Viết bài tham gia hội thảo chủ đề “Hãy vì một mái trường xanh, sạch, đẹp”

Đề bài: Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, chi đoàn lớp 10A tổ chức hội thảo với chủ đề: Hãy vì một mái trường xanh, sạch, đẹp. Anh (chị) hãy viết bài tham gia hội thảo đó.

viet bai tham gia hoi thao chu de hay vi mot mai truong xanh sach dep

Bạn đang xem bài: Viết bài tham gia hội thảo chủ đề “Hãy vì một mái trường xanh, sạch, đẹp”

 

I. Dàn ý Viết bài tham gia hội thảo chủ đề “Hãy vì một mái trường xanh, sạch, đẹp”
 

1. Mở bài

– Dẫn vào vấn đề: những bạn thân mến, vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày nay ngày càng trở nên nghiêm trọng, nó đã trở thành một trong những vấn đề cấp bách được cả toàn cầu quan tâm với nhiều những nỗ lực to lớn nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm.
 

2. Thân bài

a. Nêu thực trạng:

– Vấn nạn ô nhiễm môi trường gây ra nhiều thiệt hại đáng báo động: Gây tiêu tốn tiền nong, tác động tới sự hoạt động thông thường của những cơ quan.
– Gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của con người, với sự xuất hiện của những bệnh ung thư, những bệnh đường hô hấp, tim mạch, da,…

b. Bàn luận:

– Chúng ta phải ý thức được sự nguy hại của ô nhiễm môi trường, từ đó có ý thức sâu sắc trong việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ chính không gian sinh hoạt của bản thân và gia đình bằng những hành động thiết thực.
– Phong trào Thi đua vì một môi trường xanh, sạch, đẹp do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động là một phong trào vô cùng có ý nghĩa, xúc tiến ý thức và ý thức của những học sinh trong việc tham gia bảo vệ môi trường học tập và môi trường sống.

c. Thực trạng trường học:

– Ý thức của một số học sinh việc vứt rác đúng nơi quy định còn chưa có, đồng thời khu nhà vệ sinh chung còn rất bộn bề.
– Khu vực sân thể dục thì lại trống vắng rất nhiều, chính vì vậy những giờ học thể dục học sinh thường phải chịu nắng, gây tác động lớn tới ý thức học tập của những bạn.

d. Giải pháp:

– Tích cực vận động những đoàn viên, thanh niên có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định.
– Có ý thức bảo vệ cây xanh, tích cực tham gia chăm bón, tưới nước định kỳ, để cây trồng phát triển xanh tốt.
– Làm những dự án thanh niên để hưởng ứng phong trào như tổ chức trồng thêm cây xanh tại sân thể dục, tổ chức những cuộc tổng dọn vệ sinh trong khuôn viên trường.
– Phân công trực nhật một cách cụ thể, đồng thời có những chế tài xử phạt thích hợp với những trường hợp vi phạm.
– Khuyến khích việc tổ chức những buổi hội thảo với đề tài tương tự để tăng ý thức trong việc giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp của tất cả những đoàn viên thanh niên.
 

3. Kết bài

Tổng kết vấn đề.
 

II. Bài văn mẫu Viết bài tham gia hội thảo chủ đề “Hãy vì một mái trường xanh, sạch, đẹp”

những bạn thân mến, vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày nay ngày càng trở nên nghiêm trọng, nó đã trở thành một trong những vấn đề cấp bách được cả toàn cầu quan tâm với nhiều những nỗ lực to lớn nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên do sự phát triển của những ngành công nghiệp, dịch vụ, sự gia tăng dân số nhanh chóng, cùng với ý thức của đa số người dân ở mỗi quốc gia trong việc bảo vệ môi trường còn chưa thực sự sâu sắc, thế nên tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn luôn ngày một gia tăng. Hiện tượng băng tan, hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, những lục địa bị nước biển xâm lấn, nạn cháy rừng, ô nhiễm nguồn nước, không khí,… đã trở thành những nỗi sợ hãi của toàn nhân loại. Trước tình hình đó bản thân là một con người đang sinh sống trên hành tinh này, mỗi chúng ta đều phải có những hành động tích cực để bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Hằng năm trước sự diễn tiến ngày càng xấu đi của tình trạng ô nhiễm môi trường, thiệt hại về kinh tế-xã hội do nó gây ra là vô cùng lớn, mà tiêu biểu nhất là tình trạng ô nhiễm không khí, theo sau đó là ô nhiễm nguồn nước. Theo thống kê trong vài năm trở lại đây, tổng thiệt hại do ô nhiễm không khí và kinh phí khắc phục đã lên tới con số hàng nghìn tỷ đô mỗi năm. Không chỉ vậy ô nhiễm môi trường còn gây tác động vô cùng nghiêm trọng tới sự hoạt động thông thường của những cơ quan tổ chức quan trọng, sự đóng cửa của hơn 400 trường học tại Thái Lan do mức độ ô nhiễm vượt ngưỡng cho phép để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ở Trung Quốc, nổi tiếng với những thành phố tràn ngập khói bụi mờ ảo như những màn sương dày đặc như Bắc Kinh, Thượng Hải,… người dân buộc phải đeo những lớp khẩu trang dày để chống lại ô nhiễm và nỗi sợ hãi bệnh tật. Việt Nam ta mặc dù không nằm trong top những quốc gia ô nhiễm nghiêm trọng nhất toàn cầu, nhưng với tình hình hiện tại nếu như chúng ta không có những giải pháp kịp thời để khắc phục thì chuyện trở thành nước ô nhiễm số một là chuyện trước sau. Bởi theo báo cáo ô nhiễm môi trường đã gây ra thiệt hại 10 tỷ đô mỗi năm (chiếm 5-7% tổng GDP). Không chỉ là thiệt hại về kinh tế mà điều đáng quan ngại ấy là tình trạng ô nhiễm môi trường đã dẫn tới những vấn đề hết sức đáng ngại trên thân thể con người. Tình trạng ung thư, do dư lượng chất độc, kim loại nặng trong nước sinh hoạt quá mức cho phép xảy ra liên tục ở những vùng nông thôn. Trong lúc đó ở thành thị, những bệnh về đường hô hấp do ô nhiễm không khí, bởi sự xuất hiện những hạt bụi mịn khó phát hiện bằng mắt thường lại ngày càng có xu thế tăng mạnh. Chỉ tính riêng Hà Nội, tổng kinh phí khám chữa bệnh về đường hô hấp đã lên tới 2000 tỷ đồng mỗi năm, cùng với sự gia tăng của những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, không chỉ vậy ô nhiễm không khí còn dẫn tới những bệnh về tim mạch, da, hệ thần kinh,… Ông Bob O’Keefe, Phó chủ toạ WHO chia sẻ rằng: “Ô nhiễm không khí thực sự là một cú sốc lớn cho toàn cầu. Vấn nạn này khiến những người mắc bệnh hô hấp thêm khó thở, trẻ con và người già phải vào viện, bỏ học, bỏ việc và gây ra những cái chết sớm cho con người”.

Đứng trước những thực trạng đáng báo động tương tự, chúng ta với vị trí là học sinh của Trường THPT Phạm Văn Đồng, ngôi trường có lịch sử 25 năm, với vai trò là những thế hệ tương lai của quốc gia. Chúng ta phải ý thức được sự nguy hại của ô nhiễm môi trường, từ đó có ý thức sâu sắc trong việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ chính không gian sinh hoạt của bản thân và gia đình bằng những hành động thiết thực. Phong trào Thi đua vì một môi trường xanh, sạch, đẹp do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động là một phong trào vô cùng có ý nghĩa, xúc tiến ý thức và ý thức của những học sinh trong việc tham gia bảo vệ môi trường học tập và môi trường sống. Đặc biệt khẩu hiệu “Hãy vì một mái trường xanh sạch đẹp” chính là biểu hiện tiên phong của nhà trường trong phong trào bảo vệ môi trường, trở thành tấm kiểu mẫu mực cho những đoàn thể khác, phát huy vai trò giáo dục không chỉ đối với học sinh mà còn là đối với cả cộng đồng.

ngày nay trong khuôn viên trường ta, việc giữ gìn vệ sinh chung đa số đã được quán triệt tốt. Tuy nhiên ý thức của một số học sinh việc vứt rác đúng nơi quy định còn chưa có, đồng thời khu nhà vệ sinh chung còn rất bộn bề, những bạn học sinh tuy đã bước qua lứa tuổi thiếu nhi, thế nhưng việc giữ gìn vệ sinh chung ở tại nhà vệ sinh còn quá kém. Thêm vào đó khuôn viên trường tuy đã có rất nhiều cây xanh ở khu lớp học, thế nhưng ở khu vực sân thể dục thì lại trống vắng rất nhiều, chính vì vậy những giờ học thể dục học sinh thường phải chịu nắng, gây tác động lớn tới ý thức học tập của những bạn.

Trước tình hình đó, để thực hiện tốt phong trào do Đoàn Thanh niên phát động, mỗi chi đoàn cần tích cực vận động những đoàn viên, thanh niên có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định. Đồng thời có ý thức bảo vệ cây xanh, tích cực tham gia chăm bón, tưới nước định kỳ, để cây trồng phát triển xanh tốt. Không chỉ vậy, những chi đoàn nên làm những dự án thanh niên để hưởng ứng phong trào như tổ chức trồng thêm cây xanh tại sân thể dục, tổ chức những cuộc tổng dọn vệ sinh trong khuôn viên trường. những chi đoàn phân công trực nhật một cách cụ thể, đồng thời có những chế tài xử phạt thích hợp với những trường hợp vi phạm.

Đồng thời khuyến khích việc tổ chức những buổi hội thảo với đề tài tương tự để tăng ý thức trong việc giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp của tất cả những đoàn viên thanh niên.

Cuối cùng, tôi muốn nói rằng mục tiêu của chúng ta là có một cuộc sống tốt đẹp, một môi trường trong sạch, thân thiện. Chính vì vậy ngay từ ngày hôm nay chúng ta hãy cùng chung tay góp sức bảo vệ nó khỏi những nguy cơ tổn hại nhé những bạn.

Cảm ơn sự lắng tai của mọi người!

kế bên đề 3, bài tập làm văn số 7, Ngữ văn 10 Viết bài tham gia hội thảo chủ đề “Hãy vì một mái trường xanh, sạch, đẹp”, những em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 10  khác như: Dân tộc ta có truyền thống Tôn sư trọng đạo. Theo anh (chị), truyền thống ấy được tiếp nối thế nào trong thực tế cuộc sống ngày nay?, Anh (chị) thấy ý kiến này thế nào?, Học bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão, có bạn nghĩ rằng: Sự hổ thẹn của tác giả là thái quá, kiêu kì. trái lại, có bạn ngợi ca và nghĩ rằng đó là biểu hiện của một hoài bão lớn lao của người thanh niên yêu nước. Hãy cho biết ý kiến của anh (chị), Có ý kiến nghĩ rằng: “Những thói xấu ban đầu là người khách qua đường, sau trở nên người bạn thân ở chung nhà và kết cuộc biến thành ông đội chủ nhà khó tính. Anh (chị) thấy ý kiến này thế nào?, . để hoàn thành bài làm văn với chất lượng tốt nhất.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/viet-bai-tham-gia-hoi-thao-chu-de-hay-vi-mot-mai-truong-xanh-sach-dep/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts