Viết đoạn văn tìm hiểu cái hay của hình ảnh thơ: Lá vàng rơi trên giấy. Ngoài giời mưa bụi bay

Đề bài: Viết đoạn văn tìm hiểu cái hay của hình ảnh thơ: Lá vàng rơi trên giấy. Ngoài giời mưa bụi bay

viet doan van phan tich cai hay cua hinh anh tho la vang roi tren giay ngoai gioi mua bui bay

Bạn đang xem bài: Viết đoạn văn tìm hiểu cái hay của hình ảnh thơ: Lá vàng rơi trên giấy. Ngoài giời mưa bụi bay

2 bài văn mẫu Viết đoạn văn tìm hiểu cái hay của hình ảnh thơ: Lá vàng rơi trên giấy. Ngoài giời mưa bụi bay

 

Bài mẫu số 1: Viết đoạn văn tìm hiểu cái hay của hình ảnh thơ: Lá vàng rơi trên giấy. Ngoài giời mưa bụi bay

“Lá vàng rơi trên giấy
Ngoài giời mưa bụi bay”

Hình ảnh “lá vàng” gợi tới sự tàn phai, rơi rụng. Nhưng đầu xuân sao lại có “lá vàng”? “Lá vàng rơi trên giấy”, giấy ấy chính là “Giấy đỏ buồn không thắm”. Hình ảnh “lá vàng” gợi tới thân phận ông đồ trong bài thơ. Ông đã bị xã hội bỏ rơi, ông đã gắng níu kéo thế cuộc thầm lặng bẽ bàng ngồi bên lề phố “đông người qua” nhưng so với thời đại mới đang sục sôi, bon chen thì ông chỉ là chiếc lá úa tàn đang rụng rơi đắng cay. Nỗi buồn ấy lặng lẽ và tê tái, nó khiến cơn mưa xuân vốn chứa đựng sức sống dẻo dai, dằng dai cũng trở thành quạnh, xót xa:

“Ngoài giời mưa bụi bay”. “Giời” chứ không phải là “trời”. Đó là cách gọi của dân gian, của những “người muôn năm cũ”, trong đó có ông đồ. Câu thơ gợi cái ngước nhìn buồn thẳm của ông trước làn mưa bụi nhạt nhòa. Dẫu chỉ là mưa bụi, mưa bay nhưng nó cũng đủ sức xóa mờ đi dấu vết của cả một lớp người. Âu cũng bởi lớp người ấy quá mỏng mảnh, bé nhỏ!

kế bên Viết đoạn văn tìm hiểu cái hay của hình ảnh thơ: Lá vàng rơi trên giấy. Ngoài giời mưa bụi bay, những em có thể tìm hiểu thêm tìm hiểu bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác hay phần tìm hiểu vẻ đẹp của bài thơ Ngắm trăng nhằm tăng kĩ năng làm văn của mình.

 

Bài mẫu số 2: Viết đoạn văn tìm hiểu cái hay của hình ảnh thơ: Lá vàng rơi trên giấy. Ngoài giời mưa bụi bay

Thơ chính là tiếng lòng. Bài thơ ông đồ của Vũ Đình Liên có thể coi là tiếng lòng nức nở của thi sĩ về một nền Nho học đang bị mai một dần của xã hội thực dân phong kiến Việt Nam ngày trước. Đọc bài thơ, độc giả nhìn thấy hình tượng trung tâm của bài thơ là ông đồ, lớp người sinh bất phùng thời đã trở thành di tích tiều tụy đáng thương của một thời tàn. Hai câu thơ sau đã thể hiện rõ ý thơ này:

…Lá vàng rơi trên giấy
Ngoài giời mưa bụi bay…

Có thể coi là bức tranh buồn thảm, nỗi buồn của con người đã thấm sâu vào trong cảnh vật, là một phiên cảnh đối lập với hai khỗ thơ đầu:

Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu, giấy đỏ
Bên phố đông người qua.
Bao nhiêu người thuê viết
Tấm tắc ngợi khen tài
“Hoa tay thảo những nét
Như phượng múa rồng bay”

Đó là sự đối lập giữa quá khứ và hiện tại. Quá khứ là thời kì vàng son của ông đồ: ông được trổtài hoa tay thạo những nét, như phượng múa rồng bay cùng với bức tranh xuân tươi thắm, rực rỡ, đông vui, tấp nập. Còn hiện tại, là hình ảnh ông đồ bị người đời quên lãng, bức tranh xuân thảm đạm, buồn sầu:

…Lá vàng rơi trên giấy
Ngoài giời mưa bụi bay…

Hai câu thơ cực tả cái cảnh thê lương của nghề viết và sự árn ảnh ngày tàn của nền Nho học được viết ra bởi trái tim cảm thương thăm thẳm.

Ởđây, Vũ Đình Liên cho ta thấy, nỗi buồn của ông đồ không chỉ lắng đọng trong nghiên mực, bút lông, trên tờ giấy. Nỗi buồn ấy còn lan tỏa tràn ngập khắp không gian. Giữa mùa xuân mà người đọc như thoáng gặp tiết thu hiu hắt khi Lá vàng rơi trên giấy. Xưa nay lá vàng rơi là tín hiệu của mùa thu, vậy mà ởđâygiữa trời xuân, thả vào trang giấy hay nỗi buồn từ lòng người đang rơi xuống, rụng xuống, thương cho một lớp người, hoài tiếc cho một trị giá văn hóa đang tàn dan trong sự quên lãng.

Bên vỉa hè, nơi ông đồ vẫn ngồi đó, lá vàng rơi trên giấy, còn ngoài kia ngoài trời, không gian mênh mông cũng nhuốm nỗi buồn tới não nuột: mưa bụi bay. Ta đã từng gặp hạt mưa xuân phơi phới bay giăng khắp lòng người thiếu nữ trong đêm hội chèo mùa xuân ở thơ Nguyễn Bính, còn đây là mưa bụi bay, mưa không ướt áo người nào mà gợi lên nỗi buồn tê tái. Hơn nửa thế kỉ qua rồi mà hạt mưa ấy vẫn khiến người đọc tê tái.

Hai hình ảnh lá vàng rơi, mưa bụi bay giàu trị giá tạo hình vẽ nên bức tranh xuân mà lặng lẽ lặng lẽ với gam màu nhạt nhòa, xám xịt, lạnh lẽo.

Giữa dòng đời rộn ràng, ông đồ vẫn ngồi đó mà trong ông đang là một tấn thảm kịch, một sự sụp đỗ. Trời đất cũng u áng như lòng ông. Mọi người quên lãng ông và nhường như cả ông nữa cũng chìm trong quên lãng tới ngơ ngẩn vì những tờ giấy đỏ của ông hứng lấy nỗi buồn của lá vàng rơi, ông cũng chẳng buồn nhặt bỏ đi vì còn người nào thuê viết…Ngoài trời mưa bụi bay, câu thơ bình dị nhưng lại là câu thơ mang nặng tâm trạng. Mưa không phải mưa to gió lớn, mà chỉ là mưa bụi bay. Cơn mưa không tạo nên sự âm áp, tươi vui của mùa xuân mà lạnh lẽo, đơn chiếc.

Hai thế kỉ trước, có Đỗ Mục thi sĩ đời Đường viết bài Thanh minh có câu:

Thanh minh phất phơ mưa phùn
Khách đi đường thẳm nỗi buồn xót xa

Mưa bụi bay, man mác thế thôi mà trong câu thơ của Vũ Đình Liên đầy khiếp sợ, day dứt. Mưa bay ngoài trời hay mưa trong lòng người.

Đây có thể coi là hai câu thơ tả cảnh ngụ tình tuyệt bút.

Thế mới biết sức sống của thơ ca là ở tài năng sử dụng tiếng nói và quan trọng hơn là sự đồng cảm với vui buồn của con người.

Tìm hiểu chi tiết nội dung phần Soạn bài Thuyết minh về một thể loại văn học để học tốt môn Ngữ Văn 8 hơn.

Ngoài ra, Soạn bài Muốn làm thằng Cuội là một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ Văn 8 mà những em cần phải đặc biệt lưu tâm.

 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts