Vì sao có những mùa khác nhau? Điều gì tạo nên những mùa trong năm?

– Sự sắp với Mặt trời KHÔNG phải là lý do cho những mùa.

– Ở bán cầu Bắc, những nước ôn đới có sự phân hóa khí hậu ra bốn mùa rõ rệt. Theo dương lịch, thời gian và đặc điểm những mùa như sau:

Bạn đang xem bài: Vì sao có những mùa khác nhau? Điều gì tạo nên những mùa trong năm?

+ Mùa xuân: từ ngày 21-3 tới ngày 22 – 6. Mặt Trời vận chuyển dần từ Xích đạo lên chí tuyến Bắc, lượng nhiệt dần dần tăng lên, ngày cũng dài thêm ra. Mặt đất mới khởi đầu tích lũy nhiệt, nên nhiệt độ chưa cao.

+ Mùa hạ: từ ngày 22-6 tới ngày 23 – 9. Lúc này, Mặt Trời từ chí tuyến Bắc chuyển dần về phía Xích đạo. Mặt đất vừa tích lũy nhiệt qua mùa xuân, lại nhận thêm được một lượng bức xạ lớn nên rất nóng, nhiệt độ tăng cao.

+ Mùa thu: từ ngày 23-9 tới ngày 22 – 12. Lúc này, Mặt Trời khởi đầu vận chuyển về chí tuyến Nam, lượng bức xạ tuy có giảm, nhưng mặt đất vẫn còn lượng nhiệt dự trữ trong mùa trước, nên nhiệt độ vẫn chưa thấp lắm.

+ Mùa đông: từ ngày 22 – 12 tới ngày 21 – 3. Lúc này, Mặt Trời đã từ chí tuyến Nam trở về Xích đạo, lượng nhiệt tuy có tăng lên chút ít, nhưng Mặt đất đã tiêu hao hết lượng nhiệt dữ trữ nên trở nên rất lạnh.

– Những nước nằm trong vùng giữa hai chí tuyến, quanh năm hầu như lúc nào nhiệt độ cũng cao, sự phân hóa ra 4 mùa không rõ rệt. ở bán cầu Nam, bốn mùa diễn ra ngược với bán cầu Bắc.

– Nước ta và một số nước châu Á quen sử dụng âm – dương lịch, thời gian khởi đầu của những mùa được tính sớm hơn khoảng 45 ngày.

+ Mùa xuân từ ngày 4 hoặc ngày 5-2 (lập xuân) tới ngày 5 hoặc ngày 6 – 5 (lập hạ)

+ Mùa hạ là ngày 5 hoặc ngày 6-5 (lập hạ) tới ngày 7 hoặc ngày 8-8 (lập thu).

+ Mùa thu từ ngày 7 hoặc ngày 8-8 (lập thu) tới ngày 7 hoặc ngày 8-8 (lập đông).

+ Mùa đông từ ngày 7 hoặc ngày 8-8 (lập đông) tới ngày 4 hoặc ngày 5 – 2 (lập xuân).

– tương tự, những ngày xuân phân, hạ chí, thu phân, đông chí là bốn ngày khởi đầu của bốn mùa ở những nước ôn đới và đồng thời cũng là bốn ngày giữa mùa ở những nước sử dụng âm – dương lịch.

Đặc điểm của 4 mùa trong năm ở Việt Nam

Mùa xuân

Mùa khởi đầu của một năm với bao điều tốt lành. Thời tiết rét mướt dần khiến cho cây cối đâm chồi nảy lộc xanh tươi. Muôn hoa khoe sắc, toả hương. Tiếng chim hót líu lo, tạo nên một quang cảnh tràn đầy sức sống. vì vậy, người ta mới nói mùa xuân là mùa sinh sôi – nảy nở nhất trong năm. Và đây cũng là mùa mà có rất nhiều lễ hội lớn được tổ chức, đặc biệt là Tết Nguyên Đán…Không chỉ là dịp để mọi người vui chơi mà còn là thời gian sum vầy tụ họp, quây quần bên nhau, là dịp cầu chúc may mắn và bình an. Khí hậu mùa xuân tương đối mát mẻ với nền nhiệt dao động từ 20 – 21 độ. Có thể nói 4 mùa trong năm thì đây – mùa xuân là mùa đẹp nhất bởi sự trẻ trung, tươi tỉnh của tiết trời.

Mùa hạ

Mùa hạ hay còn gọi là mùa hè, cái mùa mà oi bức, nắng nóng nhất trong năm, do Trái Đất đón nhận lượng nhiệt cực lớn từ Mặt Trời. Theo quan niệm của những người nông dân thì báo hiệu mùa vụ thu hoạch tới sắp. Còn đối với những em học sinh là mùa vui chơi sau chín tháng học tập siêng năng. Cũng là mùa gắn kết những thành viên trong nhà hay những bạn bè với nhau bằng những kỳ nghỉ hấp dẫn và những chuyến du lịch tuyệt vời. Đặc biệt, những tỉnh thuộc vùng Duyên hải miền Trung thường đón nhận những con gió Phơn, gây nên tình trạng khô và nóng nên dễ hoả thiến, cháy rừng. tác động nghiêm trọng tới sức khoẻ của con người và động vật, cây cỏ khô héo. nếu như như tình trạng nắng nóng kéo dài quá lâu sẽ khiến cho nguồn nước bị khô cạn dần,…

Mùa thu

4 mùa trong năm ở Việt Nam không thể thiếu được hình ảnh lá vàng rơi lở tở. Những chiếc lá dần chuyển sang màu vàng nâu và loáng thoáng rơi theo gió – một cảnh sắc trên cả tuyệt vời. Mùa thu với khí trời mát mẻ, không còn cái nắng nóng oi bức của mùa hè nữa. Vào những buổi sáng tờ mờ, những gợn sương mù bao phủ dày đặc hay tới khi màn đêm buông xuống, bạn sẽ cảm nhận được sự se se lạnh lạnh.

Mùa đông

tới với miền Bắc bạn sẽ cảm nhận mùa đông rõ rệt nhất, nhiệt độ khoảng dưới 12 độ. Trời luôn lạnh giá, mây trời âm u, cây cối trơ trụi, những cơn mưa dằng dai làm cho khí trời càng thêm lạnh lẽo. Có những nơi mà nhiệt độ giảm xuống rất thấp, làm cho suối, hồ bị đóng băng. nếu như bạn thích trải nghiệm đắm mình dưới làn tuyết trắng xoá thì tới Sapa, Mộc Châu,… thật sự nơi đây thật tuyệt. Tuy nhiên, tuyết rơi quá nhiều sẽ tác động vô cùng lớn tới sức khoẻ con người, sự phát triển của động thực vật.

********************

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button