Vì sao càng vào sâu trong nội địa Bắc Mỹ thì mạng lưới đô thị càng thưa thớt?

Vì sao càng vào sâu trong nội địa Bắc Mỹ thì mạng lưới đô thị càng thưa thớt? Bắc Mỹ – nơi có những đô thị, thành phố lớn trên toàn cầu. Nhưng được biết thì càng vào trong nội địa, mạng lưới đô thị càng thưa thớt và có xu thế nhỏ hơn. Vậy nguyên nhân vì sao lại tương tự? Hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu cụ thể nhé.

1. Khái quát đặc điểm tự nhiên Bắc Mỹ

Bắc Mỹ là một lục địa nằm hoàn toàn trong Bắc Bán cầu và sắp như hoàn toàn trong Tây Bán cầu của Trái Đất, có thể được trình bày là tiểu lục địa phía Bắc của châu Mỹ. Lục địa này giáp với Bắc Băng Dương về phía Bắc, với Đại Tây Dương về phía Đông, với Nam Mỹ và Biển Caribe về phía Đông Nam, cũng như với của Thái Bình Dương về phía Tây và phía Nam. Lục địa này nằm trên mảng kiến tạo Bắc Mỹ nên Greenland được xem là thuộc Bắc Mỹ về mặt địa lý. Bắc Mỹ có diện tích khoảng 24.709.000 kilomet vuông (9.540.000 dặm vuông), khoảng 16,5% diện tích lục địa của Trái Đất và khoảng 4,8% toàn bộ bề mặt của hành tinh này. Trên toàn cầu, đây là lục địa có diện tích lớn thứ ba, sau châu Á và châu Phi, cũng như lục địa có dân số cao thứ tư, sau châu Á, châu Phi và châu Âu. Năm 2013, tổng dân số của 23 nhà nước độc lập ở Bắc Mỹ được ước tính là 579 triệu người, hay 7,5% dân số toàn cầu.

Con người lần trước hết đặt chân lên Bắc Mỹ khoảng 40.000 tới 17.000 năm trước vào thời kỳ thăng hà cuối cùng bằng cách đi qua cầu lục địa Bering. Thời kỳ Paleo-Indian kéo dài tới khoảng 10.000 năm trước. Giai đoạn cổ điển kéo dài từ thế kỷ thứ sáu tới thế kỷ thứ 13. Thời kỳ Tiền Colombo kết thúc vào năm 1492, khi người định cư từ châu Âu khởi đầu di trú tới Bắc Mỹ trong thời đại Khám phá và thời kỳ cận kim. Tuy nhiên, Bắc Mỹ (trừ Greenland) được nhắc tới lần trước hết trong sử sách châu Âu vào khoảng năm 1000 TCN mà cụ thể là trong những saga của người Bắc Âu. Ngày nay, những đặc điểm về văn hóa và sộc tốc của dân cư Bắc Mỹ phản ánh sự tương tác giữa thực dân châu Âu, dân bản địa, nô lệ tới từ châu Phi, người nhập cư từ châu Âu, châu Á và Nam Á, cũng như hậu duệ của những nhóm người này.

Bạn đang xem bài: Vì sao càng vào sâu trong nội địa Bắc Mỹ thì mạng lưới đô thị càng thưa thớt?

Bắc Mỹ là lục địa thứ ba lớn nhất toàn cầu. Bắc Mỹ gồm có Canada, Hoa Kỳ, Greenland, Mexico, Belize, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Panama và những quốc gia và lãnh thổ đảo ở Biển Caribe và phía tây Bắc Đại Tây Dương. Bắc Mỹ có rất nhiều loại khí hậu khác nhau, từ rất lạnh ở phía bắc sắp vòng Cực Bắc tới rất nóng ở phía nam sắp Xích đạo. Bắc Mỹ cũng có rất nhiều địa hình khác nhau, từ những dãy núi cao như Rocky và Andes tới những đồng bằng rộng lớn như Great Plains và Pampas. Bắc Mỹ cũng có rất nhiều thành phố lớn và quan trọng như New York (Hoa Kỳ), Mexico City (Mexico), Toronto (Canada) và Havana (Cuba). Bắc Mỹ cũng có một số dự án kỹ thuật nổi tiếng như Kênh đào Panama, một tuyến đường nước nhân tạo ở quốc gia Panama. Nó nằm ở Trung Mỹ, một dải đất nối liền Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Kênh đào cho phép những tàu đi qua giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Bắc Mỹ là nơi có một số môi trường địa lý quan trọng nhất toàn cầu, bao gồm Dãy núi Rocky, Dãy núi Appalachian, Vịnh Mexico, hồ chứa nước ngọt lớn nhất toàn cầu – Hồ Superior và sa mạc Mojave. Nó cũng có rất nhiều dòng sông lớn, bao gồm sông Mississippi, sông Colorado và sông Yukon, cùng với những hồ nước lớn như Hồ Michigan, Hồ Huron và Hồ Ontario.

 

2. Đặc điểm dân cư xã hội

Bắc Mỹ là một trong ba lục địa (cùng với Nam Mỹ và Châu Đại Dương) tạo nên “toàn cầu mới”. những lục địa này mới đối với những nhà thám hiểm châu Âu vào thế kỷ 15, nhưng cũng là quê hương của những người bản địa sống ở đó. Bắc Mỹ cũng có rất nhiều sắc tộc, tiếng nói, tôn giáo và văn hóa khác nhau. những nhóm sắc tộc chính ở Bắc Mỹ bao gồm người da trắng (chủ yếu là người gốc châu Âu), người da đen (chủ yếu là người gốc Phi), người Mỹ gốc Latin (chủ yếu là người gốc Tây Ban Nha và nhân tình Đào Nha), người bản địa (bao gồm những dân tộc bản địa ở Bắc Mỹ trước khi châu Âu khám phá), người châu Á (chủ yếu là người gốc Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Philippines) và những nhóm sắc tộc khác. những tiếng nói chính ở Bắc Mỹ bao gồm tiếng Anh (là tiếng nói chính thức hoặc phổ biến ở Canada, Hoa Kỳ và một số quốc gia Caribe), tiếng Tây Ban Nha (là tiếng nói chính thức hoặc phổ biến ở Mexico, Trung Mỹ và một số quốc gia Caribe), tiếng Pháp (là tiếng nói chính thức hoặc phổ biến ở Canada, Haiti và một số quốc gia Caribe) và những tiếng nói bản địa (như tiếng Navajo, tiếng Maya, tiếng Quechua và tiếng Nahuatl). những tôn giáo chính ở Bắc Mỹ bao gồm Thiên Chúa giáo (chủ yếu là đạo thiên chúa Rôma, Tin Lành và Chính Thống giáo), Hồi giáo, Do Thái giáo, Đạo Phật, Hindu giáo và những tôn giáo bản địa. những văn hóa ở Bắc Mỹ phản ánh sự tác động của nhiều nhóm dân cư khác nhau trong lịch sử. những văn hóa bản địa có một vai trò quan trọng trong việc hình thành nền văn minh tiền Columb của Bắc Mỹ.

Bắc Mỹ là một vùng đất rộng lớn bao gồm nhiều quốc gia, trong đó có Canada và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những đặc điểm dân cư và xã hội ở Bắc Mỹ vẫn có một số đặc trưng chung như sau:

– Đa dạng dân tộc và văn hóa: Với sự di trú và định cư của nhiều người từ khắp nơi trên toàn cầu, Bắc Mỹ có sự đa dạng về dân tộc và văn hóa. Người Mỹ gốc châu Âu chiếm đa số, tuy nhiên, người da trắng, người da đen, người da vàng, người da đỏ, người gốc Phi, người gốc Á và người gốc Latinh đều là những nhóm dân tộc đáng kể.

– Kinh tế phát triển: Bắc Mỹ là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển nhất toàn cầu, với nhiều ngành công nghiệp lớn và sự phát triển của những công nghệ mới.

– Sự đa dạng tôn giáo: Tôn giáo là một phần quan trọng của cuộc sống ở Bắc Mỹ, với nhiều tôn giáo khác nhau như Kitô giáo, Tin Lành, đạo thiên chúa, Hồi giáo, Do Thái giáo và Phật giáo.

– Quan niệm về độc lập và tự do tư nhân: Quan niệm về độc lập và tự do tư nhân được đánh giá cao trong xã hội Bắc Mỹ, nơi mà mỗi người được coi là có quyền quyết định về cuộc sống của mình.

– Điều kiện sống tốt: Bắc Mỹ có một hệ thống săn sóc sức khỏe và giáo dục tốt, cùng với nhiều dịch vụ công cộng và tiện ích đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, những đặc điểm này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng quốc gia và khu vực cụ thể.

 

3. Vì sao càng vào sâu trong nội địa Bắc Mỹ thì mạng lưới đô thị càng thưa thớt?

Những đô thị ở khu vực Bắc Mỹ có xu thế tập trung ở vùng ven biển nhất và vùng ven biển phía Đông, Đông Nam, Tây Nam và sắp khu vực năm hồ lớn. Càng vào trong lục địa lại càng thưa thớt và nhỏ dần. Ở khu vực phía Bắc cũng sắp biển nhưng lại không có đô thị. Có một số yếu tố có thể giảng giải cho sự thưa thớt của mạng lưới đô thị ở nội địa Bắc Mỹ, bao gồm:

– Địa lý tự nhiên: Nội địa Bắc Mỹ bao gồm một số vùng đất rộng lớn và ít dân cư như Đồng bằng Trung tâm, Cao nguyên lớn và Vùng núi Rocky. Những vùng này có khí hậu khắc nghiệt, đất đai kém phì nhiêu và ít tài nguyên thiên nhiên. do vậy, chúng ít thu hút sự định cư và phát triển của con người so với những vùng ven biển hay những vùng có sông ngòi lớn. những vùng nội địa Bắc Mỹ có địa hình phức tạp với những dãy núi, thung lũng và sa mạc, điều này làm cho việc xây dựng và phát triển những đô thị trở nên khó khăn hơn. không những thế, khí hậu khắc nghiệt, bao gồm những mùa đông lạnh và mùa hè nóng có thể làm cho việc sống và làm việc trong những khu đô thị nội địa trở nên khó khăn hơn.

– những vùng nội địa cũng có mật độ dân số thấp hơn so với những vùng duyên hải. Điều này làm cho việc phát triển những đô thị và những dịch vụ công cộng trở nên khó khăn hơn do kinh phí xây dựng và vận hành cao hơn, nhưng lại phục vụ được ít người hơn. Khu vực ven biển phía Đông Nam, Đông và Tây Nam có địa hình đồng bằng ven biển, phối hợp với tác động của biển thì khí hậu được điều hòa bớt khắc nghiệt hơn. Cùng với đó là những khu vực sắp biển và sắp hồ lớn sẽ thuận lợi cho việc giao thương Hàng hải trong nước và Quốc tế. Còn khu vực sâu vào trong lục địa và khu vực phía Bắc chịu tác động của khối không khí lạnh khắc nghiệt nên việc sinh sống của con người khó khăn hơn, và đi lại giao thương không thuận lợi.

– Lịch sử và văn hóa: Nội địa Bắc Mỹ là nơi sinh sống của nhiều dân tộc bản địa trước khi châu Âu khám phá. Những dân tộc này có nền văn hóa và lối sống khác biệt so với những người nhập cư từ châu Âu, châu Phi hay châu Á. Họ thường sống theo kiểu săn bắn, hái lượm hoặc trồng trọt nhỏ lẻ, không xây dựng những thành phố hay những cơ sở hạ tầng lớn. do vậy, họ ít góp phần vào việc hình thành mạng lưới đô thị ở nội địa Bắc Mỹ.

– Kinh tế và giao thông: Nội địa Bắc Mỹ có nền kinh tế ít phát triển và đa dạng so với những vùng ven biển hay những vùng có sông ngòi lớn. Những vùng này ít có những ngành công nghiệp, dịch vụ hay nông nghiệp quy mô lớn, do vậy ít tạo ra nhu cầu và thu nhập cho việc sống và làm việc ở những thành phố. Hơn nữa, những vùng này cũng ít có những phương tiện giao thông hiện đại như đường cao tốc, đường sắt hay sân bay, do vậy khó thu hút du khách và thương nghiệp.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới Vì sao càng vào sâu trong nội địa Bắc Mỹ thì mạng lưới đô thị càng thưa thớt? Quý độc giả có thể tham khảo những bài viết khác liên quan tại website. Hy vọng bài viết trên có ích đối với độc giả. Chúc những bạn học tập tốt. Luật Minh Khuê thật tình cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts