Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành ngắn gọn, hay nhất (12 Mẫu)

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành bao gồm dàn ý chi tiết cùng 12 bài mẫu hay nhất do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn sẽ giúp những em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thiện tốt bài tập làm văn của mình thêm hay và đầy đủ ý nhất.

Đề bài: Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống (trình bày ý kiến tán thành)

Bạn đang xem bài: Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành ngắn gọn, hay nhất (12 Mẫu)

Thế nào là nghị luận về một vấn đề trong đời sống?

– Nghị luận về một vấn đề trong đời sống là nêu lên và trình bày ý kiến của mình (tán thành hay phản đối) về một vấn đề nào đó của đời sống bằng cách đưa ra được lí lẽ rõ ràng, phối hợp với chứng cớ đa dạng để thuyết phục người đọc, người nghe.

– Để viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống, những em cần:

  • Xác định được vấn đề cần bàn luận.
  • Tìm hiểu những tư liệu liên quan tới vấn đề xã hội cẩn nghị luận đó (tư liệu thực tế, những chuyện đã nghe, đã đọc, chuyện đã chứng kiến hay trải nghiệm của bản thân,…).
  • giảng giải vấn đề và làm sáng tỏ ý kiến của mình bằng việc nêu ra lí lẽ và chứng cớ.

Dàn ý viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành

1. Mở bài:

Nêu vấn đề cần bàn luạn (bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua việc kể một câu chuyện để dẫn tới vấn đề)

2. Thân bài:

Làm rõ những khía cạnh cơ bản của vấn đề, giới thiệu ý kiến và sự cần thiết của việc bàn luận, đánh giá về ý kiến đó

Khẳng định rõ ràng, dứt khoát thái độ tán thành ý kiến

Tuần tự triển khai từng ý nhỏ, sử dụng lí lẽ và huy động chứng cớ để sự tán thành ý kiến có sức thuyết phục. Mỗi ý cần được viết thành một đoạn văn hoàn chỉnh, giữa những đoạn có sự liên kết chặt chẽ

3. Kết bài:

Khẳng định lại sự tán thành ý kiến, nêu tác dụng của ý kiến đó đối với cuộc sống.

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành – Mẫu 1

Từ xưa, nhân dân ta đã coi trọng vị trí của người thầy trong xã hội. Có biết bao câu ca dao tục ngữ thể hiện ý thức tôn sư trọng đạo: Nhất tự vi sư, bán tự vi sư; Muốn sang thì bắc cầu kiều. Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy…

Trong nhà trường, người thầy giữ vai trò rất quan trọng, vì vậy dân gian đã khẳng định: Không thầy đố mày làm nên. Nhưng bên cạch đó lại có quan niệm nghĩ rằng: Học thầy không tày học bạn. tương tự, xét về mặt ý nghĩa , hai câu trên có mâu thuân với nhau hay không?

nếu như mới đọc qua, chưa suy nghĩ sâu sắc, chắc chắn có người nghĩ rằng hai câu tục ngữ trên chứa đựng hai quan niệm trái ngược nhau. Thực tế không phải tương tự. Cả hai câu đều nói tới vai trò của người dẫn dắt là thầy giáo và bạn bè trong học tập.

Câu thứ nhất: Không thầy đố mày làm nên đề cao tới mức tuyệt đối vai trò của người thầy đối với học sinh. Trong lúc đó câu thứ hai: Học thầy không tày học bạn lại đề cao vai trò của bạn bè. Chúng ta nên hiểu nội dung hai câu tục ngữ này thế nào cho đúng?

Trong nhà trường, vai trò của người thầy vô cùng quan trọng. Thầy dạy cho trò những tri thức cần thiết thông qua bài giảng trên lớp. Thầy là người dẫn đường, chỉ lối, mở rộng, tăng hiểu biết cho học sinh. Đồng thời với việc dạy chữ là dạy người. Người thầy dạy bảo những điều hay lẽ phải, quan tâm giáo dục đạo đức cho học sinh, giúp những em sống theo đạo lí làm người. Đối với việc trưởng thành và tạo dựng sự nghiệp của học sinh, công lao người thầy quả là to lớn.

Nhưng không phải người thầy thay thế được tất cả. Thầy nhiệt tình giảng dạy trò phải hết sức nỗ lực trong học tập, tiếp thu thì mới mong đạt được kết quả tốt. tương tự, quyết tâm của học sinh cũng là một phần đáng kể. nếu như phủ nhận mặt này, ý nghĩa của câu tục ngữ trên sẽ là nhận xét phiến diện.

Vai trò của người thầy quan trọng tương tự nhưng trong quá trình học tập, vai trò bạn bè cũng quan trọng không kém nên người xưa nghĩ rằng: Học thầy không tày học bạn (không tày ở đây tức là không bằng). Đánh giá tương tự sợ có thiên lệch chăng? Ở đây, mục đích của người xưa là sử dụng cách nói thổi phồng để nhấn mạnh tác động của bạn bè đối với sự tiến bộ và hiểu biết của mối người. tri thức thầy giảng trên lớp, có gì chưa hiểu, ta đem hỏi lại bạn bè. Bạn tận tình hướng dẫn cho mình, tức là bạn cũng đóng vai trò của người thầy cô trong khoảnh khắc.

Thực tế cho thấy bạn bè tốt trợ giúp, hỗ trợ nhau rất nhiều điều có ích trong quá trình học tập, làm việc và xây dựng sự nghiệp. Bạn bè cũng trang lứa tạo ra sự thông cảm , sắp gũi nên việc tham khảo cũng dễ dàng tiếp thu hơn. Vậy ta nên hiểu quan niệm học thầy, học bạn thế nào cho đúng?

Mỗi học sinh phải siêng năng, quyết tâm tiếp thu những điều hay lẽ phải do thầy dạy bảo , phối hợp với óc suy nghĩ, sáng tạo của bản thân để không ngừng tăng tri thức. Luôn ghi nhớ truyền thống Tôn sư trọng đạo của dân tộc. Có kính trọng thầy thật sự thì mới có tâm thế trong sáng, nghiêm túc đón nhận lời thầy dạy bảo. Có điều gì chưa hiểu hoặc hiểu chưa kĩ, ta mạnh dạn hỏi lại bạn bè, tránh thái đọ tự ti, giấu dốt, bởi đó là điều hoàn toàn bất lợi cho việc học hành. Học thầy, học bạn không chỉ về tri thức mà còn học ở tác phong, đạo đức để trở thành con người hữu ích cho xã hội.

Hai câu tục ngữ trên bổ sung ý nghĩa cho nhau để phản ánh quan niệm của người xưa về việc học. Ngày nay, cách học tốt nhất là học ở thầy, học ở bạn, học trong sách vở và học trong thực tế cuộc sống hằng ngày. Muốn nên người, chúng ta phải có thái độ tôn kính thầy cô, quý mến, tôn trọng bạn bè và khiêm tốn trong học tập. trục đường tới với tri thức là còn đường khấp khểnh, gieo neo. Trên trục đường ấy, thầy và bạn vừa là người chỉ lối , vừa là người đồng hành quan trọng biết bao đối với mỗi chúng ta.

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành – Mẫu 2

Tục ngữ được coi là “chiếc túi khôn” của nhân loại khi đã đúc kết được những kinh nghiệm quý báu từ đời trước. Và câu tục ngữ “sắp mực thì đen, sắp đèn thì sáng” đã đem lại những bài học quý giá. Nhưng lại có ý kiến nghĩ rằng “sắp mực chưa chắc đã đen, sắp đèn chưa chắc đã rạng”.

trước tiên, chúng ta cần phải hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ “sắp mực thì đen, sắp đèn thì rạng”. Hình ảnh “mực” có màu đen, dễ bị vấy bẩn. “Mực” tượng trưng cho những cái xấu xa, tiêu cực, không tốt đẹp. Còn “đèn” là vật phát sáng tỏa sáng soi rọi mọi thứ, ở sắp đèn ta được soi chiếu sáng trưng. Còn “đèn” tượng trưng cho những điều tốt đẹp, trong sạch, sáng sủa. Từ hai hình ảnh tương phản nhau “mực” và “đèn” thể hiện hai hàm ý đối ngược nhau nhằm nhắc nhở chúng ta về cái xấu, cái xấu. Từ đó, ông cha ta muốn khuyên nhủ thế hệ sau phải biết tham khảo những điều tốt đẹp, đúng đắn và tránh xa những cái xấu xa, không lành mạnh.

Câu tục ngữ chính là bài học mà kinh nghiệm được đúc kết từ cuộc sống. Môi trường có vai trò với việc hình thành tư cách của con người. Trong một gia đình, cha mẹ chính là tấm gương để con cái nói theo. Ở trường học, thì thầy cô lại chính là người có tác động tới học sinh. Có người nào đó đã từng nói rằng: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là người nào, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người thế nào”. Bạn bè cũng có tác động lớn tới cuộc thế của mỗi người. Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, nhân dân ta có rất nhiều câu ca dao mang nội dung giáo dục về vấn đề này:

“Thói thường sắp mực thì đen
Anh em bằng hữu phải nên lựa chọn người”

Tuy nhiên, không phải người nào cũng chịu tác động của môi trường. Cũng giống như ý kiến “sắp mực chưa chắc đã đen, sắp đèn chưa chắc đã rạng”. Có những người vẫn giữ gìn được tư cách tốt đẹp, giống như đóa hoa sen vậy:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
sắp bùn mà chẳng tanh hôi mùi bùn”

chủ toạ Hồ Chí Minh chính là một tấm gương sáng của dân tộc. Dù sống trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ nhưng người vẫn giữ được ý thức yêu nước, ý thức cách mệnh và tư cách cao đẹp. Hoặc chúng ta có thể kể tới cái tên Nguyễn Văn Trỗi – người thợ điện ở thành phố Sài Gòn tráng lệ, vẫn không chút mảy may xao động bởi cuộc sống hào nhoáng, những thủ đoạn lừa lọc xảo trá. Anh lựa chọn cho mình trục đường cách mệnh, chấp nhận chống chọi và hy sinh cho lý tưởng mà mình theo đuổi… Tấm gương của anh và biết bao gương sáng khác đã trở thành bài học cho bao thế hệ cháu con học tập.

tương tự cả câu tục ngữ và ý kiến trên đều có những mặt đúng đắn. Mỗi người cần hiểu được điều đó để có cách nhìn nhận đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành tư cách của bản thân. Bản thân em cũng sẽ quyết tâm hiểu được điều đó để có ý thức cảnh giác trong việc giao thiệp tiếp xúc với bạn bè, đồng thời xác định cho mình một thế đứng vững vàng trước những tác động tiêu cực của môi trường xung quanh để luôn luôn “sắp mực” mà vẫn không ” đen” và ” sắp đèn” để luôn tỏa sáng.

Tóm lại, câu tục ngữ “sắp mực thì đen, sắp đèn thì sáng” hay ý kiến “sắp mực chưa chắc đã đen, sắp đèn chưa chắc đã rạng” đều vô cùng ý nghĩa. từ đó, mỗi người cần rút ra được những bài học cho chính bản thân mình.

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành – Mẫu 3

ngày nay, trong xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về vật chất và ý thức của con người ngày càng cao dẫn tới sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin.

Trong đó, Internet – nơi quy tụ những nguồn thông tin trở thành toàn cầu thu nhỏ được mọi người đặc biệt quan tâm, nhất là những bạn học sinh, thanh niên. Trên Internet có rất nhiều thể loại giải trí khác nhau làm cho nhiều bạn trẻ lạm dụng dẫn tới tình trạng nghiện ngập và trở thành vấn đề nóng mà mọi người vô cùng phản ứng.

Nghiện Internet là lạm dụng quá mức, sử dụng vô tổ chức ở mọi lúc mọi nơi, không làm chủ bản thân, bỏ cả ăn uống, ngơi nghỉ, học hành mà sa đọa trong toàn cầu hư ảo.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới nghiện Internet nhưng chủ yếu là do bản thân những bạn trẻ chưa nhận thức được mặt trái của Internet, còn ham chơi, tò mò, hiếu động, muốn chứng tỏ bản thân với người xung quanh. những bậc phụ huynh chưa quản lý chặt chẽ con em mình, còn thiếu sót trong vấn đề giáo dục con cái. Nhà nước và chính quyền địa phương không quản lý những tiệm Net, để mặc những chủ tiệm mở cửa sát bên trường học và mọc lên ngày càng nhiều.

Trong xã hội đang phát triển và hội nhập, chúng ta không thể phủ nhận tiện ích mà Internet mang lại, Internet trở thành tự điển sống của tất cả mọi người. Nhờ Internet, con người có thể tra cứu tài liệu, cập nhật thông tin hàng ngày, hàng giờ mà không mất thời gian, công sức; là phương tiện làm việc đối với một số ngành công nghệ thông tin; phân phối những thể loại giải trí như phim, âm nhạc, trò chơi. Nhưng không những thế có không ít tác hại do việc quá lạm dụng của những bạn học sinh, thanh niên. Ngoài những thông tin hữu ích, Internet còn chứa rất nhiều những thông tin mang tính chất đồi trụy; những trò chơi giải trí bạo lực khiến nhiều bạn trẻ nghiện bỏ rơi cuộc sống thực tế. Từ đó tệ nạn xã hội cũng xảy ra nhiều hơn như làm thịt người, trộm cắp để thỏa cơn nghiện. Rất nhiều bạn mắc bệnh hoang tưởng từ những trò chơi khiến gia đình vô cùng lo lắng, xã hội vô cùng phản ứng. Có thể nói Internet cũng là nguyên nhân dẫn tới suy thoái đạo đức con người.

Bởi vậy, mỗi chúng ta hãy biết tự trang bị tri thức về Internet cho bản thân để tránh tình trạng nghiện ngập. những bậc phụ huynh, nhà nước, chính quyền, đặc biệt là trường học phải quan tâm, quản lý, giáo dục những bạn trẻ tránh xa những tư tưởng không lành mạnh, trợ giúp người nghiện ngập quay về toàn cầu thực, không để họ mãi chìm đắm trong cái toàn cầu hư vô có thể làm thịt người này.

Trong mỗi chúng ta, người nào cũng xứng đáng thừa hưởng những điều tốt đẹp của cuộc sống, người nào cũng có quyền thả mình vào Internet nhưng đừng lạm dụng nó, phải biết gạn lọc, biết ngừng lại đúng lúc trước khi biến thành con nghiện.

“Hãy để chúng ta làm chủ Internet và đừng bao giờ để Internet điều khiển chúng ta”. Mỗi người trẻ cần ý thức được tác hại của game trực tuyến để tránh rơi vào tình trạng nghiện game

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành – Mẫu 4

Để có thể thành công trong công việc và cuộc sống, ta phải dựa vào rất nhiều yếu tố bao gồm cả sự nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của người khác. Theo quan niệm tư nhân của em, em nghĩ rằng sự nỗ lực của bản thân mới là yếu tố quyết định dẫn tới thành công của con người.

Có thể thấy, nỗ lực của bản thân chính là yếu tố đặt nền tảng cho thành công. Mục tiêu muốn đạt được không phải chỉ trong một hai ngày mà đó là cả quá trình dài không ngừng nỗ lực, phấn đấu. Bản thân mỗi người cần phải quyết tâm, tự đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể và từng bước thực hiện chúng. trục đường đó gieo neo và vất vả hơn chúng ta nghĩ. Chỉ khi quyết tâm, nỗ lực không ngừng, ta mới có thể bám trụ tới cùng. Bởi sự phấn đấu không mỏi mệt ấy sẽ mang tới cho ta tri thức, kinh nghiệm, giúp ta vượt qua những vấn đề.

Nỗ lực cũng là một cách để con người tăng trị giá bản thân. Khi ta quyết tâm vì một điều gì đó, ta sẽ cố hết sức để trau dồi bản thân mình về mọi mặt. Lúc đó, ta biết rõ bản thân mình có những gì, đã đạt được gì và biết được bản thân mình ở đâu. Đó chính là yếu tố tiên quyết giúp ta đạt được thành công trong tương lai.

Tựu chung lại, để chinh phục ước mơ, ta cần dựa vào sự nỗ lực, quyết tâm và quyết tâm của chính bản thân mình. Sự trợ giúp của người khác chỉ là một phần nhỏ giúp ta giảm bớt những gánh nặng trên vai chứ không phải là thứ quyết định tới hai chữ “thành” – “bại” của mỗi người. Vậy nên để đạt được mục tiêu, ta cần không ngừng nỗ lực, phát triển, bản thân mình.

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành – Mẫu 5

Hoa hồng đẹp, nhưng thân lại có gai; hoa sen đẹp, nhưng mọc lên từ bùn lầy… Cuộc sống của chúng ta vốn dĩ đã luôn tồn tại những điều tưởng chừng trái ngược nhưng luôn song hành cùng nhau. Thành công và thất bại cũng vậy, tôi nhớ trong bài thơ “Dậy mà đi” Tố Hữu đã từng có những đúc kết rất quý báu rằng:

người nào thắng lợi mà không hề chiến bại

người nào nên khôn mà chẳng dại đôi lần?

( Tố Hữu – Dậy mà đi )

Dại hay khôn, thành công hay thất bại, hóa ra vẫn cứ luôn song hành!

Cuộc sống luôn luôn là những dấu hỏi để chúng ta tìm ra và trả lời chúng, bởi cuộc sống xung quanh chúng ta nó tồn tại rất nhiều những điều phức tạp và trị giá của nó đang là để thử thách lòng nhẫn nại của con người, khi thất bại con người có biết vùng dạy để quyết tâm đạt được mục tiêu hay không, thành công có ngủ quên trong chiến thắng hay không, liệu thành công và thất bại, mặt nào mới là trải nghiệm có ích giúp con người tiến bộ?

nếu như cuộc sống là một đường chạy vượt rào, sự quyết tâm là “phương tiện”, động lực vượt qua những rào cản thì thành công chính là phần thưởng xứng đáng nhất sau tất cả những quyết tâm.

“Thành công” được hiểu là cảm giác tự hào, vui sướng khi chúng ta đạt được những mục tiêu, lí tưởng sau một quá trình dài nỗ lực, phấn đấu. Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, trong khi xã hội đang phát triển và thay đổi từng ngày, từng giờ. nếu như chúng ta không quyết tâm vươn lên để khẳng định bản thân, tạo ra những trị giá tốt đẹp cho cuộc sống của mình thì sẽ dần trở nên tụt hậu trước sự phát triển của xã hội ấy.

Để tạo dựng được những trị giá tốt đẹp, chúng ta cần có ước mơ, hoài bão, đó chính là kim chỉ nam cho mọi hành động. Bởi, nếu như nói thành công là một đích tới thì ước chính là “ngọn lửa dẫn đường” giúp chúng ta về đích thành công. Có rất nhiều những tấm gương sáng về sự thành công, đó là chủ toạ Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta đã vượt đại dương, vượt qua bao khó khăn gian khổ ở nước ngoài để mang về độc lập, hòa bình cho dân tộc. Đó là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người gây dựng sự nghiệp từ hai bàn trắng tay để từ một con số không tròn trĩnh, ông đã tạo nên một VinGroup vững mạnh như ngày nay.

Thất bại đó là không hoàn thành được mục tiêu mà mình đã đề ra khi gập một vấn đề khó khăn chúng ta gục ngã trước nó, chính là những lúc chúng ta đang gặp thất bại. Nhưng rồi từ những thất bại đó con người luôn ý thức và trách nhiệm được từ chính cuộc sống của mình, trong cuộc sống không có điều gì có thể xảy ra không có lý do của nó, nó khiến chúng ta luôn luôn phải có những suy nghĩ và hành động một cách có ý nghĩa và trị giá nhất cho chính cuộc thế này.

Niềm tin yêu và trị giá cao đẹp đó sẽ luôn được trải nghiệm và mang nhiều trị giá sống mạnh mẽ và có ý nghĩa, thất bại sẽ giúp chúng ta mãnh mẽ hơn, không có gì có thể hạ gục chúng ta nếu như chúng ta đủ quyết tâm và mọi thử thách sẽ bị hạ gục khi trong cuộc thế của chúng ta luôn có những điều có ý nghĩa và trị giá nhất, nên hành động và làm nên những điều có ý nghĩa và trị giá cho cuộc sống, đó mới là những điều hạnh phúc và thực sự có ý nghĩa cho cuộc thế của mình.

cuộc thế có rất nhiều gian truân và nó luôn luôn thử thách con người, chính vì vậy chúng ta cần phải làm những điều có ý nghĩa và mang lại nhiều trị giá cho cuộc sống, chính những điều đó nó làm cho cuộc thế của mình có rất nhiều ý nghĩa và trị giá sống tốt đẹp hơn. Trong cuộc thế của mỗi người chúng ta luôn luôn thấy họ luôn phải đương đầu với rất nhiều sóng gió nhưng vượt qua được sóng gió đó để vươn lên mới chính là những con người có trị giá và ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình niềm tin sẽ được củng cố và quật cường mỗi ngày.

Thành công sẽ tới khi con người biết quyết tâm, thế nhưng trên trục đường chinh phục những ước mơ, chúng ta cũng sẽ gặp muôn vàn những vấn đề, thậm chí là thất bại. Và cũng có một nghịch lí trong cuộc sống, đó là không phải sự quyết tâm nào cũng được đền đáp bởi thành công. Thế nhưng, nếu như cứ mạnh mẽ vươn lên, không chịu đầu hàng hoàn cảnh thì dù chúng ta không đạt được mục tiêu đã đề ra thì chúng ta cũng đã thắng lợi chính bản thân mình. Đó chính là thành công đáng tự hào nhất, bởi sau những vấp ngã, chúng ta sẽ trưởng thành hơn và có những bài học kinh nghiệm quý giá.

Mỗi người có một ước mơ, hoài bão khác nhau, tuy nhiên nếu như tất cả cùng quyết tâm, chúng ta sẽ xây dựng được một quốc gia vững mạnh. Không một người nào là lý tưởng, nhưng khi ta biết quyết tâm hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành tựu xứng đáng với công sức bỏ ra.

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành – Mẫu 6

Trong quá trình trưởng thành, không người nào là chưa từng trải qua cảm giác sung sướng, hạnh phúc khi thành công và buồn bã, chán nản khi thất bại. So với thành công, theo tôi sự thất bại mới là một trải nghiệm có ích, đáng quý với con người.

Trước hết, sự thất bại đem tới cho mỗi người những kinh nghiệm và bài học quý báu. Thất bại có thể bắt nguồn từ sự bất cẩn của bản thân hay do yếu tố khách quan ngoài ý muốn. tuy vậy nào, ta cũng nên học cách thừa nhận sai phép, không đổ lỗi cho hoàn cảnh. Mặc dù việc làm ấy không hề đơn thuần nhưng nếu như ta làm được, chắc chắn ta sẽ trưởng thành, lớn khôn hơn..

Không những vậy, thất bại còn trở thành động lực và là bàn đạp để con người tiến về phía trước. Trong cuộc sống, thất bại là điều không thể tránh khỏi. Khi ta đã dồn công sức và tâm huyết vào một việc nhưng kết quả nhận lại không được như mong muốn, ta sẽ cảm thấy vô cùng hụt hẫng và tiêu cực. Nhưng một khi nhìn thấy vấn đề, vượt qua được những sự bi quan đó, ta sẽ càng nỗ lực hơn gấp nhiều lần để đạt được mục tiêu. tới lúc đó, với kinh nghiệm cùng ý thức quyết tâm không chịu lùi bước, thành công sẽ tới với chúng ta.

Trải qua thất bại, mỗi người có thể rèn cho mình sự bản lĩnh và thái độ sống thích hợp. Thành công khiến con người ngủ quên trên thắng lợi và bỏ qua việc rèn luyện bản thân. Nhưng thất bại lại đòi hỏi con người phải suy ngẫm, từ đó thay đổi và hoàn thiện chính mình qua mỗi lần vấp ngã. Thất bại dạy cho ta một trong những đức tính quý báu của con người, đó là sự khiêm tốn. Chỉ khi khiêm tốn, ta mới sẵn sàng lắng tai và tham khảo từ những đánh giá, góp ý của người khác, biến nó thành những tri thức phục vụ cho bản thân. Ta sẽ không ngần ngại hay sợ hãi trước những vấn đề, rủi ro có thể xảy ra mà mạnh mẽ, vững vàng tiến về phía trước.

Để có thể hoàn thiện bản thân, ta cần biết cách thăng bằng cuộc sống, không nên tự cao khi thành công cũng như không bi quan khi gặp vấn đề, thất bại. Hãy cứ tin tưởng vào bản thân mình, vững vàng đứng dậy sau thất bại và ta sẽ có thể gặt hái được những kết quả, thành tựu xứng đáng.

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành – Mẫu 7

Trò chơi điện tử là một thú vui giải trí của con người, đặc biệt là đối với những bạn trẻ. Hàng loạt những quán điện tử được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu chơi game ngày càng cao của giới trẻ. kế bên những mặt tích cực, trò chơi điện tử cũng để lại nhiều hệ lụy, hậu quả đối với bản thân con người và xã hội.

trước tiên, ta có thể dễ dàng thấy được việc ham mê trò chơi điện tử dẫn tới sự tốn kém, lãng phí cả về thời gian lẫn tiền nong. Với một số người, đây chỉ là một phương thức giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, có những người lại quá ham mê và phụ thuộc vào những trò chơi ảo đó. Họ sẵn sàng dành hàng giờ đồng hồ để ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại và xem nhẹ mọi thứ xung quanh. Thay vì làm những việc có ích, họ lại sử dụng tiền nong và thì giờ để lao vào những trò chơi vô dụng, dẫn tới sự chậm trễ, thụt lùi trong công việc, học tập.

Tiếp tới, việc ham mê trò chơi điện tử còn gây tổn hại tới sức khỏe và ý thức của con người. Đây là một vấn đề đáng báo động trong xã hội ngày nay. Việc lạm dụng những thiết bị điện tử để đánh game khiến cho sức khỏe con người sút giảm nghiêm trọng, kéo theo vô số vấn đề về tâm lí. Những tựa game bạo lực, kinh dị tạo nên một số suy nghĩ méo mó, méo mó đối với thế hệ trẻ, gây nên nhiều sự việc đáng tiếc.

Không chỉ vậy, ham mê trò chơi điện tử quá mức còn gây ra những tác động tiêu cực tới xã hội. Do sự tác động của những tựa game không thích hợp với lứa tuổi, một phòng ban thanh thiếu niên đã có những hành động sai trái, đi trái lại với tiêu chuẩn đạo đức của cộng đồng. Chỉ khi con người biết kiểm soát bản thân, thăng bằng giữa công việc và giải trí thì mới tránh được những tác động tiêu cực mà trò chơi điện tử mang lại. Suy cho cùng, trò chơi điện tử chỉ là một phương tiện để thư giãn, kết nối bạn bè chứ không phải là thứ điều khiển cuộc thế chúng ta.

Tóm lại, trò chơi điện tử là một phương thức giải trí thú vị nhưng chúng ta không nên quá phụ thuộc, lạm dụng nó. Mỗi người không nên vì những phút giây vui vẻ nhất thời mà làm tác động tới công việc, học tập của bản thân.

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành – Mẫu 8

“Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” là hai câu tục ngữ thân thuộc trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Theo tư nhân em, “Không thầy đố mày làm nên” mới là chân lí vì câu tục ngữ đã cho thấy được tầm quan trọng của người thầy đối với mỗi tư nhân.

Câu tục ngữ “không thầy đố mày làm nên” như một lời răn dạy hết sức nhẹ nhõm, sắp gũi của ông cha với thế hệ con cháu. Kho tàng tri thức là mênh mông vô bờ. Để chinh phục được nó, ta cần tới những người thầy, người cô. nếu như không có được những sự dạy dỗ, chỉ dẫn của thầy cô, ta khó mà có thể “nên người”.

Trên trục đường phát triển bản thân, người thầy đóng một vai trò quan trọng. Họ là những người đem tới cho ta vô vàn bài học, dạy cho ta không chỉ tri thức mà còn là những kinh nghiệm sống quý báu. Thầy cô dạy ta tính kỉ luật, ý thức trách nhiệm và đạo đức tốt đẹp, giúp ta phát triển toàn diện mọi mặt để từ đó hoàn thiện bản thân.

Trong cuộc sống, ta không chỉ được học trên trường lớp mà còn được tiếp xúc với nhiều mặt của xã hội. Với mỗi giai đoạn, ta sẽ được gặp gỡ, tham khảo từ những người khác nhau. Họ cũng chính là người thầy mà ta cần coi trọng. Họ chỉ dạy, dẫn dắt ta theo những cách riêng, giúp ta nhìn thấy được vô số những điều mới mẻ, có ích, để ta vững bước hơn trên trục đường chinh phục thành công. Thực tế rất hiếm có người tự học trở thành tài. Họ đều phải trải nghiệm, làm quen với những những môi trường, “người thầy” mới, từ đó, quan sát, kế thừa và tự hoàn thiện mình. Vậy nên không người nào có thể thành công mà không có sự tham khảo, chỉ dẫn của người đi trước.

Mỗi người chúng ta đều là một cá thể riêng biệt với những thế mạnh khác nhau. Để có thể tìm tòi và phát triển những điểm mạnh của bản thân một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất, ta cần có những người dẫn dắt, chỉ bảo tận tình.

Người “thầy” chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất trên trục đường tiến tới thành công. Vậy nên, ta cần tôn trọng và không ngừng tham khảo từ họ để bản thân mình có thể phát triển và hoàn thiện nhất.

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành – Mẫu 9

Xã hội phát triển kéo theo cuộc sống ngày một tiện nghi. Dưới sự phát triển của khoa học kĩ thuật, nhựa trở thành chất liệu được rất nhiều người ưa thích bởi sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu đang đối mặt với nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường, việc sử dụng những đồ vật từ nhựa lại trở thành chủ đề đáng được quan tâm. ngày nay, đã có rất nhiều nghiên cứu cũng như những ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Về mặt tích cực, nhựa là vật liệu có giá thành rẻ, tiện lợi đối với người tiêu sử dụng. Hầu như trong gia đình nào cũng có ít nhất một đồ vật làm từ nhựa. Đó có thể là muôi xới cơm, cốc, bát, hộp đựng đồ ăn,… Sự gọn nhẹ và tiện dụng của chúng tạo điều kiện cho cuộc sống dễ dàng và tiết kiệm hơn. Hơn nữa, những đồ vật làm từ nhựa có mẫu mã tương đối đa dạng. Người tiêu sử dụng có thể thay đổi thường xuyên để thích hợp với nhu cầu và thị hiếu.

Về mặt tiêu cực, việc sử dụng những đồ sử dụng bằng nhựa có thể gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là khi nấu bếp. Khác với kim loại, khi gặp nhiệt độ cao, nhựa dễ bị nóng chảy và sản sinh ra những chất có hại cho thân thể. Vậy nên nếu như ta sử dụng bát nhựa, hộp nhựa để đựng thức ăn nóng trong một thời gian dài thì thân thể sẽ hấp thụ phải hàng loạt những chất hóa học độc hại. Từ đó, dễ mắc những bệnh về dạ dày, gan, hay nguy hiểm hơn nữa là ung thư. Không chỉ vậy, nhựa rất khó phân hủy, trở thành yếu tố hàng đầu gây ô nhiễm môi trường ngày nay. Việc rác thải nhựa bị xả bừa bãi còn tác động nghiêm trọng tới những loài động thực vật, làm mất thăng bằng hệ sinh thái và gia tăng thời tiết cực đoan.

Tựu chung lại, những vật dụng làm từ nhựa mang tới rất nhiều sự tiện lợi cho đời sống con người. Tuy nhiên ta cần sử dụng chúng đúng cách để không gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình. Đồng thời, biết cách tái chế đồ rác thải từ nhựa, có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống xung quanh để xã hội ngày một sạch đẹp và phát triển hơn nữa.

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành – Mẫu 10

Có ý kiến nghĩ rằng: “Một giọt máu cho đi – Một cuộc thế cho lại”, em hoàn toàn đồng ý với ý kiến trên. Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân yêu ái của dân tộc ta. Là hành động trợ giúp những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống. Hiến máu là hành động cho đi những giọt máu trong thân thể chúng ta một cách tự nguyện nhằm trợ giúp những người cần tới nó. Hiến máu cứu người chính là một nghĩa cử cao đẹp. Khi ta trao đi những giọt máu, tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng lại đem lại hy vọng cho những người cần máu gấp như những bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, những ca ghép tạng, cần rất nhiều máu… hãy có thể duy trì sự sống cho những em bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Nhớ những giọt máu chúng ta cho đi đã đem lại niềm tin và hy vọng sống cho họ.

Nhìn lại những gì mà máu được hiến đem lại những kết quả tích cực chúng ta không thể phủ nhận vai trò của việc hiến máu cứu người. Hành trình đỏ, câu lạc bộ máu sống, câu lạc bộ máu đỏ là những chương trình tích cực tham gia vận động hiến máu nhân đạo và đã đạt được những thành công nhất định. Năm 2014, Hành trình đỏ đã tổ chức 33 ngày hội hiến máu với sự đăng ký kỉ lục là 25000 tự nguyện viên, học sinh, nhân dân tham gia hiến máu. Tiếp nhận được 16 219 đơn vị máu, góp phần bổ sung cho những bệnh viện trên cả nước, góp phần đảm bảo máu sống cho những bệnh viện. Nhớ lại năm 2010, tại bệnh viện phụ sản trung ương, nhờ nguồn máu phân phối đã cứu sống chị Trần Thị Lan bị băng huyết, mất máu nghiêm trọng. Hay năm 2013 anh Phan Văn Tuấn trên phố đi từ Hà Nam tới Hà Nội bị tân nan chấn thương sọ não được đưa tới bênh viện, cũng nhờ nguồn máu dư trữ mà anh đã qua khỏi, còn nhiều trường hợp khác nhau nhờ máu nhân đạo đã có thời cơ sống. Nhờ vậy đem lại niềm vui, hạnh phúc cho bệnh nhân, gia đình bệnh nhân mà còn là niềm vui cả xã hội.

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành – Mẫu 11

Học tập luôn là một vấn đề quan trọng kéo dài suốt cuộc thế của mỗi con người. Để có thể tiếp thu được những tri thức, những điều hay trong toàn cầu mênh mông này thì bản thân mỗi chúng ta không thể đi một mình mà cần có sự soi đường chỉ lối của những người xung quanh. Ông cha ta đã từng đề cao vai trò của người thầy qua câu nói “Không thầy đố mày làm nên”. Thế nhưng lại cũng có một câu nói nghĩ rằng “Học thầy không tày học bạn”. Tuần trước cô giáo đã tổ chức cho lớp tôi thảo luận về đề tài này: việc học người nào mới là điều đúng đắn nhất của mỗi con người?.

những bạn học sinh mỗi người một ý kiến, bàn luận rất sôi nổi. Có người nghĩ rằng câu “Không thầy đố mày làm nên” là hoàn toàn chuẩn xác bởi vì chúng ta đều không thể phủ nhận được vai trò của người thầy trong quá trình học tập là rất quan trọng. Ngay từ buổi trước tiên đi học chúng ta đã được dìu dắt bởi những thầy cô giáo. Họ là những người lái đò cần mẫn và tận tụy đem những tri thức truyền đạt cho muôn thế hệ học trò. những người thầy cô không chỉ dạy ta trí thức mà còn dạy cho chúng ta đạo đức làm người. Những bài học dễ hiểu, cặn kẽ hơn được chúng ta lĩnh hội dưới đôi bàn tay chỉ dẫn của những người thầy. vì vậy những bạn đều nghĩ rằng câu nói không thầy đố mày làm nên là rất xác đáng bởi nếu như như không có thầy thì chúng ta khó có thể làm nên điều gì trong cuộc thế.

Tuy nhiên một số phòng ban những bạn học sinh khác lại nghĩ rằng câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn” sẽ đúng với hiện thực ngày nay hơn. Cuộc sống của mỗi con người đều có sự giao tiếp với những người xung quanh. Mỗi một người sẽ cho chúng ta học tập được một số những điều khác nhau. Bạn bè luôn là người dạy cho chúng ta những điều sắp gũi cùng lứa tuổi. Những bài học mà bạn bè dạy nó có ý nghĩa thực tế hơn rất nhiều những bài học trong sách giáo khoa. Hơn nữa những bạn đều nghĩ rằng không phải lúc nào thầy cô cũng có thể ở kế bên để kèm cặp, giáo dục chúng ta. Thực tế cho thấy rằng khoảng thời gian mà những bạn học sinh tiếp xúc với bạn bè và những người xung quanh nhiều hơn. Bạn bè ở đây có thể là đồng trang lứa, cũng có thể là những người hơn tuổi chúng ta. Họ khi cho chúng ta được một bài học trí thức nào đó thì đều có vai trò giống như một người thầy.

Riêng tôi, sau khi đã suy nghĩ kỹ, tôi thấy ý kiến của những bạn đều có điểm đúng. Hai câu nói này tưởng hình như là tranh chấp với nhau nhưng cần phải bổ sung ý nghĩa cho nhau. Mỗi người học sinh chúng ta đều cần có sự dìu dắt và trợ giúp của những thầy cô, nhưng không những thế chúng ta cũng có thể học từ bạn bè, những người xung quanh. Nhìn chung, du học ở người nào người nào thì cũng đều là tiếp thu những bài học tri thức, đem tới cho chúng ta những bài học trị giá. Vì vậy bản thân mỗi người cần phải giữ vững lập trường, biết lựa chọn bạn, lựa chọn thầy để học và hãy không ngừng lắng tai tiếp thu giúp bản thân mỗi ngày hoàn thiện hơn.

Cả hai câu tục ngữ: “Không thầy đố mày làm nên” và “học thầy không tày học bạn” không tranh chấp với nhau vì cả hai câu đều có vai trò của người thầy với người học. Hai câu tục ngữ “học thầy không tày học bạn”, “không thầy đố mày làm nên” tách rời nhau, có khía cạnh đúng và hạn chế, nhìn mẫu mã như tranh chấp với nhau nhưng phối hợp nội dung hai câu tục ngữ sẽ có lời khuyên tham khảo tốt nhất: chúng ta phải coi trọng việc học ở thầy, đồng thời phải biết học ở bạn.

Hai câu nói trên bổ sung ý nghĩa cho nhau để phản ánh quan niệm của người xưa về việc học. Muốn nên người chúng ta cần phải có thái độ tôn kính thầy cô quý trọng bạn bè. trục đường tới với tri thức là còn đường khấp khểnh, gieo neo. Trên trục đường ấy, thầy và bạn vừa là người chỉ lối, vừa là người đồng hành quan trọng biết bao đối với mỗi chúng ta.

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành – Mẫu 12

Xã hội công nghệ hóa, hiện đại hóa góp phần mở rộng loại hình giải trí của giới trẻ. kế bên viết trò chuyện, tâm sự với bạn bè, giới trẻ có thể lựa chọn cách giải khuây bằng trò chơi điện tử, được coi là một phương thức giải trí vừa hấp dẫn, vừa đỡ tốn kiếm. Nhưng trên thực tế lại cho thấy, cách giải tỏa stress lợi bất cập hại này đã và đang là vấn đề nhức nhối, khi ngày càng nhiều bạn học sinh nghiện trò chơi điện tử tới mù quáng.

Trò chơi điện tử, một loại giải trí công nghệ cho phép người chơi lựa lựa chọn nhiều phương thức chơi như trang trại, đối kháng,….sử dụng hệ thống thiết bị máy tính, từ đó những người chơi có thể tương tác với nhân vật. phương thức phổ biến nhất của trò chơi điện tử là trò chơi đối kháng với đồ họa thời trang, cách thức chơi phong phú, hấp dẫn với nhiều mức độ. Bắt nguồn từ một trò giải trí lành mạnh, giúp người chơi giải tỏa căng thẳng mỏi mệt, tăng ý thức đồng đội, nhưng sự làm dụng, ham mê quá trớn tới từ phía những bạn học sinh vô hình chung khiến điện tử trở thành một khái niệm rất tiêu cực, đặc biệt là trong mắt những bậc phụ huynh.

ngày nay, trò chơi đã trở thành món ăn ý thức không thể thiếu của những bạn trẻ trên toàn toàn cầu. Bất kì nơi nào, bất kì ở đâu, những quán cho thuê máy tính để đánh game với cái giá vài nghìn đồng, hay còn gọi là quán net, cũng hoạt động hết sức công khai và rầm rộ. Trong quán net thậm chí còn phục vụ cả đồ ăn thức uống, chỗ ngủ qua đêm cho những thượng đế được hoàn toàn tập trung vào công cuộc “cứu toàn cầu”. Từ cổng trường tập trung nhiều học sinh tới những con ngõ nhỏ hẻo lánh, phương thức kinh doanh này đều có đất làm ăn. Với bản tính tò mò, muốn tìm hiểu, thử nghiệm cái hay, cái mới, cùng sức ép học tập từ trường lớp, những bạn học sinh tìm tới trò chơi điện tử với mong muốn xây dựng hình tượng và có thời thân thể hiện bản thân qua game.

Việc chơi trò chơi điện tử quá nhiều sẽ dẫn tới hành động như gian lận, trốn học lẻn ra quán net, nhịn ăn sáng để có tiền chơi game, thậm chí là lừa đảo, trộm cắp tiền đi chơi. Chơi với một nhóm bạn nghiện game, chắc chắn học sinh cũng sẽ theo đòi giống nhau, dẫn tới một hệ thống bao che, dối trá để được cùng nhau trót lọt. Cách đây sắp một thập kỉ, cụm từ “cứu net” đã mang lại nỗi khiếp sợ kinh hoàng đối với những bậc phụ huynh khi những thành phần bất hảo như My Sói, Hùng Gấu cầm đầu nhóm học sinh lớp 8, lớp 9 đi gây sự, đánh nhau, bắt ép những học sinh cả nam và nữ không đủ tiền trả tiền net, ép nữ sinh bán dâm trả nợ. Đã có biết bao nhiêu nạn nhân của băng nhóm xã hội đen mới lớn này, và hơn thế nữa, những học sinh được cứu net lại quay lại làm ruộng bọn, tay sai cho dân anh chị để được bảo vệ, lên mặt với đời.

Nghiện trò chơi điện tử bắt nguồn từ bản thân ý thức mỗi học sinh. Có những bạn vì học hành sức ép, quá căng thẳng mỏi mệt hoặc cảm thấy bản thân bất tài, vô dụng thường tìm tới game như một trục đường giải thoát. Sau một màn hình máy tính, những bạn được thoải mái, mặc sức đâm chém, xây dựng cả một đế chế cho mình. Nắm bắt được tâm lý này, những nhà phát triển game không ngừng trau chuốt hình ảnh, đồ họa, mở thêm nhiều cấp độ mới, đồ sử dụng, trang thiết bị ảo mà phải sử dụng tiền mới mua được, khiến những bạn ngày càng hiếu thắng, lún sâu vào trong trục đường nghiện ngập. Sự mải chơi, bị dụ dỗ bởi bạn bè xấu cùng tính hấp dẫn của trò chơi điện tử khiến hiếm học sinh nào có thể từ chối được. Giống như một loại ma túy ý thức, những bạn chơi game sẽ không thể sống nếu như không được thi đấu, được thỏa mãn ham mê giao tranh, thắng lợi trong toàn cầu ảo.

Hậu quả của việc nghiện game đã quá rõ ràng. Từ thể chất, những bạn học sinh sẵn sàng bỏ ăn, bỏ ngủ, nhịn ăn sáng lấy tiền chơi game, tác động nghiêm trọng tới sức khỏe. Về mặt ý thức, người chơi game quá nhiều thường có tín hiệu ảo tưởng, choáng váng do tiếp xúc với máy tính quá lâu, không thể phân biệt thật giả. Chắn hẳn không người nào quên được vụ án thương tâm tại An Giang, cháu cắt cổ bà ngoại vì nghĩ bà có thể hồi sinh như trong trò chơi điện tử. Đó là tín hiệu của bệnh thần kinh phân liệt, con người không thể sống là chính bản thân mình. Ngoài ra, những sự việc như trộm cắp ăn trộm, cướp của làm thịt người để có tiền chơi game, những người nghiện game tập trung sống thành bầy đàn, quan hệ tập thể, ăn uống và phóng uế tại chỗ,… vẫn ngày ngày được đưa lên những mặt báo để cảnh tỉnh về việc nghiện game vô độ. người nào dám khẳng định bản thân sẽ không bao giờ có thể nghiện game và chỉ chơi một lần cho biết? sức hút của trò chơi điện tử có thể đánh gục bất cứ một người nào đã sa chân vào nó. Ngoài ra, việc tương tác với những người chơi khác trên mạng rất dễ dẫn tới việc bị dụ dỗ, lừa đảo cướp đoạt tài sản vì nhẹ dạ cả tin, phân phối thông tin tư nhân mà không hề ngừa rủi ro có thể gặp phải.

Nghiện game là một căn bệnh, muốn kết thúc cần có sự can thiệp về tâm lý của cả nhà, nhà trường và xã hội. những bậc phụ huynh cần quản lý giờ giấc và thói quen sinh hoạt của con em chặt chẽ, nhà trường cần quán xuyến, đồng thời tổ chức những trò chơi, giao lưu hoạt động thể chất lành mạnh thu hút sự chú ý của những em. Đặc biệt, mỗi học sinh cần tự có ý thức tiết chế bản thân, tìm tới game với đúng mục đích giải trí, tăng cường tư duy của nó. Game không có tội, người nghiện game mới có tội nên hãy nhìn lại bản thân, uốn nắn và điều chỉnh kịp thời trước khi quá muộn.

Phải thừa nhận, trò chơi điện tử có cả mặt lợi và mặt hại, tuy nhiên, việc quá ham mê điện tử thì hoàn toàn sai, nhất là lứa tuổi học sinh, độ tuổi còn cần tập trung rèn luyện kĩ năng sống và học tập. Là công dân toàn cầu tương lai, là măng non của xã hội, đừng núp mình và làm nô lệ cho công nghệ, hãy chinh phục game và vận dụng nó vào đời sống, để trò chơi điện tử trở thành đúng thực chất giải trí lành mạnh ban đầu.

************

Trên đây là 12 bài mẫu viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày ý kiến tán thành ngắn gọn, hay nhất do thầy cô soạn. Hy vọng sẽ giúp những em học sinh lớp 7 có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thành tốt bài nghị luận của mình sao cho hay và đẹp nhất.

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts