ nếu như k > 1 (tức U1 > U2 hay n1 > n2) là máy hạ thế

+ nếu như k < 1 (tức U1 < U2 hay n1 < n2) là máy tăng thế

f) Vai trò của máy biến thế trong truyền tải điện năng đi xa

Để giảm tổn hao trên phố dây tải điện cần có hiệu điện thế vô cùng lớn (hàng trăm nghìn vôn) nhưng tới nơi sử dụng điện lại chỉ cần hiệu điện thế thích hợp (220V). Chính vì vậy máy biến thế có vai trò to lớn trong việc truyền tải điện năng đi xa. Ở hai đầu đường dây tải điện, người ta đặt hai loại máy biến thế có nhiệm vụ khác nhau: Đầu đường dây tải điện, đặt máy biến thế có nhiệm vụ tăng hiệu điện thế, tới nơi sử dụng điện đặt máy biến thế có nhiệm vụ giảm hiệu điện thế tới mức thích hợp.

ly thuyet tong ket chuong 2 dien tu hoc 10

Chú ý:

Máy biến thế chỉ có thể hoạt động được với dòng điện xoay chiều và không hoạt động được với dòng điện một chiều.

Giải bài tập SGK Vật Lí 9 Bài 39

Bài 1 (trang 105 SGK Vật Lý 9)

Viết đầy đủ câu sau đây:

Muốn biết ở một điểm A trong không gian có từ trường hay không, ta làm như sau: Đặt tại A một kim nam châm, nếu như thấy có….. tác dụng lên …. thì ở A có từ trường.

Lời giải:

Muốn biết ở một điểm A trong không gian có từ trường hay không, ta làm như sau: Đặt tại A một kim nam châm, nếu như thấy có lực từ tác dụng lên kim nam châm thì ở A có từ trường.

Bài 2 (trang 105 SGK Vật Lý 9)

Làm thế nào để biến một thanh thép thành một nam châm vĩnh cửu?

A. sử dụng búa đập mạnh vào thép.

B. Hơ thanh thép trên ngọn lửa.

C. Đặt thanh thép vào trong lòng ống dây dẫn có dòng điện một chiều chạy qua.

D. Đặt thanh thép vào trong lòng ống dây dẫn có dòng điện xoay chiều chạy qua.

Lời giải:

Để biến một thanh thép thành một nam châm vĩnh cửu ta đặt thanh thép vào trong lòng ống dây dẫn có dòng điện một chiều chạy qua.

bai 2 trang 105 sgk vat ly 9

Bài 3 (trang 105 SGK Vật Lý 9)

Viết đầy đủ câu sau đây:

Quy tắc tìm chiều của lực điện từ tác dụng lên một dòng điện phát biểu như sau: Đặt bàn tay ….sao cho những ….đi xuyên vào lòng bàn tay, chiều từ cổ tay tới…..chỉ chiều dòng điện thì …..chỉ chiều của lực điện từ.

Lời giải:

Đặt bàn tay trái sao cho những đường sức từ đi xuyên vào lòng bàn tay, chiều từ cổ tay tới ngón tay giữa chỉ chiều dòng điện thì ngón cái choãi ra 90o chỉ chiều của lực điện từ.

Bài 4 (trang 105 SGK Vật Lý 9)

Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín là gì?

A. Đặt một nam châm ở sắp cuộn dây.

B. Đặt một nam châm ở trong lòng cuộn dây.

C. Khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây lớn

D. Khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây biến thiên

Lời giải:

lựa chọn đáp án D

Bài 5 (trang 105 SGK Vật Lý 9)

Viết đầy đủ câu sau đây:

Khi khung dây dẫn kín quay trong từ trường của một nam châm vĩnh cửu thì trong khung dây xuất hiện một dòng điện ….. vì ….

Lời giải:

Khi khung dây dẫn kín quay trong từ trường của một nam châm vĩnh cửu thì trong khung dây xuất hiện một dòng điện cảm ứng xoay chiều vì số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của khung dây biến thiên.

Bài 6 (trang 105 SGK Vật Lý 9)

Cho một thanh nam châm thẳng mà những chữ chỉ tên cực của nam châm đã bị mất, làm thế nào để xác định được cực Bắc của nam châm đó?

Lời giải:

Cách 1: Treo thanh nam châm bằng một sợi dây chỉ mềm ở chính giữa để cho thanh nam châm nằm ngang. Đầu quay về hướng Bắc địa lí là cực Bắc của thanh nam châm.

Cách 2: tuần tự đưa những đầu của thanh nam châm chưa biết tên cực đưa lại sắp cực Bắc của một thanh nam châm đã biết tên cực. nếu như chúng hút nhau thì tên cực là Nam và nếu như đẩy nhau thì đó là cực Bắc.

Bài 7 (trang 105 SGK Vật Lý 9)

a) Phát biểu quy tắc tìm chiều của đường sức từ trình diễn từ trường của một ông dây có dòng điện một chiều chạy qua.:

b) Hãy vẽ một đường sức từ ở trong lòng cuộn dây có dòng điện chạy qua trên hình 9.1 SGK.

bai 7 trang 105 1

Lời giải:

a) Nắm bàn tay phải sao cho bốn ngón tay nắm lại hướng theo chiều dòng điện chạy qua những vòng dây thì ngón tay cái choãi ra chỉ chiều của đường sức từ trong lòng ống dây.

b) Sử dụng quy tắc nắm bàn tay phải ta vẽ một đường sức từ ở trong lòng cuộn dây như hình 39.1a

bai 7 trang 105 2

Bài 8 (trang 106 SGK Vật Lý 9)

Nêu chỗ giống nhau về cấu tạo của hai loại máy phát điện xoay liều và sự khác nhau về hoạt động của hai máy đó.

bai 8 trang 106 sgk vat ly 9 bai 8 trang 106 sgk vat ly 9 1

Lời giải:

Giống nhau:

+ Đều có cuộn dây và nam châm.

+ Đều có phòng ban quay (rôto) và phòng ban đứng yên (stato).

Khác nhau:

+ Trên hình 34.1 SGK: Roto là cuộn dây, stato là nam châm. Ngoài ra còn có phòng ban vành khuyên và thanh quét sử dụng để lấy điện ra ngoài.

+ Trên hình 34.2 SGK: Roto là nam châm, stato là cuộn dây. Không có phòng ban vành khuyên và thanh quét.

Bài 9 (trang 106 SGK Vật Lý 9)

Nêu tên hai phòng ban chính của động cơ điện một chiều và giảng giải vì sao khi cho dòng diện chạy qua, động cơ lại quay được.

Lời giải:

Hai phòng ban chính là nam châm và khung dây dẫn.

Khung quay được vì khi ta cho dòng điện một chiều vào khung dây thì từ trường của nam châm sẽ tác dụng lên khung dây những lực điện từ làm cho khung quay.

Bài 10 (trang 106 SGK Vật Lý 9)

Đặt nam châm điện vuông góc với một dây dẫn thẳng có dòng điện không đổi chạy qua như hình 39.2 SGK. Xác định những chiều của điện từ tác dụng lên điểm N của dây dẫn.

bai 10 trang 106 sgk vat ly 9

Lời giải:

Sử dụng quy tắc nắm bàn tay phải ta xác định được chiều đường sức từ do cuộn dây của nam châm điện tạo ra tại N hướng từ trái sang phải. vận dụng quy tắc bàn tay trái, lực từ hướng từ ngoài vào trong và vuông góc với mặt phẳng hình vẽ. Xem hình 39.2a.

bai 10 trang 106 sgk vat ly 9 1

Bài 11 (trang 106 SGK Vật Lý 9)

Máy biến thế.

a. Vì sao để vận tải điện năng đi xa người ta phải sử dụng máy biến thế?

b. Trên cùng một đường dây tải điện, nếu như sử dụng máy biến thế để tăng hiệu điện thế ở hai đầu dây dẫn lên 100 lần thì công suất tổn hao vì tỏa nhiệt trên phố dây sẽ giảm đi bao nhiêu lần?

c. Cuộn sơ cấp của một máy biến thế có 4400 vòng, cuộn thứ cấp 120 vòng. Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một hiệu điện thế xoay chiều 220V. Tìm hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp.

Lời giải:

a. Để vận tải điện năng đi xa người ta dung máy biến thế để giảm tổn hao do tỏa nhiệt trên phố dây.

b. Ta có công thức bai 11 trang 106 sgk vat ly 9. Công suất tổn hao tỉ lệ nghịch với bình phương hiệu điện thế đặt vào đầu đường dây tải điện. do vậy khi tăng hiệu điện thế lên 100 lần thì công suất giảm 1002 = 10000 lần.

c. Tóm tắt: n1 = 4400 vòng; U1 = 220V

n2 = 120 vòng => U2 = ? vòng

Hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp là: bai 11 trang 106 sgk vat ly 9 1

Bài 12 (trang 106 SGK Vật Lý 9)

giảng giải vì sao không thể sử dụng dòng điện không đổi để chạy máy biến thế.

Lời giải:

Dòng điện không đổi không tạo ra từ trường biến thiên, số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây thứ cấp không biến đối nên trong cuộn dây này không xuất hiện dòng điện cảm ứng.

Bài 13 (trang 106 SGK Vật Lý 9)

Trên hình 39.3 SGK vẽ một khung dây đặt trong từ trường. Trường hợp nào dưới đây trong khung dây không xuất hiện dòng điện xoay chiều? Hãy giảng giải vì sao?

a. Khung dây quay quanh trục PQ nằm ngang

b. Khung dây quay quanh trục AB thẳng đứng

bai 13 trang 106 sgk vat ly 9 1

Lời giải:

Trường hợp a. Khi khung dây quay quanh trục PQ nằm ngang thì đường sức từ xuyên qua tiết diện S của khung đây luôn không đổi, luôn bằng 0. do vậy, trong khung dây không xuất hiện dòng điện cảm ứng.

******************

Trên đây là nội dung bài học Vật Lí 9 Bài 39: Tổng kết chương II : Điện từ học do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn bao gồm phần lý thuyết, giải bài tập và những nghi vấn trắc nghiệm có đáp án đầy đủ. Hy vọng những em sẽ nắm vững tri thức về Tổng kết chương II : Điện từ học. Chúc những em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao trong những bài thi bài rà soát trên lớp.

soạn bởi: Trường Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Vật Lý 9

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/vat-li-9-bai-39-tong-ket-chuong-ii-dien-tu-hoc/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts