Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống hay nhất

Dưới đây là một số mẫu Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống hay nhất do Luật Minh Khuê soạn. Kính mời quý độc giả tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình!

1. Dàn ý về bài văn nghị luận một vấn đề trong đời sống

Để làm bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống, những em có thể tham khảo dàn ý dưới đây để xây dựng lên bài văn của riêng mình:

1. Mở bài:

Bạn đang xem bài: Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống hay nhất

Tại phần trước tiên của bài thì những em nên nêu rõ vấn đề đời sống cần bàn ở đây là gì và ý kiến tư nhân của em về vấn đề đó.

2. Thân bài:

– Trình bày rõ ràng về những ý kiến, quan niệm cần bàn luận

– Ngoài ra, những em cũng có thể thể hiện thái độ tán thành hoặc không tán thành bằng những luận điểm, lý lẽ và căn cứ chứng minh luận điểm của mình.

3. Kết bài:

những em khẳng định tính chuẩn xác của quan niệm tư nhân mình tán thành và sự cần thiết của việc tán thành ý kiến đó.

 

2. Một số mẫu nghị luận về vấn đề trong đời sống hay nhất

2.1. Mẫu số 01

Ông cha ta có câu tục ngữ: “Có chí thì nên” để gửi gắm cho con cháu nghìn đời một bài học quý giá và ý nghĩa rằng khó khăn là thử thách để rèn luyện ý chí của con người. 

Trước tiên, cần hiểu đúng và đủ nghĩa về câu tục ngữ này để có thể ứng dụng vào đời sống thực tiễn. “Chí” được hiểu là ý chí còn ” nên” tức là hoàn thành, làm nên việc hay còn gọi là thành công. Ý nghĩa của cả câu tục ngữ là nhằm khẳng định một vấn đề là nếu như bạn có đủ sự kiên cường, có đủ bản lĩnh thì mọi thử thách sẽ không thể cản bước được bạn đi tới thành công và mọi việc sẽ thành khi có đủ ý chí.

Đây quả là một lời răn dạy đúng đắn. Để bước tới vinh quang thì chặng đường đó sẽ luôn có những trắc trở, thử thách. Và ý chí sẽ giúp con người trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để tiến tới thành công. Một trong những minh chứng nổi tiếng của “có chí thì nên” phải kể tới trong thực tế tại Việt Nam chính là thi sĩ tài hoa Cao Bá Quát. Thuở còn thơ, ông đã nổi tiếng là người tài hoa khi có bà cụ láng giềng sang nhờ ông viết cho đơn kêu oan. Dù là người văn hay nhưng chữ ông lại chưa tốt, vì vậy mà lá đơn có rất nhiều lý lẽ rõ ràng song vì chữ quá xấu, quan không thể đọc được. Dẫn tới việc nỗi oan của bà cụ không được giải mà còn bị lính huyện đuổi bà ra khỏi huyện nha. Sự việc này đã khiến cho thi sĩ Cao Bá Quát cảm thấy vô cùng có lỗi. Và ông đã nhìn thấy được rằng dù cho văn có hay mà chữ lại không ra hồn chữ thì cũng chẳng được lợi ích gì. Do vậy, mỗi ngày ông đều dốc hết sức mình để luyện chữ, dù ngày hay đêm thì ông đều chuyên chú luyện cho nét chữ đẹp và thanh hơn. Sau thời gian khổ luyện vất vả thì Cao Bá Quát được mệnh danh là người văn hay chữ tốt khắp vùng. 

Hay một minh chứng cho ý chí kiên cường của con người ở nước Mỹ xa xôi là Vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ – Abraham Lincoln. Ông chính là tấm gương sáng cho ý thức tự lập, tự phấn đấu để trở thành người thành công bậc nhất của nước Mỹ. Bởi ông xuất thân từ gia đình nghèo túng, thiếu thốn đủ đường, cha mẹ của ông là những người thất học, bản thân của ông cũng không được thường xuyên tới trường. Tuy nhiên, ông đã không lựa lựa chọn từ bỏ cuộc sống. Ông đã đánh xe bò và tự lập nuôi mình từ những năm 21 tuổi. Sau một thời gian làm đủ thứ nghề nhưng thất bại, ông đã phát hiện ra được niềm yêu thích của mình đối với luật học. do vậy, năm 1836, ông đã tự ôn tập và thi đỗ trở thành trạng sư và khởi đầu hành nghề từ đó. Và sau này, ông đã trở thành tổng thống vĩ đại của nước Mỹ. cuộc thế của Abraham Lincoln từng gặp phải rất nhiều thất bại nhưng chưa bao giờ lựa lựa chọn từ bỏ bản thân, từ bỏ cuộc sống.

Còn đối với học sinh thì câu tục ngữ “Có chí thì nên” là một lời khuyên có trị giá, là động lực giúp những bạn nỗ lực không ngừng. Chúng ta nên nỗ lực phấn đấu, không ngại khó ngại khổ để tìm tòi, tham khảo tăng tri thức và trị giá của bản thân. Tất cả những thử thách mà những bạn gặp phải trong cuộc sống đều sẽ là bước đệm để những bạn trưởng thành và tiến tới thành công.

ngày nay, cuộc sống ngày càng phát triển thì con người cũng càng phải bỏ ra nhiều công sức và nỗ lực hơn nữa để có thể hoàn thành được mục tiêu, viết lên được giấc mơ của chính mình. Và câu nói “Có chí thì nên” sẽ luôn đồng hành và là nguồn động lực to lớn để chúng ta hoàn thiện chính mình.

 

2.2. Mẫu số 02

Người xưa có câu “Đi một ngày đàng học một sàng không” để thể hiện một bài học, kinh nghiệm sống cho chúng ta về sự chuyên cần, siêng năng, ham tham khảo nhiều điều thì sẽ đạt được thành công. 

trước tiên, ta phải hiểu rõ ý nghĩa của câu nói này để có thể ứng dụng vào thực tế. “Đi một ngày đàng”  hay còn gọi là đi một ngày đường, tức chỉ hành động khám phá, tìm hiểu toàn cầu trong một khoảng thời gian nhất định. Còn “học một sàng khôn” thể hiện những tri thức mới lạ mà người đó tiếp thu được sau khi tìm hiểu khám phá. Từ đó, câu nói “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” tức là khi bạn đi được rất nhiều nơi, tới được rất nhiều điểm thú vị thì nguồn tri thức mà bạn tham khảo được sẽ ngày một lớn.

chủ toạ Hồ Chí Minh là tấm gương sáng vĩ đại cho đức tính chuyên cần, siêng năng, ham tham khảo. Khi còn là một chàng thanh niên với tình yêu nước nồng nàn, ý thức căm thù giặc sục sôi, bác bỏ đã ra đi tìm đường cứu nước. Trong những tháng năm bôn ba tìm đường cứu nước dòng dã, bác bỏ đã làm rất nhiều công việc, đi tới nhiều nơi và được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Chính hoàn cảnh đó đã tôi rèn lên một người thanh niên cộng sản có vốn tri thức phong phú, biết và viết được rất nhiều thứ tiếng khác nhau trên toàn cầu. Và cuối cùng, Người đã tìm ra được ánh sáng cho tuyến đường cứu nước của mình là chủ nghĩa Mác – Lê nin, là đi theo cách mệnh vô sản. Cả cuộc thế của Người chính là minh chứng sống cho ý thức siêng năng, chuyên cần không ngơi nghỉ.

Có một nhà văn đã từng nói: tri thức ta biết chỉ là giọt nước còn thứ ta chưa biết lại là một đại dương mênh mông. Do vậy, nếu như ta không chịu thương chịu khó tìm tòi, khám phá, tham khảo nhiều điều trong cuộc sống thì chúng ta sẽ vẫn mãi dậm chân tại chỗ, không thể hoàn thiện được bản thân mình. Mỗi chúng ta nên tích cực trải nghiệm cuộc sống mỗi ngày, đừng chỉ ngừng lại trên những trang sách vở. Việc ta đích thân kiểm nghiệm lý thuyết đó trong thực tế sẽ giúp ta nhớ lâu hơn, đặc biệt là đối với mỗi học sinh.

Qua nội dung trên, ta có thể thấy câu nói “Đi một ngày đàng, học một sáng khôn” thật đúng đắn và ý nghĩa. Vì cuộc sống là để đi và tích lũy nên hãy trải nghiệm nhiều nhất có thể để tiếp thu được nhiều tri thức nhất có thể.

 

2.3. Mẫu số 03

Hồ chủ toạ đã từng nói: “kết đoàn là sức mạnh vô địch” và “nơi nào có kết đoàn, nơi đó có thắng lợi” để khẳng định vai trò to lớn của ý thức kết đoàn.

Qủa đúng tương tự! “kết đoàn” là cụm từ thể hiện sự kết nối, gắn kết giữa những tư nhân trong cùng một tập thể. Còn “sức mạnh” là từ ngữ thể hiện khả năng tác động tới một tư nhân, một sự vật, một tư tưởng một cách mạnh mẽ. “Vô địch” có nghĩa tương đương với bất khả chiến bại, tức là không đối thủ nào có thể hạ gục được. Do đo, “kết đoàn là sức mạnh vô địch” là câu nói khẳng định về việc kết đoàn sẽ tạo nên một sức mạnh to lớn, hạ gục tất cả khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Dù cho bạn đang thực hiện công việc nào, nếu như chỉ có một mình thực hiện thì sẽ mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện mục tiêu đó. Nhưng nếu như có rất nhiều người cùng hợp sức lại, cùng hỗ trợ lẫn nhau thì “góp gió thành bão”, thời gian khắc phục khó khăn cũng sẽ được tổ chức nhanh hơn.

ý thức kết đoàn là một trong những ý thức bất diệt của dân tộc Việt Nam. Lịch sử 4000 năm của dân tộc Việt Nam đã trải qua muôn vàn trận đụng độ để bảo vệ quốc gia, từ những trận đụng độ với những triều đại phong kiến phương Bắc tới thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Nhưng cho dù đụng độ với quân thù nào thì dân tộc ta cũng vẫn một lòng đánh tan quân giặc, bảo vệ vẹn toàn non sông. Và cho tới tận ngày nay, ý thức kết đoàn ấy lại được thể hiện sục sôi khi đại dịch Covid-19 “tràn về” Việt Nam ta. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta với ý thức kết đoàn đã vượt qua được đại dịch. những y bác bỏ sĩ là tuyến đầu, đã nỗ lực, nỗ lực không quản ngại khó khăn và nguy hiểm, xung phong vào tâm dịch bệnh để hỗ trợ mọi người. Đây chính là ý thức kết đoàn. Hay những chú quân nhân gánh từng mớ rau, từng cân gạo đi hỗ trợ những gia đình bị phong tỏa. Đây cũng chính là ý thức kết đoàn. Hay mỗi người chúng ta, hỗ trợ lẫn nhau, tuân thủ chủ trương của nhà nước để đẩy lùi dịch bệnh. Đây cũng chính là ý thức kết đoàn. Tất cả mọi thứ đã thể hiện sự đồng lòng của toàn thể quốc gia với một niềm tin mãnh liệt là sẽ thắng lợi đại dịch vào một ngày không xa.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những người có lối sống tư nhân, ích kỷ. Họ luôn đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích tập thể, không có ý thức kết đoàn và xa rời mọi thứ. Đây là lối sống đáng lên án và đáng báo động. Đối với học sinh thì ý thức kết đoàn cũng có vai trò vô cùng quan trọng, ý thức này sẽ giúp những bạn có thêm sức mạnh để hoàn thành được mục tiêu của mình.

Nói tóm lại, có thể khẳng định một lần nữa “kết đoàn là sức mạnh vô địch” và mỗi người nên thể hiện ý thức kết đoàn để có thể đẩy lùi mọi khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài ra, quý khách cần tham khảo thêm về bài viết: Hướng dẫn làm bài nghị luận về một hiện tượng đời sống – Ngữ văn 12 của Luật Minh Khuê

Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với phòng ban trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 24/7, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được trả lời. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts