Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngô Quyền (7 Mẫu)

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngô Quyền bao gồm dàn ý chi tiết cùng 7 bài mẫu do thầy cô trường Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn sẽ là tài liệu hữu ích giúp những em có thêm nhiều gợi ý để hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đề bài: Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngô Quyền

Bạn đang xem bài: Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngô Quyền (7 Mẫu)

những em nên tham khảo thêm: Viết bài văn kể về một sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử mà em có dịp tìm hiểu

ngo quyen 700x366 1
Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngô Quyền

Dàn ý Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật lịch sử Ngô Quyền

I. Mở bài

– nếu như được sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử mà văn bản sẽ thuật lại.

– Nêu lí do hay hoàn cảnh người viết thu thập tư liệu liên quan.

II. Thân bài

a. Gợi lại bối cảnh, câu chuyện, vết tích liên quan tới nhân vật/sự kiện.

– Câu chuyện, huyền thoại liên quan

– vết tích liên quan

b. Thuật lại nội dung, diễn biến của sự việc có thật liên quan tới nhân vật/sự kiện lịch sử.

– khởi đầu – diễn biến – kết thúc.

– Sử dụng được một số bằng cớ (tư liệu, trích dẫn… ), phối hợp kể chuyện, trình bày.

c. Ý nghĩa, tác động của sự việc đối với đời sống hoặc đối với nhận thức về nhân vật/sự kiện.

III. Kết bài

Khẳng định ý nghĩa của sự việc hoặc nêu cảm nhận của người viết về sự việc.

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngô Quyền – Mẫu 1

Môt trong những trận đánh lịch sử mà em đặc biệt ấn tượng chính là trận đánh trên sông Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền.

Với sự thông minh, tài trí của mình, Ngô Quyền đã lợi dụng địa hình trên sông Bạch Đằng với sự chênh lệch của mực nước khi thủy triều lên xuống. Từ đó, ông cho lính đóng những chiếc cọc gỗ lớn với phần đầu nhọn xuống đáy sông. Để khi nước lên thì không nhìn thấy cọc, nhưng khi nước rút thì những đầu cọc nhọn hoắt đó sẽ nhô lên thành một nơi đáng sợ. Sau đó, Ngô Quyền chỉ huy một nhóm quân ra ứng đối với quân Nam Hán. Quân ta giả vờ thua trận, dụ địch vào bãi cọc và dằng co ở đó. Rồi khi thủy triều rút, bãi cọc nhô lên. Những chiếc thuyền lớn của giặc bị cọc đâm thủng hết và kẹt lại. Quân ta lúc đó mới xông lên, sử dụng những chiếc thuyền nhỏ linh hoạt, đánh giặc thua tan tác.

thắng lợi vẻ vang ấy tới nay vẫn khiến nhân dân ta không thôi tự hào về sự thông minh tài trí của vua Ngô Quyền.

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngô Quyền – Mẫu 2

Trải hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước dân tộc ta đã dũng cảm quật cường chống lại rất nhiều thế lực ngoại xâm, nói về những trận đụng độ vĩ đại nhất của lịch sử dân tộc không thể không kể tới trận đụng độ trên sông Bạch Đằng năm 938.

Cuối năm 938 quân Nam Hán lấy cớ sang xâm lược nước ta lần hai, chúng lựa chọn trục đường biển để tiến công vào nước ta. Nắm được tình hình, Ngô Quyền đã tận dụng thời cơ và địa thế của sông Bạch Đằng để bày binh bố trận, ông cho quân lính đóng cọc gỗ ngầm và lợi dụng thuỷ triều lên xuống để làm bẫy hạ gục quân địch. Khi địch vào tới cửa sông, Ngô Quyền cho toán quân nhỏ ra đánh nhử, quân Nam Hán hăm hở đuổi theo mà không biết đã đi qua bãi cọc ngầm, tới khi nước triều rút xuống, quân ta đánh quật ngược trở lại, quân địch trở tay không kịp, tháo chạy không xong. Thuyền địch bị mắc cạn trên bãi cọc ngầm, quân địch bỏ thuyền chạy xuống sông, quân thì bị giết mổ quân thì chết trôi. Quân ta tiến công rất quyết liệt, con trai vua Nam Hán Hoằng Tháo cũng bị giết mổ, vua Nam Hán hốt hoảng ra lệnh rút quân, quân ta toàn thắng.

Có thể nói thắng lợi này giống như một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh bảo vệ quốc gia của dân tộc ta. Em hy vọng sẽ có một ngày được tới thăm trận địa cọc ngầm trên sông Bạch Đằng để thấy được những chứng tích hào hùng cho ý thức quật cường, quật cường của quân ta.

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngô Quyền – Mẫu 3

Nhắc tới những người anh hùng góp công viết nên trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam ta. Thì không thể nào không nhắc tới người anh hùng Ngô Quyền.

Ngô Quyền vốn là một tướng giỏi dưới trướng Dương Đình Nghê. Sau khi cùng Dương Đình Nghệ đánh đuổi quân Nam Hán, Ngô Quyền được ủy quyền cai quản vùng Châu Ái. Tài năng lãnh đạo, và lòng nhân hậu của ông đã giúp nhân dân Châu Ái được sống no ấm, một lòng tin tưởng.

Tuy nhiên, ít lâu sau, nước ta lại một lần nữa đối mặt với quân thù xâm lược. Tất cả là do tên phản nước Kiều Công Tiễn sau khi giết mổ hại Dương Đình Nghệ, đã sang cầu cứu nhà Nam Hán, do bị quân dân căm phẫn, khiến hắn không thể ngồi vững trên ngai rồng vàng.

Hay tin, Ngô Quyền liền tiến về thành Đại La, giết mổ Kiều Công Tiễn, rồi lãnh đại quân về phía cửa sông Bạch Đằng, chặn đứng quân thù. Tại đây, với trí tuệ của mình, Ngô Quyền đã lợi dụng mực thủy triều của nước biển để dựng nên bãi cọc lớn. Rồi dụ giặc vào đó và xoá sổ. Trận đánh ấy đã đi vào sử sách, tới muôn thuở sau vẫn trằm trồ, thán phục không ngừng.

Nhờ thắng lợi vẻ vang ấy, Ngô Quyền đã chính thức lên ngôi vua, thống trị nước ta và mở ra một kỉ nguyên mới sáng rọi cho dân tộc Việt Nam.

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngô Quyền – Mẫu 4

Ngô Quyền là một nhân vật lịch sử có công lao to lớn với nước ta. Chính ông là người mở ra kỉ nguyên độc lập, tự do cho dân tộc ta sau cả nghìn năm bị giặc phương Bắc đô hộ.

Ngô Quyền từ trẻ đã thể hiện tài thao lược, trí tuệ hơn người. Ông đã cùng Dương Đình Nghệ đánh đuổi giặc Nam Hán, và được tin tưởng ủy quyền quyền thống trị vùng Châu Ái (Thanh Hóa ngày nay). Ngô Quyền đã sử dụng hết tâm huyết để cai quản, giúp nhân dân Châu Ái có cuộc sống no ấm hạnh phúc.

Ít lâu, sau Kiều Công Tiễn giết mổ hại Dương Đình Nghệ để cướp ngôi. Hành động ấy khiến nhân dân và những tướng soái căm phẫn. Thấy thế không ổn, Công Tiễn liền sang cầu cứu Nam Hán, mở đường cho chúng sang xâm lược nước ta. Biết tin, Ngô Quyền đã thống lĩnh đại quân tiến công thành Đại La, giết mổ kẻ phản quốc là Kiều Công Tiễn. Sau đó, ông dự trù trước đường đi của kẻ địch là vào từ cửa sông Bạch Đằng. Nên đã nghĩ kế, tạo nên một trận địa cọc gỗ có bọc đầu sắt ở cửa sông. Lợi dụng thế thủy triều lên xuống, giả thua để dụ giặc vào bãi cọc. Chờ nước rút, giặc bị mắc lại trên cọc, mặc quân ta xoá sổ.

Trận đánh trên sông Bạch Đằng ấy đã khiến quân thù khiếp vía, tháo chạy về nước. Chính thức mở ra một kỉ nguyên độc lập, tự do cho dân tộc ta.

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngô Quyền – Mẫu 5

Một nhân vật lịch sử có công mở đầu cho những năm tháng độc lập vàng son của dân tộc ta sau cả nghìn năm bị giặc phương Bắc đô hộ, chính là Ngô Quyền.

Ngô Quyền là một vị tướng quân tài giỏi, thông minh, và cũng là một vụ vua anh minh, sáng suốt. Trước khi lên ngôi, ông là một vị tướng tài dưới trướng Dương Đình Nghệ. Được tin tưởng ủy quyền quyền cai quản một vùng đất rộng lớn. Ít lâu sau, Dương Đình Nghệ bị tên phản bội là Kiều Công Tiễn cướp ngôi. Hắn ta còn dẫn đường cho quân Nam Hán sang xâm lược nước ta. Biết tin đó, Ngô Quyền liền đem quân tiến về thành Đại La giết mổ kẻ phản quốc rồi nhanh chóng tiến về phía biên giới để chặn đường đi của giặc. Tại cửa sông Bạch Đằng – nơi mà quân giặc phải đi qua, Ngô Quyền đã lợi dụng sự chênh lệch của mực nước khi thủy triều lên xuống, để tạo ra một trận địa cọc vững chắc. Nhờ sự mưu trí của ông, mà kẻ địch sau khi bị dụ đã mắc kẹt ở bãi cọc, tử thương vô số. trận đụng độ ấy khiến quân Nam Hán tổn thất nặng nề nên buộc phải rút quân về nước. Sau thắng lợi vang lừng ấy, Ngô Quyền chính thức lên ngôi vua thống trị nước ta.

Có thể nói, cuộc thế của Ngô Quyền là những trang sử hào hùng. Sự dũng cảm, mạnh mẽ và đa mưu túc trí của ông luôn khiến con cháu phải ngưỡng mộ và tự hào.

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngô Quyền – Mẫu 6

Lịch sử Việt Nam đã lưu danh biết bao cuộc đương đầu chống giặc ngoại xâm oanh liệt từ xưa tới nay, trong số đó không thể không nhắc tới thắng lợi chống quân Nam Hán vang lừng trên sông Bạch Đằng năm 938. Và vong hồn của trận đánh huyền thoại ấy, cũng chính là người anh hùng dân tộc em vô cùng ngưỡng mộ, đó chính là Ngô Quyền.

Ngô Quyền hay còn gọi với tên Ngô chúa, là vị vua trước hết trong lịch sử nhà Ngô cũng là vị anh hùng dân tộc đã lãnh đạo nhân dân ta giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán. Ông xuất thân từ dòng tộc hào trưởng ở Đường Lâm (tức Hà Nội ngày nay), cha làm châu mục, bản thân Ngô Quyền từ nhỏ đã có trí dũng hơn người, tuấn tú sáng sủa. tương truyền khi ông mới sinh ra, xung quanh nhà liền tỏa ra thứ ánh sáng khác lạ, lại có 3 nốt ruồi phía sau lưng, thầy xem tướng nói chắc chắn sau này sẽ làm nên sự nghiệp lớn. Lớn lên, Ngô Quyền lại càng tỏ rõ sự hơn người của mình, mắt sáng, dáng đi thong dong, sức vóc phi thường. Nhưng cũng vào lúc đó, quân Nam Hán do Kiều Công Tiễn cầu cứu kéo quân sang xâm lược nước ta. Khi nhận được tin, Ngô Quyền đã bày binh bố trận trên sông Bạch Đằng, sử dụng kế vót nhọn cọc gỗ cắm ở dưới đáy sông, chờ thủy triều lên che kín, thuyền giặc không nhìn thấy; khi nước thủy triều rút thuyền giặc bị mắc vào cọc gỗ và chìm. Nhờ có kế đánh đầy khôn khéo, thông minh của ông mà quá nửa quân giặc bị chết trôi, tướng Nam Hán là Lưu Hoằng Thao bị Ngô Quyền giết mổ chết, quốc gia sạch bóng quân thù. Trận đánh này không chỉ mang lại độc lập cho dân tộc mà còn là trận đánh mang ý nghĩa quan trọng khi kết thúc hơn 100 năm Bắc thuộc, mở ra kỉ nguyên độc lập cho dân tộc ta. Sau thắng lợi Bạch Đằng lịch sử, năm 939, Ngô Quyền lên ngôi vua, xây dựng nhà nước tự trị, lập ra nhà Ngô.

Em vô cùng ngưỡng mộ và tự hào về tài trí, mưu lược đánh trận của người anh hùng dân tộc, “vị vua của những vua” Ngô Quyền. Em tự nhủ với lòng mình sẽ học tập tốt, tu dưỡng đạo đức tốt để trở thành người công dân có ích, góp phần xây dựng nước nhà ngày càng phồn vinh hơn và bảo vệ thành tựu mà ông cha ta đã vất vả gây dựng trong hàng nghìn năm qua.

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngô Quyền – Mẫu 7

Ngô Quyền là người anh hùng lịch sử vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta. Ông là người mở ra thời kì độc lập, tự do của quốc gia ta sau suốt cả nghìn năm bị giặc phương Bắc đô hộ.

Năm đó, Ngô Quyền là một tướng quân tài giỏi lại đức độ dưới trướng Dương Đình Nghệ. Khi ông cai quản vùng Châu Ái đã được nhân dân ở đó hết sức yêu mến và tin tưởng. Bởi ông đã đưa ra những chính sách, đường lối thích hợp cho sự phát triển của vùng đất, lại thống trị bằng tình yêu thương và bao dung. Những phẩm chất của một nhà lãnh đạo đại tài đã được Ngô Quyền thể hiện từ lúc ấy.

Tuy nhiên, những tháng ngày bình yên như thế lại không thể kéo dài. Một tên phản bội hèn mạt là Kiều Công Tiễn đã lén giết mổ hại Dương Đình Nghệ và cầu cứu nhà Nam Hán, khiến chúng có lý do để sang xâm chiếm nước ta lần nữa.

Trước tình thế nguy cấp, Ngô Quyền ngay thức thì đem quân về thành Đại La, giết mổ tên phản bội Kiều Công Tiễn để ổn định lòng dân. Sau đó, ông tĩnh tâm suy tính sách lược, đem đại quân vận chuyển về sông Bạch Đằng – nơi quân Nam Hán sẽ đi qua để tiến vào nước ta. Tại đây, Ngô Quyền nghĩ ra một kế sách vô cùng sáng suốt, tới tận nghìn năm sau con cháu vẫn nhắc tới với lòng khâm phục. Lợi dụng mực nước khi thủy triều lên xuống ở sông Bạch Đằng, ông đã cho quân vót nhọn, bọc sắt ở những cây cọc lớn, cắm xuống lòng sông. Sao cho khi nước lên, cọc sẽ nằm hoàn toàn dưới mặt nước. Còn khi nước xuống thì cọ nhọn sẽ nhô lên cả, như một cái bẫy khổng lồ. Sau đó, Ngô Quyền chờ khi nước lên, cho quân ra dụ địch, giả vờ thua trận và bỏ chạy để dẫn chúng chạy theo vào trận địa cọc. Đúng lúc giặc chạy vào bẫy, là khi nước thủy triều hạ xuống, những chiếc tàu lớn của quân Nam Hán bị kẹt lại, bị cọc đâm vỡ, tổn thất nặng nề. Nhiều quân lính đã hi sinh trên bãi cọc. Số còn lại thì bị quân ta sử dụng thuyền nhỏ len qua cọc tiến công nên tử thương càng tăng thêm. trận đụng độ ấy đã nhuộm đỏ sông Bạch Đằng bằng máu của bọn xâm lược, khiến chúng sợ hãi, bỏ chạy về nước.

Sau trận đụng độ ấy, cả nước ta vui sướng vô cùng và nhân dân càng thêm tin tưởng Ngô Quyền. Vì vậy, ông chính thức lên ngôi vua, lãnh đạo nước ta bước vào một kỉ nguyên mới.

***********

Trên đây là 7 bài mẫu viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngô Quyền lớp 7 hay nhất. Hy vọng sẽ giúp những em trau dồi vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngày một hay và cuốn hút hơn.

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts