Vì sao nói Bắc Mỹ là vùng đất của những người nhập cư?

Vùng đất Bắc Mỹ từ xưa tới nay được coi là vùng đất được phát hiện muộn hơn những Châu lục khác. Nơi đây có những đặc điểm riêng biệt về địa lý và tự nhiên khiến cho nhiều người mong muốn nhập cư vào đây. Vậy vì sao lại nói Bắc Mỹ là vùng đất của những người nhập cư. Hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu chi tiết nhé.

1. Tổng quan về Bắc Mỹ

Bắc Mỹ là một lục địa nằm hoàn toàn trong Bắc Bán cầu và sắp như hoàn toàn trong Tây Bán cầu của Trái Đất, có thể được mô tả là tiểu lục địa phía Bắc của châu Mỹ. Lục địa này giáp với Bắc Băng Dương về phía Bắc, với Đại Tây Dương về phía Đông, với Nam Mỹ và Biển Caribe về phía Đông Nam, cũng như với của Thái Bình Dương về phía Tây và phía Nam. Lục địa này nằm trên mảng kiến tạo Bắc Mỹ nên Greenland được xem là thuộc Bắc Mỹ về mặt địa lý.

Trên toàn cầu, đây là lục địa có diện tích lớn thứ ba, sau châu Á và châu Phi, cũng như lục địa có dân số cao thứ tư, sau châu Á, châu Phi và châu Âu. Con người lần trước tiên đặt chân lên Bắc Mỹ khoảng 40.000 tới 17.000 năm trước vào thời kỳ thăng hà cuối cùng bằng cách đi qua cầu lục địa Bering. Thời kỳ Paleo-Indian kéo dài tới khoảng 10.000 năm trước. Giai đoạn cổ điển kéo dài từ thế kỷ thứ sáu tới thế kỷ thứ 13. Thời kỳ Tiền Colombo kết thúc vào năm 1492, khi người định cư từ châu Âu khởi đầu di trú tới Bắc Mỹ trong thời đại Khám phá và thời kỳ cận kim. Tuy nhiên, Bắc Mỹ (trừ Greenland) được nhắc tới lần trước tiên trong sử sách châu Âu vào khoảng năm 1000 TCN mà cụ thể là trong những saga của người Bắc Âu.

Bạn đang xem bài: Vì sao nói Bắc Mỹ là vùng đất của những người nhập cư?

Ngày nay, những đặc điểm về văn hóa và sộc tốc của dân cư Bắc Mỹ phản ánh sự tương tác giữa thực dân châu Âu, dân bản địa, nô lệ tới từ châu Phi, người nhập cư từ châu Âu, châu Á và Nam Á, cũng như hậu duệ của những nhóm người này. Do quá trình thuộc địa hóa của châu Âu, phần lớn dân số Bắc Mỹ nói những tiếng nói châu Âu như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Pháp, và những nền văn hóa của họ nhìn chung phản ánh những truyền thống của nền văn hóa phương Tây. Tuy nhiên, ở một số khu vực của Canada, Hoa Kỳ, Mexico và Trung Mỹ, những nhóm người bản địa vẫn duy trì những truyền thống văn hóa và nói tiếng nói của riêng mình.

 

2. Đặc điểm địa lý khu vực Bắc Mỹ

Bắc Mỹ là một khu vực địa lý nằm ở phía bắc của châu Mỹ, bao gồm 23 quốc gia và vùng lãnh thổ. Về mặt địa lý, Bắc Mỹ có tọa độ từ 7 độ vĩ bắc (ở phần cực nam của Mexico) tới 83 độ vĩ bắc (ở phần cực bắc của Canada), và từ 52 kinh độ đông (ở Newfoundland, Canada) tới 172 kinh độ tây (ở quần đảo Aleutian, Alaska, Hoa Kỳ). Bắc Mỹ được bao quanh bởi hai đại dương là Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, và chia sẻ biên giới với Greenland (tai Đan Mạch) và những quốc gia khác như Cuba, Bahamas, Jamaica, Haiti và Cộng hòa Dominican. Khu vực này giáp với Thái Bình Dương về phía tây, Đại Tây Dương về phía đông, Bắc Băng Dương về phía bắc và Nam Mỹ về phía nam. Bắc Mỹ có diện tích khoảng 24,5 triệu km², chiếm khoảng 16,5% tổng diện tích của trái đất và là lục địa lớn thứ ba trên toàn cầu sau châu Phi và châu Á.

Đặc điểm địa hình ở Bắc Mỹ được chia thành 3 khu vực địa hình:

– Phía tây: Hệ thống Cooc-đi-e cao, khổng lồ gồm nhiều dãy núi chạy song song, chạy dài từ alaska tới eo đất Trung Mỹ, dài 9000km độ cao trung bình 3000-4000. Xen giữa là những cao nguyên và bồn địa.

– Ở giữa: Đồng bằng trung tâm rộng lớn, cao ở phía bắc và tây bắc, thấp dần về phía nam và đông nam. Trên đồng bằng có những hồ rộng (hệ thống Hồ Lớn), nhiều sông ngòi (Mi-xi-xi-pi).

– Phía đông: Gồm sơn nguyên trên bán đảo Labrado và dãy núi cổ Apalat độ cao trung bình dưới 1500 mét.

Theo chiều bắc – nam thì Bắc Mỹ có 3 kiểu khí hậu khác nhau đó là hàn đới, ôn đới và nhiệt đới. Theo chiều kinh tuyến nếu như lấy kinh tuyến 100° Tây làm ranh giới, thấy rất rõ sự phân hoá khí hậu. Phía tây kinh tuyến này, ngoài khí hậu ôn đới, nhiệt đới, cận nhiệt đới còn có khí hậu núi cao, khí hậu hoang mạc và nửa hoang mạc. Phía đông của kinh tuyến hình thành một dải khí hậu cận nhiệt đới ven vịnh Mê-hi-cô. Nguyên nhân do Bắc Mỹ trải dài nhiều vĩ độ, từ vòng cực Bắc tới vĩ độ 15°B, nên đã tạo ra sự phân hoá bắc – nam. không những thế do yếu tố địa hình và vị trí sắp hay xa biển đã tạo ra sự phân hoá đông – tây. Hệ thống Coóc-đi-e khổng lồ kéo dài theo hướng bắc – nam đã ngăn cản sự vận chuyển của những khối khí từ biển vào, làm cho những cao nguyên, bồn địa và sườn đông Coóc-đi-e có lượng mưa rất ít, hình thành khí hậu hoang mạc và nửa hoang mạc. Đồng thời những dãy núi cao cũng làm thay đổi nhiệt độ và lượng mưa khi lên cao.

Địa lý khu vực Bắc Mỹ rộng lớn, bao gồm nhiều địa hình và môi trường khác nhau. Khu vực này có những dãy núi lớn như dãy Rocky, dãy Appalachian và dãy núi Sierra Nevada, và có những mạch nước lớn như sông Mississippi, sông Missouri và sông Colorado. Khu vực này cũng có những vùng đồng bằng lớn như đồng bằng Mississippi và đồng bằng St. Lawrence. Về cơ bản, khu vực Bắc Mỹ nằm ở giữa 2 đại dương, nên nó có rất nhiều bờ biển dài và địa hình đa dạng. những quốc gia trong khu vực bao gồm Mỹ, Canada, México và những quốc gia Trung Mỹ như Guatemala, Honduras và Panama, cũng như những vùng lãnh thổ như Alaska và Greenland.

 

3. Đặc điểm về dân cư Bắc Mỹ

Khu vực Bắc Mỹ có đa dạng về dân cư với nhiều nhóm dân tộc và văn hóa khác nhau. Dân số khu vực này có khoảng 579 triệu người, chiếm 7,5% tổng dân số toàn cầu. Một số đặc điểm chung của dân cư khu vực Bắc Mỹ bao gồm:

– tiếng nói: Tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha là hai tiếng nói phổ biến nhất tại khu vực này. Tuy nhiên, nhiều quốc gia và khu vực trong Bắc Mỹ cũng nổi tiếng nói riêng như tiếng Pháp ở Canada và tiếng Na-uy tại Mỹ.

– Sự đa dạng về dân tộc: Khu vực này có rất nhiều nhóm dân tộc khác nhau như người da trắng, người da đen, người châu Á, người bản địa và người La-tinh.

– Tôn giáo: những tôn giáo phổ biến nhất tại khu vực Bắc Mỹ là Thiên chúa giáo thiên chúa giáo La Mã, Tin lành, thiên chúa giáo, Do thái giáo và Phật giáo.

– Kinh tế: Khu vực này có nền kinh tế phát triển và đa dạng, với nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ như công nghệ, tài chính, y tế, giáo dục và năng lượng.

– Sự di trú: Khu vực Bắc Mỹ là một trong những điểm tới phổ biến của di dân từ khắp nơi trên toàn cầu. Nhiều người di trú tới đây để tìm kiếm thời cơ tốt hơn cho cuộc sống của mình. Tóm lại, dân cư khu vực Bắc Mỹ rất đa dạng và phong phú về tiếng nói, dân tộc, tôn giáo và kinh tế.

 

4. Vì sao nói Bắc Mỹ là vùng đất của những người nhập cư?

Bắc Mỹ được xem là vùng đất của những người nhập cư bởi vì lịch sử của khu vực này liên quan mật thiết tới sự di trú và định cư của nhiều dân tộc khác nhau từ khắp nơi trên toàn cầu. những người này đã tới Bắc Mỹ với hy vọng tìm kiếm cuộc sống tốt hơn, thoát khỏi nghèo đói, chiến tranh, bạo lực, hoặc theo đuổi những thời cơ mới. trước tiên là những người da đỏ, những người bản địa của lục địa này, được cho là đã định cư ở Bắc Mỹ hàng nghìn năm trước. Sau đó, những người châu Âu tới định cư và lập nền văn minh ở khu vực này vào thế kỷ 16. lúc đó, người Tây Ban Nha, người Pháp, người Anh, người Hà Lan, người Đức và người Thụy Điển đã tới đây để khai thác tài nguyên và xây dựng cộng đồng. Trong thế kỷ 19, nhiều người châu Âu khác, bao gồm người Ireland, người Ý, người Ba Lan và người Do Thái, tới Bắc Mỹ để tránh chiến tranh và nghèo đói. Sau đó, vào thế kỷ 20, những người da đen từ châu Phi cũng đã di trú tới Bắc Mỹ để tìm kiếm công việc và thời cơ. Vào thế kỷ 21, Bắc Mỹ tiếp tục thu hút nhiều người nhập cư từ khắp nơi trên toàn cầu, bao gồm những người từ Trung Đông, châu Á và châu Phi, tới đây để theo đuổi giấc mơ Mỹ. Vì vậy, Bắc Mỹ được xem là một vùng đất của những người nhập cư, với sự đa dạng về văn hóa, tiếng nói, tôn giáo và phong tục tập quán.

Có rất nhiều dòng nhập cư vào Bắc Mỹ nên ta nói Bắc Mỹ là vùng đất của những người nhập cư. Những dòng nhập cư vào Bắc Mỹ gồm:

– Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it gồm những người da trắng gốc châu Âu như Anh, Pháp, Đức và Hà Lan.

– Chủng tộc Nê-grô-it gồm những người da đen từ châu Phi.

– Ngoài ra còn có những dòng nhập cư tự nguyện từ châu Âu, châu Á, khu vực Trung và Nam Mỹ.

Bắc Mỹ được coi là vùng đất của những người nhập cư vì lịch sử di trú và định cư của nhiều dân tộc khác nhau trong suốt hơn 400 năm qua. những di dân đã tới từ những khu vực khác nhau trên toàn cầu, đưa tới sự đa dạng về dân tộc, tiếng nói và văn hóa trong khu vực này. Một số lý do cho sự di trú và định cư vào Bắc Mỹ bao gồm:

– Tìm kiếm tự do và thời cơ: Trong suốt lịch sử, nhiều người tới Bắc Mỹ để trốn chạy khỏi sự áp bức, phân biệt chủng tộc hoặc tìm kiếm thời cơ tốt hơn cho cuộc sống của mình.

– Địa lý và tài nguyên: Với diện tích rộng lớn và đa dạng địa hình, Bắc Mỹ có rất nhiều tài nguyên quan trọng như đất đai, khoáng sản và năng lượng. Điều này đã thu hút nhiều người tới đây để khai thác và sử dụng những tài nguyên này.

– Sự thăng hoa của nền kinh tế: Với nền kinh tế phát triển và những thời cơ việc làm có sẵn, Bắc Mỹ đã trở thành điểm tới hấp dẫn cho nhiều người tới đây để tìm kiếm thời cơ kinh doanh và làm việc. Những di dân đã tới Bắc Mỹ đã tạo ra một sự đa dạng về dân tộc, tiếng nói và văn hóa trong khu vực này, đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của khu vực này.

Ngoài ra, việc di trú và định cư của người nhập cư cũng đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Bắc Mỹ. Họ đã tạo ra một đóng góp văn hóa lớn, với nhiều tác phẩm nghệ thuật, văn hóa và kiến trúc được xây dựng trong khu vực này. Việc nhập cư và định cư cũng đã góp phần tạo ra một sự đa dạng về tiếng nói và văn hóa trong khu vực này. Người nhập cư đã mang tới những tiếng nói và phong cách văn hóa của họ, tạo ra sự pha trộn và thay đổi trong văn hóa địa phương. Tuy nhiên, việc di trú và định cư cũng gặp phải nhiều thách thức và tranh cãi. Nhiều người di trú đã gặp phải sự phân biệt chủng tộc và đối xử không công bằng. những vấn đề liên quan tới quyền di trú và quyền của người nhập cư vẫn đang được tranh luận và đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của những nhà lãnh đạo và cộng đồng để khắc phục. Tóm lại, Bắc Mỹ là vùng đất của những người nhập cư với sự đa dạng về tiếng nói, dân tộc và văn hóa. di trú và định cư của những người này đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển và thịnh vượng của khu vực này, tuy nhiên cũng gặp phải nhiều thách thức và tranh cãi.

Trên đây Luật Minh Khuê chia sẻ một số thông tin liên quan tới Vì sao nói Bắc Mỹ là vùng đất của những người nhập cư? Hy vọng bài viết giúp ích đối với độc giả. tâm thành cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts