vì sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại?

vì sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại? Cùng một loại sao con non lại có hại trong khi con trưởng thành lại vô hại? Những chú bướm xinh đẹp tưởng hình như vô hại với mùa màng cây cối thế nhưng chúng cũng có một thời quá khứ “ăn chơi” khiến người nông dân phải đau đầu tìm cách xoá sổ. Vậy nguyên nhân là vì sao?

1. vì sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại?

Sâu phá hoại mùa màng vì sâu thiếu men tiêu hóa xenlulô nên quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn kém nên sâu phải ăn nhiều lá cây để tạo ra nhu hỏi vợ thể. Sâu bướm chủ yếu ăn rau do con người trồng nên chính sâu bướm là kẻ phá hoại mùa màng. Sâu bướm trưởng thành không gây hại cho cây cối hoa màu vì bướm trưởng thành có men tiêu hóa đường sucrose và cần ít năng lượng nên bướm chỉ hút mật hoa và không cần ăn nhiều lá cây nên không gây hại gì. Ngoài ra, bướm trưởng thành cũng là yếu tố giúp cây con thụ phấn tốt hơn.

 

Bạn đang xem bài: vì sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại?

2. vì sao sâu bướm phá hoại cây trồng nghiêm trong hơn bướm trưởng thành?

Đáp lại câu nói trên, sâu bướm là giai đoạn chúng ăn lá rất nhiều, khiến mùa màng bị tàn phá, nhiều loại cây trồng con người thậm chí không thu hoạch được. Còn bướm, chúng chỉ hút mật hoa, không gây hại cho cây trồng. Tuy nhiên, để đảm bảo sâu non không gây hại, người ta thường vận dụng những giải pháp ngăn chặn chúng sinh sôi khi trưởng thành.

 

Bạn đang xem bài: vì sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại?

3. vì sao bướm không phá hoại mùa màng nhưng người ta vẫn xoá sổ bướm?

Như đã thảo luận trong Phần 1 của bài viết này, bướm trưởng thành không gây hại cho mùa màng, nhưng người ta vẫn giết thịt bướm vì:

  • Bướm không phá hoại mùa màng nhưng lại đẻ sâu
  • Sâu non có tốc độ hủy diệt vô cùng lớn vì chúng cần tích lũy năng lượng cho bước tiếp theo
  • Mỗi con bướm có thể sinh ra nhiều con sâu bướm
  • giết thịt bướm để giảm số lượng sâu bướm nở lần sau

 

Bạn đang xem bài: vì sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại?

4. Vòng đời phát triển của bướm

Để trở thành một chú bướm xinh đẹp nhiều màu sắc, bướm cũng cần phải trải qua quá trình biến đổi.

Bướm trải qua quá trình biến đổi hoàn toàn qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Đặc biệt:

  • Trứng: Bướm khởi đầu cuộc sống trong một quả trứng, thường được bướm mẹ đẻ trên lá.
  • Ấu trùng: Ấu trùng (sâu bướm) nở ra từ trứng và ăn lá và hoa (sắp như liên tục). Chúng sẽ lột da nhiều lần để phát triển thân thể cho tới khi sẵn sàng hóa nhộng/cắt.
  • Tạo kén: giai đoạn này tạo cảm giác chúng đang ngơi nghỉ trong một cái kén, nhưng thực ra bên trong thân thể đang có sự biến đổi vô cùng mạnh mẽ.
  • Trưởng thành: một con bướm với đôi cánh rộng đầy màu sắc chui ra khỏi kén. Anh ta không thể bay ngay ngay thức thì mà phải dành hàng giờ để lau khô thân thể và khởi đầu hành trình của mình.

 

Bạn đang xem bài: vì sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại?

5. Sơ đồ chu trình sinh sản của bướm

tai sao sau buom pha hoai mua mang trong khi buom truong thanh khong gay hai so 2

 

Bạn đang xem bài: vì sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại?

6. Trắc nghiệm Chuyển hoá vật chất và năng lượng ở động vật

Câu 1: Bào quan nào đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tiêu hoá ở động vật chưa có cơ quan tiêu hoá ?

A. Lizôxôm B. Ribôxôm C. Perôxixôm D. Lục lạp

Câu 2: Mề là tên gọi khác của phòng ban nào trong ống tiêu hoá của chim ?

A. Ruột B. Diều C. Dạ dày tuyến D. Dạ dày cơ

Câu 3: Dựa vào đặc điểm của cơ quan tiêu hoá, em hãy cho biết động vật nào dưới đây không cùng nhóm với những động vật còn lại ?

A. sán xơ mít B. Thuỷ tức C. Trùng roi xanh D. Hải quỳ

Câu 4: Ở động vật nhai lại, ngăn nào được xem là dạ dày chính thức của chúng ?

A. Dạ tổ ong B. Dạ cỏ C. Dạ lá sách D. Dạ múi khế

Câu 5: Động vật nào dưới đây có dạ dày đơn ?

A. Cừu B. Lừa C. Lạc đà D. Nai

Câu 6: Trong dạ dày của động vật nhai lại, vi sinh vật tiết ra enzim tiêu hoá xenlulôzơ cộng sinh chủ yếu ở đâu ?

A. Dạ lá sách B. Dạ tổ ong C. Dạ cỏ D. Dạ múi khế

Câu 7: Động vật nào dưới đây có túi tiêu hóa ?

A. Ếch giun B. Trùng biến hình C. Hải quỳ D. Đỉa

Câu 8: Diều là một phòng ban trong ống tiêu hóa của động vật nào dưới đây ?

A. Tất cả những phương án còn lại B. Chim sẻ C. trùn D. Cào cào

Câu 9: Hàm trên của trâu không có loại răng nào dưới đây ?

A. Tất cả những phương án còn lại B. Răng trước hàm C. Răng cửa D. Răng hàm

Câu 10: Ruột của loài nào dưới đây ngắn hơn so với ruột của những loài còn lại ?

A. Lạc đà một bướu B. Chó sói lửa C. Linh dương đầu bò D. Ngựa vằn

Đáp án và hướng dẫn giải

Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Đáp án A D C D B C C A C B

 

Bạn đang xem bài: vì sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại?

7. Bướm sinh ra thế nào?

Vòng đời của loài bướm luôn hấp dẫn những bé khi khởi đầu tìm hiểu về toàn cầu động vật bởi loài bướm có vòng đời kỳ diệu tương tự. Bướm cũng là một loài vật phổ biến sắp gũi với những bé. những bé có thể nhìn thấy những chú bướm trong vườn, sân trường hay công viên… Chắc hẳn những bé sẽ thắc mắc: bướm có răng không? Bướm ăn gì? Bướm ngủ ở đâu? Hay bướm được sinh ra thế nào?… Bướm có răng không? Bướm không có răng nên chỉ ăn được thức ăn lỏng. Bướm ăn gì? Bướm thường xuất hiện trong vườn hoa. Vì vậy, họ ăn mật hoa? Nó chỉ là một trong những thức ăn của bướm. Ngoài mật hoa, bướm còn ăn nhiều loại thức ăn khác để bổ sung dưỡng chất cho thân thể mà khi tìm hiểu những bé sẽ vô cùng ngạc nhiên: thỉnh thoảng bé sẽ thấy bướm đậu trên bùn, rác, trên bãi nước tiểu của người hoặc những loài động vật khác. . , là thức ăn bổ sung những chất cần thiết để nuôi dưỡng thân thể bướm. Khó có thể tin rằng những con bướm xinh đẹp tương tự lại thích những món ăn này, phải không?

Vòng đời của bướm gồm 4 giai đoạn, từ khi đẻ trứng tới khi trưởng thành và kéo dài khoảng một tháng, nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và nguồn thức ăn. Vòng đời của một con bướm khởi đầu với một quả trứng. Sau khi bướm cái giao phối với bướm đực, bướm cái chọn lựa những cây mà ấu trùng bướm (sâu bướm) có thể ăn và đẻ trứng trên lá hoặc cành non. Trứng nở thành ấu trùng (sâu bướm) sau 3 tới 6 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Ở hầu hết những loài bướm, sau khi nở sâu non sẽ ăn vỏ trứng vì trong vỏ trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của sâu non, sau đó chúng sẽ ăn lá cây để phát triển. Trong quá trình phát triển, chúng phải trải qua nhiều lần lột xác. Sau mỗi lần lột xác, sâu bướm lớn dần lên. Sau khoảng hai tuần, sâu bướm sẽ dệt một cái kén và gắn nó vào mặt dưới của lá hoặc thân cây, nơi nó sẽ treo mình và lột xác lần cuối để hóa nhộng. Giai đoạn nhộng là giai đoạn chuyển hóa bên trong diễn ra mạnh mẽ nhất, mặc dù giai đoạn này nhộng không thể vận chuyển và ăn uống. Nó tập trung vào việc xây dựng lại thân thể thông qua những quá trình sinh hóa biến sâu bướm thành bướm.

Sau khoảng hai tuần, sâu bướm sẽ dệt một cái kén và gắn nó vào mặt dưới của lá hoặc thân cây, nơi nó sẽ treo mình và lột xác lần cuối để hóa nhộng. Giai đoạn nhộng là giai đoạn chuyển hóa bên trong diễn ra mạnh mẽ nhất, mặc dù giai đoạn này nhộng không thể vận chuyển và ăn uống. Nó tập trung vào việc xây dựng lại thân thể thông qua những quá trình sinh hóa biến sâu bướm thành bướm. Sau khi quá trình biến đổi hoàn thành, con bướm sẽ ngơi nghỉ trong kén, kéo dài khoảng 10 ngày. Khi tới thời khắc, bướm trưởng thành sẽ tự chui ra khỏi kén. Trong vài giờ trước hết, nó sẽ bơm máu qua những tĩnh mạch cánh để mở rộng chúng. Sau khi đôi cánh khô và mở rộng hoàn toàn, con bướm trưởng thành khởi đầu bay đi tìm bạn tình. Con cái và con đực có thể giao phối nhiều lần trong suốt cuộc thế của chúng. Khi giao phối xong, con cái đẻ trứng và một vòng đời mới khởi đầu để cho ra đời những thế hệ bướm tiếp theo…

Trên đây Luật Minh Khuê vừa giới thiệu tới độc giả nội dung vì sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại? Hy vọng tài liệu trên sẽ hữu ích với những bạn trong quá trình tìm hiểu. Luật Minh Khuê xin tình thực cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button