Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống lớp 10 hay nhất (15 Mẫu)

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống lớp 10 bao gồm dàn ý chi tiết cùng 15 bài mẫu hay nhất được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn kỹ lưỡng sẽ là tài liệu hữu ích giúp những em hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình với điểm số cao nhất.

Đề bài: Từ văn bản trên anh chị viết một bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống (khoảng 500 chữ)

Bạn đang xem bài: Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống lớp 10 hay nhất (15 Mẫu)

suc manh cua niem tin co the tao ra nhung thay doi khong ngo
Từ văn bản trên anh chị viết một bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống (khoảng 500 chữ)

Dàn ý viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống

I. Mở bài

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: bàn về niềm tin trong cuộc sống

II. Thân bài

– giảng giải về niềm tin

Niềm tin là thứ bạn cảm nhận, tin tưởng vào một điều gì đó và mong muốn nó sẽ xảy ra theo cách mà bạn suy nghĩ.

– tìm hiểu, đánh giá, đàm đạo: Đứng trước những vấn đề, thử thách trong thế cuộc, chúng ta thường nản lòng, chùn bước. Niềm tin có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người.

  • Niềm tin sẽ giúp ta mạnh mẽ, bản lĩnh để vượt qua tất cả.
  • Niềm tin là động lực giúp bạn hoàn thành những mong muốn, dự kiến và đạt được mục tiêu của mình. Nó có thể định hướng và quyết định những hành động đúng đắn của bạn.
  • Niềm tin tạo ra năng lượng tích cực giúp bạn xóa bỏ những rào cản, tăng lòng nhiệt huyết, phát huy những năng lực và hành động khác của bản thân.

– Hậu quả của việc không có niềm tin trong cuộc sống

  • Thiếu niềm tin vào bản thân thì khó có thể thành công, vì thiếu nguồn động lực, sự kiên trì.
  • Trong những mối quan hệ xã hội, việc thiếu niềm tin lẫn nhau khiến những mối quan hệ trở nên nhạt nhẽo, tràn đầy sự nghi kỵ, khó gắn bó, kết đoàn và chia sẻ.

– Phê phán những người sống thiếu niềm tin:

  • Thường cảm giác bất an lo lắng, thiếu năng lượng, thiếu nỗ lực khiến bản thân buông xuôi.

– Bài học nhận thức, hành động

  • Không có niềm tin thì cuộc sống sẽ vô nghĩa. Vì vậy, cần có niềm tin và hy vọng bạn sẽ thành công và hạnh phúc. Trước khi tin vào điều gì đó thì hãy tin vào chính bạn.

III. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

  • Niềm tin là một trị giá ý thức cốt lõi và vô cùng cần thiết cho thế cuộc của mỗi con người.
  • Có niềm tin thì tuyến đường dẫn tới thành công sẽ dẽ dàng hơn

– cảm tưởng của bản thân

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống khoảng 500 chữ – Mẫu 1

“Niềm tin” là sự tin tưởng, tín nhiệm vào bản thân hoặc một điều tốt đẹp gì đó trong cuộc sống. Giữ trong lòng ánh sáng của niềm tin là thái độ tín nhiệm của con người trong mọi việc, mọi hoàn cảnh. Khi có niềm tin con người có sức mạnh ý thức to lớn để thực hiện những mong ước, dự kiến, mục tiêu.

Cuộc sống luôn tồn tại những trái ngang, nghịch cảnh có thể cản bước của con người, khi ấy ánh sáng của niềm tin sẽ là nhân tố quan trọng định hướng cho đường đi nước bước để vượt qua cái tối tăm của nghịch cảnh, đi tới ánh sáng của thành công, hạnh phúc. Khi có niềm tin vào bản thân, niềm tin vào cuộc sống con người sẽ huy động được sức mạnh ý thức, sự nỗ lực, nỗ lực hết mình để vượt qua những vấn đề, thử thách.

Đứng trước những vấn đề, nếu như chính bản thân mình không có niềm tin sẽ vượt qua được thì chúng ta mãi cúi đầu trước hoàn cảnh và hoàn cảnh đó mãi là trở ngại ngăn cản ta tới với thành công. nếu như không có sức mạnh của ý thức kết đoàn, không có niềm tin vào sức mạnh dân tộc sao ông cha ta có thể làm nên những thắng lợi lừng lẫy trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mĩ để phóng thích quốc gia.

Khi có niềm tin, con người sẽ luôn lạc quan, yêu đời, luôn chủ động trong cuộc sống, bởi vậy mà không khó khăn nào có thể làm ta gục ngã. Và chỉ khi có niềm tin, con người mới có thể vượt thoát khỏi những xúc cảm tiêu cực: lo lắng, sợ hãi trước những bất trắc, khó khăn của cuộc sống, niềm tin giúp chúng ta thêm động lực để phát huy sức mạnh, năng lực, rèn luyện bản lĩnh trong việc đối mặt và khắc phục những vấn đề.

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống khoảng 500 chữ – Mẫu 2

Ở bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống, con người đều cần phải có niềm tin, đó là thứ ánh sáng diệu kì, có ý nghĩa bất diệt. Niềm tin đơn thuần là cảm giác tin tưởng của con người vào điều gì đó, sức mạnh niềm tin là năng lượng vào sự tin tưởng đạt được mong ước của chúng ta.

Con người cần giữ cho mình thứ ánh sáng ấy bởi lẽ cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng, hay trải hoa hồng mà trái lại luôn ẩn chứa những vấn đề, thử thách. Có thể ví niềm tin như ngọn hải đăng mà ở đó biển khơi bát ngát rộng lớn là nghịch cảng, con thuyền đang đi trên biển chính là bản thân mỗi chúng ta.

tương tự, có thể thấy niềm tin có sức mạnh soi sáng diệu kì, giúp ta tìm được hướng đi đúng đắn. Không những thế, niềm tin còn tạo cho con người một năng lực tích cực, một suy nghĩ lạc quan để không ngừng xuyên qua khó khăn đó. Con người tin rồi mọi khó khăn sẽ qua đi, ngày mai rạng đông lại tới với những tia nắng óng ánh. Vì vậy, con người có động lực để bước tiếp trên tuyến đường mà mình đã chọn lựa dẫu cho thử thách. Đặc biệt, niềm tin vào chính bản thân mình là quan trong nhất. Người có niềm tin vào bản thân dám khẳng định năng lực và phẩm chất của mình, coi đó là nguồn sức mạnh chân chính, có ý nghĩa quyết định. Niềm tin rằng bản thân sẽ đủ khả năng, sức mạnh để làm nên kì tích giữa nghịch cảnh.

Tuy nhiên, niềm tin là sức mạnh để vượt qua những thử thách nhưng không phải chỉ cần niềm tin là đủ. Niềm tin ấy phải dưa trên những thực lực thực tế. Tin vào điều gì đó trống rỗng sẽ càng làm chúng ta ảo tưởng vào bản thân mà thôi.

Vì vậy mỗi chúng ta cần phải rèn luyện chính là không ngừng tham khảo, lắng tai, hợp tác, tu dưỡng phẩm chất và trau dồi những năng lực của bản thân. Những thứ ấy sẽ giúp ta hiểu rõ đâu là niềm tin mù quáng, đâu là niềm tin thực thụ.

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống khoảng 500 chữ – Mẫu 3

Khi còn nhỏ, tôi vẫn thường tín phép thần kì trong truyện cổ tích giúp con người vượt qua khó khăn, có được những gì mình ước ao. tới bây giờ, dù đã lớn, bản thân vẫn luôn tin tưởng tương tự, chỉ khác ở chỗ điều kì diệu chẳng ở đâu xa, mà ở ngay trong cuộc sống này, đó là sức mạnh niềm tin.

nếu như nói sức mạnh là nguồn năng lượng để chúng ta chinh phục mục tiêu. Niềm tin cũng đơn thuần là cảm giác tin tưởng của con người vào điều gì đó. Thì chung quy lại, sức mạnh niềm tin là năng lượng vào sự tin tưởng đạt được mong ước của chúng ta. Cuộc sống mà, không phải khi nào mọi việc cũng trót lọt, vì vậy con người phải duy trì niềm tin để không nản lòng, tiến tới thành công. Sức mạnh niềm tin được thể hiện ở sự lạc quan, hướng tới tương lai, đặc biệt ta không coi khó khăn là vật cản mà coi đó là động lực giúp bản thân nghị lực trong mọi sân chơi. Câu chuyện về Thái Bảo Trâm là ngọn đèn óng ánh trong căn phòng tràn ngập ánh sáng của niềm tin. The Voice 2015, đó là cô gái 19 tuổi với thân hình to béo, giọng hát còn khuyết thiếu. ham mê với âm nhạc có lúc lu mờ, lùi lại với bóng tối, nhưng không, Bảo Trâm không bỏ cuộc như thế. Sức mạnh niềm tin đưa cô vươn lên, ở bên chở che suốt thời gian dài quyết tâm. The Voice 2017, cô trở lại khi đã giảm 20 cân, giọng hát bay bổng, chạm tới trái tim mọi người, Trâm đi từng bước chân tự tin trên sân khấu với sự cảm phục của khán giả và giám khảo, tất cả ánh nhìn đổ dồn về con người ấy. Vậy mới nói niềm tin là động lực mạnh mẽ đưa con người bước qua khó khăn và tới đỉnh vinh quang.

Dù vậy, niềm tin cần thực tế với khả năng bản thân, vì có khi chúng ta cũng thất bại bởi niềm tin mù quáng của mình. Bản thân mỗi người cần có niềm tin, khởi đầu từ việc xây dựng ước mơ, tin tưởng bản thân mình sẽ làm được. Có những điều chúng ta hằng khát khao, có trở ngại bản thân không muốn đụng độ, hãy nhớ tới điều kỳ diệu mang tên sức mạnh niềm tin, đó là đôi cánh thượng đế tặng thưởng cho người xứng đáng, nâng chúng ta bay tới chân trời của những ước mơ, bỏ lại phía sau mọi khó khăn.

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống khoảng 500 chữ – Mẫu 4

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, để bước qua những vấn đề ấy và đi tiếp trên tuyến đường của mình, chúng ta cần phải có một ý thức lạc quan và một niềm tin vững chắc vào bản lĩnh của mình. Có thể thấy, niềm tin có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người.

Vậy thế nào là niềm tin vào bản thân mình? Niềm tin vào bản thân mình chính là sự tin tưởng, tự tin vào khả năng của bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống. Đó còn là sự nỗ lực, kiên trì, nỗ lực hướng tới mục tiêu mà bản thân mình đề ra. Câu nói khuyên nhủ con người hãy tự tin vào khả năng của bản thân và nỗ lực, nỗ lực hết sức mình để thực hiện những mục tiêu mình đề ra để có thể thu về những thành tựu ngọt ngào.

Mỗi con người không người nào tự nhiên mà nên người, thành tài, tất cả những thứ đó chúng ta có được là do quá trình học tập rèn luyện, tích lũy tri thức. nếu như chúng ta không tin tưởng vào những khả năng của bản thân mình và nỗ lực hoàn thành công việc, chúng ta sẽ không có những thành tựu ngọt ngào mà chỉ mãi đắm chìm trong những sự tự ti, hoài nghi về bản thân và sẽ không đạt được mục tiêu mình đề ra, kéo theo đó là trì trệ sự phát triển của bản thân mình. Người nào càng siêng năng, nhẫn nại, chịu thương chịu khó, tích cực trau dồi tri thức thì càng thu về được những quả ngọt, mở rộng tầm hiểu biết và có được thành công. Xã hội có tiến bộ hay không, có phát triển hay không là do những công sức đóng góp của con người mà nên, con người phát triển được bao nhiêu thì xã hội tiến bộ bấy nhiêu.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người sống trong sự tự ti, hoài nghi những khả năng của bản thân hoặc quá nhút nhát không dám thực hiện, không dám làm những việc bản thân mình mong muốn vì sợ sai phép. Lại có những người chỉ biết nghe theo sự sắp đặt, định hướng của người khác mà không có chính kiến của mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn lựa cho mình một ý thức để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự lạc quan và hướng về phía trước, tới những điều tốt đẹp. Không một người nào là lý tưởng, nhưng khi ta biết nỗ lực hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành tựu xứng đáng với công sức bỏ ra.

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống khoảng 500 chữ – Mẫu 5

“thế cuộc thỉnh thoảng sẽ ném gạch vào đầu bạn. Nhưng đừng bao giờ đánh rơi niềm tin”. Vậy niềm tin là gì?

Niềm tin là một trị giá ý thức vô hình, hình thành từ trong suy nghĩ của con người, được vun đắp từ sự giáo dục, tình yêu thương, những yếu tố xã hội, môi trường sống, khiến con người ta có suy nghĩ tích cực hoặc tiêu cực từ đó cũng hình thành nên những niềm tin có tính chất rất khác nhau.

Niềm tin nếu như hiểu một cách đơn thuần thì đó là sự tin tưởng một cách tích cực vào sự việc nào đó, nghĩ rằng nó là đúng, không quan trọng rằng trong thực tế nó là đúng hay sai. Niềm tin trong cuộc sống có rất nhiều ý nghĩa tích cực, trước hết là niềm tin vào bản thân sẽ tạo động lực giúp con người hoàn thành những công việc dù khó khăn nhất, thỉnh thoảng là nằm ngoài khả năng của họ, nhưng nhờ có niềm tin tất thắng, sự nỗ lực và sáng tạo của con người được kích thích, khai mở một cách thất thường tạo nên những thành tựu ngoài mong đợi. Nhờ có niềm tin mà ta có thể lưu giữ những trị giá đúng, loại bỏ những trị giá sai.

Niềm tin tuy chỉ là trị giá ý thức nhưng lại là nhân tố quan trọng chi phối cuộc sống này. Niềm tin không chỉ giúp ta đạt được thành tựu ở hiện tại mà còn là động lực xúc tiến ta hoàn thành lý tưởng cả đời. Ví dụ như lý tưởng của chưng Hồ là phóng thích quốc gia là độc lập dân tộc. Và chính từ niềm tin mãnh liệt ngày hôm nay đã xúc tiến những hành động táo tợn ở nơi con người yêu nước này. nếu như không có niềm tin, con người sẽ mãi mãi chìm trong bóng tối của sự tiêu cực, chỉ nghĩ tới khó khăn thất bại. Như thế những giấc mơ, những lý tưởng dù có cao đẹp tới đâu cũng sẽ sớm chết yểu khi còn chưa kịp đâm chồi.

Đối với mỗi tư nhân, trước hết, quan trọng nhất là phải tin tưởng vào chính bản thân mình, tạo cho mình những sự tự tin nhất định, đánh bay cái tâm lý e ngại, sợ hãi, tự ti trong tâm hồn. Sau đó là đặt niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, đặt niềm tin vào những người khác để thấy cuộc sống có ý nghĩa và trị giá hơn.

Niem tin
Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống khoảng 500 chữ

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống khoảng 500 chữ – Mẫu 6

Cuộc sống của bạn dù có khó khăn, thì tôi cũng xin bạn đừng bao giờ đánh rơi đi niềm tin. niềm tin chính là lòng tin và sự lạc quan về một tương lai tốt đẹp cho bản thân. Chính niềm tin và sự lạc quan đó sẽ tiếp thêm cho chúng ta rất nhiều sức mạnh để vượt qua hiện thực khó khăn và khắc nghiệt. Khi chúng ta đánh rơi lòng tin, chúng ta mất đi hy vọng về một tương lai tốt đẹp của bản thân. Thì đó là lúc chúng ta mất đi toàn bộ sức mạnh và nghị lực để sống, để vươn lên trong cuộc sống. Một người lãnh đạo khôn ngoan và tài giỏi phải xây dựng được lòng tin và sự hy vọng cho những nhân viên của mình vào tương lai.

Có một câu danh ngôn rất hay về việc này đó là: “Ánh sáng luôn có ở cuối đường hầm!” Ngay cả khi hiện thực của bạn đã nhuộm một màu đen. Thì tôi cũng xin bạn đừng bao giờ để mất đi niềm tin trong quả tim của mình. Bạn hãy can đảm, rồi xác định một hướng đi đúng đắn cho bản thân để vượt qua hiện thực tăm tối đó. Rồi ánh sáng mặt trời sẽ hiện ra. Một cuộc sống tươi đẹp đang chờ đợi bạn ở phía trước. Vì không có một tuyến đường hầm nào sẽ kéo dài ra vô tận. Hết buồn thì tới vui, đó là một quy luật muôn thuở của loài người. Khi chúng ta có sự tự chủ bản thân, chúng ta có niềm tin vào tương lai, thì chúng ta sẽ có những hành động đúng đắn để biến những niềm tin tốt đẹp của mình trở thành sự thực. nếu như cuộc sống của bạn đang ngập tràn những vấn đề, nguy hiểm. Bạn ngồi im một chỗ mà than khóc, mà cầu xin sự trợ giúp của Thượng Đế, thì bạn làm sao có thể thoát ra khỏi hoàn cảnh tương tự? Nhưng nếu như bạn luôn hy vọng vào một điều tốt đẹp sẽ tới với mình trong những ngày sắp tới. Những ước mơ tốt đẹp của bạn đã sắp trở thành hiện thực. Thì những vấn đề trong hiện tại của bạn sẽ trở nên rất nhỏ bé. Trong thân thể của bạn sẽ tràn đầy năng lượng, nó sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trước mắt, và bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn rất nhiều.

Sức mạnh của niềm tin nó lớn tới như thế đó bạn ạ. Xin bạn đừng bao giờ để mất đi niềm tin trong cuộc sống!

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống khoảng 500 chữ – Mẫu 7

Đường tới vinh quang, thành công không trải dài hoa hồng mà đó là quãng đường với nhiều vấn đề, thử thách mà chúng ta cần vượt qua, cần đối diện. Chính vì vậy, chúng ta hãy giữ cho mình một niềm tin vững bền để tiến tới với bờ bến của thành công.

Niềm tin là sự tin tưởng, tự tin vào bản thân mình cũng như sự lạc quan, luôn tin tưởng vào cuộc sống, sống tích cực và luôn hy vọng cuộc sống sau này sẽ tốt hơn. Người sống có niềm tin là những người sống lạc quan, có ước mơ, lí tưởng sống. Niềm tin tạo cho con người một năng lực tích cực, một suy nghĩ lạc quan để bước qua khó khăn, thử thách.

Con người cần tự tin vào khả năng của bản thân và nỗ lực, nỗ lực hết sức mình để thực hiện những mục tiêu mình đề ra thì mới có thể thu về những thành tựu ngọt ngào. Khi có niềm tin, chúng ta sẽ thấy cuộc sống vui hơn, ý nghĩa hơn và là động lực để ta suy nghĩ đúng đắn và ham mê lao động.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người sống trong sự tự ti, hoài nghi những khả năng của bản thân hoặc quá nhút nhát không dám thực hiện, không dám làm những việc bản thân mình mong muốn vì sợ sai phép. Lại có những người chỉ biết nghe theo sự sắp đặt, định hướng của người khác mà không có chính kiến của mình,… những người này cần phải xem xét lại bản thân mình nếu như muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Là chủ sở hữu tương lai của quốc gia, chúng ta cần rèn luyện cho mình một niềm tin vào tương lai tươi sáng, nỗ lực học tập, trau dồi bản thân để hoàn thiện chính mình cũng như để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn ở tương lai.

thế cuộc quá ngắn để chúng ta lãng phí, hãy trân trọng thời gian, nắm bắt thời cơ để tiến tới những thành tựu ngọt ngào đang đợi ta ở phía trước.

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống khoảng 500 chữ – Mẫu 8

Thiếu niềm tin, mất niềm tin là một điều đáng sợ. Đúng như có ý kiến đã nghĩ rằng: “Một người đã đánh rơi niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh rơi thêm nhiều thứ quý giá khác nữa”.

Ý kiến trên đây chỉ rõ hậu quả nặng nề và vô cùng nghiêm trọng khi đã đánh rơi niềm tin vào bản thân. người nào cũng vậy, sống phải có niềm tin thì thế cuộc mình mới có ý nghĩa, sống mới thật đáng sống. vì sao “một người đã đánh rơi niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh rơi thêm nhiều thứ quý giá khác nữa”!

Mất niềm tin vào bản thân có thể do nhiều nguyên nhân khách quan như bị áp bức bóc lột nặng nề, bị thất bại chua cay liên tục, bị một thế lực nào đó dồn tới chân tường, chỉ còn thấy một màu đen bao phủ; ý thức, ý chí bị tê liệt hoàn toàn. Người nào đã đánh rơi niềm tin vào bản thân, tuy còn sống nhưng khác nào đã chết. Thật đáng thương hại!

Nhờ có niềm tin mà ta sống có ước mơ và hy vọng, lạc quan và yêu đời. Ta tin vào nghị lực, ý chí, ý thức của bản thân mình sẽ làm nên bao điều tốt đẹp; tin bản thân mình sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức; tin vào tình thương và lẽ phải là sức mạnh cứu cánh đời ta. Nhờ có lòng tin vào bản thân mà ta cảm thấy chân lý và lẽ phải là ánh sáng nhân văn thế cuộc; ta cảm thấy được sống yên vui giữa đồng loại, được mọi người san sẻ tình thương khi ta đang đối mặt với bao nghiêm trọng thử thách.

niềm tin cho ta sức mạnh và sự vững chãi, như cây có rễ sâu gốc bền, như nhà có móng chắc, nền cao. Trước phong ba bão táp thế cuộc, “lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”; ta tin vào ta, ta tin vào đồng bào, đồng chí, tin vào bằng hữu.

Người nào đã đánh rơi niềm tin vào bản thân thì thế tất sẽ bị tê liệt tâm hồn và ý thức, ý chí và nghị lực; lúc nào cũng cảm thấy thế cuộc mình u ám, nặng nề. Trái lại, sống với niềm tin là sống đẹp, ta hướng về ánh sáng tương lai, ta vui sướng dạt dào trong bài ca hy vọng.

niềm tin cần được thắp sáng, được nuôi dưỡng để ta có nghị lực và bản lĩnh vươn lên trên phố đời. Không thể đánh rơi niềm tin vào bản thân, nhưng đổng thời ta cũng không được chủ quan, tự tin một cách nông nổi, mù quáng.

Ý kiến trên đây đã khơi dậy trong tâm hồn tuổi xanh mỗi chúng ta niềm tin, ý chí tự cường; không ngừng học tập và tu dưỡng, nêu cao ý thức tự lập và làm chủ bản thân. Ta phải biết thắp sáng ngọn lửa niềm tin và hy vọng trên tuyến đường đi tới ngày mai tươi sáng.

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống khoảng 500 chữ – Mẫu 9

Niềm tin là gì? Đó là niềm hy vọng, sự tin tưởng vào năng lực, trí tuệ, phẩm chất của mình trong cuộc sống. Không những vậy, nó còn là thước đo trị giá, thực chất cũng như vị trí, vai trò của mỗi con người trong tất cả mối quan hệ. Và quan trọng hơn thế, niềm tin chính là nền tảng, bậc thềm để bạn, tôi và tất cả chúng ta đi tới mọi thành công! Bởi: “Một lượng nhỏ nhưng ý thức quyết tâm được nung nấu bởi niềm tin son sắt vào sứ mệnh của mình có thể làm thay đổi dòng lịch sử”.

vì sao chúng ta cần phải có niềm tin? Thật khó để tư vấn được thắc mắc này nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng: cuộc sống này không người nào lý tưởng cả! Bởi Thượng Đế rất công bằng, ngài có thể ban cho người nào đó đôi tay thướt tha trên phím đàn nhưng cũng có thể lấy đi đôi tai nghe ngóng mọi âm thanh trầm bổng của cuộc sống. Ngài có thể ưu ái cho người nào đó đôi mắt long lanh tưởng chừng có thể “giết thịt chết” bao trái tim kẻ đối diện nhưng cũng có thể cướp đi giọng nói trầm ấm của họ. Nhưng hãy tin rằng niềm tin chính là mảnh vá quý giá nhất có thể khâu lành vết xước ấy cho bạn, là bàn tay ân cần nhất có thể xoa dịu vết thương trong tim bạn và niềm tin chính là thời cơ, là liều thuốc quý giá nhất để bạn có thêm sức mạnh chạy tới thành công và khẳng định mình.

Thật vậy, niềm tin sẽ là cánh cửa mở lối cho chúng ta đi vào toàn cầu kì diệu tưởng nghe đâu không thể xảy ra. Cũng như Nick Vujicic đã cho chúng ta thấy rõ điều đó. Tuy không đầy đủ chân tay như bao người nhưng anh lại mang trong mình những điều phi thường mà không chắc người nào có đủ can đảm để thực hiện. Là người mang một sức mạnh, nghị lực sống lớn lao như thế, Nick Vujicic đã trở thành một tấm gương cho mọi người không chỉ vì ý chí mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống mà còn là một bài học, lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta về niềm tin vượt qua trở ngại, hóc búa ngay khi gặp bế tắc nhất.

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống khoảng 500 chữ – Mẫu 10

Bạn có thể bị lừa dối nếu như bạn tin tưởng quá nhiều nhưng nếu như bạn không có lòng tin thì bạn sẽ không tồn tại được. Đúng là tương tự, niềm tin là sự tin tưởng đặt hết mọi thứ vào người khác hoặc điều gì đó. nếu như bạn là một người có niềm tin thì đảm bảo với bạn rằng bạn là một trong những người hạnh phúc nhất. Vì niềm tin chính là một loại thuốc tăng lực một nguồn động lực tuyệt vời cho chúng ta. Nó giúp chúng ta tự tin vào bản thân mình vượt qua mọi trở ngại và đạt được thành công vượt bậc trong cuộc sống.

vì sao lại có những người khuyết tật những trở thành huyền thoại chỉ đơn thuần là họ có niềm tin vào bản thân và vào cả toàn cầu. thắc mắc đặt ra là cuộc sống sẽ thế nào nếu như chúng ta không có niềm tin vào bất cứ thứ gì? Chắc chắn với bạn rằng sẽ vô cùng kinh khủng. Chúng ta sẽ chẳng có động lực làm bất cứ điều gì trong cuộc sống và thậm chí cũng không thể có nổi một ước mơ. Vì có mơ bạn cũng chẳng tin tưởng vào bản thân để thực hiện nó. Bạn sẽ luôn ở trong tâm trạng ngờ vực không tin vào bất cứ điều gì. nếu như vậy thì bạn sẽ không thể nào tồn tại chứ đừng nói tới chuyện tiến bộ. Đã sống ở trên đời thì phải có cho mình một niềm tin. Chỉ có niềm tin và sự quyết tâm mới có thể đưa bạn tới thành công. Nhưng phải nhớ rằng niềm tin và sự mù quáng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hãy luôn luôn tỉnh táo để vượt qua được những cám dỗ và không bao giờ mù quáng tin vào những điều không có thật.

Hãy tập cho mình một thói quen tốt nên tin vào những điều tốt đẹp. Đừng bao giờ đánh rơi niềm tin vào bản thân mình, chỉ cần bạn tin là mình có thể làm được thì bạn lại có thêm lý do để thực hiện điều đó.

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống khoảng 500 chữ – Mẫu 11

Cuộc sống là nơi chứa đựng những thời cơ để con người phát triển, cùng với đó là muôn vàn những thách thức buộc con người phải vượt qua nếu như muốn nắm giữ thành công và hạnh phúc. Nghịch cảnh có thể làm cho con người nản lòng, bỏ cuộc nhưng nếu như chúng ta luôn giữ cho mình ánh sáng của niềm tin, chúng ta sẽ huy động được mọi sự nỗ lực, sức mạnh để vượt qua tất cả.

“Niềm tin” là sự tin tưởng, tín nhiệm vào bản thân hoặc một điều tốt đẹp gì đó trong cuộc sống. Giữ trong lòng ánh sáng của niềm tin là thái độ tín nhiệm của con người trong mọi việc, mọi hoàn cảnh. Khi có niềm tin con người có sức mạnh ý thức to lớn để thực hiện những mong ước, dự kiến, mục tiêu.

Cuộc sống luôn tồn tại những trái ngang, nghịch cảnh có thể cản bước của con người, khi ấy ánh sáng của niềm tin sẽ là nhân tố quan trọng định hướng cho đường đi nước bước để vượt qua cái tối tăm của nghịch cảnh, đi tới ánh sáng của thành công, hạnh phúc.

Khi có niềm tin vào bản thân, niềm tin vào cuộc sống con người sẽ huy động được sức mạnh ý thức, sự nỗ lực, nỗ lực hết mình để vượt qua những vấn đề, thử thách. Đứng trước những vấn đề, nếu như chính bản thân mình không có niềm tin sẽ vượt qua được thì chúng ta mãi cúi đầu trước hoàn cảnh và hoàn cảnh đó mãi là trở ngại ngăn cản ta tới với thành công.

nếu như không có sức mạnh của ý thức kết đoàn, không có niềm tin vào sức mạnh dân tộc sao ông cha ta có thể làm nên những thắng lợi lừng lẫy trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mĩ để phóng thích quốc gia.

Khi có niềm tin, con người sẽ luôn lạc quan, yêu đời, luôn chủ động trong cuộc sống, bởi vậy mà không khó khăn nào có thể làm ta gục ngã. Và chỉ khi có niềm tin, con người mới có thể vượt thoát khỏi những xúc cảm tiêu cực: lo lắng, sợ hãi trước những bất trắc, khó khăn của cuộc sống, niềm tin giúp chúng ta thêm động lực để phát huy sức mạnh, năng lực, rèn luyện bản lĩnh trong việc đối mặt và khắc phục những vấn đề.

Niềm tin là ánh sáng dẫn đường để con người vượt qua mọi hóc búa để bước lên bục vinh quang của thành công, hạnh phúc. Niềm tin là xúc cảm ý thức tích cực, tuy không thể dễ dàng nhìn nhận bằng mắt nhưng nó có thể chi phối mạnh mẽ tới hành động, suy nghĩ của con người.

Tuy nhiên, để vượt qua nghịch cảnh, chạm tay tới hạnh phúc thì không phải chỉ có niềm tin thôi là đủ, niềm tin cần đi liền với những hành động, sự nỗ lực thực tế. Niềm tin cũng cần dựa trên cơ sở thực tế bởi không phải bất kì niềm tin viển vông, siêu thực nào cũng có thể thực hiện trong khi bản thân ta không đủ năng lực thực hiện.

Để vượt qua những nghịch cảnh, thử thách, chúng ta cần nhận thức và hành động tích cực, hãy để ánh sáng của niềm tin soi đường. Khi có niềm tin, chúng ta có cơ sở vững chắc hơn đối với những thành công trong tương lai.

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống – Mẫu 12

Cuộc sống chính là một cuộc đua không cân sức mà con người luôn trong tình thế tiêu cực. có nhẽ chính vì vậy cho nên mỗi con người chúng ta cần phải có được niềm tin trong cuộc sống để vượt qua được những vấn đề và thử thách đang giăng lấp.

Không thể phủ nhận được chính sức mạnh của niềm tin đã được rất nhiều người cũng như nhiều thế hệ khẳng định. Niềm tin thực sự cũng sẽ đưa con người ta từ vực thẳm tối tăm tiến lên phía trước. Đồng thời nó cũng lại có thể cứu họ từ gục ngã mà vươn lên trong những vấn đề. Nhận thấy được niềm tin mang một sức mạnh siêu tự nhiên mà con người luôn cần tới nó. Ta hiểu được niềm tin chính là việc chúng ta tin ở một điều gì đó có thể dựa theo những căn cứ hiện tại, thậm chí không để đưa ra một sự quyết đoán tin vào ngày mai điều đó thành hiện thực.

Thật vậy, ta có thể nhận thấy được rằng cũng chính niềm tin có sức mạnh kì diệu lắm. Nó nhường nhịn như cũng chính là một xúc cảm trong ý chí của con người. Niềm tin chính là việc đi liền với sự hy vọng bùng cháy trong tâm hồn. Niềm tin nó cũng đồng thời được ví như một động lực để giúp con người vượt qua những vấn đề thử thách trong cuộc sống đầy những cạm bẫy này. Chính nhờ có niềm tin qua chúng thì niềm tin vào bản thân luôn là điều không thể thiếu.

Thực sự nếu như như chúng ta mà có được niềm tin vào bản thân là sự ý thức về năng lực, phẩm chất, trị giá của bản thân, đồng thời ta cũng có thể đánh giá được vị trí vai trò của mình trong cuộc sống. Ta nhường nhịn như cũng sẽ nhận thấy được cũng chính niềm tin vào bản thân thực sự rất quan trọng. Bởi nó không đơn thuần là một xúc thông cảm thường. Niềm tin cũng đồng thời còn là một động lực lớn của con người. Và những câu nói như “mất niềm tin là mất tất cả”. Bởi tất cả những gì chúng ta mong muốn có được nó chưa xảy ra, đó là điều chắc chắn. Và vậy thì điều gì sẽ tạo điều kiện cho những mong muốn đó được hiện thực hóa và hơn hết nuôi dưỡng và duy trì ngọn lửa nhiệt huyết để cho bạn có thể có ngày chạm tay vào hiện thực mà mình mong muốn? Đó không phải là niềm tin hay sao?

Niềm tin sẽ mang tới cho bạn sự hy vọng và không ngừng đấu tranh để có thể dành lại được những hy vọng đó. Chắc chắn rằng bạn sẽ chẳng còn quan tâm tới những sự thất bại hay không thành hiện thực đâu. Và thông từ đó niềm tin cũng sẽ un đúc lên cho bạn có được ý chí, nghị lực để bước tiếp trên tuyến đường mình đã chọn lựa. trái lại nếu như như chúng ta mà bị đánh rơi niềm tin, chắc chắn rằng bạn cũng như sẽ chẳng còn biết mục đích sống của mình là gì vì vậy mà trở thành buông thả bất cần đời nữa. Và chắc chắn rằng chính lúc đó hậu quả sẽ thật khó lường. Con người ta thật đáng sợ nhất đó chính là việc không có niềm tin, sống buông thả. Thế rồi nếu như chúng ta không có niềm tin vào những điều tươi đẹp phía trước, hay tất cả những điều đó mà trở thành viển vông với bạn. Bạn như sống không có mục đích thì thực sự lúc đó mới là vấn đề mà tất cả chúng ta lo lắng.

Ta như cũng cảm nhận được chính trị giá con người bạn từ đó mà dần bị mất đi. bạn đã tự gạt bỏ mình ra khỏi vòng quay tất tưởi của xã hội. Thông từ đó ta nhường nhịn như cũng nhận thấy được rằng chính xã hội luôn phát triển không ngừng đòi hỏi bạn cũng phải phát triển nếu như không bạn sẽ chẳng bám trụ được vào nó. Thế nhưng một thực trạng đáng buồn không thể không nhắc tới ngày nay nhường nhịn như mất hết niềm tin vào tương lai. Họ nhường nhịn như không dám đứng lên để có thể đối diện vào những sóng gió, trong họ lúc nào cũng sợ thất bại và cũng chẳng khi nào có thể thôi không tự ti về bản thân. Trước những vấn đề của cuộc sống nếu như như con người chúng ta mà không có niềm tin thì thật khó có thể bước qua được.

Tất cả những sự thành công của cuộc sống thì đều bắt nguồn từ chính niềm tin, trên thực tế thì lại có một số là do được kinh nghiệm sống còn non kém nên khi va chạm với xã hội thảm khốc này họ không đủ bản lĩnh để có thể vượt qua được. Những vấp ngã như đã làm họ chùn bước không dám bước tiếp để có thể có được kết quả cuối cùng của chính mình.

Thế rồi ta như nhận thấy được cũng chính là lời khuyên cho chúng ta là phải học tập và rèn luyện thật tốt. Đồng thời tạo điều kiện cho chính ta luôn luôn tham khảo những kỹ năng sống cần thiết để tìm hiểu khám phá được những sức mạnh tiềm tàng của bản thân mình. Từ đó mỗi chúng ta cũng lại có thể phát huy, nuôi dưỡng niềm tin, thực hiện những ước mơ trong cuộc sống. Nhưng ta đồng thời cũng nhận thấy được điều đó nhường nhịn như cũng không có nghĩa chỉ có tự ti mới có thể đánh rơi niềm tin. Tự phụ cũng có thể làm cho niềm tin bị sai lệch. Thêm một cấp bậc cao nữa của sự tự tin đó chính là tự phụ. Khi chúng ta tự tin thái quá thì cũng sẽ dẫn tới tình trạng dễ gây vào sự viển vông.

Chúng ta nên tự tin và có niềm tin vào chính bản thân chúng ta, nhưng không vì vậy mà lại quá kiêu mạn thì thành công cũng sẽ vượt khỏi tay bạn mà thôi. Chúng ta phải biết bạn biết mình là người nào, ở đâu, thế nào để mà nuôi dưỡng niềm tin trong phạm vi của mình. Mỗi người trong cuộc sống này cũng cứ nỗ lực để có thể học tập cũng như rèn luyện không ngừng. Mỗi người cũng hãy có cho mình những ước mơ và hoài bão có như thế thì mới có mục đích sống và cống hiến theo mục đích đó. Nó cũng giống như ngọn đèn chỉ đường cho tới thành công của chúng ta còn niềm tin lại chính là động lực để duy trì ngọn lửa ham mê đó.

Niềm tin thực sự là một món quà quý giá của con người và cũng chính niềm tin sẽ tạo điều kiện cho con người ta vượt lên trên tất cả để có được thành công. Bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu vấp ngã sẽ ở phía sau lưng bạn nếu như như bạn có được niềm tin và duy trì những khát vọng trong cuộc sống.

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống – Mẫu 13

Sống trên đời ngoài những tình cảm như tình yêu thương, lòng nhân hậu, lòng khoan dung,… con người còn phải cần có thêm niềm tin để làm động lực, tiền đề cho mọi mục tiêu của cuộc sống. Trong số chúng ta, người nào cũng từng có những lần cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống, cảm thấy chơi vơi, thiếu an toàn, muốn từ bỏ tất cả, đó là khi niềm tin của chúng ta hao mòn vì nhiều tác động từ bên ngoài. Tôi từng đọc được một câu châm ngôn rất hay về niềm tin của Louisa May Alcott như sau: “Tất cả chúng ta đều có thế cuộc riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mong ước trở thành hiện thực, miễn sao chúng ta giữ vững niềm tin”. Vậy niềm tin là gì và trong cuộc sống nó có ý nghĩa thế nào mà người ta lại nhắc tới nó như một phần trị giá thần thánh không thể khuyết thiếu tương tự?

Niềm tin là một trị giá ý thức vô hình, hình thành từ trong suy nghĩ của con người, được vun đắp từ sự giáo dục, tình yêu thương, những yếu tố xã hội, môi trường sống, khiến con người ta có suy nghĩ tích cực hoặc tiêu cực từ đó cũng hình thành nên những niềm tin có tính chất rất khác nhau. Tam quan của con người bao gồm toàn cầu quan, trị giá quan, nhân sinh quan là nền tảng tạo ra niềm tin trong cuộc sống, niềm tin tựa như một bộ xử lý, tự động loại bỏ những gì mà chúng ta cho là sai, giữ lại những trị giá chúng ta cảm thấy đúng. Niềm tin thường tới từ những cảm nhận chủ quan của con người, từ những nhận thức vốn có, do được giáo dục và nuôi dưỡng, niềm tin thường dễ dàng bỏ qua những nhận thức khách quan. Niềm tin nếu như hiểu một cách đơn thuần thì đó là sự tin tưởng một cách tích cực vào sự việc nào đó, nghĩ rằng nó là đúng, không quan trọng rằng trong thực tế nó là đúng hay sai.

Niềm tin trong cuộc sống có rất nhiều ý nghĩa tích cực, trước hết là niềm tin vào bản thân sẽ tạo động lực giúp con người hoàn thành những công việc dù khó khăn nhất, thỉnh thoảng là nằm ngoài khả năng của họ, nhưng nhờ có niềm tin tất thắng, sự nỗ lực và sáng tạo của con người được kích thích, khai mở một cách thất thường tạo nên những thành tựu ngoài mong đợi. Ví dụ đơn thuần như thông thường tôi chỉ viết được năm trang sách, nhưng do deadline đã tới và tôi có một niềm tin chắc chắn rằng mình có thể làm nhiều hơn thế, và thực sự bằng tất cả mọi nỗ lực tôi đã làm được gấp ba lần số đó, hoàn thành sớm công việc hơn dự kiến một cách ngoạn mục. Niềm tin không chỉ giúp con người ta hoàn thành công việc ở hiện tại mà niềm tin còn là năng lượng tiếp sức cho chúng ta trên tuyến đường chạm tới ước mơ, hoàn thành lý tưởng của thế cuộc. Tôi dám khẳng định rằng nếu như bạn không có niềm tin rằng bạn sẽ thành công trong tương lai, mà suốt ngày chỉ nghĩ tới thất bại và khó khăn thì giấc mơ của của bạn sẽ sớm chết yểu khi còn chưa kịp thành hình, bởi cái bạn thấy chỉ toàn tăm tối thì động lực nào khiến bạn lao động và sáng tạo? Não bộ của bạn sẽ từ chối làm một công việc không thấy tương lai, thân thể của bạn sẽ thấy uể oải vì sự từ chối của não bộ. Hơn thế nữa, niềm tin sắp như là “hệ điều hành” cho những quyết định của não bộ, niềm tin sẽ quyết định rằng bạn có nên làm việc đó không, việc đó có đáng tin tưởng không, phần trăm thành công là bao nhiêu và chỉ khi cảm thấy “an toàn” thì não bộ mới đề xuất quyết định. Ngoài ra, niềm tin không chỉ là động lực bên trong tâm hồn mỗi tư nhân, mà niềm tin còn là cơ sở để gây dựng những mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người, bởi chỉ có tin tưởng, mới có thể sẻ chia, yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Từ đó con người trở nên gắn kết hơn dựa trên cơ sở tin tưởng vào đối phương.

trái lại, nếu như trong cuộc sống, con người không có niềm tin vào bất kỳ thứ gì, thậm chí là bản thân hoặc niềm tin chỉ mỏng manh, dễ vỡ như bong bóng xà phòng thì họ khó có thể làm nên chuyện gì. Bởi niềm tin vốn là cơ sở là động lực kích thích sự tư duy, sáng tạo và tận dụng triệt để tiềm năng của con người, thiếu niềm tin cũng như động cơ hoạt động mà thiếu năng lượng vậy, chết máy giữa chừng, cái gì cũng dang dở, thất bại. Đặc biệt trong những mối quan hệ xã hội, con người thiếu niềm tin dành cho nhau, cha mẹ không tin tưởng ủng hộ con cái, dẫn tới việc con cái cảm thấy mình bất tài, vô dụng đúng như cha mẹ nghĩ, dần dần họ hình thành niềm tin tiêu cực rằng mình thực sự chẳng làm nên cơm nước gì cả. Trong tình yêu, cần có sự chung thủy và tin tưởng tuyệt đối, thế nhưng những nghi ngờ, ghen tuông vớ vẩn khiến đôi bên mất niềm tin, dần chán nản và thực sự nghĩ rằng họ không hợp nhau, kết cuộc là ly tán. Trong tình bạn cũng vậy, phải có niềm tin vào người bạn của mình, luôn ủng hộ và tôn trọng bạn thì tình cảm bạn bè mới có thể bền lâu được.

Đối với mỗi tư nhân, trước hết, quan trọng nhất là phải tin tưởng vào chính bản thân mình, tạo cho mình những sự tự tin nhất định, đánh bay cái tâm lý e ngại, sợ hãi, tự ti trong tâm hồn. Sau đó là đặt niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, đặt niềm tin vào những người khác để thấy cuộc sống có ý nghĩa và trị giá hơn. những bạn đừng e sợ về việc đặt niềm tin vào nhầm chỗ, bởi tôi nghĩ rằng cuộc sống là vô vàn những biến cố liên tục, bạn đừng bao giờ sống kiểu “ăn chắc mặc bền”, bởi nếu như tương tự thì bạn sẽ chẳng bao giờ dám đặt niềm tin vào đâu cả, thậm chí là ngay cả chính bản thân mình, bởi vì tâm lý của con người luôn có sự ngừa và nghi ngờ với mọi sự vật sự việc, dù ít hay nhiều. nếu như không bước ra khỏi vùng “an toàn” thì làm sao bạn có thể phát hiện ra những điều bất thần từ cuộc sống, sao có thể tạo dựng thành công cho bản thân. Cuộc sống là vô vàn những lần mạo hiểm, nhưng thành công hay thất bại là do niềm tin mà bạn tạo dựng nên.

Tôi nghĩ rằng niềm tin là một trị giá ý thức cốt lõi và vô cùng cần thiết cho thế cuộc của mỗi con người. Cùng với tri thức, sức khỏe và những trị giá đạo đức khác, niềm tin góp phần chắp cánh cho ước mơ và lý tưởng của mỗi con người, khiến con người luôn cảm thấy nguồn năng lượng tích cực, lao động không mỏi mệt, có hứng thú tìm tòi và sáng tạo để tạo ra những thành tựu cho cuộc sống và xã hội. Hãy nhớ rằng niềm tin vừa là năng lượng vừa là ngọn đuốc soi đường, có một niềm tin to lớn thì tuyến đường tới với thành công của bạn mới đỡ đi được phần nào khó khăn, vất vả trên ý thức.

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống – Mẫu 14

thế cuộc là một cuộc hành trình. Một hành trình để trưởng thành và tìm ra mục đích mà ta có mặt trên toàn cầu này. Không người nào trong chúng ta sinh ra mà không mang một giấc mơ hay một mong muốn, một khát khao. Và để thực hiện điều đó chúng ta phải có niềm tin. Niềm tin không phải là yếu tố duy nhất tạo nên thành công nhưng nó là nền tảng, là nguồn sức mạnh để ta có đủ can đảm để bước đi trên tuyến đường mình chọn lựa.

Niềm tin xuất phát từ những gì mà ta cho là đúng. Niềm tin mang nhiều ý nghĩa khác nhau, là sự tính nhiệm, đảm bảo, là sự vun trồng của bao nhiêu tâm tư, sự quyết định sau nhiêu lần đắn đo để tạo lập nên một nguồn sức mạnh vững bền

Vì có niềm tin mà chúng ta có thêm động lực để tiến lên phía trước. Niềm tin mang tới cho những người thất bại một tia hy vọng khởi đầu lại, mang tới cho người mất phương hướng một lối đi, mang tới cho tuổi xanh cheo leo một chỗ dựa… nếu như không có niềm tin, chúng ta sẽ chẳng khác gì vị thuyền trưởng mất đi chiếc la bàn định đoạt vận mệnh con thuyền thế cuộc. Rồi ta sẽ trôi về đâu? Ta sẽ phải đối mặt thế nào với sóng to gió cả ngoài đại dương bát ngát khi không thể tìm được phương hướng?

thỉnh thoảng trên phố đời ta hay mất đi niềm tin. Bởi tuyến đường ta đi không thể trải đầy hoa thơm mà luôn tìm ẩn những hòn đá cản đường.Và khi ta vấp phải đá ta hay có xu thế đánh rơi hy vọng cũng như niềm tin cần thiết để đứng dậy đi tiếp. Steve Jobs từng nói ” thỉnh thoảng thế cuộc sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh rơi niềm tin”. Thất bại là chuyện không thể tránh khỏi nhưng cốt lõi nhất vẫn là thái độ ta xử sự. Có dám đứng dậy lẫm chẫm quay về vị trí xuất phát để tiếp tục theo đuổi ham mê với niềm tin vào một ngày thành công . Hay trái lại, khóc lóc, thu mình, suy nghĩ sai lệch, để niềm tin trở thành thứ của quý bị chôn vùi dưới lớp đất của thất bại và vô vọng. Niềm tin chỉ thực sự có trị giá khi được ta tin tưởng, chỉ được nở rộ khi ta không ngừng củng cố. Vì chỉ khi ta tin ta mới có đủ dũng cảm để duy trì và theo đuổi.

Cuộc sống luôn vạch ra một đường đua cho ta lao về trước và niềm tin là bình nước ta được phép mang theo. Tuy nhiên, cũng có thể bỏ lại nếu như ta nghĩ nó không quá cần thiết. Thử hỏi, người nào trong chúng ta không cần có nước? Trên chặng đường vất vả ấy chúng ta cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh yếu khác nhau, trải qua nhiều đoạn đường khác nhau, nếm trải đủ mùi vị đắng ngọt của thành công và thất bại… Đoạn đường dài thế ta có chùn chân không?mỏi mệt không? Nản lòng không? Có ý định bỏ cuộc không? Và lúc này, bình nước ta mang sẽ phát huy tác dụng của nó. Mệt có thể tạm thời ngơi nghỉ, nhắm nháp ngụm nước mát ngọt, lấy lại sức lực nên có để tiếp tục hành trình. Trái lại, ta quên mang theo hay cơ bản không hề mang theo thì có phải là đường ta đi ở phía trước ngày càng mờ. Không tạo được niềm tin ta không có được sự kiên định cần thiết, không có đủ sức mạnh để hết mình lao về đích trước người khác. Dù ta có thật sự đủ khả năng từng bước một về tới nơi đặt ra nhưng ta không thể thỏa mãn hay hạnh phúc thật sự vì ta không phải là người nỗ lực hết mình, ta không có giấc mơ và động lực để bức tốc. Chậm lại và mãi chỉ có thể là người tới sau. Ta không làm việc hay thi đấu với niềm ham mê và lòng nhiệt thành. Chậm lại và tới sau. Thậm chí là không bao giờ tới…

Niềm tin giống như một người bạn đường. Khi ta tìm được một lí tưởng, khám phá ra một chân trời mới thì niềm tin sẽ được tạo lập. nếu như không có niềm tin vào tương lai, không có niềm tin về ngày đại thắng, dân tộc ta đã không thể vượt lên mọi thử thách khắc nghiệt mọi nguy hiểm gian truân. Đối mặt với quân thù tàn bạo, chúng ta không nao núng, trước đòn roi quân thù ta gồng mình gánh chịu,.. Dù bất cứ giá nào, niềm tin vẫn cứ rực cháy, vẫn động viên cho người Việt Nam kiên cường thêm sức mạnh chờ ngày quật khởi. Chỉ khi ta có thể giữ được niềm tin ta mới nhận thấy trị giá của nó, mới thấy không chán ngán hay run sợ trước những hoàn cảnh khó khăn.

Helen Keller từng nói ” Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn không thể làm gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin”. Niềm tin đi kèm với lạc quan . Một con người lạc quan sẽ luôn tràn đầy sự tự tin. Tin ở bản thân và cả ở người khác. Không có lòng tin ở chính mình ta dễ nao núng, gãy đỗ. Không có lòng tin ở người khác ta trở thành kẻ dễ ngờ vực hay lo sợ và khó có thể thoải mái làm điều mình mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta không thể tạo ra một toàn cầu màu hồng và ảo tưởng về mọi thứ. Hãy nên nhớ rằng nơi có ánh sáng chắc chắn sẽ có bóng tối. Tin nhưng không đánh rơi chính mình. Không vì quá tin mà xa rời thực tế. Đối với mọi chuyện , bao gồm cả tạo lập niềm tin, ta nên cân nhắc tỉ mỉ không nóng vội. Vì thỉnh thoảng ta hay bị tác động từ môi trường bên ngoài dẫn tới tình trạng quyết định thiếu chuẩn xác. Để rồi hậu quả mà nó mang lại là tâm lí và tư duy bất lực làm cản trở tuyến đường khởi đầu lại. Niềm tin chỉ nên được gieo trồng khi ta đủ ham mê và khát vọng, đủ dũng cảm theo đuổi và khi ta đã tìm được lí tưởng đời ta.

Tất cả chúng ta người nào cũng có một thế cuộc riêng, một tuyến đường riêng, một lí tưởng riêng. Khi chính ta hiểu được bản thân mình đã có cho mình một giấc mơ, một giấc mơ luôn lặp đi lặp lại trong tiềm thức thì đừng ngần ngại hay chần chừ, hãy theo đuổi. Bởi lúc đó ta có niềm tin, ta sẽ đủ dũng cảm để vượt lên. Dù thất bại hay sai phép, thua cuộc hay tới sau, chỉ cần vẫn tin vào cuộc sống, tin vào bản thân ta vẫn sẽ đủ sức tạo nên một niềm tin mới về tuyến đường thành công. Hãy sống với một niềm tin to lớn về thế cuộc và đừng bao giờ ngừng lại nếu như chưa thực sự thỏa mãn với chính mình. Đi trên tuyến đường mình chọn lựa với niềm tin lớn về đích tới chính là một trong những điều hạnh phúc nhất trong thế cuộc chúng ta.

thế cuộc mỗi người mang một dấu ấn riêng. người nào cũng đủ sức tạo cho đời mình một dấu ấn. Và niềm tin là lọ mực ta có. Có được giấc mơ để lao đi là điều kiện đủ và để thành công ta không được bỏ qua điều kiện cần. Niềm tin là điều kiện cần. Tạo một niềm tin vào ham mê hay niềm tin vào con người. Trước hết hãy tin vào chính ta. Tin bao giờ cũng cần thiết.. Có tin mới đủ bản lĩnh, đủ mạnh mẽ để rời bỏ những điều chắc chắn, theo đuổi những giấc mơ mà ta thèm khát với hy vọng và sự nỗ lực mà không lo sợ hay chần chừ. Hãy sống thế cuộc như chính bạn mong muốn và đi theo tuyến đường của riêng mình với một niềm tin vững chắc nhất. Và thành công sẽ không còn quá xa xôi…

Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống – Mẫu 15

Sống có niềm tin vào chính mình, tức là tin vào công sức, lao động học tập, lối sống nghiêm túc của mình sẽ cho ra những thành tựu đích cuộc.

Có một câu chuyện kể rằng: có hai hạt giống nọ nằm cạnh nhau trong mảnh vườn. Hạt thứ nhất tự tin vươn mình đón ánh nắng ấm áp và phát triển thành cái cây khỏe mạnh. Hạt thứ hai rụt rè, ngóc đầu dậy lại lo sợ nắng gió dữ dội sẽ quật ngã cơ thể yếu ớt của mình. Rồi có một ngày, một chú gà vào vườn tìm thức ăn đã mổ dính hạt cây thứ hai yếu ớt. Bạn rút ra được bài học gì từ câu chuyện trên kia? Với riêng tôi, bài học mà tôi rút ra được đó chính là: sự thiếu tự tin có thể dẫn tới chỗ hủy diệt sự sống. Cùng bàn về tác hại của sự thiếu tự tin, sách “Dám thành công” đã từng có câu nói: Một người đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn anh ta còn đánh mất nhiều thứ khác nữa.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu ý kiến Một người đánh mất niềm tin vào bản thân có nghĩa là gì? Ở đây, niềm tin vào bản thân là dám tin vào mình, tin vào năng lực của mình, biết đánh giá vị trí và vai trò của mình trong các mối quan hệ cuộc sống. Bằng cách diễn đạt rõ ràng, mạch lạc, khúc triết, ý kiến trong sách Dám thành công đã gửi đến thông điệp giàu ý nghĩa: khi đánh mất niềm tin vào chính mình thì con người sẽ hủy hoại nhiều điều quý giá. Ý kiến nêu bật hậu quả khôn lường của việc đánh mất niềm tin vào bản thân, đồng thời ngầm khẳng định vai trò ý nghĩa to lớn của sự tự tin.

Tại sao chúng ta lại khẳng định người đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn anh ta còn đánh mất nhiều thứ khác nữa. Quả thật, mất niềm tin vào bản thân, con người sẽ không thể hiện được khả năng, khai thác hết tiềm năng, năng lực của mình. Khi không tin vào bản thân, con người dễ dàng để tuột mất cơ hội khẳng định mình và vươn tới thành công. Khi làm việc, không tin vào mình, không có chính kiến, con người dễ lung lay trước dư luận, dễ rơi vào tình trạng Đẽo cày giữa dường, Xôi hỏng bỏng không. Trong cuộc sống, chúng ta muốn thành công cũng phải tác làm việc nhưng khi con người không tin vào chính mình thí sẽ không thể thuyết phục người khác tin mình. Và khi người đó không tin ở mình thì người này rất hay hoài nghi người khác. Như vậy, cơ hội hợp tác rất là khó. Đứng trước khó khăn thử thách, khi không tin vào chính mình, con người dễ bi quan, buông xuôi, dễ nản lòng xoái chí không có nghị lực vươn lên, không có bản lĩnh đương đầu với gian khó. Khi đó cánh cửa thành công sẽ đóng lại, đại lộ thất bại sẽ chào đón.

Đánh mất niềm tin vào bản thân mình là điều vô cùng nguy hại nhưng trái lại, có niềm tin ở chính mình là điều vô cùng cần thiết, có ý nghĩa to lớn. Tin ở mình, con người sẽ mạnh dạn bộc lộ mình, từ đó khả năng tiềm ẩn sẽ được khám phá. Khi tự tin ở mình, con người sẽ xoát khỏi trạng thái đắn đo, do dự, lung lay hoang mang trước dư luận mà luôn chủ động trước mọi tình huống trong cuộc sống. Cuộc sống vốn không hề dễ dàng, nó chứa đầy khó khăn, thử thách, đắng cay, bất hạnh. Làm sao có thể vượt qua khúc quanh đầy bất chấp? Không có niềm tin, con người sẽ gục ngã, ngược lại, tin vào chính mình con người sẽ có ý chí, nghị lực, vượt qua nghịch cảnh, đạt đến bến bờ thành công.

Một người đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn anh ta còn đánh mất nhiều thứ khác nữa. Đó là một điều hiển nhiền, chân lí muôn đời. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện nay không phải người nào cũng nhận thức được điều này. Bên cạnh những con người tràn đầy niềm tin vào bản thân, không thiếu những kẻ tự ti, nhút nhát. Tất cả những lối sống thu mình vào trong bao, chốn trong vỏ ốc, chìm đắm trong lo lắng, sợ hãi thất bại trong tuyệt vọng đều đáng phê phán, bài trừ

Một người đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn anh ta còn đánh mất nhiều thứ khác nữa là một ý kiến đúng đắn đem lại cho chúng ta bài học bổ ích. Ý kiến giúp chúng ta hiểu rằng: mất niềm tin vào bản thân là điều vô vùng nguy hại, tồi tệ. Mất niềm tin vào bản thân đồng nghĩa với thất bại. Trái lại, tự tin là tài sản vô giá, là con thuyền đưa chúng ta đến bến bờ thành công. Qua đó, chúng ta cần nhận thấy rằng chúng ra phải luôn tự tin vào bản thân mình ngay cả trong những tình huống khốn nhất.

********

Trên đây là 15 bài mẫu Viết bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống lớp 10 hay nhất do thầy cô soạn. Hy vọng dựa vào đây, những em sẽ có rất nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc những em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/viet-bai-van-nghi-luan-ban-ve-y-nghia-cua-niem-tin-trong-cuoc-song-lop-10/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts