Viết đoạn văn suy diễn về nhân vật chị Dậu chọn lựa lọc hay nhất

Viết đoạn văn suy diễn về nhân vật chị Dậu là một dạng đề bài thường gặp trong chương trình Ngữ văn lớp 8 khi học đoạn trích Tức nước vỡ bờ của nhà văn Ngô Tất Tố. Trong bài viết này Luật Minh Khuê xin chia sẻ tới những em học sinh một số mẫu đoạn văn suy diễn về nhân vật chị Dậu, đoạn văn theo cách suy diễn cảm nhận nhân vật chị Dậu hay và chi tiết sẽ giúp những em nắm được cách viết đoạn văn cách suy diễn chủ đề chị Dậu.

Nhân vật chị Dậu được trình bày như một người phụ nữ tận tụy yêu thương chồng và con, mang trong mình sự hiền dịu và thông minh, nhưng cũng có một sức mạnh bên trong và ý thức phản kháng ẩn giấu. Chị Dậu đại diện cho những người phụ nữ trong xã hội phong kiến nửa thực dân trong quá khứ. Những đoạn văn dưới đây mô tả về nhân vật chị Dậu, do Luật Minh Khuê giới thiệu, sẽ giúp chúng ta có được một cái nhìn sâu sắc hơn.

 

Bạn đang xem bài: Viết đoạn văn suy diễn về nhân vật chị Dậu chọn lựa lọc hay nhất

1. Viết đoạn văn diễn dịch về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ – Mẫu số 1

Trong tác phẩm “Tức nước vỡ bờ” của tác giả Ngô Tất Tố, nhân vật chị Dậu là một người phụ nữ Việt nam xưa có ý thức phản kháng mạnh mẽ. Thật đúng là tương tự, ý thức phản khác trong nhân vật chị Dậu mạnh mẽ, kiên cường xuất phát từ chính tình yêu thương chồng con vô bờ của chị. Từ những lúc nhún nhường, nhẫn nhịn, cam chịu trước tên cai lệ và người thân lý trưởng, chị Dậu đã chuyển từ đấu lý sang đấu lực. Hơn người nào khác, chị hiểu rằng chồng chị đang trong tình cảnh ốm đau thế nào, nếu như cứ tiếp tục bị đánh trói thì chắc chắn chông chị sẽ không thể chịu nổi nữa. Chính vì vậy, hành động đó của chị Dậu chính là xuất phát từ tình yêu thương chồng, từ chính việc tên cai lệ và người thân lý trưởng cứ một mực đòi trói chồng chị đi. Nỗi căm hờn, phẫn uất của chị bị dồn nén thành sự phản kháng tới bất thần ấy. Hơn thế nữa, bằng sự hung hăng của bọn cai lệ thì chị không thể sử dụng cách nhún nhường nhẫn nại mà cầu xin cai lệ, người thân lý trưởng được. Cách duy nhất chị chỉ có thể sử dụng đó là đứng lên phản kháng, vùng lên đấu tranh với chúng. Một lý do chị buộc phải làm thế để bảo vệ chồng, bảo vệ con trong cái khoảnh khắc ấy, và cũng chính là lý do chúng dồn chị vào bước đường cùng. Sau tất cả những sự nhún nhường, câu nói của nhân vật chị Dậu “Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem” của chị Dậu đã thể hiện được chủ đề của toàn bộ đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”. Chính hành động của chị không phải là hành động ngông cuồng mà nó đại diện cho toàn thể tầng lớp người nông dân vần cùng trong xã hội phong kiến tao loạn lúc bấy giờ, muốn đứng lên phản kháng, muốn đấu tranh đòi lại công bằng từ phía xã hội phong kiến. Những hành động đấu lực của chị thể hiện được trị giá nhân văn tốt đẹp, đó là sự phản kháng của người nông dân bị áp bức, cùng thèm khát công bằng của họ. Đó chính là thông điệp mà Ngô Tất Tố muốn gửi tới độc giả thông qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ muốn thể hiện.

 

Bạn đang xem bài: Viết đoạn văn suy diễn về nhân vật chị Dậu chọn lựa lọc hay nhất

2. Viết đoạn văn suy diễn về nhân vật chị Dậu – Mẫu 2

Nhân vật chị Dậu là một người phụ nữ vô cùng yêu thương chồng con, đảm đang, hiền dịu và tháo vát nhưng có sức sống tiềm tàng mạnh mẽ, có ý thức phản kháng tiềm tàng. Sau khi anh Dậu bị quan sai trói và đánh, cùm kẹp ở ngoài đình làng, bị bọn người thân Hào lý khiêng về. Chị đã nấu cháo, quạt cho nguội cháo rồi đi rón rén, để xem chồng ăn có ngon mồm không. từ đó, thể hiện chị Dậu là người phụ nữ điềm đạm, dịu dàng, đảm đang và nồng nhiệt tận tụy yêu thương săn sóc chồng. Anh Dậu vừa được cứu, chưa kịp tỉnh lại, vẫn đang mê man, chị bưng bát cháo được đưa lên mồm chưa kịp ăn thì bọn cai lệ và người thân lý trưởng từ ngoài sầm sập chạy vào. Lúc đầu chị đã cố hết sức lễ phép, nhã nhặn, kính cẩn vì chị biết chúng là người thân nước còn vợ chồng chị thìa là những người có tội. Chị run run xin khất rồi vẫn tha thiết van nài. tới lúc tên cai lệ tiến tới chỗ anh Dậu định trói, đánh anh thì chị xám mặt lại chạy tới đỡ tay hắn và năn nỉ: “cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc ông tha cho”, nhưng tới khi chị nhìn thấy chồng mình bị đánh, chị Dậu tức quá không thể cam chịu nổi nữa, chị quyên sinh cự lại bằng lí lẽ, đổi cách xưng hô ngang hàng, chị đứng lên và nói: “chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành tội”. Cai lệ tát vào mặt chị rồi hắn cứ nhảy vào trói anh Dậu, chị Dậu liền nghiến hai hàm răng: “mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem”. Chị đã đứng lên với niềm phẫn uất ngùn ngụt, tư thế đứng trên đầu quân thù, đè bẹp đối phương và đấu lực với chúng bằng tất cả sức mạnh tiềm tàng cùng lòng căm thù tức giận khi ấy. Chị Dậu đã túm lấy cổ tên cai lệ ấn và dúi liền ra cửa, tuần tự, người phụ nữ lực điền ấy đã quật ngã tên cai lệ và những tên người thân lý trưởng. Trước những hành động hung bạo, độc ác, đểu cáng của bọn hào lý tham lam, hống hách, chị Dậu đã vùng dậy đứng lên đấu tranh để bảo vệ mạng sống cho chồng chị. Chị Dậu chính là phụ nữ mang vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, tiêu biểu cho tầng lớp phụ nữ nông dân giàu sức sống, chịu dưới sức ép, áp bức của chế độ nửa thực dân nửa phong kiến khi chưa bắt gặp ánh sáng Đảng.

 

Bạn đang xem bài: Viết đoạn văn suy diễn về nhân vật chị Dậu chọn lựa lọc hay nhất

3. Viết đoạn văn suy diễn về nhân vật chị Dậu – Mẫu 3

Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” đã cho chúng ta thấy những khúc đoạn tâm trạng phẫn uất, những chịu đựng bị dồn nén. Sự vùng dậy, trỗi dậy của nhân vật chị Dậu đã thể hiện một sức mạnh to lớn của chị Dậu đối với cái bọn quan lại thối nát và không có nhân tính thời phong kiến nửa mùa. Khi những tên cai lệ và bọn người thân lý trưởng tới chị Dậu đã có những hành động lo sợ, chị đã hạ mình nài nỉ, van xin bọn chúng tha cho anh Dậu vừa mới chết trở về. Chị quỳ xuống khi những tên lính đó bắt trói anh Dậu và bảo vệ cho anh Dậu. Nhưng tệ thật khi chị càng van xin thì bọn chúng càng quát mắng và có những hành động độc ác hơn, chị đã quyết lấy quyền lợi của chính bản thân mình, và cho chồng của mình. tính mệnh của anh Dậu đang bị đe dọa, mới chỉ đêm qua thôi, anh đã bị bọn chúng đánh đập như thừa sống thiếu chết, chính vì vậy chị đã van xin bọn chúng càng quát mắng, chị đã bị chúng đánh mạnh vào ngực, chị vẫn nhẫn nhịn, khi chúng tiếp tục có những hành động độc ác, tàn nhân khác chị đã bảo vệ và chở che thì cũng bị bọn chúng đánh và mặt cho bốp …. Khi những tên lính đó vẫn tới trói anh Dậy thì chị dậu cũng đã vùng dậy lúc này, chị không còn sợ những tên lính này nữa, chúng chạy tới trói chị, khiến chị đã mạnh mẽ nói rằng: Chúng bay tới trói chồng ta đi tao cho chúng mày biết tay, những lời nói đó đã thể hiện sự mạnh mẽ của chị dậu, khi bị bọn chúng dồn tới mức đường cùng chị đã vùng dậy, đứng lên đấu tranh cho quyền lợi của chính mình, gia đình mình và chồng mình. Diễn biến tâm trạng của nhân vật chị dậu phức tạp và thay đổi qua cách xưng hô: chị từ xưng hô cháu – ông, nhà tôi – ông, bà – mày. Những từ ngữ trình bày cùng với giọng văn pha chút hí hước của Ngô tất tố ở đây đã làm vượt bậc lên sức mạnh gớm ghê của chính nhân vật chị dậu và hình ảnh bất lực tới thảm khốc của tên cai lệ và những tên người thân lý trưởng khi bị chị “ra đòn” bất thần. Đoạn trích Tức nước vỡ bờ là một trong những đoạn hay của tác phẩm Tắt đèn. Nhà văn Ngô Tất Tố đã dành cho nhân vật chính đó là nhân vật chị Dậu mang tình cảm yêu thương, sự thông cảm và trân trọng. Những tình tiết sinh động và đầy kịch tính trong đoạn trích đã góp phần hoàn thiện tính cách người phụ nữ nông dân đẹp người và vô cùng đẹp nết.

Trên đây Luật Minh Khuê vừa giới thiệu tới độc giả nội dung bài viết về chủ đề Viết đoạn văn suy diễn về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô tất Tố. Chúng tôi hy vọng bài viết trên là tài liệu hữu ích giúp bạn làm văn dễ dàng hơn. Luật Minh Khuê xin thực tâm cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts