Viết đoạn văn ngắn về vai trò của niềm tin trong cuộc sống

Từ xa xưa tới nay, mỗi người chúng ta đều biết niềm tin là một quan niệm có tác động lớn tới cuộc thế mỗi con người. Tại bài viết này, Luật Minh Khuê sẽ cung ứng tới quý khách những vai trò của niềm tin trong cuộc sống bằng một đoạn văn ngắn súc tích:

1. Hướng dẫn làm đoạn văn tìm hiểu vai trò của niềm tin trong cuộc sống 

1.1. tìm hiểu đề bài

– Yêu cầu: Nêu được suy nghĩ của bản thân về niềm tin trong cuộc sống

– Dạng đề: Nghị luận về chủ đề là một hiện tượng đời sống

Bạn đang xem bài: Viết đoạn văn ngắn về vai trò của niềm tin trong cuộc sống

– Phạm vi nguồn dẫn chứng: sự việc, sự vật quan sát được trong đời sống.

1.2. những luận điểm chính cần khai thác 

– Luận điểm 1: khái niệm về niềm tin

– Luận điểm 2: Nêu cụ thể những vai trò của niềm tin trong cuộc sống và dẫn chứng 

– Luận điểm 3: Hậu quả của sự thiếu niềm tin trong cuộc sống

– Luận điểm 4: Hành động và bài học kinh nghiệm rút ra cho bản thân

1.3. Dàn ý đoạn văn cần triển khai

Mở bài: 

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống và khái niệm ngắn gọn về niềm tin: 

+ Niềm tin nếu như hiểu một cách đơn thuần thì đó là sự tin tưởng một cách tích cực vào sự việc nào đó. Niềm tin là một trị giá ý thức vô hình, hình thành từ trong suy nghĩ của con người. Niềm tin thường tới từ những cảm nhận chủ quan của con người, từ những nhận thức vốn có, do được giáo dục và nuôi dưỡng, niềm tin thường dễ dàng bỏ qua những nhận thức khách quan.

Thân bài: 

– tìm hiểu từng luận điểm, nêu rõ từng vai trò của niềm tin trong cuộc sống 

– Từ đó chỉ ra mặt trái của việc không có niềm tin trong cuộc sống 

– Cuối cùng là rút ra bài học và kinh nghiệm sống cho bản thân 

Kết bài: 

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận:

+ Niềm tin là một trị giá ý thức cốt lõi của cuộc thế của mỗi con người.

+ Ý nghĩa: giúp trục đường dẫn tới thành công dễ dàng hơn

– Nêu ngắn gọn cảm tưởng của bản thân.

2. Đoạn văn ngắn về vai trò của niềm tin trong cuộc sống

2.1. Đoạn văn mẫu số 1

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta sẽ không thể nào tránh khỏi được những lúc gặp vấn đề, vô vọng rồi vấp ngã. Lúc này con người ta hơn nhau ở chỗ là sự lựa chọn lựa tự tin đứng lên bước tiếp, vượt qua những trắc trở đó hay là trùng bước, gục ngã và chìm sâu trong sự vô vọng. Hãy cùng nhìn lại bản thân chúng ta và những người xung quanh ta, chúng ta có thể dễ dàng trông thấy rằng, niềm tin có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Vậy chúng ta hiểu thế nào là niềm tin trong cuộc sống, niềm tin vào bản thân mình? Theo đó, niềm tin trong cuộc sống là tư tưởng, quan niệm, hoặc trị giá mà chúng ta tin tưởng và hy vọng nó sẽ giúp chúng ta vượt qua những trắc trở, ứng phó với những thử thách, và đạt được mục tiêu của mình. Niềm tin là nền tảng tâm linh của con người, những người nào có niềm tin mạnh mẽ thường có sức mạnh và lòng kiên trì để vượt qua những rào cản và khó khăn trong cuộc sống. Cũng tương tự, niềm tin vào bản thân mình chính là sự tin tưởng, tự tin vào khả năng của bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống. Đó còn là sự phấn đấu, kiên trì, nỗ lực hướng tới mục tiêu mà bản thân mình đề ra và luôn tin rằng những điều mình làm sẽ hướng tới kết quả mà mình mong đợi. Nhờ có niềm tin, con người ta mặc nhiên sẽ hướng tới những suy nghĩ tích cực và chính điều đó đã vô hình chung đưa họ tới với những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Niềm tin đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống không chỉ vì nó giúp con người có sức mạnh để vượt qua những trắc trở, khắc phục những vấn đề và tạo động lực để tiến lên phía trước, mà không những thế, có niềm tin, con người có thể tập trung vào mục tiêu và đạt được những thành tựu đáng kể. Ngoài ra, niềm tin còn giúp con người giữ được ý thức lạc quan và tự tin, tạo nên một tâm trạng tích cực và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên trong xã hội ngày nay vẫn sẽ còn có rất nhiều người sống trong sự tự ti, hoài nghi những khả năng của bản thân hoặc quá nhút nhát không dám thực hiện, không dám làm những việc bản thân mình mong muốn vì sợ sai phép, sợ sẽ thất bại. Cũng có những người chỉ biết nghe theo sự sắp đặt, định hướng của người khác mà không có chính kiến của riêng mình,… những người này cần bị xã hội thẳng thắn lên án, cảnh báo bởi từ sự mất tự tin của họ, bởi việc mất đi niềm tin trong cuộc sống sẽ không chỉ tác động trực tiếp tới họ mà còn là những người xung quanh, xã hội đang vận hành cùng họ. Vì vậy có thể thấy đứng trước những thử thách, mỗi con người hoàn toàn có thể lự chọn lựa cho mình ý thức tốt để vượt qua hay chọn lựa lùi bước, bỏ cuộc. Hãy luôn giữ lấy sự lạc quan và hướng về phía trước, tới những điều tốt đẹp. Chúng ta phải biết rằng, không có người nào trên đời là xuất sắc, nhưng khi ta biết phấn đấu hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành tựu xứng đáng với công sức bỏ ra.

2.2. Đoạn văn mẫu số 2

Cuộc sống được ví như là một bức tranh đa sắc màu vì vậy mà kế bên những màu tươi sáng cũng có những mảng tối, kế bên thành công, hạnh phúc thì cũng có không ít những hóc búa, trở ngại. Và để vượt qua những thử thách của cuộc sống, kế bên nghị lực, sự phấn đấu thì không thể thiếu đi niềm tin. Hiểu một cách đơn thuần nhất, niềm tin là những điều mà ta tin tưởng, tín nhiệm. Niềm tin là nguồn sức mạnh to lớn giúp con người vượt qua nghịch cảnh để khẳng định bản thân, hướng tới những điều tốt đẹp. Niềm tin là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta vượt qua những thử thách và khó khăn, cung ứng động lực để tiếp tục phấn đấu và đạt được mục tiêu của mình. Niềm tin cũng sẽ giúp chúng ta tìm thấy sự hạnh phúc và an bình trong cuộc sống. Khi chúng ta tin tưởng vào chính mình và vào những người thân yêu, chúng ta có thể xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp, đồng thời làm cho cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, niềm tin cũng cần phải được cân nhắc và khôn ngoan trong cuộc sống vì ở xã hội sẽ luôn tồn tại những kẻ xấu lợi dụng sự tin tưởng, lòng tin của người khác để làm những điều có lợi cho bản thân mà không màng tới lợi ích của người khác. Từ đây sẽ xảy ra hiện tượng một số người sẽ bị mất niềm tin, trở nên dè chừng vớ mọi người xung quanh, cũng như không còn tin tưởng vào bản thân mình. đánh rơi niềm tin cũng chính là chào đón một con người dễ sờn lòng, gục ngã trước những trắc trở, thử thách. Vì vậy hãy sống lạc quan, yêu đời, luôn tin tưởng vào những điều tốt đẹp của cuộc sống và tin tưởng vào chính bản thân mình để cuộc sống luôn ngập tràn những điều đẹp đẽ cho riêng mình. 

2.3. Đoạn văn mẫu số 3

Chúng ta có thể bị lừa dối nếu như chúng ta đặt sự tin tưởng quá nhiều, nhưng mặt khác nếu như chúng ta không có lòng tin thì chúng ta lại không thể tồn tại được một cách êm đẹp trong cuộc sống. Quả đúng là tương tự, niềm tin là sự tin tưởng đặt hết mọi thứ vào người khác hoặc điều gì đó. Có được niềm tin là nắm trong mình được sự hạnh phúc. Vì niềm tin chính là một loại thuốc tăng lực một nguồn động lực tuyệt vời cho chúng ta. Nó giúp chúng ta tự tin vào bản thân mình vượt qua mọi trở ngại và đạt được thành công vượt bậc trong cuộc sống. Đơn cử thường thấy nhất chính là những người khuyết tật lại trở thành một huyền thoại để đời chỉ nhờ vào niềm tin của bản thân và niềm tin vào cả toàn cầu. Niềm tin có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Nó giúp ta tin tưởng vào bản thân mình, vào người khác và vào cuộc sống. Khi ta tin tưởng vào bản thân, ta có thể tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh. Khi ta tin tưởng vào người khác, ta có thể xây dựng được mối quan hệ tốt hơn và có thể hợp tác với người khác để đạt được mục tiêu chung. Khi ta tin tưởng vào cuộc sống, ta sẽ luôn tìm cách để vượt qua những trắc trở và thử thách trong cuộc sống. Niềm tin là một yếu tố quan trọng giúp ta sống một cuộc sống tự tin, tích cực và thành công. trái lại, nếu như không có niềm tin, chúng ta sẽ chẳng có động lực làm bất cứ điều gì trong cuộc sống và thậm chí cũng không thể có nổi một ước mơ. Vì chính bản thân bạn cũng không thể nào tin tưởng được vào ước mơ của mình. Vì vậy hãy luôn giữ tỉnh táo để vượt qua được những cám dỗ, mặc dù đề cao niềm tin nhưng cũng cần chớ bao giờ mù quáng tin vào những điều không có thật. Hãy tập cho mình một thói quen tốt nên tin vào những điều tốt đẹp. Đừng bao giờ đánh rơi niềm tin vào bản thân mình, chỉ cần bạn tin là mình có thể làm được thì bạn lại có thêm lý do để thực hiện điều đó.

tương tự, trên đây là toàn bộ thông tin về Viết đoạn văn ngắn về vai trò của niềm tin trong cuộc sống do đơn vị Luật Minh Khuê soạn và muốn gửi tới quý khách mang tính tham khảo. nếu như quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được trạng sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và trả lời mọi thắc mắc.

nếu như quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ tới địa chỉ email: [email protected] để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button