Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái của con người hay nhất (15 Mẫu)

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái của con người bao gồm dàn ý chi tiết cùng 20 bài mẫu hay nhất do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn và lựa chọn lọc từ những bài văn đạt điểm cao sẽ là tài liệu hữu ích giúp những em có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài nghị luận về lòng nhân ái của mình.

Đề bài: Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái của con người

Bạn đang xem bài: Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái của con người hay nhất (15 Mẫu)

những em nên tham khảo thêm 25 Bài mẫu Viết đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái ngắn gọn

Long nhan ai 1
Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái của con người

Dàn ý viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái của con người

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Lòng nhân ái vẫn luôn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay.

1. Mở đoạn

Giới thiệu và dẫn dắt vào lòng nhân ái.

2. Thân đoạn

a. giảng giải

Lòng nhân ái: nhân là người, ái là yêu. Lòng nhân ái là tình yêu thương giữa con người với con người. Rộng hơn nữa chính là tình đồng bào, ý thức kết đoàn.

b. tìm hiểu

– Biểu hiện của người có lòng nhân ái:

  • Luôn sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và viện trợ người khác khi người ta gặp trắc trở.
  • Luôn yêu thương mọi người, sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại, không ích kỉ nhỏ nhen, tính toán thiệt hơn với người khác.
  • Sống chan hòa với mọi người xung quanh, luôn mang những điều tích cực tới cho mọi người và lan tỏa được những thông điệp, hành động tốt đẹp ra xã hội.

– Ý nghĩa của lòng nhân ái trong cuộc sống:

  • Cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, xấu số, viện trợ nhau làm cuộc sống của con người ngày càng tốt lên, xã hội phát triển hơn, những thông điệp tốt đẹp sẽ được lan tỏa tới mọi người.
  • Khi chúng ta sống yêu thương, ta sẽ thấy thế cuộc ý nghĩa hơn, mọi người sẽ yêu quý, tôn trọng chúng ta nhiều hơn.
  • Một xã hội được xây dựng trên cơ sở của lòng nhân ái là một xã hội ước mơ, đáng sống, sẽ đẩy xa được sự ích kỉ, lạnh lùng, vô cảm.

c. Chứng minh

  • Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng chia sẻ, viện trợ mọi người để minh họa cho bài làm của mình.

d. Phản đề

  • không những thế vẫn còn có rất nhiều người sống ích kỉ, thờ ơ, vô cảm, lạnh lùng, dửng dưng với toàn cầu xung quanh, chỉ biết tới bản thân mình. Lại có những người sống chỉ muốn nhận lại mà không muốn cho đi,…

3. Kết đoạn

Khái quát lại ý nghĩa và tầm quan trọng của lòng nhân ái; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 1

Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất đáng quý của người Việt ta. Lòng nhân ái là cách con người trao cho nhau những tình cảm tốt đẹp mà không hề có vụ lợi, không cần hồi đáp. Lòng nhân ái giúp con người biết quan tâm, yêu thương, viện trợ những người xung quanh, biết rung động, biết đồng cảm sẻ chia trước những hoàn cảnh khó khăn. Trong mùa dịch covid-19, nhiều tư nhân tập thể đã chia sẻ vật chất tới những người có hoàn cảnh khó khăn; chính phủ giang tay chào đón đồng bào từ vùng dịch trở về. Khi miền Trung oằn mình trong lũ dữ, nhân dân cả nước quyên góp tiền tài cùng miền Trung khắc phục hậu quả. Tất cả đều là minh chứng đẹp đẽ cho lòng nhân ái. Lòng nhân ái còn tạo ra lực hấp dẫn kéo con người xích lại sắp nhau, tạo thành khối thống nhất chống lại cái ác, sự ích kỷ, hận thù. Người có lòng nhân ái sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, quý trọng, hàm ơn. trái lại, sống ích kỉ chỉ lo nghĩ cho bản thân mình, dửng dưng trước những khổ đau, xấu số của người khác chỉ khiến cho bản thân trở nên tầm thường mà thôi. Bởi vậy, mỗi con người hãy là một tấm gương nhân ái để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 2

Trong cuộc sống, lòng nhân ái chính là sợi dây tình cảm thiêng liêng giữa người với người, là một trong những yếu tố để xây dựng xã hội văn minh, nhân văn. Lòng nhân ái được hiểu là lòng yêu thương của con người, không chỉ đối với những người xung quanh mà còn đối với cả động vật, thực vật… Biểu hiện của lòng nhân ái là thái độ, hành động thể hiện tình thương, sự đồng cảm, sẻ chia, đùm bọc, cưu mang của con người. Minh chứng cho điều này, ta có thể kể tới những tấm gương nhân ái như những danh nhân văn hóa: Lê-nin, chủ toạ Hồ Chí Minh… những nhà văn của toàn cầu như: Sê-khốp, Nguyễn Du… và tồn tại những con người của cuộc sống đời thường tràn đầy lòng thương người cao cả. Lòng nhân ái sẽ mang tới cho xã hội sự gắn kết chặt chẽ giữa người với người, từ đó tạo nên cơ sở nhân văn vững chắc để phát triển những trị giá sống, phẩm chất đạo đức cao đẹp. Người có lòng nhân ái sẽ được mọi người xung quanh yêu quý, kính trọng và hàm ơn. trái lại, những người giữ cho mình thái độ sống vô cảm, ích kỷ, thờ ơ sẽ bị xa lánh và cô lập. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy tự rèn luyện đạo đức của bản thân, đề cao ý thức tương thân tương ái, luôn sẵn sàng viện trợ người khác khi họ gặp trắc trở, đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào để xây dựng một xã hội tiến bộ, văn minh.

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 3

Sự khác biệt giữa con người và toàn cầu loài vật được tạp nên bởi lòng nhân ái. Chính lòng nhân ái tạo nên sức mạnh chinh phục và gắn kết của con người. bởi vậy, có người từng nói rằng nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi trái tim không có tình người. Hiểu đơn giàn, lòng nhân ái (tình yêu thương con người) là sự quan tâm, viện trợ, làm những điều tốt đẹp cho người khác, chia sẻ, thông cảm với niềm vui, nỗi buồn và sự khổ đau của người khác, sẵn sàng viện trợ người khác khi gặp trắc trở thiến nạn. Hơn cả một phẩm đức tốt đẹp cần phải có, lòng nhân ái từ lâu đã trở thành truyền thống đạo đức cao quý của dân tộc ta. Người có lòng yêu thương con người được mọi người quý trọng và có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Trái với yêu thương là thù hận, tranh chấp nhau, căm ghét nhau. Lòng nhân ái không hề sẵn có mà do rèn luyện, bòi dưỡng mà thành. Muốn sống có lòng nhân ái, chúng ta cần phải sẵn sàng viện trợ người khác; thông cảm, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn; biết hi sinh, biết tha thứ, sống có lòng vị tha; kết đoàn, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong khó khăn thiến nạn

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 4

Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất đáng quý của con người. Lòng nhân ái là lòng yêu thương, là sống nhân hậu, chưng ái…đây là vẻ đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Ý nghĩa của lòng nhân ái thật mông mênh. Lòng nhân ái giúp con người biết quan tâm, yêu thương, viện trợ những người xung quanh, biết rung động, biết đồng cảm sẻ chia trước những hoàn cảnh xấu số đáng thương. Khi miền Trung oằn mình trong lũ dữ, nhân dân cả nước quyên góp tiền tài cùng miền trung khắc phục hậu quả. Trong mùa dịch covid-19, nhiều tư nhân tập thể đã chia sẻ vật chất tới những người có hoàn cảnh khó khăn; chính phủ Việt Nam giang tay đón đồng bào từ vùng dịch trở về, tạo điều kiện nơi ăn chốn ở cho công dân mình. Tất cả đều là minh chứng đẹp đẽ cho lòng nhân, tiết hạnh, chưng ái. Sống nhân ái, yêu thương còn tạo ra lực hấp dẫn kéo con người xích lại gần nhau, tạo thành khối thống nhất chống lại cái ác, sự ích kỷ, hận thù. Lòng nhân ái cũng là yếu tố cốt lõi để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, là nguồn năng lượng tạo ra xã hội văn minh, hiện đại. Người có lòng nhân ái sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, quý trọng, hàm ơn. trái lại sống ích kỉ chỉ lo nghĩ cho bản thân mình, dửng dưng trước những khổ đau, xấu số của người khác chỉ khiến cho bản thân trở nên tầm thường nhỏ bé. Bởi vậy, mỗi con người hãy là một tấm gương nhân ái để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 5

Trong đợt phòng tránh dịch Covid 19, lòng nhân ái của người Việt đã được thể hiện rõ nét. Lòng nhân ái ở đây chính là yêu thương con người, đồng cảm xót thương và viện trợ người khác. Dịch bệnh Covid 19 căng thẳng rất nhiều người nhường nhịn như đã ở trong tình cảnh khốn cùng, bế tắc. Vì vậy sự viện trợ của rất nhiều tấm lòng nhân ái đã cho họ thêm niềm tin để có thể tiến về phía trước. Lòng nhân ái ấy chỉ là những y chưng sĩ không quản ngày đêm viện trợ người dân. Lòng nhân ái đó chính là những minh quân nhân sẵn sàng nhường lại nơi ở của mình hành quân vào rừng để có thể có chỗ cho người dân cách ly. Lòng nhân ái ấy còn là câu chuyện cũng biết bao tự nguyện viên chứng kiến người dân bị dịch bệnh hành tội và tận tình viện trợ. Nhân ái còn là giữa những con người thông thường với nhau. Họ đỡ cho nhau miếng ăn cái áo, dù dắt nhau đi qua đại dịch. Những quỹ ATM gạo, ATM khẩu trang, hũ gạo cứu đói đã trở thành tấm lòng và mang lại áp giữa đại dịch. Nhờ có lòng nhân ái mà con người và con người ngày càng trở nên gắn kết. Đại dịch đã lùi xa một phần đó chính là do vào tấm lòng nhân ái và sự nỗ lực của mỗi người dân Việt Nam.

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 6

Sự khác biệt giữa con người và toàn cầu loài vật được tạo nên bởi lòng nhân ái. Chính lòng nhân ái tạo nên sức mạnh chinh phục và gắn kết của con người. bởi vậy, có người từng nói rằng nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi trái tim không có tình người. Hiểu đơn thuần, lòng nhân ái (tình yêu thương con người) là sự quan tâm, viện trợ, làm những điều tốt đẹp cho người khác, chia sẻ, thông cảm với niềm vui, nỗi buồn và sự khổ đau của người khác, sẵn sàng viện trợ người khác khi gặp trắc trở thiến nạn. Hơn cả một phẩm đức tốt đẹp cần phải có, lòng nhân ái từ lâu đã trở thành truyền thống đạo đức cao quý của dân tộc ta. Người có lòng yêu thương con người được mọi người quý trọng và có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Trái với yêu thương là thù hận, tranh chấp nhau, căm ghét nhau. Lòng nhân ái không hề sẵn có mà do rèn luyện, bồi dưỡng mà thành. Muốn sống có lòng nhân ái, chúng ta cần phải sẵn sàng viện trợ người khác; thông cảm, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn; biết hi sinh, biết tha thứ, sống có lòng vị tha; kết đoàn, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong khó khăn thiến nạn.

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 7

Trong cuộc sống, ta thường thấy người được mọi người ca tụng, tán thưởng nhiều nhất là người có tấm lòng nhân ái. Tấm lòng nhân ái được thể hiện qua lời nói, cử chỉ, hành động tử tế, thực bụng. Một lời nói động viên, một cái ôm vỗ về yên ủi cũng đủ giúp con người có niềm tin yêu vào cuộc sống. Steve Godier từng nói: “Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người”, câu nói đó giúp ta trông thấy, con người chỉ tốt đẹp khi có lòng nhân ái. Cuộc sống sẽ tràn ngập vui tươi và hạnh phúc khi ta biết cho đi, sống vì mọi người. Để có được lòng nhân ái mỗi người cần phải không ngừng học tập, trau dồi phẩm chất, rèn luyện ý chí, nghị lực, biết vượt khó và cho đi yêu thương. những người có tấm lòng nhân ái ta thường bắt gặp trong cuộc sống như: những nhà hảo tâm, mạnh thường quân kêu gọi, quyên góp, hỗ trợ đồng bào khi có bão, lũ lụt, viện trợ trẻ em bị chất độc màu da cam, người già neo đơn.. Những việc làm đó thể hiện là người có tấm lòng nhân ái. Mọi người hãy lan tỏa tình yêu thương tới khắp nơi thông qua những việc làm tích cực, ý nghĩa nhé!

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 8

Cuộc sống hoàn toàn vô nghĩa nếu như không có lòng nhân ái. Lòng nhân ái là một thứ tình cảm vô cùng liêng liêng giứa con người đối với con người. Là sự yêu thương, đùm bọc và săn sóc lẫn nhau môi khi người nào đó có hoàn cảnh khó khăn cần sự viện trợ. Khi mang tình yêu thương của chúng ta tới với người khác thì trong tâm hồn ta có cảm giác rất bình yên và vui sướng khi được làm một điều có ích cho xã hội. Thật không khó nói về lòng nhân ái ở Việt Na, tấm gương cao cả nhất mà được rất nhiều người học tập và làm theo chính là chưng Hồ. nếu như chúng ta biết hi sinh vì người khác thì chắc chắn cũng sẽ có những người đáng hi sinh cho chúng ta. Lòng nhân ái sẽ giúp những con người đang ở trục đường không tốt quay trở về trục đường chân chính của đời người. Nó cũng đánh giá phẩm chất và đạo đức của chúng ta môi khi chúng ta thể hiện lòng nhân ái đối với một người nào đó. Phải lên án và phê phán cực cao đối với những hành vi khinh thường người nghèo, người già hay trẻ em cơ nhỡ. Những hành vi này được coi là vô đạo đức, vô nhân tính và không có lòng nhân ái. Vì vậy, hãy là một con người tốt và có ích cho xã hội, viện trợ và thể hiện lòng nhân ái đối với người khác dù chỉ là một việc nhỏ.

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 9

Lòng nhân ái giúp xóa tan sự đố kị, thù hận cũng như kết nối tâm hồn của mọi người trong một cộng đồng, tập thể với nhau. Thật vậy, tình yêu thương và lòng nhân ái chính là thứ của cải vật chất đáng quý và thiêng liêng nhất mà con người có thể trao cho nhau. Tình yêu thương và lòng nhân ái chính là tấm lòng tử tế, những hành động đối đãi thực bụng mong có thể viện trợ được cho người khác. Và thực sự, tình yêu thương và lòng nhân ái chính là phép màu kỳ diệu nhất trên thế gian. Thứ nhất, tình yêu thương nhân ái giúp chữa lành những vết thương và giúp con người bớt khổ hơn. nếu như như con người chỉ toàn đối xử lạnh nhạt với nhau thì cuộc sống sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Mỗi người mỗi ngày mà ko có xúc cảm, ko yêu thương thì chẳng khác gì những cỗ máy. Chúng ta cần làm những điều yêu thương dù là nhỏ nhặt nhất tới những người xung quanh, vì giúp họ cũng là giúp ta. Thứ hai, tình yêu thương và lòng nhân ái cho đi sẽ có ý nghĩa hơn việc cứ giữ khư khư. Tình yêu thương chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó mang tính cộng đồng và lan tỏa. Con người chỉ khi đối xử với nhau bằng tấm lòng yêu thương cũng như sự tử tế thì thế gian sẽ ngập tràn hạnh phúc. Thứ ba, tình yêu thương và lòng nhân ái luôn là nền tảng của mọi sự hạnh phúc. Cả người thụ hưởng được tình yêu thương lẫn người cho đi tình yêu thương đều sẽ được hạnh phúc. Đối mặt với những trở ngại gian lao, tình yêu thương lan tỏa trong cộng đồng sẽ tạo nên sức mạnh để cộng đồng, dân tộc luôn vững bền và gắn kết. Tóm lại, tình yêu thương và lòng nhân ái chính là thứ vũ khí kỳ diệu giúp cuộc sống tốt đẹp hơn, gắn kết con người với nhau và tạo nên một cộng đồng vững mạnh.

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 10

Có một câu nói rất hay rằng: “Chúng ta người nào cũng muốn giúp người khác, con người là thế. Chúng ta muốn sống hạnh phúc bên nhau chứ không phải khổ sở cùng nhau. Đó chính là lòng nhân ái.” Dịch bệnh Covid 19 đang hoành hành khắp những quốc gia, nhiều vùng lãnh thổ khác nhau nhưng đó cũng chính là một phép thử cho chúng ta về lòng nhân ái. Virus vốn dĩ sinh tồn theo kiểu bất chấp, tìm mọi cách để sinh tồn mà không để ý tới sự thiệt hại của người nào khác. Vậy con người liệu có hành xử như những con virus hay không? Thực tế cho thấy phần lớn con người đang sống trong cộng đồng đều đã và đang nỗ lực hết mình để hạn chế, cải thiện dịch bệnh; đều thực hiện tốt quy định, cách ly sau khi trở về từ vùng dịch. Thật cảm động biết mấy trước hình ảnh người Nhật xếp hàng mua khẩu trang, đổ xăng nửa bình để người nào cũng được đổ. Đó là gì nếu như không phải lòng nhân ái của con người? Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những tư nhân sống vị kỉ: trốn cách ly, khai báo thiếu trung thực, tích trữ khẩu trang, lương thực… Vì virus không có bất cứ kế hoạch nào nên tất cả phụ thuộc vào ý thức con người. Chúng ta hãy chủ động đi rà soát sức khỏe của mình, cách ly bằng ý thức tự nguyện. Chúng ta muốn ngăn chặn virus thì cần trung thực khai báo, không che giấu gây hoang mang, trở ngại. Cả nhân loại đang cần tình người bộc lộ hơn bao giờ hết, cần quay lại với sự bao dung để bao bọc, hi sinh cho nhau trong cơn thiến nạn. Chúng ta hãy cùng nhau thắng lợi đại dịch!

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 11

Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất đáng quý của người Việt ta. Lòng nhân ái là cách con người trao cho nhau những tình cảm tốt đẹp mà không hề có vụ lợi, không cần hồi đáp. Lòng nhân ái giúp con người biết quan tâm, yêu thương, viện trợ những người xung quanh, biết rung động, biết đồng cảm sẻ chia trước những hoàn cảnh khó khăn. Trong mùa dịch covid-19, nhiều tư nhân tập thể đã chia sẻ vật chất tới những người có hoàn cảnh khó khăn; chính phủ giang tay chào đón đồng bào từ vùng dịch trở về. Khi miền Trung oằn mình trong lũ dữ, nhân dân cả nước quyên góp tiền tài cùng miền Trung khắc phục hậu quả. Tất cả đều là minh chứng đẹp đẽ cho lòng nhân ái. Lòng nhân ái còn tạo ra lực hấp dẫn kéo con người xích lại sắp nhau, tạo thành khối thống nhất chống lại cái ác, sự ích kỷ, hận thù. Người có lòng nhân ái sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, quý trọng, hàm ơn. trái lại, sống ích kỉ chỉ lo nghĩ cho bản thân mình, dửng dưng trước những khổ đau, xấu số của người khác chỉ khiến cho bản thân trở nên tầm thường mà thôi. Bởi vậy, mỗi con người hãy là một tấm gương nhân ái để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 12

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển con người đang dần phải đối mặt với rất nhiều những trở ngại từ cuộc sống, nhưng chúng ta không bao giờ được quên truyền thốngnhân ái của ông cha ta. Nhân là người, ái là yêu. Nhân ái là tình yêu thương giữa con người với con người, sự sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và viện trợ người khác khi người ta gặp trắc trở. Rộng hơn nữa chính là tình đồng bào, ý thức kết đoàn. Nhân ái là một trong những tình cảm, hành động cao đẹp của con người mà mỗi chúng ta cần có để tạo điều kiện cho xã hội phát triển vững bền, tốt đẹp hơn. Tình yêu thương giữa con người với con người từ xưa tới nay vẫn luôn luôn được coi trọng, nó không chỉ là truyền thống của dân tộc Việt Nam, mà nó còn là một phẩm chất vô cùng đáng quý mà mỗi người cần phải có. Trong xã hội này, ngày nay có rất nhiều mảnh đời chịu xấu số, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, viện trợ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn dựa trên nền tảng yêu thương, san sẻ, viện trợ nhau. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, viện trợ người khác một tẹo sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển nhiều người chỉ chạy theo đồng tiền khiến họ có những suy nghĩ sai lệch, sai phép về sự yêu thương và trân trọng đối với mọi người xung quanh, niềm vui họ đang nghĩ tới chỉ là những đồng tiền mà họ đang chạy đua với nó, đây là một thái độ rất đáng báo động, chúng ta cần phải thay đổi tư tưởng sống ngày càng một đúng đắn hơn. Mỗi chúng ta cần phải biết yêu thương, chia sẻ với mọi người xung quanh để xây dựng một xã hội phát triển vững bền dựa trên nền tảng tình cảm yêu thương giữa con người với con người.

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 13

Để gắn kết bản thân với xã hội, con người sống rất cần phải có tấm lòng nhân ái. Lòng nhân ái là lòng yêu thương con người, biết đồng cảm, xót xa trước những khổ đau xấu số của người khác; biết trân trọng, đề cao những phẩm giá tốt đẹp, cái cao cả, thiên lương trong mỗi con người, căm ghét những thế lực tàn bạo giày đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của người khác. Lòng nhân ái là một trong những tiêu chí, là thước đo để đánh giá đạo đức, tư cách của con người. Thật vậy, từ xưa tới nay, tiền tài, danh vọng, địa vị, tài năng, học vấn, không phải là những yếu tố quan trọng làm nên trị giá con người mà chính lòng yêu thương con người. Chính nếp sống đạo đức cao đẹp, biết hi sinh bản thân mình vì người khác mới là nhân tố quyết định, góp phần làm tôn lên trị giá của mỗi người chúng ta. Sống yêu thương, quan tâm viện trợ người khác là một lối sống đẹp, được mọi người yêu quý kính trọng, khi gặp trắc trở sẽ được mọi người cưu mang viện trợ. trái lại sống ích kỉ chỉ lo nghĩ cho bản thân mình, dửng dưng trước những khổ đau, xấu số của người khác chỉ khiến cho mình trở nên tầm thường nhỏ bé, bị mọi người khinh thường xa lánh, nào có lợi ích gì. Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó được tưới mát bằng dòng nước của lòng nhân ái. Hãy yêu thương con người và làm cho lối sống cao đẹp ấy lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Hãy đề cao tình yêu thương và yêu thương đúng cách. Có tương tự, chúng ta mới tìm thấy được hạnh phúc thực thụ ngay trong cuộc sống này.

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 14

Lòng nhân tình yêu yêu thương, đùm bọc viện trợ lẫn nhau… là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ta. Có người đã nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu tình yêu thương”. Câu nói trên quả tình rất đúng. Bắc Cực là vùng tận cùng của Trái Đất, là nơi lạnh lẽo, thời tiết khắc nghiệt, băng tan, núi lở quanh năm. Không có bất kì sự sống nào ở nơi đó. Cây cối, hoa màu, muông thú… đều không thể tồn tại ở Bắc Cực. Những tưởng đó chính là nơi âm u nhất, lạnh lẽo nhất trên toàn cầu. Thế nhưng không phải. Nơi lạnh nhất chính là nơi không có tình yêu thương! Vậy, tình yêu thương là gì mà thiếu nó thì nơi đó trở nên lạnh lẽo ? Nó là một rương báu vật vô giá mà Thượng đế đã tặng thưởng cho mỗi con người. Tình thương giúp con người biết quan tâm nhau, viện trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn, thiến nạn, từ đó mọi người sống chan hòa hơn, hạnh phúc, yên ấm hơn: Lòng nhân ái, yêu thương người khác được biểu hiện qua những hành động nhỏ như phụ giúp bố mẹ công việc nhà, viện trợ bạn bè trong học tập, sẻ chia quần áo của mình cho những bạn nghèo vùng sâu vùng xa, giúp bà cụ đang loay hoay, lúng túng đi qua đường. Dù chỉ là hành động nhỏ nhưng sẽ làm cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn, rét mướt hơn. Đây là một phẩm chất, đức tính tốt đẹp cần phải có của mỗi con người. Tuy nhiên, vẫn còn có một số người ích kỷ chỉ biết nghĩ tới bản thân mình. Họ vô tâm, vô cảm với mọi sự việc xung quanh. Họ ngại đưa tay mình ra viện trợ vì phiền toái, sợ những điều vô hình. Chính họ làm cho xã hội không thể phát triển. Vì vậy mà chúng ta cần phải loại bỏ tính xấu ấy ngay từ bây giờ. Tóm lại, lòng nhân ái là một thước đo phẩm chất tốt đẹp, biểu hiện của một con người văn minh, có học vấn.

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 15

Ở nước ta có câu nói: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương – người trong một nước phải thương nhau cùng”, đây là lời dạy, lời khuyên đã được truyền lại từ bao đời tổ tông. Lòng nhân ái vẫn luôn là truyền thống tốt đẹp của nước ta từ nghìn đời nay. Truyền thống ấy vẫn tồn tại và không ngừng phát triển dưới nhiều phương thức khác nhau. Vậy “nhân ái” là gì? nếu như ta giảng giải từng nghĩa thì “nhân” tức là người còn “ái” tức là yêu. Và “nhân ái” chính là tình yêu thương giữa con người với con người. Lòng nhân ái là cách con người trao cho nhau những tình cảm tốt đẹp mà không hề có vụ lợi, không cần hồi đáp. Trong xã hội, mỗi một tư nhân là một cá thể riêng biệt, độc lập. Tuy nhiên, lòng nhân ái giống như chiếc cầu nối những tâm hồn với nhau, tạo điều kiện cho mọi người được gắn kết, thắt chặt với nhau. Từ trong chiến tranh, chính tình yêu thương đã đem lại sức mạnh kết đoàn dẫn tới thắng lợi vẻ vang cho dân tộc, giành lại độc lập cho quê hương quốc gia. Ngày nay, quốc gia đã hòa bình, nhưng vẫn còn nhiều người có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Người già không nơi nương tựa, trẻ em lang thang cơ nhỡ, thiên tai, dịch bệnh…thực sự cần sự quan tâm từ cả cộng đồng. Không nói đâu xa, bão lũ lụt triền Trung năm qua thật đáng sợ. Khổng chỉ kéo dài hơn mọi năm mà hậu quả nó đem lại là vô cùng nặng nề. Nhiều gia đình bị mất nhà, gia sản, thậm chí cả người thân, những đội viên cứu nạn lại hy sinh giữa thời bình… Đau xót làm sao! Và nếu như không có những tấm lòng hảo tâm viện trợ, thực sự rất khó để nhân dân miền Trung có thể quay lại cuộc sống thông thường. Lòng nhân ái của mọi người không chỉ tạo điều kiện cho họ khắc phục được phần nào khó khăn mà còn khiến cho trái tim, tâm hồn bản thân chúng ta được rộng mở hơn. Tất nhiên thì cuộc sống bao giờ vẫn có mặt trái, xã hội vẫn còn nhiều người có thái độ sống vô cảm, ích kỷ, chỉ nghĩ tới bản thân, lo nghĩ tới quyền lợi tư nhân. Đó là thái độ sống cần được lên án và phê phán gay gắt. Vì vậy, sống trên đời cần phải có lòng nhân ái, cần yêu thương người khác như yêu chính bản thân mình. Dù tương tự thì cuộc sống của chúng ta có thể sẽ khó khăn hơn, nhưng như thế mới sống có ý nghĩa.

*************

Trên đây là 15 bài mẫuViết đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái ngắn gọn, hay nhất do thầy cô soạn. Hy vọng dựa vào đây, những em sẽ có rất nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc những em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts