Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm lớp 6 hay nhất

Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm lớp 6 hay nhất bao gồm dàn ý chi tiết cùng 10 bài văn mẫu hay chọn lựa lọc sẽ giúp những em có thêm tài liệu tham khảo, để học tập tốt môn Ngữ văn 6.

Đề bài: Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm

Bạn đang xem bài: Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm lớp 6 hay nhất

Cam nghi hoa bim 1
Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm lớp 6 hay nhất

Dàn ý xúc cảm về bài thơ lục bát Hoa Bìm

1. Mở đoạn

Giới thiệu về tác giả Nguyễn Đức Mậu, bài thơ Hoa bìm.

2. Thân đoạn

– Hình ảnh gợi lên ký ức của tuổi thơ: “giậu hoa bìm”.

– Những kỉ niệm tuổi thơ hiện về qua những hình:

  • Con vật: con chuồn ớt, con chim, con nhện, cào cào, dế mèn, đom đóm, con cuốc.
  • Cây cối: nhành gai, cây hồng, cánh bèo mặt nước, tàn sen, bờ lau.
  • Con người: con mắt lá, cánh diều người nào thả, bến nước – con thuyền.
  • Màu sắc: màu tím của hoa bìm, màu đỏ của chuồn chuồn ớt, màu hồng của cánh sen…
  • Âm thanh: tiếng chim, tiếng dế “ri ri” và tiếng cuốc kêu.

=> Hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp nơi làng quê Việt Nam.

– Hình ảnh con người ẩn hiện trong những hình ảnh: con mắt lá, cánh diều người nào thả, bến nước – con thuyền.

– thắc mắc tu từ: “Mười năm chốn cũ, em chưa hứa hẹn về…?” bộc lộ nỗi nhớ quê hương.

3. Kết đoạn:

Khẳng định lại trị giá nội dung và nghệ thuật của bài thơ Hoa bìm.

Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm ngắn gọn

Hoa Bìm là một áng thơ lục bát đậm chất trữ tình của thi sĩ Nguyễn Đức Mậu. Tác giả đã rất tinh tế khi khắc họa những chi tiết bé nhỏ nhưng đầy sức nặng và tiêu biểu của quang cảnh thôn quê mộc mạc và bình dị. Đó là bờ giậu với những đóa hoa tím tím, là con chuồn chuồn ớt, là cây hồng trĩu quả, là con nhện giăng tơ, là con cào cào, con đom đóm. Phía xa còn có cả chiếc thuyền giấy trôi trên dòng nước đục. Những chi tiết ấy vốn nhỏ bé, lẩn khuất trong không gian đồng nội rộng lớn, nay được phóng đại lên trong kí ức tuổi thơ. Tất cả đã khắc họa nên một bức tranh làng quê trung thực, sống động, dưới một góc nhìn thú vị.

Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm – Mẫu 1

Bài thơ Hoa Bìm của thi sĩ Nguyễn Đức Mậu là một áng thơ rất đẹp. Bài thơ được viết bởi thể thơ lục bát dân dã thân thuộc. Trong đó, thi sĩ sử dụng những hình ảnh hết sức mộc mạc và sắp gũi. Đó là những chi tiết nhỏ bé, bình dị tới mức dễ bị bỏ qua. Nhưng chính sự tinh tế của thi sĩ, đã giúp ông tái tạo lại tất cả trong tác phẩm Hoa Bìm, từ đó tạo nên một bức tranh làng quê thân yêu trong kí ức. Trong bức tranh ấy, có bờ giậu với những đóa hoa bìm tím tím, có con chuồn chuồn ớt, có cây hồng trĩu quả, có con nhện giăng tơ, có con cào cào, con dế mèn, con đom đóm. Xa xa, có cả con thuyền giấy trôi chập chờn trên dòng sông nước đục. Và tơ tưởng những trưa hè oi ả, ngồi lim dim trong khu vườn rộng lớn. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp bình yên của những làng quê nông thôn Việt Nam. Với lời thơ mộc mạc, không hoa mĩ, cầu kì, tác giả Đức Mậu đã thành công khắc họa vẻ đẹp trong sáng, sắp gũi của quê hương trong kí ức tuổi thơ của mình.

Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm – Mẫu 2

Trong những áng thơ viết về quê hương, em đặc biệt ấn tượng với bài thơ Hoa Bìm của thi sĩ Nguyễn Đức Mậu. Khác với những bài thơ hào hùng, tha thiết khác khi viết về quê hương, Hoa Bìm đem lại cho em một cảm giác bình yên tới khó tả. Đó là sự thoải mái, thích thú tới từ sâu trong tâm hồn, khi được trở về với nguồn cội, trở về với bến đỗ tuổi thơ. Với những hình ảnh giản dị mà thân thuộc, thi sĩ đã tái tạo lại miền quê trong kí ức của mình. Từng chi tiết nhỏ bé đã được ông khắc họa dưới góc nhìn của một đứa trẻ thơ. Đó là toàn cầu loài vật nhỏ như con chuồn chuồn ớt, con nhện, cào cào, dế mèn, đom đóm. Là toàn cầu vườn cây thân thuộc, với bờ giậu đầy những hoa bìm tím tím, với cây hồng trĩu quả. không những thế, là những không gian thân thuộc ở dòng sông nước đục, những đứa trẻ chơi trò thả thuyền giấy. Hay những trưa hè oi ả, trốn ngủ theo bạn bè ra vườn chơi. Những kỉ niệm, những hình ảnh ấy là từng khung ảnh của miền kí ức. Mà hiện tại, tác giả sử dụng những gam màu trong sáng nhất, tinh khôi nhất để vẽ nên. Nhờ vậy, người đọc đã có thể đồng điệu được với thi sĩ, để cảm nhận được tình yêu quê hương tha thiết trong lòng ông. Đồng thời tận hưởng được một miền quê tươi đẹp mà tác phẩm đã khắc họa trong Hoa Bìm.

Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm – Mẫu 3

“Hoa bìm” là một bài thơ hay của thi sĩ Nguyễn Đức Mậu viết về vẻ đẹp của làng quê Việt Nam. trước tiên, tác giả đã tái tạo lại bức tranh thiên nhiên làng quê với những sự vật thân thuộc, sắp gũi. Hình ảnh “giậu hoa bìm” có vai trò mở ra trang kí ức về tuổi thơ. Tác giả không chọn lựa những loài hoa cao quý như hoa hồng, hoa mai… mà lại chọn lựa một loại hoa giản dị, nhưng xuất hiện rất nhiều ở những làng quê Việt Nam. Có thể thấy rằng, chúng ta đi tới bất kì một ngõ nào cũng có thể thấy được hoa bìm. Bởi vậy mà loài hoa này giống như chất chứa những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ trong mỗi đứa trẻ nông thôn. Để rồi từ đó, tất cả những hình ảnh bình dị nhất, sắp gũi nhất đã hiện về trong kí ức của tác giả. Đó có thể là chú chuồn chuồn ớt lớ ngớ đậu hờ trên nhành gai ươm hồng cả một trời tuổi thơ của trẻ em. Hay là mảnh vườn đầy nắng với cây hồng trĩu quả ngọt ngào ru êm cho buổi trưa mùa hè yên ả. Và cả cánh diều tuổi thơ vẫn bay lượn trên bầu trời. Hay bến nước, con thuyền và những con sâu bọ chứa bản đồng ca cho tuổi thơ thêm thi vị. Tất cả hiện lên dưới đôi mắt hồn nhiên mà mở đầu là hình ảnh giậu hoa bìm. tới hai câu thơ cuối cùng, tác giả đã bộc lộ nỗi nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ êm đềm về một người bạn đã xa. thắc mắc tu từ như để gửi gắm nỗi lòng còn chất chứa trong tâm trí của thi sĩ. Một thắc mắc đặt ra nhưng chỉ dội lại những bâng khuâng nơi lòng người hỏi. Câu thơ phảng phất nỗi lòng thương nhớ người bạn thơ ấu, và quê hương của thi sĩ. Có thể khẳng định rằng, bài thơ “Hoa bìm” đã tái tạo vẻ đẹp bình yên của làng quê đồng thời thể hiện tình yêu thầm kín đối với quê hương thôn quê, và sự trân quý với những kỉ niệm bình yên của mình.

Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm – Mẫu 4

Bài thơ “Hoa bìm” của Nguyễn Đức Mậu đã gợi cho tôi cảm nhận về vẻ đẹp của làng quê Việt Nam. Tác giả đã nhắc tới một hình ảnh vô cùng thân thuộc nơi làng quê Việt Nam – giậu hoa bìm. Đây là loài hoa gợi nhắc cho tác giả những kỉ niệm về tuổi thơ. Hình ảnh chú chuồn chuồn ớt lớ ngớ đậu hờ trên nhành gai ươm hồng cả một trời tuổi thơ của trẻ em. Mảnh vườn đầy nắng với cây hồng trĩu quả ngọt ngào ru êm cho buổi trưa mùa hè yên ả. Cánh diều tuổi thơ vẫn bay lượn trên bầu trời. Cả bến nước, con thuyền và những con sâu bọ chứa bản đồng ca cho tuổi thơ thêm thi vị. tới hai câu thơ cuối, tác giả đã bộc lộ xúc cảm qua thắc mắc tu từ “Mười năm chốn cũ, em chưa hứa hẹn về…?”. Hỏi đó mà nhịn nhường như không có câu trả lời, gợi lên nỗi lòng chất chứa. Câu thơ phảng phất nỗi lòng thương nhớ người bạn thơ ấu, và quê hương của thi sĩ. Đọc bài thơ, chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp thật bình dị của làng quê Việt Nam, cũng như nỗi lòng yêu mến quê hương và trân quý những kỉ niệm bình yên của mình.

Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm – Mẫu 5

Bài thơ “Hoa bìm” của thi sĩ Nguyễn Đức Mậu đã để lại trong em biết bao rung động về bức tranh thiên nhiên của chốn làng quê. Câu thơ đầu gợi ra hình ảnh những bông hoa bìm có sắc tím đang tươi cười trong gió “Rung rinh bờ giậu hoa bìm”. Đây là loài hoa có hình dáng giống chiếc chuông, mang vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ. Ở những câu thơ tiếp theo, tác giả tái tạo hình ảnh tươi đẹp gắn liền với kỉ niệm tuổi thơ. Đó là toàn cầu loài vật phong phú và thường bắt gặp ở mỗi vùng quê như chuồn chuồn, nhện, cào cào, dế mèn, đom đóm. Hay còn là sự xanh mát của cây cối “cây hồng trĩu cành sai”, “cánh bèo mặt nước”, “mắt lá lim dim”, “bụi lau”. Không chỉ vậy, tác giả còn khắc họa hình ảnh con người với những hoạt động thú vị. Cánh diều bay cao trên bầu trời xanh cùng mấy chiếc thuyền giấy lững lờ trôi theo dòng nước “đục sông gầy” như chất chứa bao mộng mơ trẻ thơ. Không khí làng quê trở nên sống động nhờ bản hòa tấu âm thanh của “ri ri tiếng dế mèn”, “trưa yên ả rụng vài một vài tiếng chim”. Với sự phối hợp hài hòa giữa âm thanh, màu sắc và hình ảnh, cuộc sống chốn thôn quê hiện lên thật tươi đẹp. Thể thơ lục bát truyền thống, tiếng nói bình dị phối hợp với giải pháp điệp từ, liệt kê,… đã góp phần khắc họa không khí bình yên, trong sạch của vùng nông thôn nước ta. Qua bài thơ, em cảm nhận được tình yêu, nỗi nhớ da diết cùng mong ước được trở về quê hương của tác giả.

Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm – Mẫu 6

“Hoa bìm” là một bài thơ hay của thi sĩ Nguyễn Đức Mậu viết về vẻ đẹp của làng quê Việt Nam.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã tái tạo lại bức tranh thiên nhiên làng quê với những sự vật thân thuộc, sắp gũi:

Rung rinh bờ dậu hoa bìm
Màu hoa tím tím tôi tìm tuổi thơ
Có con chuồn ớt lớ ngớ
Bay lên bắt nắng đậu hờ nhành gai
Có cây hồng trĩu cành sai
Trưa yên ả rụng một vài tiếng chim
Có con mắt lá lim dim
Cánh diều người nào thả nổi chìm trên mây
Bến quê nắng đục sông gầy
Có con thuyền giấy chở đầy mộng mơ
cánh bèo mặt nước con nhện giăng tơ
Cào cào tránh nắng đậu nhờ tàn sen
Có ri ri tiếng dế mèn
Có bầy đom đóm thắp đèn đêm thâu
Có con cuốc ở bờ lau
Kêu dài ngày hạn, kêu nhàu ngày mưa
Hoa bìm tím tím đu đưa
Mười năm chốn cũ, em chưa hứa hẹn về…?

Trước tiên, “giậu hoa bìm” là hình ảnh mở đầu, có vai trò mở ra trang kí ức về tuổi thơ. Tác giả không chọn lựa những loài hoa cao quý như hoa hồng, hoa mai… mà lại chọn lựa một loại hoa giản dị, nhưng xuất hiện rất nhiều ở những làng quê Việt Nam. Đi tới bất kì một ngõ nào cũng có thể thấy được hoa bìm. Bởi vậy mà loài hoa này giống như chất chứa những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ trong mỗi đứa trẻ nông thôm. Để rồi từ đó, tất cả những hình ảnh bình dị nhất, sắp gũi nhất đã hiện về trong kí ức của tác giả. Đó có thể là chú chuồn chuồn ớt lớ ngớ đậu hờ trên nhành gai ươm hồng cả một trời tuổi thơ của trẻ em. Hay là mảnh vườn đầy nắng với cây hồng trĩu quả ngọt ngào ru êm cho buổi trưa mùa hè yên ả. Và cả cánh diều tuổi thơ vẫn bay lượn trên bầu trời. Hay bến nước, con thuyền và những con sâu bọ chứa bản đồng ca cho tuổi thơ thêm thi vị. Tất cả hiện lên dưới đôi mắt hồn nhiên mà mở đầu là hình ảnh giậu hoa bìm.

Những sự vật chứa đựng quá nhiều kỉ niệm, tình cảm khiến cho tác giả không khỏi xúc động, nghẹn ngào. Hai câu thơ cuối là lời bộc lộ của thi sĩ:

“Hoa bìm tím tím đu đưa Mười năm chốn cũ, em chưa hứa hẹn về…?”

Một thắc mắc tu từ không có câu trả lời. Tác giả nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ êm đềm về một người bạn đã xa, mà đặt ra thắc mắc vì sao người cũ vẫn chưa về. Hai câu thơ gợi lên những nỗi niềm chất chứa từ sâu thẳm trong trái tim thi sĩ. Đó là một thắc mắc không có lời hồi đáp. Một thắc mắc đặt ra nhưng chỉ dội lại những bâng khuâng nơi lòng người hỏi. Câu thơ phảng phất nỗi lòng thương nhớ người bạn thơ ấu, và quê hương của thi sĩ.

tương tự, bài thơ “Hoa bìm” đã tái tạo vẻ đẹp bình yên của làng quê đồng thời thể hiện tình yêu thầm kín đối với quê hương thôn quê, và sự trân quý với những kỉ niệm bình yên của mình.

Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm – Mẫu 7

“Hoa bìm” của thi sĩ Nguyễn Đức Mậu đã mang tới cho em những rung động sâu sắc về quang cảnh nông thôn Việt Nam tươi đẹp. Bài thơ mở ra bức tranh thiên nhiên hài hòa giữa hình ảnh, âm thanh, màu sắc của cảnh vật. Trước hết, em thấy được toàn cầu của những loài vật nhỏ bé “con chuồn ớt lớ ngớ”, “con nhện giăng tơ”, “dế mèn”,… Tiếp đó, tác giả còn khắc họa hình ảnh khu vườn “cây hồng trĩu cành sai” đang đắm mình trong ánh nắng dịu nhẹ. Không gian yên bình của cuộc sống thôn quê trở nên sống động, tấp nập nhờ những nhạc điệu tự nhiên với “ri ri tiếng dế mèn”, “trưa yên ả rụng vài một vài tiếng chim”. Tất cả âm thanh ấy đã tạo nên bản đồng ca tươi vui, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. không những thế, thi sĩ còn tinh tế khi để con người xuất hiện với những hoạt động thú vị. Đó là tháng ngày mài miệt thả diều rồi cùng nhau ngắm nhìn cánh diều bay cao trên bầu trời xanh. Hay còn là trò chơi gấp thuyền giấy và thả trôi lững lờ theo dòng nước “đục sông gầy”. Tất cả như đưa chúng ta trở về năm tháng tuổi thơ êm đềm, mộng mơ. Những hình ảnh thơ sắp gũi, tiếng nói giản dị phối hợp với những giải pháp tu từ như điệp ngữ “có”, nhân hóa “Có bầy đom đóm thắp đèn đêm thâu” đã mang tới cảnh sắc sắp gũi, thân thuộc của chốn thôn quê. Từ bài thơ, em cảm nhận được tình yêu cùng nỗi nhớ thầm kín mà tác giả dành cho quê hương. Qua đây, em càng thêm trân trọng và yêu mến những vẻ đẹp thiên nhiên bình dị, mộc mạc.

Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm – Mẫu 8

Bài thơ “Hoa bìm” của tác giả Nguyễn Đức Mậu là một bài thơ hay viết về vẻ đẹp bình dị của thiên nhiên thôn quê Việt Nam. Mở đầu bài thơ, em ấn tượng với hình ảnh sắc hoa bìm bên bờ giậu “Rung rinh bờ giậu hoa tím”. Những bông hoa bìm màu tím tím hòa mình trong gió đã gợi lại dòng chảy kí ức tuổi thơ của nhân vật trữ tình. Xuôi theo dòng chảy ấy, em thấy được quang cảnh thiên nhiên muôn màu muôn vẻ. Khu vườn với ánh nắng dịu êm bao trùm như ru con người vào giấc trưa yên ả. Sự phong phú, đa dạng của toàn cầu loài vật nhỏ bé “con chuồn ớt lớ ngớ”, “con nhện giăng tơ”, “ri ri tiếng dế mèn”,… đã gợi lên những hình ảnh thân thuộc với tuổi thơ. Tác giả còn tiếp tục phác họa bức tranh thiên nhiên qua âm thanh tươi vui, tấp nập “ri ri tiếng dế mèn”, “trưa yên ả rụng vài một vài tiếng chim”. không những thế, sự xuất hiện của con người cùng những trò chơi thân thuộc như đưa người đọc trở về năm tháng tuổi thơ hồn nhiên, nhí nhảnh. Cánh diều cùng con thuyền giấy bên dòng nước sông đã chất chứa bao ước mơ non trẻ. Bằng tiếng nói giản dị, hình ảnh sắp gũi, những giải pháp liệt kê và điệp từ, tác giả đã lột tả vẻ đẹp yên bình của làng quê Việt Nam. Bài thơ cũng thể hiện tình yêu quê hương thiết tha cùng sự trân quý những kỉ niệm tuổi thơ rét mướt của tác giả.

Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm – Mẫu 9

“Hoa bìm” là một áng thơ hay của thi sĩ Nguyễn Đức Mậu viết về chủ đề làng quê Việt Nam. Những câu thơ mang giọng điệu hồn hậu, chất phác, giản dị, đẫm mùi bùn và mộc mạc như chính con người thân thơ vậy. Sau khi tái tạo lại bức tranh bình dị của thôn quê với những kỉ niệm chất chứa nơi cánh diều, tiếng chim của tuổi thơ, tác giả đã lắng đọng lại trong thắc mắc cuối bài:

Hoa bìm tím tím đu đưa
Mười năm chốn cũ, em chưa hứa hẹn về…?

Hai câu thơ mang một nét bâng khuâng, gợi lên những nỗi niềm chất chứa từ sâu thẳm trong trái tim thi sĩ. Một thắc mắc không có lời đáp. Một thắc mắc đặt ra nhưng chỉ dội lại những bâng khuâng nơi lòng người. “Em” ở đây có thể hiểu là người bạn tâm tình từ thuở thơ ấu, đã cùng thi sĩ bắt chú chuồn chuồn ớt, chạy dưới cánh diều tuổi thơ và đi qua chuyến đò nhỏ để cùng tới bờ bến của tuổi trưởng thành. Thế nhưng, không hiểu vì lí do gì mà người bạn thuở ấy đã đi xa. Giờ đây nhìn lại, chỉ mỗi mình thi sĩ đang hồi ức lại những ngày đẹp đẽ đã qua. Câu thơ vừa phảng phất sự bâng khuâng, vừa thể hiện tình cảm thầm kín của tác giả dành cho quê hương và cho người bạn thuở thơ ấu của mình. Đó là tình cảm đáng mến, đáng trân trọng của thi nhân.

Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm – Mẫu 10

Thiên nhiên, cỏ hoa với vẻ đẹp tinh khiết đã đi vào bao áng thi ca nhạc họa một cách tự nhiên, tài tình. Bài thơ Hoa bìm của tác giả Nguyễn Đức Mậu là một bài thơ viết về loài hoa với những vẻ đẹp mộc mạc, chân quê:

Rung rinh bờ giậu hoa bìm
Màu hoa tím tím tôi tìm tuổi thơ

Câu thơ đầu mở ra quang cảnh bình dị, sắp gũi, yên bình của làng quê Việt Nam với giậu hoa bìm tím tím sắp gũi thân yêu. Tác giả không chọn lựa những loài hoa sắc nước hương trời như hoa lan, hoa hồng, hoa mai mà lại chọn lựa giậu hoa bìm mọc ven đường giản dị. Vì đây chính là sự sắp gũi, thân thuộc, là nơi chất chứa những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ trong mỗi đứa trẻ nông thôn Việt Nam. Đó là nơi có chú chuồn chuồn ớt lớ ngớ đậu hờ trên nhành gai ươm hồng cả một trời tuổi thơ của trẻ em. Là mảnh vườn đầy nắng với cây hồng trĩu quả ngọt ngào ru êm cho buổi trưa mùa hè yên ả. Là cánh diều tuổi thơ, là bến nước, con thuyền và những con sâu bọ chứa bản đồng ca cho tuổi thơ thêm thi vị. Tất cả đã được cảm nhận và tái tạo lại trong đôi mắt trong veo của thi sĩ về một thời thơ ấu êm đềm đã qua bên bờ giậu bìm tím. Và cuối bài thơ, tác giả buông một thắc mắc tu từ không có lời đáp “Mười năm chốn cũ, em chưa hứa hẹn về…?”. nhịn nhường như tác giả đã tái tạo để nhắc nhớ người bạn nào đó về những kí ức tuổi thơ êm đềm để rồi đặt ra thắc mắc bâng khuâng cuối bài, vì sao người cũ vẫn chưa về. Qua những sự vật được khắc họa, thi sĩ đã tái tạo vẻ đẹp bình yên của làng quê đồng thời thể hiện tình yêu thầm kín đối với quê hương thôn quê, và sự trân quý với những kỉ niệm bình yên của mình.

Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm – Mẫu 11

Tuổi thơ là dòng suối mát lành mà người nào đi qua cũng nhớ về để trân trọng, để mỉm cười, để yêu thương. Bài thơ “Hoa bìm” của Nguyễn Đức Mậu đã tái tạo lại những mảng ký ức tuổi thơ trong mát nơi thôn quê bình dị. Từ giậu hoa bìm tím, tác giả mường tượng lại những mảng màu kỉ niệm qua một loạt những sự vật tuổi thơ:

Có con chuồn ớt lớ ngớ Bay lên bắt nắng đậu hờ nhành gai Có cây hồng trĩu cành sai Trưa yên ả rụng một vài tiếng chim Có con mắt lá lim dim Cánh diều người nào thả nổi chìm trên mây Bến quê nước đục sông gầy Có con thuyền giấy chở đầy mộng mơ cánh bèo mặt nước con nhện giăng tơ Cào cào tránh nắng đậu nhờ tàn sen Có ri ri tiếng dế mèn Có bầy đom đóm thắp đèn đêm thâu Có con cuốc ở bờ lau Kêu dài ngày hạn, kêu nhàu ngày mưa

Mọi thứ trở nên đẹp đẽ và có hồn qua lăng kính tuổi thơ mà tác giả cảm nhận. Đoạn thơ đã tái tạo đặc sắc những hình ảnh tươi đẹp của thiên nhiên bình dị và gắn liền với tuổi thơ của mỗi người con nông thôn. Đó là chú chuồn chuồn ớt làm hồng cả khoảng trời thơ. Là cây hồng trĩu cành sau vườn nhà che bóng cho chú chim líu lo ca hát. Là đôi mắt lim dim đầy mộng mơ của những cô bé, cậu bé đang ton ton đôi chân đuổi theo cánh diều vào một chiều nhiều gió. Là con thuyền giấy chở theo những mộng mơ của tuổi nhỏ đi xa, tới bờ bến của chờ đợi, niềm tin và hy vọng. Những sự vật hiện lên một cách đẹp đẽ, trong mát làm tô đậm bức tranh bình yên nơi thôn quê. Đoạn thơ còn đặc sắc bởi sự tô điểm của những âm thanh ri ri của dế mèn và tiếng kêu dài của chú cuốc vào buổi chiều xa. Tất cả đã hoàn thiện và vẽ ra trước mắt ta một bức tranh tuổi thơ đầy gió mát bởi những sự vật tươi đẹp. người nào đã từng lớn lên từ nông thôn lam lũ hẳn không thể nào quên được bầu trời tuổi thơ đẹp đẽ trong “Hoa bìm”.

************

Trên đây là 12 bài mẫu Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ lục bát Hoa Bìm lớp 6 hay nhất. Hy vọng sẽ giúp những em có thêm tài liệu tham khảo, để học tập tốt môn Ngữ văn 6.

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts