Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường hay nhất (35 Mẫu)

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường bao gồm dàn ý chi tiết cùng 35 bài mẫu hay nhất do cmm.edu.vn soạn và chọn lựa lọc từ những bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc sẽ là tài liệu hữu ích giúp những em hoàn thành tốt bài nghị luận xã hội của mình.

Đề bài: Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường

Bạn đang xem bài: Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường hay nhất (35 Mẫu)

bao luc 7037 1555500192
Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường

Dàn ý viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 1

I. Mở bài

Học sinh sinh viên là thời đẹp nhất trong thế cục mỗi chúng ta. Thế nhưng ngày nay, sự trong sáng, tươi đẹp hồn nhiên của thế hệ học sinh không còn nữa. Thay vào đó là những lời nói và hành động thô bạo, bậy bạ. Thậm chí những đứa trẻ này còn đánh nhau, chúng xé áo, đánh bạn giữa đường, tình trạng này diễn ra phổ biến, tràn lan được lan rộng trên Internet, chúng ta cùng đi tìm hiểu tình trạng này.

II. Thân bài

Trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường

1. Thế nào là bạo lực học đường:

 • Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, thiếu đạo đức với bạn mình.
 • Cách cư xử thiếu văn minh, không có giáo dục của thế hệ học sinh.
 • Xúc phạm tới ý thức và thể xác người khác, gây tác động nghiêm trọng.
 • Hành vi này ngày một phổ biến.

2. trạng thái của bạo lực học đường ngày nay:

 • lăng nhục, xúc phạm, chửi bậy đối với người khác.
 • Làm tổn thương tới ý thức bạn bè.
 • Học sinh có thái độ không đúng với thầy cô.
 • Thầy cô xúc phạm tới học sinh.
 • Lập những bang nhóm đánh nhau ở học sinh.

3. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bạo lực học đường:

 • Do tác động của môi trường bạo lực, thiếu văn hóa.
 • Chưa có sự quan tâm từ gia đình.
 • Không có sự giáo dục đúng đắn của nhà trường.
 • Xã hội dửng dưng trước những hành động bạo lực.
 • Sự phát triển chưa toàn diện của học sinh.

4. Hậu quả của bạo lực học đường:

a. Với người bị bạo lực:

 • Bị tác động về ý thức và thể chất.
 • Làm cho gia đình họ bị đau thương.
 • Làm cho xã hội bất ổn.

b. Với người gây ra bạo lực:

 • Phát triển không toàn diện.
 • Mọi người chê trách.
 • Mất hết tương lai, sự nghiệp.

5. Cách khắc phục nạn bạo lực học đường:

 • Nhà trường cần tăng nhận thức và dạy bảo học sinh hiệu quả nhất.
 • Cha mẹ nên chăm lo và quan tâm tới con cái.
 • Tự bản thân có trách nhiệm xa lánh tình trạng bạo lực học đường.

III. Kết bài

Nêu cảm tưởng của em về bạo lực học đường.

 • Đây là một hành vi không tốt.
 • Em sẽ làm gì để ngăn chặn tình trạng này.

Dàn ý viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 2

I. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: nạn bạo hành học đường.

II. Thân bài

1. Thực trạng

Ở trong trường học, hiện tượng những em học sinh chửi bới, lặng mạ, sỉ nhục bạn bè ngày nay khá phổ biến.

kế bên việc lăng nhục, xúc phạm người khác thì hiện tượng đánh nhau giữa học sinh cũng không phải khó gặp, thậm chí có rất nhiều trường hợp công an phải vào cuộc.

Tình trạng bạo lực học đường không chỉ xảy ra giữa những bạn nam mà ngày nay còn xảy ra ở những bạn nữ.

2. Nguyên nhân

Chủ quan: do ý thức của những bạn học sinh còn kém, muốn thể hiện bản thân mình hơn người nên sử dụng bạo lực và tiếng nói không đứng đắn để chứng minh.

Khách quan: do sự quản lí còn lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, chưa định hướng cho những em tư duy đúng đắn dẫn tới những hành động méo mó.

3. Hậu quả

Hình thành thói hung hăng, tính cách không tốt cho người thực hiện hành vi bạo lực; gây tổn hại, tác động về sức khỏe, về tâm lí cho người bị hành hung.

Gây ra những hình ảnh xấu cho học sinh, nhà trường và gia đình.

Vấn đề bạo lực học đường sau này sẽ tác động tới quá trình phát triển tư cách của những em học sinh, khiến cho những em dễ trở thành người xấu.

4. Giải pháp

Mỗi học sinh cần có nhận thức đúng đắn, sống chan hòa với mọi người, hướng tới những điều tốt đẹp, không sử dụng bạo lực để khắc phục vấn đề.

Gia đình cần quan tâm tới con em của mình nhiều hơn, giáo dục về ý thức, tư duy cho những em.

Nhà trường cần có những giải pháp nghiêm khắc để xử lí những hành vi bạo lực học đường để răn đe và không cho những em tái phạm.

III. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: nạn bạo hành học đường; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường ngắn ngọn – Mẫu 1

Xã hội phát triển kéo theo đó là nhiều vấn đề nổi cộm gây nhức nhối dư luận, một trong số đó phải kể tới chính là nạn bạo hành học đường. Là học sinh, việc chúng ta cần làm đó là trau dồi bản thân để cống hiến cho quốc gia. Tuy nhiên, ngày nay ở trường học có rất nhiều hiện tượng tiêu cực xảy ra, tiêu biểu là hiện tượng bạo lực học đường.

Bạo lực học đường là tình trạng học sinh có ý xúc phạm danh dự, phẩm giá của nhau, nặng hơn là việc những em học sinh sử dụng vũ lực, kéo bè kéo phái để đánh nhau vì một lí do, nguyên nhân nào đó. Ở trong trường học, hiện tượng những em học sinh chửi bới, lặng mạ, sỉ nhục bạn bè ngày nay khá phổ biến.

kế bên việc lăng nhục, xúc phạm người khác thì hiện tượng đánh nhau giữa học sinh cũng không phải khó gặp, thậm chí có rất nhiều trường hợp công an phải vào cuộc. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này trước hết là do ý thức của những bạn học sinh còn kém, những bạn muốn thể hiện cá tính, bản thân mình hơn người nên sử dụng bạo lực và tiếng nói không đứng đắn để chứng minh.

Nguyên nhân khách quan là do sự quản lí còn lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, chưa định hướng cho những em tư duy đúng đắn dẫn tới những hành động méo mó. Tình trạng bạo lực học đường hình thành thói hung hăng, tính cách không tốt cho người thực hiện hành vi bạo lực; gây tổn hại, tác động về sức khỏe, về tâm lí cho người bị hành hung vàgây ra những hình ảnh xấu cho học sinh, nhà trường và gia đình.

Mỗi học sinh cần có nhận thức đúng đắn, sống chan hòa với mọi người, bạn bè xung quanh, hướng tới những điều tốt đẹp, không sử dụng bạo lực để khắc phục vấn đề. Ngoài ra chúng ta cần tích cực học tập, trau dồi bản thân, đóng góp có ích cho trường lớp, tạo điều kiện cho môi trường sư phạm phát triển vững bền, sống có ước mơ, khát vọng, lí tưởng, biết vươn lên để thực hiện những ước mơ, hoài bão đó.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường ngắn gọn – Mẫu 2

Bạo lực học đường đã và đang là vấn đề nóng bỏng được cả xã hội quan tâm. Về khái niệm, bạo lực học đường là hành vi thô bạo, tai ngược, sử dụng vũ lực để khắc phục tranh chấp, tranh chấp, gây tổn hại về cả thể chất lẫn ý thức, diễn ra trong phạm vi trường học.

Bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp học, nhiều mức độ. Có những trường hợp chỉ đơn thuần là đánh nhau, gây sự, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, tụ tập để “trả thù”, “dằn mặt” nhau bằng những loại vũ khí nguy hiểm như dao, mã tấu, gậy,… khiến dư luận hoang mang. Không chỉ vậy, bạo lực học đường còn diễn ra trong mối quan hệ thầy – trò, thầy cô bạo hành học sinh, thậm chí còn có trường hợp học sinh đánh đập, sỉ nhục thầy cô.

Nguyên nhân của hiện tượng này tới từ tâm lý học sinh háo thắng, dễ kích động, thầy cô quá stress với việc dạy học và không kiểm soát được bản thân. không những thế, còn do học sinh bị tác động bởi tệ nạn, thói xấu trong xã hội, cha mẹ thiếu quan tâm tới con cái, nhà trường chưa sát sao trong việc giáo dục tư cách học sinh, thầy giáo.

Tất cả những điều đó đều gây ra hậu quả khôn lường về cả thể chất, tiền nong, lẫn ý thức. Đã có rất nhiều học sinh phải nghỉ học, chuyển trường, chuyển lớp, trầm cảm vì bị bắt nạt và bạo lực bởi những bạn học sinh khác.

Có thể thấy, tình trạng bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội, mỗi chúng ta cần ý thức được nguyên nhân, hậu quả của nó và ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng tiêu cực này.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 3

Giáo dục luôn là vấn đề được con người và toàn dư luận quan tâm hàng đầu. Những năm sắp đây nhất, vấn đề bạo lực học đường vẫn diễn ra vô cùng phức tạp và phổ biến gây nhức nhối và là mối quan tâm của mỗi gia đình có con em trong giai đoạn cắp sách tới trường. Bạo lực học đường là việc mỗi bạn học sinh sử dụng những lời nói miệt thị, thô bỉ để xúc phạm người khác; không những thế còn là việc những em sử dụng vũ lực để thể hiện thái độ ghét bỏ, không vừa ý của mình đối với bạn bè.

sắp đây nhất, trên những phương tiện thông tin truyền thông đã đưa tin có rất nhiều vụ những em học sinh có hành vi sử dụng vũ lực đánh nhau, có rất nhiều trường hợp sử dụng vũ khí cũng như đánh nhau tập thể ở trong và ngoài nhà trường tới mức công an phải vào cuộc. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở những học sinh nam mà ngày nay xu thế những bạn học sinh nữ đánh nhau đang ngày càng gia tăng ở mức độ khó lường. Nguyên nhân của trạng thái này trước hết phải nhắc tới đó là do ý thức chủ quan của những bạn học sinh còn kém, chưa có đủ nhận thức về hậu quả của bạo lực học đường.

không những thế việc kiểm soát hành vi của những bạn học sinh cũng chưa thực sự tốt, chỉ vài lời nói kích động cũng có thể nổ ra cuộc bạo lực. Ngoài ra, tình trạng bạo lực học đường còn là do sự quản lí còn lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, chưa định hướng cho những em tư duy đúng đắn dẫn tới những hành động méo mó. Bạo lực học đường hình thành thói hung hăng, tính cách không tốt cho người thực hiện hành vi bạo lực; gây tổn hại, tác động về sức khỏe, về tâm lí cho người bị hành hung. Ngoài ra, nó còn gây ra những hình ảnh xấu tác động tới tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Vấn đề bạo lực học đường sau này sẽ tác động tới quá trình phát triển tư cách của những em học sinh, khiến cho những em dễ trở thành người xấu.

Từ những hậu quả khôn lường này, mỗi người học sinh chúng ta cần ý thức được tác hại của vấn nạn này, đồng thời chung tay tuyên truyền, kêu gọi mọi người tẩy chay bạo lực ra khỏi phạm vi học đường; tích cực học tập, rèn luyện bản thân trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội. tuổi xanh là măng non, là tương lai của quốc gia, chúng ta hãy biết phấn đấu, trau dồi bản thân ngay từ ngày hôm nay để có thể cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 4

Trường học là nơi rèn luyện tư cách, đạo đức cho học sinh, nơi bồi dưỡng cho tâm hồn giúp ta nên người. Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, khiến toàn xã hội lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường ngày nay đó là nạn bạo lực học đường. Nó được hiểu là những hành vi sai trái, đùng bạo lực để khắc phục vấn đề của những bạn học sinh, có thể là của cả thầy giáo dành cho học sinh. Nó được biểu hiện với nhiều trạng thái khác nhau trong trường học như: bạn bè ghen ghét, đố kị nhau cũng lôi nhau ra đánh, tranh chấp, xích mích nhỏ cũng đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Hay việc học sinh ngang bướng, cãi lời thì thầy cô sử dụng phương thức đòn roi, lời nói khó nghe để trừng trị.

Nguyên nhân dễ nhận thấy chính là do tự bản thân những em có suy nghĩ về cái tôi quá lớn, lúc nào cũng muốn thể hiện mình. Thêm vào đó mới là sự thiếu giáo dục từ gia đình, bố mẹ bỏ bễ, vô trách nhiệm, hoặc chiều chuộng quá quắt. Tiếp theo là từ phía nhà trường, kỉ luật quá lỏng lẻo, không có phương thức xử phạt nghiêm khiến học sinh khinh thường.

Vậy làm thế nào để loại bỏ bạo lực học đường? Việc làm này không phải của một riêng người nào, mỗi tư nhân trong xã hội đều cần phải quan tâm tới sự giáo dục của con em mình. trước hết cần thiết lập kỷ cương trong nhà trường, sau đó cần sự quan tâm phối hợp với những em từ phía gia đình, những người xung quanh. Thiết nghĩ nếu như nạn bạo lực học đường không được ngăn chặn thì thế hệ ngày mai sẽ ra sao?

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 5

ngày nay, khi xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì cũng là lúc có rất nhiều vấn đề nổi cộm nổ ra nhận được sự quan tâm của toàn dư luận. Một trong số đó phải kể tới vấn đề bạo lực học đường của học sinh ngày nay.

Một thực trạng dễ dàng nhận thấy ngày nay đó là ở trong trường học, hiện tượng những em học sinh chửi bới, lặng mạ, sỉ nhục bạn bè ngày nay khá phổ biến. kế bên việc lăng nhục, xúc phạm người khác thì hiện tượng đánh nhau giữa học sinh cũng không phải khó gặp, thậm chí có rất nhiều trường hợp công an phải vào cuộc. Một điều đáng quan ngại hơn nữa là tình trạng bạo lực học đường không chỉ xảy ra giữa những bạn nam mà ngày nay còn xảy ra ở những bạn nữ.

Nguyên nhân của trạng thái này trước hết không thể không nhắc tới đó là do ý thức chủ quan của những bạn học sinh còn kém, chưa có đủ nhận thức về hậu quả của bạo lực học đường. không những thế là việc muốn thể hiện bản thân mình hơn người nên sử dụng bạo lực và tiếng nói không đứng đắn để chứng minh. Nguyên nhân khách quan không thể không nhắc tới là do sự quản lí còn lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, chưa định hướng cho những em tư duy đúng đắn dẫn tới những hành động méo mó.

Hậu quả của vấn nạn bạo lực để lại vô cùng kinh khủng: nó hình thành thói hung hăng, tính cách không tốt cho người thực hiện hành vi bạo lực; gây tổn hại, tác động về sức khỏe, về tâm lí cho người bị hành hung. Ngoài ra, nó còn gây ra những hình ảnh xấu tác động tới tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Vấn đề bạo lực học đường sau này sẽ tác động tới quá trình phát triển tư cách của những em học sinh, khiến cho những em dễ trở thành người xấu.

Để khắc phục trạng thái này, trước hết, mỗi học sinh cần có nhận thức đúng đắn, sống chan hòa với mọi người, hướng tới những điều tốt đẹp, không sử dụng bạo lực để khắc phục vấn đề. Thêm nữa, gia đình cần quan tâm tới con em của mình nhiều hơn, giáo dục về ý thức, tư duy cho những em. Ngoài ra, nhà trường cần có những giải pháp nghiêm khắc để xử lí những hành vi bạo lực học đường để răn đe và không cho những em tái phạm.

Mỗi người một hành động nhỏ nhưng cùng chung tay với sẽ tạo ra ý nghĩa lớn, lan tỏa được thông điệp lớn lao. Để đẩy lùi vấn đề bạo lực học đường, chúng ta cần chung tay xây dựng một thói quen học tập thật tốt và rèn luyện đạo đức cho bản thân để trở thành một người chủ sở hữu thực thụ của quốc gia.

Bao luc hoc duong la gi
Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 6

Bạo lực học đường đang là một vấn đề gây giận dữ dư luận và làm xấu hình ảnh trường học. Nó là những hành vi thô bạo, sử dụng bạo lực để khắc phục những vấn đề giữa những bạn học sinh , xâm phạm tới thân thể, xúc phạm danh dự và làm tổn thương ý thức của bạn.

Bạo lực học đường ngày nay càng gia tăng, phương thức biểu hiện ngày càng phức tạp (đánh bằng quả đấm, thước, gậy, ghế, dao…; bêu rếu, dọa nạt, chửi bới, tung clip hành hung bạn lên những trạng mạng xã hội); tính chất sự việc ngày càng nghiêm trọng , thậm chí dẫn tới chết người.

có rất nhiều nguyên dân dẫn tới bạo lực học đường, có thể kể tới nguyên nhân trực tiếp là do tranh chấp, xích mích, thích thể hiện cái tôi, bị bạn bè kích động, rủ rê thu hút. Nguyên nhân gián tiếp là do thiếu kĩ năng sống, không có kĩ năng khắc phục tranh chấp, gia đình và nhà trường chưa giáo dục nghiêm minh, triệt để, những giải pháp kỷ luật chưa đủ sức răn đe.

Hậu quả, nó gây tổn thương cả về thể xác và ý thức, tác động nghiêm trọng tới danh dự, phẩm giá của nạn nhân và người gây ra. Mọi hành vi của bạo lực học đường đều được gia đình, nhà trường, xã hội lên án mạnh mẽ cùng những giải pháp xử lý nghiêm nhặt. Việc ngăn chặn bạo lực học đường cần phải có sự phối hợp của tất cả mọi người, cần phải giáo dục tốt kĩ năng sống, hiểu biết cho học sinh, tạo sân chơi lành mạnh để tránh xa những trò chơi bạo lực. Mọi người cùng phấn đấu vì một môi trường KHÔNG có bạo lực học đường.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 7

Môi trường học đường luôn có những vấn đề nhận được sự quan tâm của toàn dư luận. Một trong số đó phải kể tới chính là nạn bạo lực học đường. Bạo lực học đường ngày nay càng gia tăng, phương thức biểu hiện ngày càng phức tạp (đánh bằng quả đấm, thước, gậy, ghế, dao…; bêu rếu, dọa nạt, chửi bới, tung clip hành hung bạn lên những trạng mạng xã hội); tính chất sự việc ngày càng nghiêm trọng, thậm chí dẫn tới chết người.

Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn tới hiện tượng này là do sự nhận thức về đạo đức còn kém, coi nhẹ học đạo đức khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Môi trường học tập căng thẳng thêm vào đó, những xích mích trong cuộc sống cũng khiến cho những bạn dễ nổi nóng và xảy ra những hiện tượng không đáng có. Nguyên nhân chủ quan nữa dẫn tới nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu quan tâm tới con em mình. Cha mẹ không quan tâm, săn sóc, theo dõi con cái thì làm sao hiểu được tâm tư tình cảm của con cái, làm sao kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, những hành động méo mó sai trái của con cái để hướng chúng đi trên trục đường tốt đẹp được.

Hậu quả của vấn nạn bạo lực học đường để lại hết sức nghiêm trọng: Đối với nạn nhân, gây tổn thương về thể xác, ý thức, gia đình, người thân, bạn bè người bị hại. Đối với người có hành vi bạo lực không toàn diện, có thiên hướng bạo lực, là mầm mống của tội ác mất hết tính người sau này. Làm hỏng tương lại chính mình, gây nguy hại cho xã hội. Bị mọi người lên án, xa lánh, căm ghét. Chính vì vậy, gia đình cần quan tâm sâu sắc tới con em mình và có mối quan hệ mật thiết với nhà trường, để biết con em mình hàng ngày học hành và sinh hoạt thế nào? Hơn nữa, nhà nước cần mở ra nhiều sân chơi hữu dụng, lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên để những bạn học sinh vừa học vừa chơi, tạo nên sự thoải mái và tình bạn bè sắp gũi, thân thiết thì mới mong hạn chế bớt nạn bạo lực học đường.

những cấp chính quyền cần phải đồng bộ, quyết liệt hơn trong việc đẩy lùi những tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe; đi sâu giáo dục tuổi xanh lối sống đẹp, thổi vào tâm hồn tuổi xanh luồng gió tươi mát hơn, trong sạch hơn để thanh thiếu niên thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn, đáng sống hơn, thì nạn bạo lực học đường sẽ không còn.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 8

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, tai ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm, trấn áp người khác gây nên những tổn thương về ý thức và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.

Một số biểu hiện của bạo lực học như xúc phạm, lăng nhục, sỉ nhục, đánh đập, tra tấn, hành tội, làm tổn hại về sức khỏe, xâm phạm thân thể con người. Chỉ cần một thao tác rất nhanh trên google ta có thể tìm thấy hàng loạt những clip bạo lực không chỉ đơn thuần chỉ là những nam sinh mà nay nóng nhất chính là clip của những nữ sinh: Ở Phú Thọ, nữ sinh đánh bạn bằng giày cao gót; ở Hà Nội, ở TP HCM, Nghệ An. Một số học sinh có thái độ không đúng mực với thầy cô giáo, sử dụng dao đâm chết bạn bè, thầy cô. Thậm chí những em lập nên những nhóm hội hoạt động đánh nhau có tổ chức trong nhà trường hay thầy giáo đánh đập, xúc phạm tới phẩm giá của học sinh.

Nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên là do xảy ra vì những xích mích nhỏ, không đáng có: Nhìn đểu, nói móc, tranh giành người yêu, không cùng sang trọng. Nhưng nguyên nhân gốc rễ là do sự phát triển thiếu toàn diện, thiếu hụt về tư cách, thiếu khả năng kiểm soát hành vi xử sự của bản thân, non nớt trong kĩ năng sống, sai lệch trong ý kiến sống. Do tác động từ môi trường văn hóa bạo lực: phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi mang tính bạo lực và môi trường xã hội bạo lực: láng giềng bạo lực, bạo lực gia đình. Do sự giáo dục chưa đúng đắn, thiếu quan tâm của gia đình. Sự giáo dục trong nhà trường: nặng về dạy tri thức văn hóa, thỉnh thoảng quên lãng nhiệm vụ giáo dục con người “tiên học lễ hậu học văn”. Do xã hội thờ ơ, dửng dưng, buông xuôi, chưa có sự quan tâm đúng mức, những giải pháp thiết thực, đồng bộ, triệt để…

Hậu quả để lại hết sức nghiêm trọng: Đối với nạn nhân, gây tổn thương về thể xác, ý thức, gia đình, người thân, bạn bè người bị hại. Tạo tính bất ổn trong xã hội: tâm lí lo lắng bất an bao trùm từ gia đình, nhà trường, tới xã hội. Đối với người có hành vi bạo lực: Con người phát triển không toàn diện, có thiên hướng bạo lực, là mầm mống của tội ác mất hết tính người sau này. Làm hỏng tương lại chính mình, gây nguy hại cho xã hội. Bị mọi người lên án, xa lánh, căm ghét. Đối với những người gây ra bạo lực học đường: phấn đấu mở rộng tăng nhận thức: Ý thức rõ ràng về hành động và hậu quả hành động do bản thân thực hiện. Nhận thức rõ vai trò sức mạnh của tình người để từ đó có những hành động hợp lí, đúng đắn.

Để cải thiện tình hình, xã hội cần có những giải pháp đồng bộ, chặt chẽ giáo dục con người trong gia đình, nhà trường, trong toàn xã hội; coi trọng dạy kĩ năng sống, cách xử sự, tạo nền tảng phát triển tính nhân văn trong mỗi con người. Mỗi người cần có thái độ quyết liệt phê phán răn đe, giáo dục cải tạo, giải pháp trừng trị kiên quyết làm gương cho người khác.

Bản thân chúng ta cần có ý kiến nhận thức, hành động đúng đắn, hình thành những quan niệm sống tốt đẹp. Đồng thời cần góp phần tuyên truyền, tăng nhận thức của những người xung quanh về việc bạo lực trong học đường và xã hội.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 9

Trước kia, chúng ta thường có tâm lí chủ quan nghĩ rằng bạo lực học đường là một vấn đề hết sức xa xôi, ít xảy ra, không phổ biến. Cũng do vậy, mọi người cũng không ý thức về tầm tác động, tác động, hậu quả nghiêm trọng của hiện tượng này. Song, thời gian sắp đây nhất, nó lại trở thành một vấn đề nóng bỏng trên những báo, những trang web. Đứng trước thực trạng này chúng ta cần có nhận thức và hành động thế nào?

Bạo lực học đường diễn ra rất nhiều ở những trường học, từ Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông tới cả Đại học mà nhiều nhất là ở những trường THCS và THPT trên quy mô cả nước. Chỉ cần một thao tác rất nhanh trên google ta có thể tìm thấy hàng loạt những video clip quay cảnh bạo lực của cả nữ sinh lẫn nam sinh. nhịn nhường như bạo lực học đường đã trở thành một “mốt” thời thượng của học sinh, để khẳng định vị trí của mình với mọi người, cho mọi người biết ta đây hơn người và chính vậy đã khiến bạo lực học đường diễn ra mạnh mẽ, rầm rộ hơn.

Bạo lực học đường có rất nhiều phương thức khác nhau. Nhẹ thì tát, đấm, túm tóc, đá, đạp, nặng hơn thì sử dụng dao rạch mặt, sử dụng giày cao gót đánh vào đầu… thậm chí còn chém đứt tay, chém ngang người, nguy hiểm tới tính mệnh và ý thức. Bạo lực học đường có thế diễn ra giữa học sinh cùng trường hay khác trường, giữa tư nhân hay một nhóm người, giữa thầy cô và học sinh…

Có một sự thực không thể phủ nhận là hiện tượng bạo lực học đường ngày càng diễn ra nhiều hơn và quy mô rộng hơn. Không phải chỉ có những trường ở thành phố, thành thị mới có bạo lực học đường mà ngay cả những trường vùng ven, miền núi hay nông thôn cũng không hiếm. Không chỉ “solo” đánh tay đôi mà những hiện tượng bạo lực học đường còn có sự tham gia của những băng nhóm tụ họp những tay anh, tay chị trong trường.

Nhưng kế bên những trận đánh giữa những học sinh còn có một phần nhỏ những xích mích giữa thầy giáo và học sinh. Học sinh xúc phạm, lăng nhục, giày xéo phẩm giá của thầy giáo cũng có mà thầy giáo đánh đập, sỉ nhục, đay nghiến học sinh cũng không phải là ít. Bạo lực học đường đang diễn ra một cách mạnh mẽ, sôi động, rầm rộ ở nhiều trường học trên phạm vi cả nước với nhiều phương thức khác nhau.

Gây bạo lực học đường là tự làm hỏng tương lai chính mình, gây nguy hại cho xã hội và khiến mọi người lên án, xa lánh, căm ghét. Chúng ta cần có những giải pháp gì để chống bạo lực học đường? những người gây ra bạo lực học đường cần phấn đấu mở rộng tăng nhận thức, giữ cho trái tim luôn ấm nóng tình yêu thương và ý thức rõ ràng về hành động do bản thân thực hiện. ngày nay xã hội nói chung và nhà trường nói riêng đều đang tìm cách để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường diễn ra. Chính vì vậy, bản thân là một học sinh chúng ta nên tránh những hành vi xấu mang tính không lành mạnh trong khu vực giảng đường, hãy cư xử như một người học sinh đúng mực.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 10

Giáo dục luôn là một trong những vấn đề được toàn xã hội quan tâm và luôn đặt lên hàng đầu. Trong những năm sắp đây nhất, vấn đề bạo lực học đường ngày càng diễn ra thường xuyên và phức tạp tạo nên những sự lo lắng, đặc biệt là ở những gia đình có con em trong độ tuổi tới trường.

Bạo lực học đường à những hành vi như sử dụng những lời nói miệt thị, thô bỉ để xúc phạm người khác; nghiêm trọng hơn là những bạn học sinh sử dụng vũ khí, bạo lực để thể hiện sự ghét bỏ, không vừa ý với bạn bè hay chỉ là để thể hiện uy quyền, cái tôi của bản thân. sắp đây nhất, trên những phương tiện thông tin, những trang báo đã đưa rất nhiều những thông tin về hành vi bạo lực học đường, đặc biệt là những trường hợp sử dụng vũ khí, đánh hội đồng mà công an phải vào cuộc.

Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở những học sinh nam mà hành vi này đang có tín hiệu gia tăng đối với những nữ sinh. Nguyên nhân của bạo lực học đường trước tiên đó chính là do ý thức chủ quan của những bạn học sinh, họ vẫn chưa có đầy đủ những nhận thức về hậu quả nghiêm trọng mà bạo lực học đường gây ra.

không những thế, việc kiểm soát hành vi của bản thân chưa tốt cũng là nguyên nhân gây ra bạo lực học đường. Tình trạng bạo lực học đường xảy ra còn bởi những sự quản lí chưa chặt chẽ của gia đình và nhà trường, giữa gia đình và nhà trường còn chưa có những sự phối hợp chặt chẽ để tạo cho những bạn học sinh tư duy đúng đắn, không bị sa ngã vào những hành động méo mó. Bạo lực học đường còn tạo nên thói hung hăng, không biết sợ người nào của người thực hiện hành vi bạo lực; gây tổn hại tới sức khoả, tâm lý của người bị bạo lực.

Điều này sẽ gây ra những hình ảnh xấu in sâu vào trong tâm lý của những em, tác động tới cả nhà và nhà trường. Vấn đề bạo lực học đường không chỉ để lại những vết thương thể xác mà còn để lại những tác động xấu trong quá trình phát triển tư cách của những bạn học sinh.

Từ những hậu quả khôn lường này, mỗi học sinh chúng ta cần nhận thức được tác hại của bạo lực học đường. Đồng thời, mỗi chúng ta cần chung tay tuyên truyền, kêu gọi tẩy chay bạo lực học đường, tự rèn luyện bản thân để trở thành một người công dân tối, có ích cho xã hội. Mỗi bạn học sinh đều là những măng non, là tương lai của quốc gia nên chúng ta cần phải biết phấn đấu, trau dồi bản thân để cống hiến cho xã hội.

147635112429774 2
Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 11

Vấn đề bạo lực học đường đang được dư luận xã hội quan tâm cao độ. Bộ Giáo dục và huấn luyện phải lên tiếng kêu gọi “ngăn chặn bạo lực học đường”. Nhà trường và phụ huynh lo lắng. Học sinh, sinh viên lo lắng… Cả xã hội đang lo lắng. Những thắc mắc, băn khoăn, thậm chí giận dữ cứ tăng dần.

Liên tục những cụm từ, tựa đề đập vào mắt độc giả: “Chờ nhà trường và gia đình”, “Mong những bạn đừng vô cảm”, “Học thầy không tày học bạn”, “Sợ làm nạn nhân tiếp theo”, “Cần những bài học thực tế”, “Dạy con trước hết phải hiểu con”… Nghe ra, dù suy nghĩ tích cực hay tiêu cực, thấy người nào cũng có lý cả…

Thực tế cho thấy, nhà trường ngày nay đang tách rời việc dạy chữ với dạy tư cách, chỉ lo truyền đạt tri thức sách vở. Trong lúc đó, thực tế xã hội đòi hỏi việc dạy tư cách phải thấm vào trong từng môn học để giáo dục phẩm chất, tư cách của học sinh chứ không riêng gì môn đạo đức hay môn giáo dục công dân. Ngay từ bé, những em phải thừa hưởng sự đối xử dễ chịu trong những cách xử sự, dạy khắc phục xung đột bằng phương pháp không bạo lực…

Tuy nhiên, chúng ta không thể đổ lỗi hết cho ngành giáo dục dù họ phải gánh vai chính trong chuyện bạo lực học đường gia tăng. Ở đây xã hội cũng phải nhìn lại từ cách sống, xử sự của mọi người mà sắp nhất với trẻ đó là những bậc phụ huynh. đơn thuần như cha mẹ dạy con bằng bạo lực (đánh đập con cái), bố mẹ khắc phục tranh chấp bằng vũ lực thì mầm mống bạo lực này sẽ ăn sâu vào trong tâm trí trẻ.

Vậy vấn đề ở đây chúng ta phải cùng hợp tác, chia sẻ giữa xã hội và nhà trường cùng hướng tới sử dụng dụng cụ “hòa bình” để khắc phục những tranh chấp, xung đột trong cuộc sống.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 12

ngày nay, bạo lực học đường đang là vấn đề “nóng” được cả xã hội quan tâm. “Bạo lực học đường” là hành vi bắt nạt, sử dụng những hành vi thô bạo để xúc phạm, làm tổn thương tới thể chất và ý thức cho người khác. Đáng nói nhất là những hành vi bạo lực này lại được tổ chức trong môi trường học đường, người thực hiện và nạn nhân của hành vi ấy lại chính là học sinh- những người còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Bạo lực học đường không chỉ là những “tranh chấp của trẻ con” trong suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh, nó có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Bạo lực học đường gây ra những tổn thương về ý thức, đớn đau về thể xác, thậm chí là hình thành “bóng ma tâm lí” suốt đời cho người bị bắt nạt. Đã có rất nhiều vụ việc đau lòng như: trầm cảm, tự kết liễu sinh mạng của mình vì bị bạn bè cô lập, lăng nhục, đánh đập. Đối với những người sử dụng bạo lực để bắt nạt bạn bè, việc sử dụng bạo lực làm phát sinh những suy nghĩ, hành động méo mó; hình thành tính cách hung hăng, thô bạo.

Lí hương nguyên nhân dẫn tới hành vi bạo lực này, có thể xét tới nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Trước hết là do chính bản thân của học sinh, do nhận thức méo mó, muốn thể hiện bản thân nên đã lựa chọn lựa trục đường bạo lực. Về khách quan, do cha mẹ, nhà trường còn lỏng lẻo trong việc quản lí, giáo dục nên đã dẫn tới những hành động và suy nghĩ méo mó ở con em mình.

Để giữ gìn môi trường học đường trong sạch, văn minh, mỗi học sinh chúng ta cần có nhận thức đúng đắn; phấn đấu học tập, rèn luyện, sống chan hòa với bạn bè và mọi người xung quanh.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 13

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống của con người càng ngày được tăng một cách rõ rệt. Tuy nhiên, kế bên những ưu điểm thì xã hội lại xuất hiện mặt trái của nó đó chính là vấn đề liên quan tới đạo đức lối sống của một số phòng ban giới trẻ ngày nay mà nổi cộm nhất là vấn đề bạo lực học đường.

Hiện tượng bạo lực học đường này là do đâu? Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn tới hiện tượng này là do sự nhận thức về đạo đức còn kém, coi nhẹ học đạo đức khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Môi trường học tập căng thẳng thêm vào đó, những xích mích trong cuộc sống cũng khiến cho những bạn dễ nổi nóng và xảy ra những hiện tượng không đáng có. Nhiều bạn trẻ quan niệm sử dụng bạo lực để khắc phục vấn đề, có tác dụng nhanh, thể hiện được cái tôi của mình.

Bạo lực học đường, sẽ dẫn tới tình trạng vi phạm pháp luật ngoài xã hội chỉ trong tấc gang. Cần phải ngăn chặn kịp thời những hành vi bạo lực học đường để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Một trong số những giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn hiện tượng này là tuyên truyền giáo dục trong sinh có ý thức trong việc giáo dục tư cách cho những em học sinh. Mỗi thầy cô giáo đóng vai trò là người định hướng cho những em trong cách khắc phục những tranh chấp trong cuộc sống. không những thế cần hoàn thiện những chính sách pháp luật bảo vệ trẻ em.

Cần có những giải pháp xử lý giáo dục những em có những hành vi bạo lực học đường, để những em trở lại hòa đồng, trở thành người có ích cho xã hội. Gia đình, nhà trường và xã hội cần có phát huy vai trò của mình trong việc giáo dục những em để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Việc cho những em tới môi trường mới, tách hẳn môi trường xã hội là giải pháp cuối cùng vạn bất đắc dĩ mà thôi.

Là thế hệ trẻ – chủ sở hữu tương lai của quốc gia khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phát huy hết khả năng của mình, chăm lo học tập tốt, tu dưỡng đạo đức, chính trị để trở thành một công dân có ích cho xã hội. Cần tránh những hiện tượng, xu thế bạo lực học đường học nhà trường, trở thành một công dân tốt.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 14

Giáo dục là một môi trường nghiêm túc và đòi hỏi những chuẩn mực nhất, bởi đó là nơi nuôi dưỡng con người trưởng thành và phát triển. Tuy nhiên, vấn đề “bạo lực học đường” lại đang là “một thùng dầu loang lổ” giữa biển trời giáo dục, khiến cho thầy giáo, phụ huynh và cả học sinh nhọc lòng.

Trước tiên khi nói về bạo lực học đường, đó là những hành vi thô bạo, tai ngược, bất chấp công lí, đạo lí, xúc phạm, trấn áp người khác gây những tổn thương cả về thể chất lẫn ý thức trong phạm vi trường học. Đó là khi xảy ra xích mích giữa những học sinh trong lớp, trong trường, dẫn tới chửi, thậm chí là đánh nhau, gây những thương tích và cả những ký ức không đáng có trong thế cục học sinh của mỗi người. Bạo lực học đường không chỉ ngừng lại ở chuyện làm tổn thương thể chất, đáng sợ hơn là những lời nói xúc phạm, mỉa mai, khiến người bị bạo lực rơi vào trạng thái tiêu cực nhất. Một thống kê sắp đây nhất cho thấy, từ năm 2010 tới nay, ở Việt Nam đã có hơn 7000 học sinh tham gia vào những sự việc đánh nhau, thu hút, dọa đánh bạn và bị kỷ luật. Hay ở người nào Cập, 70% học sinh từ 13-15 tuổi đã trả lời rằng họ bị bạo lực ít nhất một lần trong một tháng. Quả là một con số không tưởng, bạo lực học đường ở Việt Nam nói riêng, và cả khắp những nước trên toàn cầu nói chung đang ở mức “báo động đỏ”. Nghiêm trọng hơn, tình trạng này không chỉ ngừng lại ở học sinh, dạo sắp đây nhất tạp chí đã không ngừng đưa tin về những vụ việc thầy giáo có những hành vi bạo lực quá thô bạo với học sinh của mình, tát, đạp, thậm chí là đánh đập mọi rợ. Chứng kiến và nghe tin về những sự việc ấy, cộng đồng không khỏi lo lắng về sự an toàn trong trường học, một số phụ huynh còn không dám đưa con tới trường.

Bạo lực học đường bắt nguồn từ những nguyên nhân rất đơn thuần, thỉnh thoảng chỉ từ những lời trêu đùa giữa những học sinh với nhau nhưng lại được nghiêm trọng hóa vấn đề. Một phần, vì đang ở độ tuổi nhạy cảm và khởi đầu hình thành những suy nghĩ mới, hoặc do những sức ép hay sự căng thẳng trong học tập, học sinh dần sinh ra thái độ bất cần, hiếu thắng và đó là chất kích thích để những vụ bạo lực xảy ra nhiều hơn. Thích thể hiện cái tôi tư nhân của mình, khả năng kiềm chế kém là lí do khiến không ít học sinh đã rơi vào trạng thái tồi tệ. Không thể không kể tới những tác động tâm lí tới từ gia đình và nhà trường, nếu như bố mẹ không lựa chọn lựa được cách giáo dục con tốt, gia đình bất hòa, hay trường học mắc “bệnh thành tích”, thầy giáo thực hiện hành vi bạo lực. Tất cả những mặt tiêu cực ấy sẽ tác động tới tâm lí của học sinh. Mặt khác, sự phát triển của công nghệ cũng khiến những bạn trẻ dễ tiếp cận hơn với những nguồn thông tin và những nội dung tiêu cực, tác động nhiều tới nhận thức.

Tưởng chừng chỉ là sự hiếu động của lứa tuổi học trò, tuy nhiên bao lực học đường lại tác động vô cùng lớn tới học sinh, cả với người bị bạo lực hay người thực hiện hành vi bạo lực, hiện tại và cả sau này, khi họ không còn là học sinh, bởi không chỉ là thương tích mà còn là những vết thương lòng sau đó. Một số trường hợp may mắn được khắc phục, nhưng cũng có một số trường hợp để lại những hậu quả đáng tiếc, đó là sự đánh đổi cả mạng sống con người. Đứng trước tình trạng đáng báo động này, chính phủ nói chung và bộ giáo dục cần có nhận thức đúng đắn về vấn đề và đưa ra hướng giải pháp hợp lí. Mỗi học sinh cũng cần nhận thực được sự nguy hiểm của vấn nạn bạo lực trong trường học để bảo vệ mình và những người khác, đặc biệt, tác động và cách giáo dục từ cha mẹ cũng là một yếu tố gốc rễ, gia đình và nhà trường cần phối hợp cách giáo dục phù thống nhất để giúp con, học sinh của mình có một môi trường giáo dục toàn vẹn.

khắc phục vấn đề bạo lực học đường đang là vấn đề cấp thiết đặt ra cho xã hội, mỗi tư nhân cần chung tay để tạo một môi trường giáo dục trong sáng và hiệu quả như đúng thực chất của nó, để “mỗi ngày tới trường thực sự là một ngày vui”.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 15

Môi trường học đường là môi trường học tập cung ứng cho chúng ta tri thức, kỹ năng cùng những hành trang cần thiết để bước vào cuộc sống. Tuy nhiên, môi trường học đường- nơi an toàn và được coi là ngôi nhà thứ hai của mỗi người đang ngày một thay đổi. Nó bị bao phủ bởi màu sắc u áng của những lời nói tục chửi bậy, những hành vi vô lễ, những hành động gian lận… Nhưng đặc biệt nghiêm trọng là vấn nạn bạo lực học đường.

Bạo lực học đường là gì? Đó là những hành vi xử sự thô bạo gây tổn hại thân thể, ý thức của người khác bất chấp ý lí lẽ. Bạo lực học đường là điểm nóng của ngành giáo dục ngày nay và đang có xu thế ngày một gia tăng. Đối tượng của bạo lực học đường không chỉ gói gọn là giữa học sinh mà còn là cả thầy cô giáo.

Bạo lực học đường đang có xu thế gia tăng dưới nhiều phương thức và trục đường khác nhau. Nhưng diễn ra chủ yếu dưới hai phương thức là đánh đập thể xác, lăng nhục ý thức qua mạng xã hội, cô lập trong lớp học. Nó thu hút sự tham gia không chỉ của một tư nhân mà thông thường là một nhóm sẽ cùng xúc phạm, đánh đập đối tượng nào đó. Chúng ta thấy xôn xao trên dư luận vụ nhóm nữ sinh cấp ba ở Hưng Yên đánh đập, lột đồ bạn học chỉ vì xích mích tư nhân. Rồi mười nữ sinh ở Quảng Ninh đánh hội đồng hai bạn học vào chiều ngày 6 tháng 4 năm 2019. Rất nhiều vụ việc bạo lực học đường thương tâm tương tự đang ngày ngày xảy ra.

Chúng ta còn biết tới vụ việc cô giáo Hải Phòng phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng, thầy giáo tát vào mặt, đánh vào đầu khiến học sinh nhập viện. Bạo lực học đường có rất nhiều biểu hiện khác nhau tương tự nên hành vi của nhiều người tưởng chừng trêu đùa nhưng rất có thể dẫn tới tình trạng bạo lực học đường.

Vậy đâu là nguyên nhân của bạo lực học đường? Nó có thể khởi đầu xảy tới từ những hành vi tưởng chừng vô hại, là “chuyện nhỏ” như nói móc, nhìn đểu, ghen ghét trong học tập, yêu đương. những em học sinh còn quá nhỏ để nhận thức được hành vi và dễ dàng bị tác động từ phim ảnh, sách báo bạo lực. Suy nghĩ, hành động trong cơn nóng giận tới mất kiểm soát. Sự giáo dục thiếu hoàn chỉnh do non nớt trong tư duy cùng với sự thờ ơ của gia đình. Tất cả tạo điều kiện nuôi dưỡng mầm mống bạo lực học đường và khi có điều kiện nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Chúng ta đều biết tới những hậu quả nghiêm trọng mà bạo lực học đường gây tới đối với cả hai đối tượng là nạn nhân và người gây ra bạo lực. Nạn nhân của hành vi bạo lực học đường sẽ chịu tổn thương cả về thể xác, ý thức. Sẽ trở thành khiếp sợ trong thế cục những em. Cha mẹ, bạn bè người bị hại thì hoang mang lo lắng cho nạn nhân. Trong họ và xã hội đều có cái nhìn cảnh giác với môi trường học tập. Người gây ra bạo lực cũng phải gánh chịu nhiều hậu quả cho những sai phép của mình. Người đó sẽ bị xa lánh, ghét bỏ, làm hỏng tương lai của chính mình và trở thành nỗi xấu hổ của cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Dưới sức ép từ dư luận, dù là nạn nhân hai người bạo hành thì hậu quả để lại của bạo lực học đường đều rất nghiêm trọng đối với tương lai và sự phát triển của họ.

Giải pháp cho vấn nạn bạo lực học đường là hết sức cần thiết. Và giáo dục để tăng nhận thức của mỗi tư nhân về bạo lực học đường là yếu tố then chốt. Cần phải nhân rộng sự hiểu biết của mọi người để phòng tránh, ngăn chặn những hành vi không tốt. Hãy kết nối mọi người với nhau bằng tình yêu thương sự bao dung và lòng nhân ái. Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình nhà trường và xã hội để tạo ra môi trường giáo dục và tạo điều kiện cho việc hình thành và phát triển tư cách. Còn đối với những trường hợp cố tình vi phạm, pháp luật phải có những xử lý, răn đe cho thích hợp để ngăn chặn bạo lực học đường dù chỉ là mầm mống.

Mỗi tư nhân hãy cùng đóng góp sức lực để ngăn chặn bạo lực học đường. Phải có ý kiến nhận thức rõ ràng, biết phân biệt phải trái, đúng sai. Hình thành, rèn luyện, tu dưỡng những đức tính tốt đẹp. Tuyệt đối không vào hùa theo bè kết phái và làm ra những hành vi đáng xấu hổ. Đừng để con quỷ giận dữ trong bạn điều khiển. Trở thành nạn nhân hay người gây ra bạo lực học đường đều không phải mong muốn tốt đẹp. Hãy có ý thức để tự bảo vệ chính bản thân bạn và người xung quanh bạn.

Bạo lực học đường là hiện tượng không tốt đối và gây tác động lớn tới đời sống xã hội. Việc ngăn chặn, phòng chống, đấu tranh loại bỏ bạo lực học đường rất thiết thực và cần thiết. Hãy cùng chung tay để nói không với bạo lực học đường. Xây dựng một môi trường giáo dục văn minh và nhà trường sẽ là nơi để học, để phát triển tư cách, kỹ năng trong mỗi tư nhân.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 16

Bạo lực học đường là vấn nạn gây nhức nhối xã hội biết bao lâu nay. Vậy bạo lực là gì mà khiến xã hội quan tâm tới vậy?

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, cách cư xử thiếu văn minh với bạn bè của một số học sinh. Bạo lực học đường có nhiều biểu hiện: bằng lới nói xúc phạm, lăng mạ và bằng hành động đánh đập, tra tấn. Không khó để tìm kiếm những chiếc video ghi lại cảnh bạo lực học đường. Chỉ cần lên mạng gõ từ khóa “bạo lực học đường” là hàng loạt các clip một nhóm nữ sinh đánh hội đồng một nữ sinh khác, hoặc các nam sinh mang gậy gộc, vũ khí đến trường để hành hung bạn nam khác chỉ vì nghĩ mình bị nhìn đểu… hoặc thậm chí các em đánh nhau ngay trước cổng trường, người nào cũng có thể nhìn thấy.

Nguyên nhân gây nên bạo lực học đường một phần là do ảnh hưởng của môi trường sống, các em chưa có sự quan tâm của gia đình, thầy cô chưa sát sao hoặc các em chỉ muốn thể hiện sức mạnh của bản thân. Dù nguyên nhân gì thì hậu quả cũng thật khó lường. Đối với người bị bạo lực thì ảnh hưởng, ám ảnh về tinh thần và thể chất, còn với người gây ra bạo lực thì bị xã hội chê trách, nhân cách phát triển không toàn diện.

Để khắc phục tình trạng này, nhà trường cần tăng tầm quan trọng trong việc giáo dục học sinh, gia đình cần quan tâm và chia sẻ với con cái nhiều hơn, học sinh cần tự ý thức phải tránh xa vấn nạn này. Như vậy, bạo lực học đường là một vấn nạn mà bất kì học sinh nào cũng cần phải chung tay đẩy lùi và tố cáo.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 17

Học sinh là thế hệ chủ sở hữu tương lai của quốc gia, sự trau dồi bản thân của chúng ta ngày ngày hôm nay sẽ quyết định tới thành công, trị giá tốt đẹp mà chúng ta có sau này. Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn mà ta dễ dàng nhận thấy đó là vấn đề bạo lực học đường đang diễn ra ngày càng phức tạp.

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, tai ngược, bất chấp công lí, đạo lí, xúc phạm trấn áp danh dự, phẩm giá của người khác gây nên những tổn thương về ý thức và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường ngày nay có xu thế gia tăng nhanh chóng, diễn ra ở nhiều nơi do vậy đang trở thành một vấn nạn của xã hội. Hành động bạo lực học đường có thể xảy ra dưới nhiều phương thức như: xúc phạm, lăng nhục, sỉ nhục, đay nghiến, giày xéo phẩm giá, làm tổn thương về mặt ý thức con người thông qua lời nói thậm chí là đánh đập, tra tấn, hành tội, làm tổn hại về sức khỏe, xâm phạm thân thể con người thông qua những hành vi bạo lực. tạp chí và những kênh truyền thông những năm sắp đây nhất đưa rất nhiều vụ tin tức về những người vi phạm đạo đức, có hành vi bạo lực học đường ở nhiều cấp độ khác nhau khiến ta cần suy nghĩ và nhìn nhận.

Nguyên nhân của vấn nạn này trước hết phải kể tới là do sự phát triển thiếu toàn diện, thiếu hụt về tư cách, thiếu khả năng kiểm soát hành vi xử sự của bản thân mỗi người học sinh, non nớt trong kĩ năng sống, sai lệch trong ý kiến sống. không những thế còn là do những bạn bị tác động từ môi trường văn hóa bạo lực: phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi mang tính bạo lực (kiếm, súng…) Sự giáo dục chưa đúng đắn, thiếu quan tâm của gia đình cũng là nguyên nhân khiến bạo lực học đường gia tăng. Bạo lực học đường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng trong việc hình thành và phát triển tư cách đối với những em học sinh, nó làm cho nạn nhân bị tổn thương về thể xác và ý thức, gây khiếp sợ một khoảng thời gian dài. Ngoài ra, nó còn tạo tính bất ổn trong xã hội: tâm lí lo lắng bất an bao trùm từ gia đình, nhà trường, tới xã hội; con người phát triển không toàn diện, mất dần nhân tính là mầm mống của tội ác mất hết tính người sau này. Để khắc phục vấn nạn này, trước hết mỗi người cần nhận thức được sự nguy hiểm, tác hại mà bạo lực học đường gây ra cho bản thân và cho người khác.

không những thế, thầy cô và nhà trường cần quản lí học sinh của mình một cách nghiêm khắc, kỉ luật hơn, có giải pháp mạnh để răn đe cũng như phòng trừ những trường hợp bạo lực học đường. Gia đình cũng cần quan tâm tới con em mình nhiều hơn, dạy con em mình cách sống yêu thương, tình nghĩa, kết đoàn với mọi người để hạn chế tối thiểu xảy ra những vụ bạo lực học đường. Vì một thế hệ công dân vừa có tài, vừa có đức, chúng ta hãy cùng nhau chung tay nâng đỡ những thế hệ học sinh sống với tư cách cao đẹp ngay từ ngày hôm nay.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 18

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được tăng. Giới trẻ là thành phần được quan tâm nhiều nhất. Nhưng ta cũng nên nhìn nhận một cách khách quan rằng xã hội thay đổi quá nhanh. Con người ngày càng có những đòi hỏi cao hơn ở cuộc sống. Nhu cầu của nhân loại dần được thay thế, cũng như người ta “muốn ăn ngon mặc đẹp” thay vì “ăn no mặc ấm”. Và chính vì sự thay đổi đột ngột của xã hội mà hành vi, lối sống của một số thanh niên, học sinh, sinh viên ngày càng sai lệch.

Lứa tuổi cắp sách tới trường, có thầy cô, có bạn bè thì không người nào có thể tránh khỏi những tranh chấp, xích mích đối với những người xung quanh. Trước đây, đó cũng chỉ là những chuyện thông thường, người ta cãi nhau như để tranh luận, để tìm ra cái sai của mỗi người, để tập nói tiếng xin lỗi, cảm ơn và thỉnh thoảng lại có thêm người bạn mới. Nhưng hiện tại, những vấn đề này không chỉ đơn thuần là tranh cãi trong phạm vi nhà trường mà nhịn nhường như nó đã vượt ra tới tầm tác động của pháp luật.

Kết quả nghiên cứu về hành vi bạo lực trong nữ sinh trung học (với 200 phiếu khảo sát tại 2 trường THPT ở Hà Nội) được khảo sát cho thấy: có tới 96,7% số học sinh trả lời ở trường những em học có xảy ra hiện tượng nữ sinh đánh nhau, mức độ là 44,7% rất thường xuyên, 38% thường xuyên. Trả lời quan niệm của những em về hiện tượng đánh nhau giữa những học sinh nữ: hơn 45% nghĩ rằng đó là “thông thường”.

Mới đây, dư luận còn chưa hết sững sờ trước video clip một học sinh nữ đánh bạn mọi rợ được xác định là học sinh trường THPT Trần Nhân Tông thì người ta lại tiếp tục sốc với khoảng 4 video clip khác được đăng rầm rộ trên mạng mà điều đặc biệt là những “diễn viên” trong những đoạn clip trên đều là học sinh nữ.

Tôi vẫn nhớ như in, từ lúc khởi đầu vào lớp một – ngày trước hết cắp sách tới trường cho tới ngày hôm nay là một học sinh THPT, mỗi khi bước vào lớp, đập vào mắt tôi là dòng chữ “tiên học lễ, hậu học văn”. Người ta học lễ nghĩa, học văn hóa, người ta học làm người trước rồi mới tới những tri thức cần thiết trong cuộc sống. Người Việt Nam tôn trọng đạo đức hơn tất cả. Ấy vậy mà chỉ vì những lý do không đáng, một số học sinh sẵn sàng ra tay đánh bạn giữa chốn đông người, giày xéo nặng nề lên phẩm giá người khác. Đó là bản thân họ đã có lỗi, họ đã không nhìn ra cái sai để sửa chữa. Một phần nữa ta cũng nên nhìn nhận rằng xã hội bây giờ quá thờ ơ. Thế nên mới có cảnh nhiều người ngồi thản nhiên trên ghế đá xem bạn cùng trường của mình bị một bạn khác đánh mà vẫn làm ngơ như kiểu: “đó không phải là trách nhiệm của tôi”. Hay có rất nhiều người khác lại quan tâm bằng cách quay hình lại truyền mạng.

Một trong những nguyên nhân cơ bản như đã nêu trên là tình trạng nhiều nơi chú trọng về chữ, nhẹ về dạy người. Đạo đức dần bị không để ý. Học sinh vật học tập căng thẳng nên dễ dẫn tới những tình trạng ức chế về tâm lý. Cộng với ở độ tuổi vị thành niên, học sinh thường có những suy nghĩ bốc đồng, mang trên mình cái tôi tư nhân quá lớn. Lòng tự trọng dần biến thành cục tự ái to tướng lúc nào không hay nên hay nổi nóng vì những chuyện không đáng và có khi gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và cho người khác. Nhiều bạn trẻ quan niệm rằng: sử dụng bạo lực có tác dụng nhanh, hiệu quả tức thì, đối phương phải phục tùng mình. Thế nên tình trạng bạo lực học đường cứ tiếp tục từ ngày này sang ngày khác, truyền từ người này sang người khác.

Khi xảy ra bạo lực học đường, việc dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật ngoài xã hội chỉ là khoảng cách ngắn. nếu như hành vi bạo lực học đường không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và khắc phục triệt để sẽ dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật ở ngoài trường gây hậu quả nghiêm trọng.

những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn bạo lực học đường ngày nay trước hết là tuyên truyền, giáo dục học sinh để tác động tới ý thức của học sinh về truyền thống dân tộc, tư cách, lối sống và ý thức chấp hành pháp luật. Tiếp tới là tục xây dựng và hoàn thiện những chính sách pháp luật tới công việc bảo vệ và săn sóc trẻ em. Xây dựng củng cố những cơ quan bảo vệ pháp luật và những cơ quan chức năng có liên quan. Việc xử lý học sinh vi phạm pháp luật, bạo lực học đường chủ yếu nhằm giáo dục, trợ giúp học sinh sửa chữa sai phép trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi xấu cần được xử lý ngay tại cộng đồng để phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể, tổ dân phố, gia đình, nhà trường. Việc tách những học sinh ra khỏi môi trường xã hội, gia đình đưa vào trường giáo dưỡng, trại giam chỉ là giải pháp cuối cùng.

Là công dân Việt Nam, là thế hệ trẻ, chủ sở hữu tương lai của quốc gia. Tôi luôn nỗ lực học tập, phấn đấu, rèn luyện đạo đức, chính trị, học tập văn hóa xã hội để có tri thức vững bền, để trở thành một công dân tốt, để đưa con tàu Việt Nam ra biển lớn sánh vai cùng năm châu.

Viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 19

Nhà trường là nơi để học sinh rèn luyện đạo đức và tri thức, là nơi để những em trưởng thành, định hướng được tương lai ngày mai của bản thân mình. Tuy nhiên nhà trường vẫn còn tồn tại nhiều điều khiến cho thầy giáo và phụ huynh phiền lòng. Đó là vấn đề bạo lực học đường.

Bạo lực học đường được hiểu là những hành vi sai trái, đùng bạo lực để khắc phục vấn đề của những bạn học sinh, có thể là của cả thầy giáo dành cho học sinh. Bạo lực học đường là vấn nạn của giáo dục, mặc dù đã tìm phương hướng khắc phục tuy nhiên chỉ làm thuyên giảm chứ chưa khắc phục được triệt để.

Bạo lực học được biểu hiện rất đa dạng và phong phú trong trường học. Bạn bè ghen ghét, đố kị nhau cũng lôi nhau ra đánh. tranh chấp, xích mích nhỏ trong lớp cũng đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Học sinh ngang bướng, cãi lời, thầy cô sử dụng phương thức đòn roi để trừng trị. Đó đều là những biểu hiện của vấn nạn học đường trong thời gian qua, nhưng chưa được xử lý triệt để. Đánh nhau, gây sự với nhau ngay trên trường học, bên ngoài trường, hoặc thậm chí kéo nhau tới những nơi vắng vẻ để “xử lý” nhau theo “luật giang hồ”.

Nguyên nhân dẫn tới bạo lực học đường là do chính học sinh. Khi những em có ý thức về cái tôi tư nhân quá lớn, muốn thể hiện mình, muốn cho mọi người thấy mình đã lớn và có thể hành xử theo suy nghĩ của bản thân. Hơn hết đó còn do sự giáo dục của những bậc phụ huynh cũng giống như của nhà trường chưa được nghiêm minh, chưa đủ sức răn dạy học sinh. Khi những em đã xử lý nhau bằng phương thức bạo lực, chắc chắn sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu, tác động tới thể xác và cả ý thức.

Theo khảo sát của nền giáo dục thì bạo lực học đường đang có xu thế gia tăng mạnh. Ở trường X vừa rồi, có vụ một nhóm học sinh nữ ngang nhiên chặn một bạn nữ và giật tóc, đánh, đám túi bụi và mặt bạn kia chỉ vì lý do “giật” mất người yêu của một bạn trong nhóm. Lý do ngớ ngẩn và hành động ngớ ngẩn đã để lại hậu quả xấu cho cả hai bên. những em đã bị nhà trường xử lý nghiêm khắc, không được tái phạm nhưng phẩm giá của chính những em đang tự hủy hoại với suy nghĩ và hành động của mình.

Tại Hải Phòng, ở một trường THPT, có một nhóm bạn nam còn cầm dao, côn, gậy gộc để chặn đường đánh hai bạn học sinh của trường khác cũng vì lý do sang “tán” gái trường này. những em học sinh đã để cho hành vi bạo lực xâm nhập vào một môi trường đáng nhẽ ra chỉ nói chuyện nhẹ nhõm và nghiêm khắc với nhau.

Bạo lực học đường không chỉ diễn ra ở học sinh mà ngay cả với thầy giáo vẫn còn tình trạng đó. Nhiều thầy giáo khi học sinh tinh nghịch, không nghe lời thì thầy giáo đã đánh đập để xử lý. tư cách của một người thầy giáo không bao giờ cho phép tương tự nhưng họ lại hành xử như một tên côn đồ.

Bạo lực học đường tác động tới môi trường học tập của những em học sinh, tác động thành tích học tập, sự nỗ lực phấn đấu và cả tương lai phía trước. nếu như đánh nhau, lỡ như xảy ra hậu quả gì ngoài ý muốn thi chính những em phải ăn năn, hối hận cả đời cũng không hết.

Để ngăn chặn nạn bạo lực học đường cần xuất phát từ việc giáo dục, giảng dạy, hướng dẫn cho những em có một cách nhìn nhận đúng đắn hơn về bạo lực trong nhà trường là thế nào. Làm thế nào để những em hiểu và tránh xa bạo lực, xây dựng môi trường trong sạch hơn.

Bạo lực học đường có khi còn liên quan tới pháp luật khi những hành vi vượt qua sự khắc phục của nhà trường mà lại cần tới sự can thiệp của pháp luật thì chính những bạn đang đẩy tương lai của mình vào ngõ cụt.

tương tự bạo lực học đường diễn biến rất phức tạp, tuy nhiên nếu như tìm cách hạn chế thì có thể làm thuyên giảm vấn nạn này.

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 20

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con trẻ cũng được rất nhiều phụ huynh quan tâm hơn trước. Tất cả trẻ em tới độ tuổi đi học đều được tới trường. Vì vậy mà trường học được coi là môi trường giáo dục tốt nhất, là nơi những em có thể tiếp thu tri thức và có những mối quan hệ bạn bè thân thiết. Tuy nhiên, ngày nay trong môi trường đó lại tồn tại một vấn nạn vô cùng nhức nhối – đó là tình trạng “bạo lực học đường” chủ yếu diễn ra ở lứa tuổi từ 10 tới 18 tuổi. Vậy thực trạng và nguyên nhân của bạo lực học đường là do đâu?

Trước hết, ta cần hiểu “Bạo lực học đường” là những hành vi thô bạo, xúc phạm tới danh dự của người khác gây tổn hại cả về tình thần và xác. Những hành vi đó thường diễn ra ở lứa tuổi từ 10 tới 18 tuổi.

Theo thống kê thì mỗi năm nước ta có tới hàng trăm vụ bạo lực học đường và mức độ nghiêm trọng thì ngày càng đáng báo động. những em học sinh không chỉ ngừng lại ở hành vi đánh đập, xúc phạm phẩm giá của người bị hại mà những em còn quay lại clip up lên những trang mạng xã hội gây nên nhiều nhức nhối. Chắc hẳn chúng ta đều biết tới sự việc đau lòng khi một nữ sinh ở Hưng Yên bị nhóm bạn cùng lớp bạo hành mọi rợ ngay tại lớp học. Rồi còn biết bao vụ bạo hành học đường khác mà chúng ta không biết tới khiến những em học sinh ngày càng sợ hãi mỗi khi tới trường. Hành vi bạo lực học đường có những tín hiệu nghiêm trọng, nhưng đáng lo ngại nhất là thái độ thờ ơ, vô cảm từ phía nhà trường, ngành giáo dục trong cách xử lý vấn đề về bạo lực học đường.

Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gì? Như chúng ta đã biết, lứa tuổi từ 10 tới 19 tuổi – lứa tuổi thay đổi tâm sinh lý và hình thành tính cách. Đây là một trong những giai đoạn nhạy cảm nhất trong thế cục mỗi đứa trẻ, bởi chúng sẽ trở nên rất nhạy cảm và khởi đầu xuất hiện cảm giác “trở thành người lớn”. Cũng chính vì điều đó mà việc thích thể hiện cái tôi đã dần hình thành trong lứa tuổi này. Khi xã hội ngày càng phát triển, bố mẹ càng trở nên bận rộn hơn với công việc, Một nguyên nhân có tác động lớn nhất tới hành vi bạo lực học đường ở những em tới từ phía gia đình. Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống mưu sinh khiến những bậc phụ huynh không còn thời gian dành cho con trẻ của mình nữa. Họ đi làm từ sáng sớm tới tận tối khuya và mặc cho con cái với những chiếc Smartphone, iPad…

Điều này khiến những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm và sự giáo dục từ chính bố mẹ chúng. Và một điều hết sức quan trọng là sự tác động của những trang mạng xã hội, vì những em trong độ tuổi mới lớn sẽ rất tò mò với những điều thú vị mà mạng xã hội lại khắc phục được điều đó. Tuy nhiên có những em hiếu động và do không được giáo dục, uốn nắn từ nhỏ nên những em có những hành vi ngang bướng và sẵn sàng xúc phạm người khác khi những em thích. Một góc khuất nữa tới từ sự quản lý của nhà trường, có những thầy cô thờ ơ, thậm chí vô cảm trước những hành vi tai ngược của học sinh. Rồi tới khi sự việc đi quá xa và để lại những tổn hại nghiêm trọng tới những học sinh bị bạo lực học đường thì lúc đó họ mới nhận trách nhiệm về mình. Nhưng lúc đó là quá muộn cho những vết thương không thể lành trên những thân thể yếu ớt của những nạn nhân…

Hậu quả của bạo lực học đường đã quá rõ ràng. những nạn nhân là những em học sinh sẽ phải mang trên mình những vết thương về thể xác nhưng vết thương ấy sẽ lành. Còn những khủng hoảng trầm trọng về ý thức và nỗi khiếp sợ sẽ theo những em cả thế cục và tác động vô cùng lớn tới tương lai của những em. Như chúng ta cũng đã thấy hậu quả để lại sau vụ bạo hành của nhóm học sinh lớp 9 ở Hưng Yên. những em chỉ mới là học sinh trung học, rồi tương lai của những em bị bạo hành và cả những em có hành vi đó sẽ đi về đâu…

Cuối cùng, người nào mới phải là người chịu trách nhiệm và phải ngăn chặn chuyện này? Có quá nhiều thắc mắc, quá nhiều sự quan tâm mỗi khi vấn đề này được nhắc tới, được đem ra bàn luận, và có nhẽ nó sẽ không bao giờ hết”nóng sốt” trong cuộc sống ngày nay.

Vậy liệu rằng có giải pháp nào có thể ngăn chặn được việc này? Trước hết là từ phía gia đình, những bậc phụ huynh hãy dành nhiều thời gian cho can cái hơn để tâm sự cùng con và chia sẻ cho những con những tình cảm yêu thương nhất. Hạn chế cho những con tiếp xúc với những trang mạng xã hội quá sớm và có thái độ thật nghiêm khắc để những con không được có hành vi xúc phạm người khác.

Tiếp đó là trách nhiệm từ phía nhà trường, có thể nói thời gian những con ở trường nhiều hơn là ở nhà với bố mẹ, vì vậy những thầy cô ngoài việc giảng dạy thì cần thiết phải chú ý tới những hành vi của những em học sinh hơn nữa. nếu như không phát hiện sớm hoặc thờ ơ thì hậu quả để lại sẽ vô cùng lớn. Thường xuyên tổ chức những buổi hoạt động ngoại khóa tuyên truyền cho những bạn học sinh về bạo lực học đường và những nguy hại của nó tới cuộc sống của những nạn nhân bị bạo lực học đường.

Chúng ta đều biết rõ những nguy hại của bạo lực học đường. Vậy thì ngay từ giây phút này hãy chung tay để bảo vệ chính cuộc sống của con em mình. Có tương tự mới có thể giảm lùi những tác hại do bạo lực học đường gây ra.

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 21

Bạo lực học đường là một vấn đề nhức nhối trong xã hội ngày nay. Đó là những hành động xấu và thiếu văn hóa của một số bạn trẻ. Họ đánh nhau thay vì sử dụng lời nói, họ sẳn sàng lăn xả vào nhau vì những lí do hết sức nhỏ bé. Đây là một hiện tượng xấu, mang lại nhiều tác hại tiêu cực cho người bị bạo lực và gia đình họ. Vấn đề bạo lực học đường là vấn đề lớn của cả xã hội nên tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm trong việc này.

Bạo lực học đường là những hành động xấu, tác động tới thể chất và tâm lý của người bị hại. Đó có thể là sự đánh đập, hành tội thân thể hay đe dọa, xúc phạm về ý thức. Có thể vì những hiềm khích nhỏ trong cuộc sống hay học tập, những bạn học sinh sẳn sàng đánh nhau. Một người đánh một người, nhiều người đánh một người rồi nhiều người đánh nhiều người. Tất cả thỉnh thoảng chỉ vì những lý do hết sức nhỏ nhặt. Hoặc họ đe dọa nhau về mặt ý thức, xúc tù túng cách người khác. ngày nay, bạn bạo lực học đường ngày càng có chiều hướng gia tăng và mức độ nguy hiểm hơn. Dù ở khía cạnh nào đi nữa thì nạn bạo lực học đường cũng gây ra những tác hại vô cùng to lớn.

Trước hết, những người bị bạ hành bị những đớn đau về thể xác. Nặng hơn, họ có thể vĩnh viễn không quay trở lại trường học được nữa. Nhưng nỗi đau thể xác không thể sánh bằng những nỗi đau về ý thức. Người bị bạo hành sẽ có cảm giác bất an, ý thức bất ổn và hay mắc chứng lo sợ. Thậm chí nhiều người còn bị trầm cảm kéo dài. Gia đình của những người bị bạo lực gia đình cũng đau buồn không kém. Họ đau buồn về những gì mà con em mình phải chịu đựng. Trong lúc đó, những học sinh gây ra bạo lực thỉnh thoảng lại càng hung hăng hơn. Dần dần, họ trở thành những con người xấu. Và sau này, khi lớn lên, liệu họ có tấm lòng lương thiện hay lại thích động tay động chân tương tự?!

Nạn bạo lực học đường được gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chính là do bản thân những bạn học sinh. Chính những suy nghĩ và hành động chưa “lớn” của mình đã tạo nên những sự nhức nhối cho xã hội. Ngoài ra, sự thiếu quan tâm của cha mẹ cũng là một yếu tố khiến những bạn trở nên lêu lỏng. Hãy tác động xấu của xã hội cũng không thể phủ nhận được. Nhiều phim ảnh mang tính bạo lực được lan truyền trên nhiều phương tiện mà thiếu sự kiểm soát. Điều đó cũng tác động tới tâm lý và hành động tiêu cực của những bạn trẻ.

Hơn người nào hết, gia đình sẽ là nơi yêu thương và giáo dục những bạn học sinh trước hết. nếu như được sống trong một môi trường giáo dục tốt, những suy nghĩ và hành động của những bạn sẽ ôn hòa và tình cảm hơn. không những thế, vai trò của nhà trường và thầy cô cũng vô cùng quan trọng. Nhà trường cần giáo dục những em về đạo lý và cách cư xử giữa người với người. Thầy cô cần răn đe và chỉ rõ cho những bạn những gì mình đã làm chưa đúng. Riêng bản thân những bạn học sinh, cần nói không với bạo lực học đường. Không tham gia đánh nhau hoặc tổ chức đánh nhau mà hãy tập trung học và vui chơi lành mạnh.

Nạn bạo lực học đường đang là vấn nạn lớn của cả xã hội và ngày càng phức tạp. Nói tương tự không phải là không thể ngăn chặn được nạn bạo lực này. Mỗi người trong chúng ta cần phải hành động và làm những gì để góp phần hạn chế và tiến tới xóa bỏ nạn bạo lực học đường. Gia đình, nhà trường cần giáo dục tốt và tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh để những bạn học sinh vật học tập. Hãy nói và chia sẻ với nhau nhiều hơn thay vì sử dụng hành động. Hãy yêu thương lẫn nhau và đừng làm tổn thương nhau. Và hãy để nạn bạo lực học đường chỉ còn là quá khứ!

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 22

Bạo lực học đường đã và đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong trường học ngày nay, nó gây tác động tới tâm lý chung và sự phát triển chung của học sinh.

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, tai ngược, bất chấp công lí đạo đức xúc phạm, trấn áp người khác gây nên những tổn thương về ý thức và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.

Bạo lực học đường có thể xảy ra dưới nhiều phương thức và thật đáng buồn, đáng hổ thẹn thay khi những con người còn đang ngồi trên ghế nhà trường, những con người đã và đang hàng ngày hàng giờ tiếp xúc với những tri thức sách vở, toàn là những tri thức văn minh, văn hóa, đạo đức mà lại chỉ thích xúc phạm, lăng nhục, giày xéo lên phẩm giá, danh dự người khác, làm tổn thương về mặt ý thức thông qua lời nói, đánh đập, tra tấn, hành tội mọi rợ làm tổn thương về sức khỏe, xâm phạm thân thể con người thông qua những hành vi bạo lực.

Trong những năm sắp đây nhất tình trạng bạo lực học đường đang trở thành một vấn nạn lớn ngày càng gia tăng làm đau đầu những nhà quản lí giáo dục và những cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tại Việt Nam, số liệu được Bộ Giáo dục và huấn luyện đưa ra sắp đây nhất nhất, trong một niên học, toàn quốc xảy ra sắp 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Cũng theo thống kê của Bộ GDĐT, cứ khoảng trên 5.200 học sinh (thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau, cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau… Bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều gia đình, nhà trường và là nỗi trằn trọc của toàn xã hội bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra.

Nạn bạo lực học đường xảy ra là do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, về khách quan là thấy ngày nay học sinh bị tác động nhiều của những phương tiện truyền thông, phim ảnh, internet. Những phim ảnh, những trang web đầy bạo lực và khiêu dâm lan tràn trên những trang mạng xã hội đã làm vẩn đục tâm hồn của học sinh và sinh viên, làm cho giới trẻ dần dần đánh rơi đi tính lương thiện, đánh rơi những ước mơ, hoài bão cao đẹp của đời mình biến họ trở thành những kẻ thực dụng chủ nghĩa, ăn chơi sa đọa, học đòi, tiêm nhiễm theo lối sống không lành mạnh.

Về mặt chủ quan, ta dễ dàng nhận thấy kỉ cương trong nhà trường của chúng ta còn quá lỏng lẻo, chưa thực sự thiết chế nội quy chặt chẽ. Điều đó khiến cho học sinh chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, nên thả sức đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng không sợ bị phát hiện.

Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn tới nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu quan tâm tới con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung ứng tiền nong cho con cái tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con cái mình học hành thế nào. Quan hệ với bạn bè tốt xấu ra sao… Tâm tư, tình cảm của tuổi mới lớn, cha mẹ cũng không nắm bắt kịp hoặc là không có thời giờ để quan tâm.

Một yếu tố nữa cũng tác động vô cùng lớn tới lối sống của tuổi xanh ngày nay đó là sự ăn chơi học đòi theo lối sống phương Tây không thích hợp. không những thế còn có nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc ngoài xã hội cũng đã phá hủy tâm hồn tuổi xanh, làm băng hoại tâm hồn tuổi xanh, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm tội và dẫn tới nạn bạo lực học đường.

Những cảnh bạo lực học đường, trong đó có những cảnh nữ sinh mặc áo dài trắng thướt tha mà lại ngoắt một cái có thể lao vào nhau, cấu xé nhau, xé rách quần áo của nhau, những cảnh học sinh lớp này và học sinh lớp kia trong một trường đánh nhau tập thể như những tên xã hội đen thực thụ, rồi chính người trong cuộc còn tung lên mạng trong sự hể hả mà không hề biết rằng đã làm đau nhói trái tim của những bậc sinh thành và những con người đang trằn trọc về tương lai của xã hội, của quốc gia.

Trước hết, để hạn chế được vấn đề này, chúng ta phải lập lại kỷ cương trong nhà trường, phải đặt nặng vấn đề giáo dục nhưng cũng phải thẳng cánh hơn đối với những học sinh quá kém về đạo đức, cần phải mời những em học sinh đó ra khỏi nhà trường, nếu như không chúng ta sẽ rơi vào sự bế tắc khó gỡ bỏ. không những thế, gia đình cần quan tâm sâu sắc tới con em mình và có mối quan hệ mật thiết với nhà trường.

Đồng thời, nhà nước cần hạn chế những phim ảnh bạo lực, những quán bar… và mở ra nhiều sân chơi hữu dụng, lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên như xây dựng, mở ra nhiều sân vận động, câu lạc bộ thể thao, những câu lạc bộ về những môn nghệ thuật để những bạn học sinh vừa học vừa chơi, tạo nên sự thoải mái và tình bạn bè sắp gũi, thân thiết thì mới mong hạn chế bớt nạn bạo lực học đường.

Hơn nữa, những cấp chính quyền cần phải đồng bộ, quyết liệt hơn trong việc đẩy lùi những tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe; đi sâu giáo dục tuổi xanh lối sống đẹp, thổi vào tâm hồn tuổi xanh luồng gió tươi mát hơn, trong sạch hơn để thanh thiếu niên thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn, đáng sống hơn, thì nạn bạo lực học đường sẽ không còn nữa. Không biết xã hội sẽ đi về đâu khi phòng ban không nhỏ của tuổi xanh ngày hôm nay sống không có lý tưởng, đi trái lại truyền thống đạo lý có tự nghìn xưa của dân tộc, sống theo lối sống tư nhân, ăn chơi hưởng lạc, sống không có mục đích ở ngày mai.

Trường học là một môi trường tốt nhất không những cung ứng cho chúng ta những tri thức về khoa học mà còn là nơi rèn luyện tư cách, đạo đức cho học sinh, sinh viên, bồi dưỡng cho tâm hồn chúng ta thanh cao hơn, trong sáng hơn, trang bị cho chúng ta một quan niệm đúng đắn về cuộc sống, một lẽ sống cao đẹp… Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, khiến nhiều người làm mướn việc giáo dục nói riêng, những cấp chính quyền và toàn xã hội nói chung đang lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường ngày nay đó là nạn bạo lực học đường.

Toàn xã hội phải cần quan tâm, cần có những giải pháp quản lí, ngăn chặn những hành động có hại tới môi trường văn hóa, xã hội. Quan tâm, tăng văn hóa gia đình, người lớn cần phải làm gương, xử sự đúng mực, mạnh dạn lên án, loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình. Phối hợp ba môi trường giáo dục: Gia đình – Nhà trường – Xã hội. Nhà trường cần quan tâm tổ chức thực hiện việc dạy kĩ năng sống cho học sinh một cách nghiêm túc, hiệu quả. Mỗi học sinh cần biết kiềm chế bản thân, giữ cho trái tim luôn ấm nóng tình yêu thương, ý thức rõ ràng về hành động và hậu quả mình gây ra.

Khi có tình trạng bạo lực xảy ra trong học đường thì tất cả mọi học sinh, dù không liên quan thì cũng không nên chỉ biết đứng nhìn mà nhanh chóng báo cáo với ban giám hiệu nhà trường, báo cáo cho những cơ quan công an địa phương… để hạn chế những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Tình trạng bạo lực học đường đã và đang gây nhức nhối cho xã hội, thế nhưng chúng ta không nên đánh rơi niềm tin vào con người. Hiện tượng bạo lực học đường chỉ là một mảng tối trong bức tranh của toàn xã hội ngày nay. Nhưng không vì vậy chúng ta mất niềm tin vào thế hệ trẻ, cần phải có giải pháp triệt để vấn đề này, lôi những nạn nhân đang bế tắc ra nơi ánh sáng.

Cần nhận thức đúng đắn về vấn nạn bạo lực học đường. Cần sống hợp lí tưởng, sống với trái tim đạo đức và đầy sự yêu thương, chung tay cùng với gia đình, nhà trường và toàn xã hội đẩy lùi bạo lực ra khỏi học đường, hãy diệt trừ tận gốc mầm mống trước hết bằng cách răn đe và xử phạt thật nghiêm minh.

Với mục tiêu giáo dục những măng non tương lai của quốc gia, vấn đề bạo lực học đường cần được thật sự chú trọng quan tâm.

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 23

Những năm sắp đây nhất vấn nạn bạo lực học đường đang làm đau đầu những nhà quản lí giáo dục và những cơ quan chức năng có thẩm quyền. Gây giận dữ và gây tâm lý hoang mang cho phụ huynh, thầy cô và học sinh.

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, tai ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm trấn áp người khác gây nên những tổn thương về ý thức và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học. những biểu hiện của bạo lực học đường hết sức phức tạp bao gồm những hành vi hành hung trấn áp, xâm phạm, đe dọa làm tổn thương thân thể và ý thức của người khác. kể cả hành vi lạm dụng tình dục, hiếp dâm và quấy rối tình dục; những dạng bắt nạt bạn học; và mang vũ khí tới trường cũng là biểu hiện của bạo lực học đường.

lâu nay nay, chúng ta thường nghĩ rằng bạo lực học đường chỉ diễn ra giữa học sinh với học sinh. Thực tế, bạo lực học đường có liên quan tới nhiều đối tượng, nhiều hành vi. Về đối tượng, bạo lực học đường có thể xảy ra giữa học sinh đối với học sinh, học sinh đối với thầy giáo, thầy giáo đối với học sinh, thầy giáo đối với thầy giáo, phụ huynh đối với thầy giáo.

Những nguyên nhân dẫn tới hành vi bạo lực thường là những hành vi do: học sinh cá biệt thành lập băng nhóm để ức hiếp bạn bè; do tác động từ phim ảnh bạo lực; do ghen tị về thành tích, học tập; do tranh chấp nhỏ trong bạn bè dẫn tới xích mích, nổi nóng thiếu kiềm chế. không những thế là những nguyên nhân cỏn con như “thích thì đánh cho nó chừa”, “nhìn đểu”…

Làm phát sinh hiện tượng bạo lực ấy chính là do sự suy thoái của nền tảng đạo đức xã hội. Con người ngày càng xem trọng đời sống vật chất, vô tâm và ích kỷ. Chính vì vậy, từ những tranh chấp nhỏ làm bùng nổ tranh chấp lớn bà dẫn tới bạo lực.

Nội quy, quy chế nhà trường còn yếu kém, cơ chế quản lí lỏng lẻo khiến cho việc xử lí những vi phạm không triệt để, chưa có tính răn đe và giáo dục. bởi vậy, càng nhắc nhở, càng xử phạt, càng khiến cho học sinh ngang bướng và hư hỏng hơn.

Nhà trường chú trọng tới việc giáo dục tri thức mà xem nhẹ việc giáo dục tư cách, đạo đức, lối sống cho học sinh khiến cho nhiều học sinh mất phương hướng, thả lỏng kỉ luật, trở nên hư hỏng.

Nhiều thầy giáo suy thoái đạo đức nghề nghiệp, chạy theo lợi ích, chèn lấn học sinh về điểm số, gây căng thẳng trong giờ học khiến học sinh bất mãn. Một số thầy giáo khác có hành vi đồi tệ với học sinh, khiến học sinh không còn kính trọng nữa. Từ việc xem thường một vài tư nhân dẫn tới tâm lí xem thường cả tập thể và hệ thống giáo dục nước nhà.

Gia đình và xã hội thiếu quan tâm tới vấn đề tâm sinh lí của lứa tuổi học học. Nhiều phụ huynh không hợp tác giáo dục con em mình khiến cho học sinh có thái độ xem thường nhà trường, thầy cô bạn bè. Từ việc suy thoái đạo đức dẫn tới việc thả lỏng việc học, tỏ ý thách thức đối với trường học và thầy giáo, khai hấn với bạn bè. Việc xử phạt của nhà trường và thầy giáo càng khiến cho học sinh hư hỏng chán nản, bất mãn và làm gia tăng tính bạo lực.

Bạo lực học đường để lại những hậu quả nghiệm trọng, khó lường, gây tổn thương và gây dư chấn về ý thức và thể xác.

Trước hết, rất nhiều học sinh bị bạo lực ý thức mỗi ngày bởi học sinh và thầy giáo. Tình trạng ấy kéo dài trong một thời gian mà không được phát hiện, can thiệp. Cho tới khi xảy ra xung đột, phản nhà nhà trường mới hay và xử lí thì đã quá muộn.

Học sinh bị bạn bè đánh đập rồi bị quay phim tung lên mạng sẽ dễ bị chấn thương tâm lí, là cú sốc về ý thức, cảm thấy quê với bạn bè, xấu hổ với mọi người xung quanh. Đau lòng hơn nữa trong khi những học sinh bị đánh, thầy cô giáo bị hành hung không phải xây xát nhẹ mà phải nằm viện với di chứng về tổn thương thể xác. Bị gãy thủ công, bị chấn thương sọ não. Thậm chí bị hoảng loạn, bị thần kinh, bỏ học, bỏ dạy…

Bạo lực học đường làm xấu đi hình ảnh hà trường và hình ảnh người thầy đối với xã hội. Nhiều người mất dần niềm tin đối với trường học, thấy không thật an tâm khi con em mình đi học.

Toàn xã hội cần phải củng cố, tăng chất lượng môi trường xã hội, văn minh tịt!! bộ. Cần có giải pháp quản lý, ngăn chặn và chế tạo hiệu quả những hoạt động có tác hại tới môi trường văn hóa xã hội. Nghiêm cấm những game bạo lực.

Quan tâm tăng văn hóa gia đình. Trong từng gia đình, người lớn phải làm gương, giao ứng cứu xử đúng mực, mạnh dạn lên án và loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình.

Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục: gia đình – nhà trường – xã hội. những cơ quan tạp chí phải quan tâm thỏa đáng đối với ngành nghề văn hóa, đạo đức và chấp hành pháp luật của mọi người dân.

Xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ lại vai trò, vị trí của người thầy, quyền hạn và trách nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh. Người thầy và nhà trường phải được bảo vệ danh dự và có đủ cơ chế để răn đe học sinh.

Nhà trường cần phát huy trách nhiệm lực lượng thầy giáo chủ nhiệm trong việc kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng tư nhân học sinh. Tình thương, trách nhiệm là phương thuốc kiến hiệu nhất ngăn chặn bạo lực học đường.

Học sinh cần nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân, biết kiềm chế để không nổi nóng, biết nhận lỗi khi mình làm sai và biết vị tha khi bạn nhìn thấy lỗi lầm. Với học sinh cá biệt, cần có sự quan tâm của gia đình – nhà trường- xã hội. nếu như tiếp tục vi phạm cẩn xử lý nghiêm bằng cách cho đi cải tạo, giáo dục tư cách.

Không có thắng lợi nào vẻ vang bằng sự thắng lợi của tình yêu thương. Trường học phải là nơi tiên phong giáo dục đạo đức, tư cách và lối sống tốt đẹp cho con người trên nguyên tắc trật tự, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm cao cả nhất. Vì một môi trường học đường lành mạnh, học sinh “HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG”. Hãy ngăn chặn ngay tức thời vấn nạn bạo lực trong học đường. Mỗi thầy cô giáo trong trường học, mỗi người lớn trong gia đình phải là tấm gương lớn cho con em noi theo.

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 24

Bạo lực học đường trong thời gian sắp đây nhất có chiều hướng gia tăng, phát triển phức tạp. Tính chất và mức độ không ngừng tăng cao. Vấn nạn này trở thành một vấn đề nóng bỏng, nhức nhối trong xã hội. Vậy làm thế nào để phòng chống bạo lực học đường?

Trước tiên, mỗi người cần hiểu rõ thế nào là bạo lực? Bạo lực là hành vi gây tổn hại tới người khác. Bao gồm tổn hại về thân thể và ý thức. Biểu hiện cụ thể như: đánh đấm vào thân thể, mắng chửi, xỉ nhục, nói xấu, tung tin trên mạng, đụng chạm vào những vùng nhạy cảm, quấy rối, xâm hại, thậm chí bỏ rơi, không quan tâm, cô lập bạn cũng là một hành vi bạo lực…

Nguyên nhân thỉnh thoảng chỉ khởi đầu từ những tranh chấp rất nhỏ trong giao tiếp hàng ngày như: Tranh chấp nhau đồ đoàn, nói xấu nhau, tung ảnh của nhau trên mạng xã hội, hiểu nhầm nhau, đọc trộm tin nhắn của nhau cũng dẫn tới bạo lực…

không những thế, nguyên nhân còn xuất phát từ những bất ổn tâm lí trong gia đình. Một đứa trẻ sống trong hoàn cảnh bố mẹ thường xuyên cãi vã, đánh chửi nhau thậm chí chúng thường xuyên bị đánh đập cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hành vi bạo lực.

Trong thời đại cách mệnh 4.0, những em bị tác động bởi những hành vi bạo lực từ mạng xã hội. Mạng xã hội vô tình đã định hướng tiếng nói và hành vi của bản thân những em. Mấy ngày nay, bản thân ngạc nhiên khi thấy rất nhiều học sinh nói câu: “Em làm vậy bố em đánh em không trượt phát nào!”. Tôi tò mò hỏi một em “Sao cô thấy mấy bạn hay sử dụng câu đó thế? Câu đó xuất phát từ đâu?” Bạn học sinh đó trả lời: Trên mạng đó cô. Người nói là Fan cứng của anh “Khá Bảnh”. Vì khi anh ấy đi cắt tóc giống anh Khá thì bố anh ấy đã đánh anh ấy không trượt phát nào.

Đối với nhà trường cần tăng nhận thức của học sinh về truyền thống dân tộc, tư cách, lối sống và ý thức chấp hành pháp luật. Hoạt động này khá đa dạng như thành lập tổ tư vấn tâm lí, giáo dục thông qua những giờ học, giờ sinh hoạt lớp, mời chuyên gia tâm lí.

Khi học trò có xích mích, tranh chấp thì thầy giáo cần giúp học sinh tìm những cách khắc phục xích mích, mẫu thuẫn lịch sự, có văn hóa, thích hợp với chuẩn mực xã hội. Thầy giáo cô giáo phải là nơi tin tưởng để những em tìm tới để nhờ tư vấn và trợ giúp.

Đặc biệt, nhà trường cần tạo một không gian thân thiện, lành mạnh, xây dựng tổ tư vấn tâm lí học đường. Thầy giáo, cô giáo chính là những người sẽ giúp học trò vượt qua khủng hoảng tâm lí tuổi mới lớn và giúp những con tìm ra cách khắc phục tình huống tốt nhất.

Việc xử lý học sinh vi phạm pháp luật, bạo lực học đường chủ yếu nhằm giáo dục, trợ giúp học sinh sửa chữa sai phép trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi xấu cần được xử lý nghiêm minh.

Cách thứ nhất, tìm cách tách khỏi môi trường ấy tạm thời. Kế sách mà chúng ta vẫn hay đùa vui đó là: trong ba sáu kế, kế chuồn là thượng sách. Lí do là bởi lúc đó, người gây bạo lực cho chúng ta họ đang ở trạng thái tâm lí nóng giận, dễ bị kích động nên cách tốt nhất là ta sẽ tìm cách tách khỏi môi trường ấy tạm thời bằng việc đi tới một chỗ nào đó. Để cả ta và người gây bạo lực cho ta giữ tĩnh tâm. Tuy nhiên, sau đó, khi đã tĩnh tâm thì sẽ quay trở lại để nói chuyện hoặc khắc phục vấn đề hiểu lầm dẫn tới tranh chấp và bạo lực đó.

trường hợp chúng ta bị kẻ gây bạo lực khống chế thì tĩnh tâm quan sát tình huống và tìm cách để thoát thân bằng một số cách sau:

– Khi bị nắm tay và kéo đi. Ta có thể sử dụng đầu gối hoặc sử dụng cùi trỏ đánh lại, tìm khe hở của tay để thoát ra

– Khi bị ôm ghì từ phía sau ta có thể huých vào tay, dẫm vào chân hoặc tìm cách ngồi xuống và bỏ chạy

Cách thứ hai là có thể tìm người tin cậy để trợ giúp. Ví dụ: Ở trường, ta có thể báo, nhờ sự trợ giúp của thầy cô. Ở nhà, có thể nói với bố mẹ hoặc báo công an…

Tóm lại dù là thầy giáo, phụ huynh hay học sinh đều phải có trách nhiệm trong việc phòng chống bạo lực học đường. Nên mỗi người cần phải biết kiềm chế để không nổi nóng, biết nhận lỗi khi mình làm sai và có lòng vị tha. tương tự mới có thể nói không với bạo lực học đường.

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 25

Trong những năm sắp đây nhất nạn Bạo lực học đường là một vấn nạn lớn, làm đau đầu những nhà quản lí giáo dục và những cơ quan chức năng có thẩm quyền. Gây giận dữ và gây tâm lý hoang mang cho phụ huynh, thầy cô và học sinh. Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng này.

Chỉ cần lên Google đánh cụm từ “Học sinh đánh nhau” thì chỉ cần (0,08 giây) thì kết quả google tìm kiếm là 3.140.000 cụm từ liên quan tới việc học sinh sử dụng bạo lực để khắc phục những uẩn khúc. Đây là một con số thật kinh khủng và đáng báo động. Hoặc chỉ cần vào Youtube bạn sẽ thấy những hình ảnh, những thước phim bạo lực do học sinh quay lại và tung lên mạng. Những thước phim quay cảnh đấm đá vô nhân tính của những cô cậu mang đồng phục học trò đang đấm đá, xé áo, lột quần, túm tóc gây khiếp sợ cho người xem và nỗi đau về một thế hệ tuổi xanh với những tư cách đang bị băng hoại nghiêm trọng.

Những nguyên nhân dẫn tới hành vi bạo lực thường là những hành vi do: học sinh cá biệt thành lập băng nhóm để ức hiếp bạn bè; do tác động từ phim ảnh bạo lực; do ghen tị về thành tích học tập; do tranh chấp nhỏ trong bạn bè dẫn tới xích mích, nổi nóng thiếu kiềm chế; không những thế là những nguyên nhân cỏn con như “thích thì đánh cho nó chừa”, “nhìn đểu”.

Ông Phạm Ngọc Lưu, Trợ lý thanh niên Phòng Giáo dục quận 9, Tp Hồ Chí Minh nghĩ rằng: Vấn đề bạo lực học đường ngày nay đang ở mức báo động cấp thiết, đang có nguy cơ nổ bùng và lan rộng. Và sẽ càng nguy hiểm hơn nếu như bản thân những em tìm cách tự trả thù theo kiểu “xã hội đen” mà không cần tới sự trợ giúp của thầy cô, nhà trường.

Nguyên nhân của những vụ việc trên có thể do học sinh bị tiêm nhiễm từ lối cư xử của những đối tượng bên ngoài nhà trường, thậm chí là những người lớn trong gia đình. Nhiều học sinh có cha mẹ hoặc người thân là những người hành nghề tự do trong xã hội và có cách cư xử không đúng chuẩn mực. Chính những thói quen xử sự hằng ngày của họ đã vô tình gieo trong đầu những em những suy nghĩ không tốt, dẫn tới việc những em có lối cư xử, hành xử không hay trong nhà trường với bạn bè.

Bạo lực học đường để lại những hậu quả nghiêm trọng, khó lường:

Gây tổn thương và gây dư chấn về ý thức và thể xác: học sinh bị bạn bè đánh đập rồi bị quay phim tung lên mạng sẽ dễ bị chấn thương tâm lí, sốc về ý thức, cảm thấy quê với bạn bè, xấu hổ với mọi người xung quanh. Vụ ba học sinh ở thành phố Vinh (Nghệ an) hành hung bạn, vụ học sinh Hà Nội hành tội bạn giữa vườn hoa công viên: túm tóc, lột áo.

Vụ học sinh trường THCS Chu Văn An (Tp Hồ Chí Minh) đánh bạn, quay phim làm nhức nhối dư luận trong thời gian qua. Chưa hết sững sờ thì vừa qua vào tháng 5 năm 2010 học sinh lớp 10 ở trường THPT Hồng Bàng tỉnh Đồng Nai đâm chết bạn ngay tại cửa lớp. Thầy Nguyễn Văn Đạo (42 tuổi), dạy môn Vật lý của trường THPT Trần Quang Diệu, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi bị một nhóm học sinh đánh bị thương nặng phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đặng Thuỳ Trâm, huyện Đức Phổ. Những thông tin này trong một bài viết ngắn không thể đem lên hết được nhưng cũng đủ để chúng ta gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về sự suy đồi đạo đức của một phòng ban giới trẻ Việt Nam.

Đau lòng hơn nữa trong khi những học sinh bị đánh, thầy cô giáo bị hành hung không phải xây xát nhẹ mà phải nằm viện với di chứng về tổn thương thể xác. Bị gãy thủ công, bị chấn thương sọ não. Thậm chí bị hoảng loạn, bị thần kinh, bỏ học, bỏ dạy.

Giải pháp nào cho Bạo lực học đường? Có Bốn giải pháp cấp thiết xóa bạo lực học đường:

Toàn xã hội cần phải củng cố, tăng chất lượng môi trường xã hội, văn minh tiến bộ. Cần có giải pháp quản lý, ngăn chặn và chế tài hiệu quả những hoạt động có tác hại tới môi trường văn hóa xã hội. Nghiêm cấm những game bạo lực.

Quan tâm tăng văn hóa gia đình. Trong từng gia đình, người lớn phải làm gương, giao ứng cứu xử đúng mực, mạnh dạn lên án và loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình.

Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục: gia đình – nhà trường – xã hội. những cơ quan tạp chí phải quan tâm thỏa đáng đối với ngành nghề văn hóa, đạo đức và chấp hành pháp luật của mọi người dân.

Xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ lại vai trò, vị trí của người thầy, quyền hạn và trách nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh. Người thầy và nhà trường phải được bảo vệ danh dự và có đủ cơ chế để răn đe học sinh.

Nhà trường cần phát huy trách nhiệm lực lượng thầy giáo chủ nhiệm trong việc kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng tư nhân học sinh.

Tình thương, trách nhiệm là phương thuốc kiến hiệu nhất ngăn chặn bạo lực học đường. Theo bản thân người viết: Học sinh cần nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân, biết kiềm chế được, biết nhận lỗi khi mình làm sai và biết vị tha khi bạn nhìn thấy lỗi lầm.

Với học sinh cá biệt, cần có sự quan tâm của gia đình – nhà trường – xã hội. nếu như tiếp tục vi phạm cần xử lý nghiêm bằng cách cho đi cải tạo, giáo dục tư cách. Vì một môi trường học đường lành mạnh, Học sinh “HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG”. Mỗi người lớn trong gia đình phải là tấm gương lớn cho con em noi theo.

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 26

Xã hội ngày càng phát triển, con người càng phải đối mặt với những vấn đề tiêu cực mà không người nào mong muốn. Nó tác động một cách sâu sắc tới sự phát triển và ổn định của xã hội. ngày nay, giới trẻ đang có những hành vi mà khiến cho những bậc cha mẹ và xã hội phải đau đầu, vắt óc suy nghĩ để đưa ra những hướng khắc phục. Trong số đó, bạo lực học đường đang trong tình trạng báo động. có rất nhiều người nghĩ rằng tư nhân gây ra bạo lực phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Lại có người đi tìm nguyên nhân từ gia đình, nhà trường, xã hội. Vậy bạn nghĩ thế nào về điều đó, chúng ta cùng nhau suy nghĩ và tìm ra câu trả lời bạn nhé.

Như chúng ta đã biết, bạo lực học đường không còn xa lạ với bất kỳ người nào, nó đang diễn ra một cách thường xuyên và liên tục trên thực tế. Đây là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Bạo lực học đường được hiểu là hành vi sử dụng tiếng nói của quả đấm để khắc phục tranh chấp, xích mích trong không gian trường học. Trong khoảng thời gian sắp đây nhất, những phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh rất nhiều trong thời gian qua, gây nên nhiều lo lắng, bất bình trong xã hội. Đã tới lúc chúng ta nhìn nhận một cách khách quan để giúp giải thiểu tình trạng này.

Rất nhiều người nhìn nhận vấn đề này theo những cách khác nhau, không thống nhất. Một số người nghĩ rằng đó là do bản năng thích phô diễn và thể hiện mình của giới trẻ. Có người lại cho là do gia đình, nhà trường và xã hội.

Theo tôi, chúng ta cần phải xem xét tới nhiều khía cạnh. Đối với việc thể hiện bản thân, đây là một nguyên nhân không thể nào tránh khỏi. Chỉ vì những xích mích nhỏ, hay một câu nói thoáng qua mà con người ta có thể sử dụng quả đấm để khắc phục vấn đề. Phải chăng bản năng ở con người là như thế. Nhưng nếu như nói bạo lực học đường chỉ do bản năng của giới trẻ thì hoàn toàn không đúng hoặc có thể nói là không đầy đủ.

Xã hội ngày nay đang phải đối mặt với sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ, kĩ thuật. Giới trẻ ngày nay tiếp xúc với internet, phim ảnh, mạng xã hội rất nhiều. Những trang Web, phim ảnh mang tính bạo lực đã làm cho trong hồn trong sáng của học sinh, sinh viên trở nên chai sạn đi và chính những cái đó đã dẫn tới những vụ việc không đáng có. những bạn nghĩ rằng họ làm được như thế thì vì sao mình lại không làm được và đã thể hiện một cách thái quá mà không hề nghĩ tới hậu quả mà nó mang lại.

Một nguyên nhân không thể không kể tới đó là do gia đình. những bậc phụ huynh không có sự giáo dục đúng đắn cho con em mình. Trong độ tuổi này, những bạn có những thay đổi về tâm sinh lý, những bậc phụ huynh cần quan tâm hơn nữa, hướng dẫn cho bạn để những bạn hiểu rõ mình cần phải làm gì và làm thế nào. những bậc cha mẹ đừng nghĩ cứ chu cấp tiền nong cho con ăn học đầy đủ thì đã làm tốt vai trò của mình, đó chỉ là một phần để giúp con em chúng ta hoàn thiện tốt bản thân.

Thực tế cho thấy, bạo lực học đường ngày nay không ngừng lại ở học sinh nam với nhau mà còn xảy ra với cả học sinh nữ. Chúng ta đã không còn xa lạ với những hình ảnh học sinh nữ mặc áo dài đánh nhau, xé quần xé áo bạn với những lý do hết sức vớ vẩn là ” Mày nhìn tao với ảnh mắt khác”. Hình ảnh ấy như đã làm xấu đi nét đẹp của học sinh, sinh viên và hơn hết đó là giới trẻ.

Một yếu tố tác động tới tình trạng bạo lực học đường ngày nay đó là xuất phát từ nhà trường. Chính nhà trường đã không đưa ra những kỷ luật nhất định để xử phạt những hành vi bạo lực học đường. Với phương thức nhắc nhở thì quá nhẹ so với những việc mà những bạn gây ra hoặc không đủ răn đe và có tính thuyết phục. Tất nhiên, sự giáo dục luôn được đề cao trong trường học nhưng chúng ta cần phải xử phạt nghiêm minh hơn những người có ý thức kém về đạo đức, không có ý thức phát triển bản thân, gây ra những hậu quả tác động tới xã hội.

vì sao trong cùng một môi trường lại có những người thích thể hiện sức mạnh ” cơ bắp” để làm những điều mà xã hội lên án, phải chăng đó là do sự méo mó về tư cách, có sự méo mó về nhận thức và tình cảm. những người như thế phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, không thể đổ lỗi cho bất kỳ người nào. vì sao có những việc làm tốt hơn mà chúng ta không làm, không tham khảo để cho bản thân trở thành người có ích cho xã hội? thắc mắc đó là dành cho mỗi chúng ta.

Chúng ta cần phải phối hợp giữa giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội và chính bản thân mỗi người với nhau. Ở đâu có sự giáo dục tốt thì ở đó tình trạng bạo lực học đường diễn ra ít đi và nếu như có xảy ra thì cũng chỉ ở mức độ xô xát nhẹ, có thể hòa giải được. trái lại, ở đâu có sự thả lỏng kỷ cương, tự do quá trớn, có sự ỷ lại về trách nhiệm thì vấn đề bạo lực học đường là một thế tất, khó tránh khỏi.

Là học sinh, chúng ta không thể làm ngơ trước hiện tượng bạo lực học đường, chúng ta cần phải đứng lên đấu tranh để có được một xã hội tốt hơn, văn minh hơn, con người được tự do làm việc, sinh sống. Tình trạng bạo lực học đường chỉ có thể ngăn chặn khi chúng ta biết yêu thương nhau, sống hiền hòa, luôn nghĩ về những điều tốt đẹp, đừng chỉ vì một lời nói hay cái gì đó mà đánh rơi đi trị giá bản thân mình.

Vậy đó, bạo lực học đường đang chiếm một phần trăm đáng kể trong bảng thống kê về những vấn đề bức thiết trong xã hội. Đừng để cho bạo lực học đường diễn ra nữa, chính nó đang đe dọa tới sự ổn định xã hội mà chúng ta đang sinh sống đó. Không có gì là tự nhiên mà có, chúng ta phải hành động, phải thay đổi cách nhìn nhận vấn đề, biết nhận thức được cái nào tốt, cái nào xấu, cái nào cần phải loại bỏ và cái nào nên tích cực phát huy. Đừng nghĩ tới bạo lực học đường dù là trong suy nghĩ bạn nhé!

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 27

Ngôi trường trong kí ức của những cô cậu học trò là nơi lưu giữ những tháng ngày tươi đẹp, trong trẻo và đầy mộng mơ nhất của thế cục. Nhưng giờ đây, chúng ta phải nhìn nhận một vấn nạn đang ngày càng phổ biến trong trường học và phá hủy năm tháng cắp sách của những đứa trẻ: bạo lực học đường.

Thế nào là bạo lực học đường? Đó là hành động sử dụng vũ lực bằng thủ công, những vật dụng nguy hiểm hay sử dụng những phát ngôn thô bạo sỉ nhục gây ra tổn thương và thiệt hại cho người khác về nhiều mặt. Nó xảy ra trong một môi trường mà nhiều người vẫn nghĩ rằng an toàn nhất: trường học. Trong một vài năm trở lại đây, vấn nạn này nhen nhóm dưới nhiều phương thức mới nghiêm trọng hơn và ngày càng nhận được sự quan tâm được cộng đồng.

Bạo lực học đường có thể biểu hiện từ những hành vi nhỏ nhất xảy ra hằng ngày, xảy ra giữa học sinh với học sinh, học sinh với thầy giáo, từ nam cho tới nữ. Nhiều thầy giáo đã thay vì sử dụng những lời lẽ giảng giải nhẹ nhõm để giúp học trò của mình nhận thức được vấn đề thì họ lại so sánh những đứa trẻ thơ ngây ấy với những con vật, những đồ vật vô tri vô giác hay sử dụng giải pháp đánh đập roi vọt để răn đe, đay nghiến. sắp đây nhất nhất, liên tục nổ ra hiện tượng bảo mẫu hay những cô trông giữ trẻ sử dụng dép hay tát những đứa bé mới chỉ bốn năm tuổi gây giận dữ trong dư luận. Học sinh từ những tranh chấp nhỏ nhặt nhưng cộng thêm với tâm lý bốc đồng đã đẩy sự việc đi quá xa dẫn tới những vụ đánh nhau đẫm máu, những clip xé quần áo, rạch mặt . Cũng có những nạn nhân của bạo lực học đường là những học sinh nhút nhát, rụt rè, không giao lưu với mọi người dẫn tới bạn bè cô lập ức hiếp.

Vấn nạn này đang biến chuyển ngày càng phức tạp xuất phát do sự thiếu sót của nhiều phía. Nó xảy ra ngay trong môi trường giáo dục chắc hẳn do ban lãnh đạo nhà trường chưa thực sự quan tâm tới tâm tư, suy nghĩ, tình cảm của học sinh, sự lắng tai dưới mái trường chưa thực sự được thường xuyên. Đặc biệt gia đình của những em có rất nhiều bậc cha mẹ vẫn giữ quan niệm “thương cho roi cho vọt” nên khi thầy giáo sử dụng roi vọt với con mình, họ không dám lên tiếng tố cáo, bênh vực. Trong tâm niệm của phụ huynh, những người thầy người cô luôn là tượng trưng cho sự giáo dục đúng đắn nên họ hoàn toàn tin tưởng vào cách dạy dỗ ấy. Học sinh cũng vì e ngại sợ sệt mà chịu đựng bạo lực học đường một mình, không có sự đồng hành và thông cảm từ phía gia đình, bạn bè.

Sau những lời lẽ xúc phạm, những hành động đánh đập là sự tổn thương và mất mát không thể lấp đầy. Những nạn nhân sẽ kế bên tổn thương về thể xác còn là sự khủng hoảng về ý thức. những em thường rơi vào trạng thái bi quan, bế tắc. nếu như suy nghĩ lo lắng quá nhiều còn dẫn tới tình trạng căng thẳng, rối loạn. Thậm chí, có rất nhiều trường hợp, những đứa trẻ ấy đã khép lại thế cục mình với một giấc ngủ, khép lại mọi cảm giác đớn đau. Mỗi sự mất mát đều là một khoảng trống không thể lấp đầy với gia đình và tương lai của xã hội.

Đã tới lúc tất cả chúng ta đều phải hành động để bảo vệ những nụ cười hồn nhiên vì đó là cũng chính là những công dân quyết định tới sự phát triển sau này của quốc gia. Chúng ta hãy lắng tai ý kiến của những em, luôn làm bạn với những em bằng tất cả sự tâm thành, xoa dịu tổn thương mà những nạn nhân đã chịu đựng. Đồng thời những vụ việc bạo lực học đường chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Chúng ta vẫn phải có niềm tin vào giáo dục, vào những thầy giáo nhiệt huyết với sự nghiệp trồng người, vào những học trò ngoan ngoãn lương thiện.

Để khắc phục một vấn nạn đang nhức nhối, đó không phải là công việc đơn lẻ, dễ dàng mà là cả một quá trình với sự giúp sức chung tay không chỉ từ những người trong ngành giáo dục mà còn từ mỗi công dân trách nhiệm bởi “Trẻ em ngày hôm nay, toàn cầu ngày mai”.

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 28

Trường học là môi trường giáo dục tư cách con người, là nơi mà người nào cũng trải qua một thời gian gắn bó, là nơi có bạn bè để ta tham khảo, có thầy cô dìu dắt tư cách chúng ta. Nhưng thật đáng buồn nếu như môi trường ấy ngày càng trở nên tha hóa bởi vấn đề bạo lực học đường. Không những vậy, vấn đề này trong thời gian sắp đang là vấn đề đáng lo ngại của phụ huynh nhà trường nói riêng và của xã hội nói chung.

Vấn đề bạo lực học đường trong thời gian sắp đây nhất thực sự đang trở thành một mối lo lắng và quan tâm lớn của toàn xã hội. Thông thường khi nới tới hai từ “bạo lực” chúng ta chỉ nghĩ tới những bạn học sinh nam sinh đánh nhau, những người dễ dàng sử dụng sức mạnh cơ bắp với người khác.Nhưng trên thực tế ngày nay cho thế những hành vi bạo lực này không chỉ xảy ra ở những bạn nam mà còn ở không ít những bạn gái, và thậm chí càng phổ biến hơn rất nhiều. Trong hai năm trở lại đây nổi cộm lên vấn đề nữ sinh thường xuyên giật tóc, đánh nhau bị quay clip đăng lên mạng xã hội.

Phụ huynh học sinh, thầy cô không có người nào có thể không sững sờ cũng như giận dữ và tức giận trước những clip cả hội đồng nhào vô đánh một bạn nữ, thậm chí cắt tóc, cởi đồ quay clip up lên mạng xã hội. Mà những đoạn video đó cũng chỉ là một góc rất nhỏ trong tình trạng bạo lực học đường ngày nay, ngoài xã hội thực chất vẫn còn vô vàn những vụ bạo lực mà có thể còn chưa được công khai. Đối tượng trong những clip đánh nhau đó chính là những bạn học sinh trung học cơ sở hay trung học phổ thông, là lứa tuổi mà những em có những biến đổi về tâm sinh lý, suy nghĩ xốc nổi và thích thể hiện bản thân.

Ngày nay, bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở phương thức đơn thuần như chửi nhau, đánh nhau trên lớp nữa mà đáng lo ngại hơn đó là việc đánh nhau nghiêm trọng có thể nguy hại tới tính mệnh. Có những sự việc cả chục nữ sinh xúm vào giật tóc, cầm giày dép đánh một bạn, thậm chí còn quay clip bêu riếu trên mạng xã hội, và thậm chí còn sử dụng dao rạch vào mặt bạn. những người hứng chịu việc bạo lực học đường đó chắc chắn không chỉ chịu nỗi đau về thể xác mà còn chịu tổn thương về ý thức.

Nguyên nhân của vấn đề bạo lực học đường trong thời gian sắp đây nhất có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân xã hội: sự giận dữ của tư nhân khi không nhận được điều mà tư nhân muốn và những điều mà tư nhân kỳ vọng nhưng không đạt được; sự ghen ghét đố kị về những điều mà người khác có được; những cử chỉ và nhận xét mang nội dung ô nhục. Đặc biệt là đối với học sinh THCS với sự thay đổi nhanh mạnh về mặt thể chất và tâm sinh lý nhưng không cân đối do vậy trong tâm lí có những nét bất ổn, đôi lúc là bốc đồng và không kiểm soát được hành vi bản thân.

Thứ hai là tác động của văn hóa: truyền thông đại chúng (phim ảnh bạo lực, những clip đánh nhau, những hình ảnh mang tính bạo lực …), game hành động. Đây là một trong những nguyên nhân có tác động tương đối sâu sắc tới hành vi bạo lực của học sinh trung học cơ sở. Do hành vi lây lan của học sinh, vì học sinh lứa tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông rất quan trọng tình bạn và quan hệ bạn bè chi phối rất nhiều tới sự phát triển tư cách ở lứa tuổi này. do vậy khi trẻ chơi với nhóm bạn có hành vi bạo lực thì trẻ cũng có hành vi bạo lực theo và thỉnh thoảng hành vi bạo lực đó được trẻ coi là hành vi tốt để bảo vệ bạn bè. Nói như thế tức là thỉnh thoảng trẻ không nhận thức được hoặc có nhận thức sai lệch về động cơ của hành động dẫn tới những hành vi sai lệch trong môi trường học tập.

Bạo lực học đường trước hết gây tổn hại về thể chất nghiêm trọng cho những em chịu những trận đòn đó. không những thế là nỗi khiếp sợ về ý thức. Khi trường học không còn là nơi giáo dục tư cách con người mà là nơi chỉ có những trận đòn roi đáng sợ thì người nào người nào cũng sợ phải tới trường. Khi trường học không còn là nơi ngập tràn kỉ niệm bạn bè nữa mà là nơi chi có sự thù ghét nhau thì đó chính là tổn thương sâu sắc tới với người học sinh.

Vì vậy việc chỉ góp một tí công sức và ý chí của bạn, vấn nạn chung của xã hội này phần nào được hạn chế. Trên hết, gia đình sẽ là nơi yêu thương và giáo dục những bạn học sinh trước hết. nếu như được sống trong một môi trường giáo dục tốt, những suy nghĩ và hành động của những bạn sẽ ôn hòa và tình cảm hơn. không những thế, vai trò của nhà trường và thầy cô cũng vô cùng quan trọng.

Nhà trường cần giáo dục những em về đạo lý và cách cư xử giữa người với người. Thầy cô cần răn đe và chỉ rõ cho những bạn những gì mình đã làm chưa đúng. Riêng bản thân những bạn học sinh, cần nói không với bạo lực học đường. Không tham gia đánh nhau hoặc tổ chức đánh nhau mà hãy tập trung học và vui chơi lành mạnh.

Nạn bạo lực học đường đang là vấn nạn lớn của cả xã hội và ngày càng phức tạp. Nói tương tự không phải là không thể ngăn chặn được nạn bạo lực này. Mỗi người trong chúng ta cần phải hành động và làm những gì để góp phần hạn chế và tiến tới xóa bỏ nạn bạo lực học đường. Gia đình, nhà trường cần giáo dục tốt và tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh để những bạn học sinh vật học tập. Hãy nói và chia sẻ với nhau nhiều hơn thay vì sử dụng hành động. Hãy yêu thương lẫn nhau và đừng làm tổn thương nhau. Và hãy để nạn bạo lực học đường chỉ còn là quá khứ!

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 29

Với mục tiêu giáo dục những măng non tương lai của quốc gia, trường học đã ra đời. Ở đó những em học sinh được học tập và vui chơi, được tiếp xúc với bạn bè, thầy cô trong lớp và nhà trường. Tuy nhiên những tiêu cực trong nhà trường không phải là không có. Mà vượt trội nhất chính là bạo lực học đường. Bạo lực học đường ngày nay đã trở thành một vấn nạn đáng lo ngại không chỉ về phía nhà trường mà phụ huynh học sinh cũng rất quan tâm. Bởi nó có tầm tác động, sự tác động sâu sắc với thế hệ trẻ. Và sắp đây nhất nó lại càng trở nên phổ biến, mức độ nghiêm trọng cũng ngày càng gia tăng. Một hồi chuông cảnh tỉnh với cả xã hội không chỉ riêng nhà trường và phụ huynh của những em học sinh có hành vi bạo lực học đường. Trong bài viết này, tôi thực sự muốn mình có thể phần nào giúp mọi người hiểu hơn về vấn nạn này.

Bạo lực học đường trước hết là những hành vi thô bạo, tai ngược, bất chấp công lý, đạo lý, gây nên những tổn thương ý thức cũng như thể xác cho người khác trong phạm vi trường học. Trong phạm vi trường học ở đây không phải là những hành vi ấy xảy ra trong trường học mà là trong phạm vi nhà trường quản lí. ngày nay, bạo lực học đường đang ngày càng gia tăng, là mối đe dọa lớn trong giáo dục, trở thành một vấn nạn nguy hại tới cộng đồng. Hành động bạo lực học đường có thể diễn ra dưới nhiều phương thức. Có thể là lăng nhục, sỉ nhục, xúc phạm danh dự, sử dụng những từ ngữ mang tính đe dọa làm tổn thương ý thức của người khác. Và nặng hơn nữa và cũng phổ biến nhất chính là đánh đập, tra tấn, làm tổn hại tới sức khỏe, tính mệnh của người khác. Trường hợp này là phổ biến nhất.

Chính vì vậy mà nhiều người không nghĩ rằng đe dọa người khác cũng là hành vi bạo lực học đường. Nhưng không, những lời nói cũng có khả năng sát thương cao mà bạn không thể lường trước được. Sự phổ biến của bạo lực học đường rất dễ bạn có thể thấy được. nếu như bạn là người thích đọc báo, chắc chắn dễ dàng lục lọi trong trí tưởng của mình những bài viết về những vụ bạo lực học đường gây rúng động xã hội. Chỉ cần vài thao tác rất nhanh trên trang google, bạn cũng có thể tìm thấy hàng loạt những clip hay bài viết về chúng.

Nguy hiểm hơn nữa, những vụ bạo lực học đường sắp đây nhất còn có cả nhóm tổ chức rất “nhiều năm kinh nghiệm”. Đối tượng của bạo lực học đường rất đa dạng nhưng chủ yếu chỉ là giữa học sinh với nhau, giữa học sinh với thầy giáo là trường hợp ít gặp hơn. Nguyên nhân dẫn tới những hành vi thiếu suy nghĩ này cũng hết sức nhỏ nhặt. thỉnh thoảng chỉ là nhìn đểu, nói móc, giật người yêu hay đơn thuần là ghét. Những nguyên nhân sâu xa dẫn tới những hành vi này tương đối nhiều. Có thể kể tới là do sự phát triển thiếu toàn diện về tư cách, thiếu khả năng kiểm soát hành vi của bản thân, sự non nớt về kĩ năng sống và ý kiến sống của giới trẻ. Ngoài ra là do bị tác động bởi những văn hóa bạo lực như phim ảnh, những trò chơi bạo lực, đồ chơi bạo lực.

Nhiều ý kiến của những chuyên gia tâm lí nghĩ rằng việc gia tăng của bạo lực học đường ngày nay là do xã hội nhìn đâu cũng thấy tiêu cực, bạo lực. Nguyên nhân tiếp theo có thể kể tới là do sự giáo dục chưa đúng đắn, hiệu quả của gia đình. Cuộc sống hiện đại kéo theo con người không còn có đủ thời gian cho gia đình của mình. người nào người nào cũng tất bật líu tíu với công việc hàng ngày để lo đời sống vật chất cho gia đình mà quên mất đi con cái cũng cần những sự quan tâm của cha mẹ. Sự giáo dục thiếu hụt của gia đình đã gây tác động không nhỏ tới tâm lí của đại phòng ban giới trẻ lại tới sự giáo dục chưa hoàn thiện của nhà trường. Nhà trường quá nặng nề về tri thức mà quên mất ” tiên học lễ hậu học văn”.

Đáng báo động hơn nữa là sự thờ ơ của những người xung quanh. Nhiều lần tôi đã chứng kiến khuôn mặt lạnh tanh của những người lớn xung quanh nơi xảy ra những vụ bạo lực nghiêm trọng. Họ là người lớn mà còn không can ngăn chúng mà chỉ đứng xem như một trò giải trí tiêu khiển. Không chỉ người lớn mà những bạn học sinh còn xúm lại để khích lệ reo hò. Một thực trạng đáng buồn về lỗ hổng tư cách con người. Bởi những gì mà bạo lực học đường gây ra không hề đơn thuần. Với nạn nhân là tổn hại tới thể xác, ý thức. Không chỉ riêng người bị hại, bạo lực học đường cũng gây tổn thương tới gia đình, người thân, bạn bè của họ.

Hơn thế nữa, vấn nạn này còn gây ra sự bất ổn trong xã hội, là mối lo lắng lớn bao trùm toàn xã hội, khiến cho học sinh không an tâm học tập, cha mẹ không an tâm và tin tưởng vào giáo dục. Đối với người gây ra hành vi bạo lực không những bị hủy hoại tương lai của bản thân, bị xã hội lên án và xa lánh, còn có thể phát triển tư cách ngày càng sai lệch, là mối quan ngại của xã hội sau này, là mầm mống của những tên tội phạm nguy hiểm nếu như không được phát hiện và rèn luyện kịp thời.

Và để cho vấn nạn này có thể hạn chế trong tương lai, mọi người đã đưa ra những giải pháp khá hợp lí. Trước tiên là tăng nhận thức của học sinh. Nhà trường cùng gia đình phối hợp để làm tốt hơn công việc giáo dục. Quan tâm tăng văn hóa gia đình ngày nay. Đặc biệt là có những giải pháp quản lí ngăn chặn kịp thời những hành vi này.

Bạo lực học đường là vấn nạn của xã hội trong giáo dục. Tuy nhiên không vì vậy mà ta mất niềm tin về giáo dục được. Không thể vì chút tiêu cực mà không cho con em tới trường. Bởi lẽ việc học tập là rất cần thiết. Nhiệm vụ của chúng ta là làm cho những hành vi bạo lực ấy được hạn chế và không để lại những hậu quả đáng tiếc để trẻ em có thể yên tâm học hành như đúng quyền mà chúng thừa hưởng.

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 30

Tuổi học trò luôn là khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong thế cục của mỗi con người. Thế nhưng, có một vấn nạn đang xảy ra và ngày càng gây ra những tác động tiêu cực trong cộng đồng ngày nay chính là nạn bạo lực học đường. Đây là một vấn đề vô cùng nhức nhối và cần có rất nhiều giải pháp để khắc phục, trả lại môi trường học đường trong sáng, lành mạnh cho học sinh, sinh viên.

Bạo lực học đường là những lời nói, hành vi bạo lực thô bạo, thiếu văn hóa giữa học sinh với học sinh và thậm chí và học sinh với thầy cô giáo. Những hành vi và lời nói này xúc phạm nghiệm trọng tới thể chất và ý thức của người bị hại, gây những tác động xấu trong xã hội. Một thực tế đáng buồn là tình trạng bạo lực học đường đang có tình trạng gia tăng.

Mỗi ngày, trên những phương tiện thông tin đại chúng, những trang mạng xã hội hay trong chính cuộc sống xung quanh chúng ta cũng có thể bắt gặp những vụ bạo lực học đường. những nhóm học sinh, sinh viên túm đông lại để xem 2 bạn học sinh “xử lý” lẫn nhau. Những nhóm học sinh hung bạo đánh đập thô bạo một bạn học sinh không có sức kháng cự. Đặc biệt là những vụ nữ sinh đánh nhau còn xé áo, xé quần nhằm làm nhục bạn rồi tung lên những trang mạng xã hội. Hay có những bài báo đưa tin thầy giáo, cô giáo có những lời lẽ và hành động xúc phạm tới danh dự và thân thể học sinh. Rồi học sinh có thái độ vô lễ, khinh thường thầy cô giáo.

Những hành vi bạo lực đó để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với mọi người. Với những người bị hại, những hành vi bạo lực trên đã làm tác động tới sức khỏe và ý thức của họ. Gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ túc trực. Gây ra những mất mát, thương đau cho những gia đình có con bị hại. Thậm chí có những vụ bạo hành gây mất mạng. Nó cũng làm cho tình trạng xã hội ngày một bất ổn.

Không chỉ có tác động xấu đối với những người bị hại mà cả những người gây bạo lực cũng bị những tác động tiêu cực. Chắc chắn họ sẽ bị kỉ luật, bị chê trách, làm tác động tới sự nghiệp và tương lai. nếu như hành vi này không được giáo dục và thay đổi sẽ dẫn tới sự phát triển không toàn diện sau này.

Vậy nguyên nhân của những hành vi bạo lực học đường này do đâu? Có thể kể tới một trong những nguyên nhân trước hết chính là sự thiếu hiểu biết và nhận thức một cách toàn diện của những bạn học sinh, sinh viên. Họ đánh bạn với những xích mích, những tranh chấp không đáng có, hoặc thậm chí đánh bạn để thể hiện ta đây là “đàn anh, đàn chị”, để ra oai. Có điều này là do họ bị tác động bởi môi trường bạo lực, thiếu văn hóa hoặc tiếp xúc với quá nhiều những yếu tố bạo lực như phim ảnh hay những trò chơi điện tử. không những thế, gia đình và nhà trường cũng có một phần trách nhiệm do chưa có sự quan tâm thích đáng cũng như chưa có phương pháp giáo dục con cái, học sinh hợp lý. Một nguyên nhân nữa phải kể tới chính là sự dửng dưng của một phòng ban người trong xã hội trước những hành động bạo lực học đường. Nó khiến cho những hành động bạo lực có thời cơ được lan rộng.

Trước những hậu quả và nguyên nhân trên, cần có những giải pháp nhằm ngăn chặn và hạn chế những hành vi bạo lực học đường trong xã hội ngày nay. Trước hết, bản thân mỗi người cần có những nhìn nhận đúng đắn về hành vi của mình, có cách điều chỉnh và rèn luyện bản thân theo những hướng tích cực hơn. Nhà trường cần có những phương pháp giáo dục toàn diện hơn, chặt chẽ hơn để học sinh có thể nhìn thấy những tác hại khôn lường từ hành vi thiếu ý thức của mình. Gia đình cũng cần quan tâm tới cuộc sống của con cái nhiều hơn, hạn chế cho con tiếp xúc với những môi trường chứa nhiều bạo lực như phim ảnh hay những trò chơi điện tử.

Bạo lực học đường tuy không phải là vấn đề mới nhưng nó có tác động cũng như tác động xấu đối với toàn xã hội, vì vậy mỗi người cần tăng ý thức của chính mình cũng như những người xung quanh để ngăn chặn hành vi này, trả lại cho học đường môi trường phát triển lành mạnh.

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 31

Xã hội ngày càng phát triển, thế hệ trẻ ngày càng được đầu tư phát triển từ sinh hoạt, đi lại, vui chơi; giải trí cho tới học tập. Giáo dục được xem là quốc sách hàng đầu cho một quốc gia phát triển. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư có trị giá và lâu bền. Môi trường giáo dục ngày nay được canh tân với nhiều cải cách; nhiều đầu tư trang thiết bị phục vụ tối ưu. Thế nhưng liệu rằng cứ đầu tư là sẽ phát triển đi lên hay không?

Đây là một thắc mắc làm tiêu tốn không biết bao nhiêu giấy mực của những chuyên gia. Bởi chất lượng của giáo dục không chỉ phụ thuộc vào hạ tầng mà còn phụ thuộc vào nguồn nhân lực. Những năm vừa qua, dư luận tạp chí không khỏi lùm xùm dấy lên những vụ nữ sinh đánh nhau, cởi đồ; thầy giáo măng non ngược đãi trẻ;.. Người ta gọi chung nó là Bạo lực học đường. Nạn bạo lực học đường đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng

Vậy Bạo lực học đường là gì mà lại có sức tác động lớn tới thế? Bạo lực học đường là việc sử dụng những hành vi hung tính; tai ngược; sai trái gây tổn hại tới người khác; bạo lực học đường xảy ra giữa những học sinh; sinh viên giữa thầy giáo và học sinh trong môi trường học tập. Bạo lực học đường bao gồm bạo lực về ý thức và bạo lực về thể chất được tổ chức dưới nhiều phương thức khác nhau như: đánh đập; lăng nhục; xúc phạm; cố ý gây thương tích; chế nhạo;…

Vấn đề bạo lực học đường đang là chiếc đèn đỏ báo động dấy lên hồi chuông cấp thiết trong môi trường giáo dục. Theo số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Giáo dục và huấn luyện thì trong một niên học, trên toàn quốc có tới hơn 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau, tương đương trung bình là 5 vụ/ngày và cứ trên 5200 học sinh lại có một em đánh nhau. Đáng lo ngại hơn, nạn bạo lực học đường xảy ra chủ yếu ở phái yếu- nữ giới và độ tuổi chủ yếu là lứa tuổi mới lớn, là từ 15-18 tuổi. Cũng theo như tiến trình điều tra, xét hỏi, những vụ bạo lực đa số phát sinh chỉ từ những xích mích nhỏ như: kiêu; điệu; ngứa mắt; hay đôi co tình cảm,..

Trên những trang báo đài luôn cập nhật đưa tin tương đối nhiều về những vụ bạo lực học đường xảy ra trên khu vực. Ta chắc hẳn còn nhớ tới vụ cô giáo tại trường Tiểu học xã Phìn Ngan; huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã nổi nóng, sử dụng tay tát liên tục tới tím mắt một em học sinh chỉ vì viết sai lỗi chính tả. Hay phẫn nộ, ngán ngẩm khi nhắc tới vụ án hai nữ sinh lớp 9 trường THCS Quỳnh Long cầm dép tát liên tục vào mặt 2 bạn nữ khác rồi sau đó lai hể hả quay video tung lên mạng để tự cao dằn mặt hồi đầu năm 2017 vừa qua. Nói tới đây chắc hẳn đã không ít tiếng thở dài; nỗi lòng thổn thức đáng chiêm nghiệm cho vấn nạn sâu cay này.

Nạn bạo lực học đường là một vấn nạn đáng lo ngại trong xã hội nhân loại bởi nó gây ra nhiều hậu họa nguy hiểm, khôn lường. Dù bạo lực diễn ra dưới phương thức nào thể hiện ra sao thì nó cũng gây ra những tổn hại tới con người. Đó có thể là tổn hại về nhân thân: danh dự; uy tín bị xâm phạm cũng có thể là những tổn hại về sức khỏe và thậm chí còn trả giá bằng cả tính mệnh con người. Quan hệ nhân thân và tính mệnh, sức khỏe con người là những khách thể được luật hình sự bảo vệ.

Bởi vậy khi tới một chừng mực nhất định, chủ thể của nạn bạo lực học đường có thể sẽ phải đối diện với sự trừng trị nghiêm khắc của pháp luật hình sự- chế tài nghiêm khắc nhất của Nhà nước. Điều này sẽ tác động rất nhiều tới tương lai, sự nghiệp sau này của những bạn trẻ. Không chỉ gây sức đè lên tư nhân, nạn bạo lực học đường còn là hòn đá tảng chắn ngang sự phát triển của xã hội. Bởi lẽ chính những vụ bạo lực học đường đã và đang gây rối trật tự công cộng; làm mất ổn định an ninh, an toàn xã hội; kỷ cương bị lung lay. Nạn bạo lực học đường là con sâu đục khoét môi trường giáo dục; đi trái lại với lý tưởng cao đẹp của ông cha ta: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Chức năng chính của thầy cô là giảng dạy là cung ứng tri thức ấy vậy mà giờ đây lại còn phải đi khắc phục những vụ bạo lực thì liệu rằng chất lượng giáo dục, thời gian giáo dục cũng như tâm huyết liệu có còn được bảo đảm?

Và cuối cùng nạn bạo lực học đường còn mang tới tâm lý hoang mang, e ngại cho những bậc phụ huynh và những bạn đồng trang lứa khác khi mỗi ngày cắp sách tới trường lại ngoài việc lo học hành lại phải lo cả tới vấn đề an toàn. Quá nhiều thắc mắc, quá nhiều vấn đề nan giải được đặt ra…

Muốn chữa được bệnh thì trước hết phải bắt được bệnh. Để tìm ra hướng khắc phục cho những hậu họa đã đề cập chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân của vấn nạn bạo lực học đường. Bạo lực học đường có nguồn gốc từ đâu? Do tư nhân hay còn có nhân tố tác động? Về mặt chủ quan ta có thể thấy rằng, nạn bạo lực học đường xảy ra chủ yếu ở lứa tuổi mới lớn. Lúc này tâm sinh thay đổi; có những diễn biến phức tạp, con người thương thích thể hiện, thích ra oai với bạn bè. Ở lứa tuổi này, khả năng suy nghĩ chín chắn; hành động thận trọng; tỉ mỉ còn rất hạn chế; cái tôi tư nhân thường lớn và thường mang tính chất áp đặt; khiên cưỡng.

Về mặt khách quan có thể kể tới những nhân tố tác động tới như: gia đình; trường lớp; xã hội. Gia đình là nơi sắp gũi nhất với con thế nhưng lại không ít những gia đình bố mẹ chỉ lo đi kiếm tiền mà bỏ bễ con cái; không quan tâm tới tâm tư của con; thời khóa biểu và bạn bè của con. Khi tới lớp nhà trường lại không quản lí hết được những em học sinh; thường chú trọng tới những môn chính như Văn; Toán; Lí; Hóa;..mà không theo dõi được sát sao từng em; chú trọng giáo dục tư cách và kĩ năng sống cho những em trẻ. Ra ngoài xã hội với tâm lí non nớt, những em lại bị những lời ngon tiếng ngọt của kẻ xấu dụ dỗ, thu hút; kích động. Cộng hưởng những nguyên nhân trên trục đường dẫn tới bạo lực học đường là vô cùng sắp. Chỉ một tí xích mích; chỉ vì cái nhìn; chỉ vì câu nói cũng có thể châm ngòi cho chiến tranh.

Bạo lực học đường còn xảy ra giữa thầy giáo với học sinh. Trường hợp này là ít nhưng cũng không thể không nói tới. Do sức ép nghề nghiệp; do học sinh còn chống đối; không chịu tiếp thu; do tính cách mà một số thầy cô đã có những cách cư xử không thích hợp với học trò của mình. Những trường hợp này nên được xử lí kỷ luật nghiêm khắc để làm trong sạch nền giáo dục nước nhà.

Vấn nạn bạo lực học đường nên được đẩy mạnh khắc phục triệt để và nhanh chóng. Đối với bản thân mỗi tư nhân, mỗi học sinh trước hết chúng ta phải xác định đúng đắn mục tiêu và phương pháp học tập, tới trường tới lớp là để trau dồi tri thức và rèn luyện đạo đức; là lễ phép với thầy cô; chan hòa với bạn bè. Chúng ta hãy luôn giữ vững ý kiến; lập trường đúng đắn; để tránh bị kẻ xấu kích động; thu hút dụ dỗ. Nên tránh xa những chuyện tình cảm mà tập trung chính cho công việc tích lũy tri thức.

Để đẩy lùi vấn nạn này cũng cần phải có sự tương giao tích cực của gia đình và nhà trường. Mỗi bậc cha mẹ; mỗi thầy cô nên chú ý quan tâm sát sao tới tâm sinh lý của những em; nắm bắt và khắc phục kịp thời những vấn đề phát sinh, chuyện to hóa nhỏ; chuyện nhỏ hóa thành không. Nhà trường cũng phối hợp với hội phụ huynh, với những tổ chức chuyên ngành để thiết lập những buổi vui chơi teambuilding; những buổi hội thảo; chia sẻ củng cố kĩ năng sống; đạo đức, tư cách và lối sống tốt đẹp cho những em học sinh.

Nạn bạo lực học đường đang là cây gậy chắn ngang sự phát triển của thế hệ trẻ; sự đi lên của quốc gia. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau chung tay, cùng nhau hành động để đẩy lùi vấn nạn này; để trả lại cho những măng non tương lai của quốc gia một môi trường giáo dục lành mạnh, phát triển toàn diện.

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 32

Bao nhiêu lâu nay, bạo lực học đường đã trở thành một vấn đề vô cùng nan giải với nhà trường và toàn xã hội. Khi xã hội chúng ta càng phát triển thì đồng nghĩa với việc kiểm soát bạo lực học đường trở nên khó khăn hơn. Chính vì mức độ nghiêm trọng của nó ngày một cao. Vậy vì sao vấn nạn này lại trở thành vấn đề nghiêm trọng tới vậy. Làm cách nào để thay đổi tư duy và giáo dục cho học sinh hiểu tác hại của nó? Đây quả thực là một thắc mắc khó trả lời.

trước hết chúng ta cần phải biết bạo lực học đường là gì? Bạo lực học đường là một hành vi thô bạo, tai ngược xúc phạm tới thân thể và ý thức của người khác ngay trong môi trường giáo dục. Khi nhắc tới vấn nạn này, người ta sẽ liên tưởng ngay tới những cuộc loạn đả, đánh dập của học sinh với nhau. nếu như nhỏ thì chỉ giữa người này với người khác, còn lớn hơn là nhóm này với nhóm khác. Điều đáng nói là nó lại diễn ra ngay trước cổng trường hay thậm chí là đường về nhà.

Những hình ảnh ấy khiến cho phụ huynh không khỏi lo lắng, xã hội đặt ra thắc mắc: “Ngành giáo dục đang làm gì?”. Một điều đáng buồn là những người được nhắc tới ở đây lại có thái độ vô cùng dửng dưng, không bận tâm tới. Họ coi đó là điều hiển nhiên hay cố tình tránh né câu chuyện. Nguyên nhân là gì? Có phải rằng xã hội ngày nay đã quá ỷ lại vào việc chỉ giao con cho nhà trường mà không theo sát con mình.

Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạo lực học đường là gì? Càng ngày vấn đề này càng trở nên khó kiểm soát. Mức độ xảy ra và hậu quả mà vấn nạn này để lại ngày càng nghiêm trọng hơn. người nào sẽ là người chịu trách nhiệm cho những việc này? người nào mới ngăn chặn được bạo lực học đường? Nhiều thắc mắc đặt ra nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Rất nhiều lần nó được đem ra để bàn luận, trở thành chủ đề nóng nhất. Nhưng phương án để khắc phục vẫn không thỏa đáng cho chúng ta.

Tuổi vị thành niên là tuổi mà những bạn khởi đầu có những nhận thức sâu sắc về bản thân mình. Thay đổi tâm sinh lý cũng như hình thành tính cách của mỗi người. Đây là giai đoạn mà chúng ta nhạy cảm với tất cả mọi thứ xung quanh. Chúng sẽ có xu thế phát triển tính cách theo hướng “tập làm người lớn”. Và “cái tôi” lúc này được đề cao ngút nghìn, trong mắt họ sẽ chỉ có bản thân họ là tốt nhất.

Chính vì vậy, trong giai đoạn này, gia đình và nhà trường cần phải chú trọng quan tâm tới những bạn. Cần có những giải pháp và dành sự quan tâm đặc biệt tới con em mình. Để những bạn có sự định hình tư tưởng và hướng đi đúng đắn nhất.

Trong xã hội ngày nay, guồng quay công việc khiến cho bố mẹ trở nên bận rộn hơn. Đồng nghĩa với việc họ sẽ dành ít sự quan tâm hơn cho con cái của mình. Khiến cho chúng chỉ biết phụ thuộc vào những thiết bị công nghệ để đãi đằng xúc cảm. Mạng xã hội lại là con dao hai lưỡi. Nó vừa đem lại lợi ích cũng vừa có những góc tối riêng. Nó tuyên truyền và thể hiện những mặt xấu của xã hội. Trẻ em học theo những thứ đó, chúng ăn sâu vào trong tiềm thức làm cho quá trình định hình tư tưởng bị thất bại. Ngoài ra, một số bạn còn nghiện game, dẫn tới tình trạng bỏ học, bị bạn bè xấu ngoài xã hội thu hút.

Từ đó sẽ vừa làm tác động tới kết quả học tập của những bạn lại vừa gây lêu lổng. Nhớ lại khoảng thời gian trước đây, khi công nghệ chưa phát triển như bây giờ, vấn nạn này chỉ xảy ra trên quy mô nhỏ. Chỉ là những xung đột giữa học sinh với nhau. Thế nhưng bây giờ còn có tình trạng bị đánh hội đồng.

ngày nay, chỉ cần một tin nhắn điện thoại khiêu khích hay một lời nói mỉa mai cũng dẫn tới những trận loạn đả. Điều đó dễ làm ta bất thần, vì sự kiềm chế xúc cảm của những bạn ấy quá kém. Cái tôi lại được đặt lên quá cao, khiến cho họ chỉ muốn hành động theo cảm tính mà không suy nghĩ gì. nếu như không được người lớn can ngăn hoặc xoa dịu, những bạn sẽ có xu thế bạo lực. Và hậu quả mà nó để lại vô cùng lớn, khiến cho nhiều người phải đau lòng.

có nhẽ sẽ chẳng ngạc nhiên chút nào trong khi tội phạm ở Việt Nam đang có xu thế bị trẻ hóa. Lứa tuổi vị thành niên phạm tội đang ngày càng tăng lên, mà nguyên nhân chính là do bạo lực học đường. Giá như nó chỉ ngừng lại ở mức phạm vi trong nhà trường thì hậu quả cũng chẳng đi xa tới vậy. Những nạn nhân của vấn nạn này phải chịu sự hành tội nhiều về thể xác và ý thức. Một điều đáng lo ngại là nó không chỉ diễn ra nhất thời mà sẽ đeo bám theo những em cả thời gian sau này. Đó là nỗi khiếp sợ vô cùng lớn, ít người nào có thể quên để mà vượt qua được.

Không ngừng lại ở việc đánh đập, bạo lực, họ còn sử dụng điện thoại để quay lại rồi tung những hình ảnh ấy lên mạng xã hội, dê diếu nạn nhân. Khiến cho những em bị những lời lẽ cay độc làm tổn thương, suy nghĩ tiêu cực. Nặng hơn là những em sẽ nghĩ tới cái chết, kết thúc một tương lai đang còn dang dở. Đó thật sự là một hậu quả vô cùng thương tâm, không đáng có một tí nào.

Vậy thắc mắc đặt ra là liệu có giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng này được không? Trên thực tế, để có thể ngăn chặn hành vi này hết sức khó. Tuy nhiên, chỉ cần phấn đấu thì tình trạng và mức độ cũng sẽ giảm dần. Câu trả lời nằm ở nhà trường và những bậc phụ huynh. Xin đừng thờ ơ và bỏ mặc con em của mình cho nhà trường.
Mỗi bố, mẹ cần phải dành thời gian để tâm sự, chia sẻ khó khăn mà những con đang gặp phải. Sau đó đưa ra những lời khuyên tích cực, hướng con trẻ đi đúng hướng. Khi con có những suy nghĩ méo mó, hãy điều chỉnh và giảng giải cái sai cho con hiểu. Từ đó việc định hình tư tưởng tuổi vị thành niên mới có hiệu quả, người nào cũng hiểu thấu đáo thì sẽ chẳng có người nào hành xử thô lỗ nữa.

Còn trên cương vị của nhà trường, thay vì đặt nặng vấn đề thành tích thì hãy tổ chức nhiều buổi học ngoại khóa, để dạy kỹ năng sống cho những em. tương tự sẽ giúp những em biết xây dựng ý thức kết đoàn với bạn bè. Đó chính là tiền đề vững chắc cho việc định hình tính cách của những bạn.

Còn đối với xã hội, cần phải bổ sung thêm những điều luật để răn đe, ngăn chặn hành vi bạo lực học đường. Cần phát hiện và kiểm soát kịp thời để không gây ra hậu quả quá lớn. Một điều quan trọng hơn hết, chính là gia đình, nhà trường và xã hội cần phải phối hợp với nhau để những bạn luôn cảm thấy an toàn, thoải mái, cảm nhận được tình yêu thương và sống đúng với lứa tuổi.

Bạo lực học đường ngày nay không chỉ là vấn đề nghiêm trọng nữa mà còn chính là vấn nạn. Đó là bài toán nan giải khi đưa ra giải pháp triệt để. Nhưng hy vọng rằng, tình trạng này sẽ nhanh chóng kết thúc để xã hội lành mạnh, tốt đẹp hơn.

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 33

Bạo lực học đường được rất nhiều người coi là đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong những thập kỷ sắp đây nhất ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, số liệu được Bộ Giáo dục và huấn luyện đưa ra sắp đây nhất nhất, trong một niên học, toàn quốc xảy ra sắp 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Cũng theo thống kê của Bộ Giáo dục và huấn luyện, cứ khoảng trên 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau… Vấn đề bạo lực học đường thực sự đặt ra những thách thức to lớn đối với nền giáo dục Việt Nam

Bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều gia đình, những nhà trường và là nỗi trằn trọc của toàn xã hội bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra.

Bạo lực học đường là những hành vi cố ý, sử dụng vũ lực hoặc quyền lực của học sinh hoặc thầy giáo đối với những học sinh, thầy giáo hoặc những người khác và trái lại gây ra những tổn thương về mặt ý thức hoặc thể xác cho người bị hại. Phạm vi bạo lực học đường có thể xảy ra trong và ngoài trường học, có tác động vô cùng lớn tới chất lượng nền giáo dục và tình hình an ninh xã hội.

Trường học là một môi trường tốt nhất giáo dục học sinh những tri thức về khoa học mà còn hình thành, rèn luyện và kiện toàn tư cách, đạo đức cho học sinh, sinh viên; bồi dưỡng cho tâm hồn chúng ta thanh cao hơn, trong sáng hơn; trang bị cho chúng ta một quan niệm đúng đắn về cuộc sống, một lẽ sống cao đẹp… Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, khiến nhiều người làm mướn việc giáo dục nói riêng, những cấp chính quyền và toàn xã hội nói chung đang lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường ngày nay đó là nạn bạo lực học đường.

Trong mối quan hệ giữa sinh đối với học sinh: Đây là vấn đề nóng bỏng, đáng báo động, cũng là nỗi khiếp sợ của cả xã hội. Tính chất bạo lực giữa học sinh không những tăng tiến về số lượng và mức độ nguy hiểm cũng tăng tới mức báo động. Ngoài việc đánh nhau, học sinh còn sử dụng những hung khí có thể gây nguy hiểm tới tính mệnh của người khác như dao, súng, vũ khí phóng điện,… để khống chế, gây thương tích cho người khác.

Những cảnh bạo lực học đường, trong đó có những cảnh nữ sinh áo dài trắng, quần trắng lao vào nhau, cấu xé nhau, xé rách quần áo của nhau; những cảnh học sinh lớp này và học sinh lớp kia trong một trường đâm chém nhau như những cảnh trong phim xã hội đen… được tung lên mạng đã làm đau nhói trái tim của những con người đang trằn trọc về tương lai của xã hội, của quốc gia.

Trong mối quan hệ giữa trò đối với thầy cũng xảy ra nhiều điều bất cập. Do lười học, không nghiêm túc trong thi cử, thiếu tư cách, nhiều học sinh bị điểm kém, bị kỉ luật nên căm ghét và cùng phụ huynh hành hung thầy cô giáo. Đây cũng là hiện tượng làm nhức nhối lòng người bởi nó làm băng hoại truyền thống “Tôn sư trọng đạo” tốt đẹp của dân tộc. Không ít vụ học sinh đánh thầy giáo, cô giáo vì tranh chấp, giận dữ ngay tại lớp học hoặc ngoài trường học được đưa lên tạp chí. Sự việc đúng sai dù đã được làm rõ nhưng những tổn thương do vụ việc gây ra thật khó bù đắp nổi.

Trong mối quan hệ giữa thầy đối với trò trong thời gian sắp đây nhất cũng phát sinh nhiều vấn nạn. Do thiếu trách nhiệm trong công việc và suy thoái đạo đức nhà giáo, có một số thầy cô đã đối xử thô bạo đối với học sinh như xúc phạm thân thể, xúc phạm danh dự, đe dọa, khủng bố ý thức học sinh gây hậu quả không nhỏ về mặt sức khỏe và để đặt được những di chứng ý thức đối với học sinh. Dù những quy định hướng tới bảo vệ quyền lợi và bản thân học sinh nhưng những vụ việc vi phạm vẫn thường xuyên xảy ra, gây giận dữ trong và ngoài nhà trường.

Trong mối quan hệ giữa thầy giáo với đồng nghiệp cũng xuất hiện nhiều tranh chấp sâu sắc. Có thể do dị đồng về ý kiến, ý kiến, bị xúc phạm, khiêu khích mà nhiều thầy giáo đã lớn tiếng với nhau ngay tại trường học, thậm chí là xô xát, gây thương tích nghiêm trọng.

Hiện tượng bạo lực giữa học sinh với nhau đã xuất hiện từ nhiều năm với những mức độ khác nhau, nhưng chưa bao giờ lại xuất hiện nhiều như ngày nay, gây giận dữ trong dư luận về vấn đề giáo dục học sinh vì đánh nhau không chỉ nhất thời nóng giận và không chỉ giữa hai tư nhân mà có tổ chức, có băng nhóm, thậm chí là những băng nhóm trấn lột nhau.

Việc đánh nhau không chỉ ở nam sinh, mà nữ sinh cũng đánh nhau một cách tàn bạo: đánh hội đồng, đánh có chủ đích, lột quần áo hà nhục nhau… Điều đáng sợ là sự thờ ơ, vô cảm của những học sinh khác khi trực tiếp chứng kiến cảnh hành tội bạn, thậm chí khích lệ, reo hò hay quay phim để đưa lên mạng.

Bạo lực học đường để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với học sinh. Trước hết, nó làm tổn hại về sức khỏe, thậm chí dẫn tới tử vong, tù tội, gây nên nỗi đau lòng cha mẹ, thầy cô, bạn bè bạn. Làm cho môi trường giáo dục không an toàn, xã hội mất niềm tin, học sinh và phụ huynh lo lắng, bất an vì sợ bị tiến công.

Bạo lực học đường gây mất trật tự an ninh xã hội. nếu như không kịp phát hiện và ngăn chặn sẽ dẫn tới hành vi tội phạm. Không những thế, nó còn tác động nguy hại nhất là đạo đức xã hội, làm băng hoại tư cách của thanh niên, làm cho họ chai sạn trong tình cảm, thực dụng chủ nghĩa trong cuộc sống và thiếu nhân văn trong sử thế với đời; rồi từ đó tác động tới tương lai của quốc gia.

nếu như nạn bạo lực học đường không được ngăn chặn và đẩy lùi sớm thì đó là một cái họa của quốc gia và dân tộc. Không biết xã hội sẽ đi về đâu khi phòng ban không nhỏ của tuổi xanh ngày hôm nay sống không có lý tưởng, đi trái lại truyền thống đạo lý có tự nghìn xưa của dân tộc, sống theo lối sống tư nhân, ăn chơi hưởng lạc, sống không có mục đích ở ngày mai.

Nguyên nhân làm phát sinh bạo lực học đường, trước hết là do sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế thị trường không đi kèm với việc khẳng định, giáo dục đạo đức tư cách cho con người trong thời đại mới. Nền kinh tế thị trường với những quy luật khắc nghiệt của nó khiến cho con người chỉ biết đồng tiền, tôn sùng đời sống vật chất mà đánh rơi đi tình người, đánh rơi sự thông cảm và lòng yêu thương, sẵn sàng tranh đoạt, làm tổn thương người khác vì lợi ích của bản thân.

Sự phát triển ồ ạt của công nghệ thông tin và những phương tiện giải trí khiến cho cái xấu, cái ác xâm nhập sâu rộng trong đời sống con người, làm suy thoái đạo đức xã hội. Những website có nội dung bạo lực (chém giết mổ, khủng bố,…), hoặc đồi trụy xuất hiện và hoạt động công khai đang giết mổ mòn tâm hồn cao đẹp của giới trẻ, làm cho giới trẻ dần dần đánh rơi đi tính lương thiện, đánh rơi những ước mơ, hoài bão cao đẹp của đời mình biến họ trở thành những kẻ hung hãn, ăn chơi sa đọa, học đòi, tiêm nhiễm theo lối sống không lành mạnh.

Kỉ cương trong nhà trường của chúng ta còn quá lỏng lẻo và chưa đồng bộ, không có tính răn đe và giáo dục mạnh mẽ. Chúng ta quá nuông chiều học sinh, thậm chí nhiều trường, nhiều nơi không cho đuổi học học sinh, dù học sinh đó có vi phạm kỉ luật tới mức độ nào đi nữa. Điều đó khiến cho học sinh chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, nên thả sức đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng không sợ bị đuổi học.

Nhà trường đặt nặng việc dạy chữ hơn dạy người. trong một thời gian dài, nền giáo dục đặt mục tiêu giáo dục tri thức cho học sinh, tạo ra những lao động có trình độ, có kĩ năng để tạo ra sự phát triển của nền kinh tế quốc gia mà quên đi nhiệm vụ bồi dưỡng tâm hồn cho những em. Môi trường sư phạm một số nơi chưa được đảm bảo gây phản cảm với học sinh.

Một số thầy giáo chưa kiểu mẫu, thậm chí thiếu nghiêm túc, công bằng với học sinh… Sĩ số học sinh đông khiến người thầy không thể theo sát học trò, khó can thiệp để kịp thời ngăn chặn tranh chấp,Chất lượng hệ thống giáo dục chưa đồng bộ, nhiều người yếu kém vẫn còn làm mướn việc giáo dục cho nên nhiều lúc học giảng giải không thấu tình đạt lí khiến những em học sinh ngại thổ lộ khi gặp vấn đề, dẫn tới ức chế và phản ứng bằng hành động bạo lực.

Gia đình vì bận rộn với công việc thiếu quan tâm tới con em mình, ỷ thác việc giáo dục và rèn luyện đạo đức học sinh cho trường học. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung ứng tiền nong cho con cái tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con cái mình học hành thế nào. Quan hệ với bạn bè tốt xấu ra sao, quan hệ với thầy cô ở trường thế nào? Chúng có những suy nghĩ méo mó thế nào về cuộc sống, về xã hội. Cha mẹ không quan tâm, săn sóc, theo dõi con cái thì làm sao hiểu được tâm tư tình cảm của con cái, làm sao kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, những hành động méo mó sai trái của con cái để hướng chúng đi trên trục đường tốt đẹp được.

Hiện tượng suy thoái đạo đức ở học sinh gây nên bạo lực học đường. Một yếu tố nữa cũng tác động vô cùng lớn tới lối sống của tuổi xanh ngày nay đó là sự ăn chơi học đòi theo lối sống thời thượng phương Tây không thích hợp. không những thế còn có nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc ngoài xã hội cũng đã phá hủy tâm hồn tuổi xanh, làm băng hoại tâm hồn tuổi xanh, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm tội và dẫn tới nạn bạo lực học đường.

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường cần có sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội. Gia đình cần quan tâm hơn nữa để con em mình, theo dõi hoạt động của con để cùng để phối hợp với nhà trường ngăn chặn những xung đột có thể dẫn tới đánh nhau. Cha mẹ phải là những người thầy trước hết dạy trẻ hình thành kĩ năng sống trước khi tới tuổi đi học.

Ngay đầu niên học, nhà trường cần nắm được sơ bộ danh sách những học sinh cá biệt, có tín hiệu bạo lực để quản lí cho thích hợp. Cần dạy học sinh biết kĩ năng khắc phục tranh chấp. Trước hết, mỗi thầy cô giáo phải là tấm gương sáng cho những em, chú trọng tới kĩ năng giao tiếp, xử sự thuyết phục được học sinh.

Sự tận tụy, yêu thương tâm thành của thầy sẽ tác động trực tiếp tới nhận thức và hành vi của học sinh trong xử sự với mọi người xung quanh. Nhà trường cần tăng cường hoạt động ngoại khóa, rèn luyện người xung quanh. Nhà trường cần tăng cường hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh hơn là chạy theo bệnh thành tích để đặt lên vai những em những ước muốn phù phiếm của người lớn. không những thế, gia đình cần quan tâm sâu sắc tới con em mình và có mối quan hệ mật thiết với nhà trường, để biết con em mình hàng ngày học hành và sinh hoạt thế nào.

Nhà nước cần hạn chế những phim ảnh bạo lực, những quán bar, vũ trường, quán nhậu… và mở ra nhiều sân chơi hữu dụng, lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên như xây dựng, mở ra nhiều sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… những câu lạc bộ của từng bộ môn trong trường học để những bạn học sinh vừa học vừa chơi, tạo nên sự thoải mái và tình bạn bè sắp gũi, thân thiết thì mới mong hạn chế bớt nạn bạo lực học đường.

Hơn nữa, những cấp chính quyền cần phải đồng bộ, quyết liệt hơn trong việc đẩy lùi những tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe; đi sâu giáo dục tuổi xanh lối sống đẹp, thổi vào tâm hồn tuổi xanh luồng gió tươi mát hơn, trong sạch hơn để thanh thiếu niên thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn, đáng sống hơn, thì nạn bạo lực học đường sẽ không còn nữa.

Quan trọng hơn tất cả là bản thân mỗi học sinh, mỗi thầy giáo phải biết tự rèn luyện mình, sống đúng theo chuẩn mực đạo đức xã hội, biết tôn trọng và yêu thương lẫn nhau, hạn chế những xung đột và tìm cách khắc phục những tranh chấp một cách tốt đẹp nhất. Hãy lấy sự thông cảm, tình yêu thương làm nền tảng của hành động, lấy lợi ích của cộng đồng làm mục đích phấn đấu, có như thế, bạo lực trong học đường sẽ không còn nữa.

Dù nhà trường, gia đình và xã hội đã quyết liệt ngăn chặn tình trạng bạo lực, thế nhưng, vẫn còn tình trạng học sinh gây sự, đánh nhau, để lại những hậu quả nghiêm trọng. Cần quyết liệt lên án, chỉnh đốn để xây dựng trường học thân thiện, hiệu quả và tiến bộ.

Học sinh gây sự, đánh nhau, dẫn tới bạo lực trong học đừng là một hiện tượng tiêu cực. Học sinh cần siêng năng học tập, rèn luyện đạo đức, hạn chế sử dụng mạng xã hội, bồi dưỡng tư cách để sau này trở thành người hữu ích, đem sức mình xây dựng quê hương, quốc gia.

Bạo lực học đường là một vấn nạn của xã hội. Trách nhiệm của chúng ta là ngăn chặn bạo lực học đường và tạo ra một toàn cầu mà ở đó người nào cũng được tôn trọng, người nào cũng thành công. Bởi vậy, hãy tôn trọng và bảo vệ lẫn nhau để cùng xây dựng một môi trường học tập an toàn, tiến bộ, một xã hội văn minh, giàu lòng nhân ái.

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 34

Bạo lực học đường – một vấn đề nan giải đối với ngành giáo dục nói riêng và toàn xã hội nói chung. Khi xã hội càng phát triển, nhịn nhường như vấn đề này lại càng trở nên nhức nhối bởi càng ngày mức độ nghiêm trọng của nó càng tăng và để kiểm soát được nó thì lại không hề dễ dàng. Vậy vì sao “bạo lực học đường” lại là một trong những vấn đề nghiêm trọng và luôn tiên phong trong công cuộc giáo dục giới trẻ ngày nay, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên – lứa tuổi đang có những sự thay đổi và hình thành tư cách?

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu “bạo lực học đường là gì? “Bạo lực học đường” là những hành vi tai ngược, xúc phạm, thô bạo, gây tổn hại tới thể xác và ý thức người khác, diễn ra trong phạm vi trường học. Nhắc tới bạo lực học đường, người ta có thể liên tưởng ngay tới những cuộc loạn đả từ tư nhân tới tập thể, từ phạm vi nhỏ diễn ra trong lớp học tới những phạm vi lớn diễn ra ngay bên ngoài cánh cổng nhà trường và nhịn nhường như, thắc mắc mà dư luận thường quan tâm nhất khi vấn đề này lại nổi lên chính là: “Thầy cô đang làm gì?”.

Điều đáng buồn chính là việc xã hội quá đề cao và quan tâm người chịu trách nhiệm ở đây chính là người nào mà có nhẽ không hề quan tâm cao tới: “Nguyên nhân của nó là gì?”. có nhẽ chăng, xã hội giờ đang đặt nặng vấn đề giáo dục con cái lên đôi vai của nhà trường, lên đôi vai của những người thầy, người cô dạy dỗ những con hàng ngày?

Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gì? vì sao vấn đề này ngày càng trở nên khó kiểm soát và mức độ xảy ra cũng như hậu quả nó để lại ngày càng lớn và nghiệm trọng? Cuối cùng, người nào mới phải là người chịu trách nhiệm và phải ngăn chặn chuyện này? Có quá nhiều thắc mắc, quá nhiều sự quan tâm mỗi khi vấn đề này được nhắc tới, được đem ra bàn luận, và có nhẽ nó sẽ không bao giờ trở lên thôi “nóng sốt”.

Như chúng ta đã biết, lứa tuổi vị thành niên – lứa tuổi từ 10 tới 19 tuổi, khi những con đã khởi đầu có sự nhận thức về bản thân, thay đổi tâm sinh lý và hình thành tính cách. Đây là một trong những giai đoạn nhạy cảm nhất trong thế cục mỗi đứa trẻ, bởi chúng sẽ trở nên rất nhạy cảm và khởi đầu xuất hiện cảm giác “trở thành người lớn”, trong khi “cái tôi” sẽ dần được hình thành và trở thành một trong những điều mà trẻ coi là quan trọng nhất. Chính vì vậy, trong giai đoạn này, gia đình và nhà trường cần phải có những giải pháp, sự quan tâm đặc biệt nhất tới trẻ, giúp những em có sự định hình và hướng đi đúng đắn nhất.

Khi xã hội ngày càng phát triển, bố mẹ càng trở nên bận rộn hơn với công việc, đồng nghĩa với việc sẽ dành ít sự quan tâm và chăm lo đối với con cái, khiến chúng trở nên phụ thuộc vào những loại hình công nghệ, phụ thuộc vào mạng xã hội, trò chơi trực tuyến…

Như ta đã biết, mạng xã hội hay game trực tuyến mang tính chất hai mặt, sẽ trở nên rất tốt nếu như như những con biết cách sử dụng, ví dụ như Facebook giúp con khám phá ra nhiều tri thức mới, giúp tuyên truyền giáo dục những nếp sống lịch sự, văn minh hay những hành động tốt đẹp bảo vệ môi trường, an toàn giao thông,…hay game trực tuyến giúp trẻ rèn tính thận trọng, khả năng phản xạ hay sự kiên trì.

Tuy nhiên, Facebook cũng tồn tại rất nhiều những “mặt tối”, tuyên truyền phản động, hành động xấu, tuyên truyền văn hóa không lành mạnh hay nếu như như quá lạm dụng, ham mê trò chơi điện tử, dành quá nhiều thời gian cho chúng thì việc học tập của trẻ sẽ sút giảm và thời gian trẻ tiếp xúc, trò chuyện với người thân cũng không còn được trẻ quan tâm và nhịn nhường như, đó chính là nguyên nhân khiến trẻ trở nên vô cảm hơn – một trong những nguyên nhân khiến bạo lực học đường trở nên ngày càng phát triển.

Hãy trở lại khoảng chục năm về trước, khi thời kỳ công nghệ còn chưa phát triển, bạo lực học đường nhịn nhường như chỉ diễn ra trên quy mô nhỏ, chỉ đơn thuần là những xung đột về lời nói cũng như hành vi giữa những học sinh với nhau, và thường diễn ra ngay trong phạm vi lớp học, còn nếu như xảy ra trên quy mô lớn hơn – “đánh hội đồng”, thông thường những con sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện.

Chính vì vậy, việc ngăn chặn chúng xảy ra sẽ trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều. Còn ngày nay, khi những con chỉ cần một cuộc điện thoại, một tin nhắn cũng có thể tạo ra một “cuộc chiến” trên quy mô lớn chỉ trong vòng năm phút, không những thế, địa điểm diễn ra cũng kín hơn rất nhiều, không đơn thuần là trong lớp học hay trước cổng trường, điều đó thật sự trở thành một khó khăn lớn cho nhà giáo dục trong việc phát hiện và ngăn chặn sao cho kịp thời.

có nhẽ khi nhìn vào, người ta sẽ nghĩ, chắc hẳn phải có nguyên nhân gì lớn lắm, những con mới làm tương tự. Tuy nhiên, nhiều khi “dẹp loạn” xong, ta mới “té ngửa” với những lý do đằng sau chúng: “Do bạn bình luận trên Facebook chê bai”, “Do bạn không cho chép bài”, “Do bạn nhìn đểu”… Khi tiêu cực vào lòng tự trọng, động vào “cái tôi” nhạy cảm, nếu như không được người lớn xoa dịu hay định hướng kịp thời, những con thường sẽ nghĩ ngay tới xu thế bạo lực, và dĩ nhiên, hậu quả mà chúng để lại, thật chẳng đơn thuần chút nào…

có nhẽ sẽ không còn quá ngạc nhiên khi tội phạm ở Việt Nam đang trong xu thế bị trẻ hóa, lứa tuổi vị thành niên phạm tội đang ngày một tăng cao, mà nguyên nhân chính là “bóng ma” bạo lực học đường: “Nữ sinh tự tử vì bị tẩy chay”, “Nam sinh đâm chết bạn vì ve vãn bạn gái của mình”,… nếu như như ngày trước, hậu quả của bạo lực học đường chỉ ngừng lại ở mức độ kỷ luật trong phạm vi nhà trường, hậu quả cũng chỉ tác động nhất thời và quy mô sự tác động đó cũng rất nhỏ thì ngày nay, hậu quả còn có thể đi xa hơn rất nhiều. Nạn nhân của bạo lực học đường không những chịu sự hành tội về thể xác và ý thức nhất thời, mà sự khiếp sợ đó còn đeo bám những em khi những hình ảnh những em bị bắt nạt bị ghi lại, sau đó bị “up” trên những trang mạng xã hội, bị lan truyền, những em phải đối mặt với những lời lẽ cay nghiến, cay độc,…

Không những thế, nếu như không có sự can thiệp kịp thời của gia đình, người thân, những em có thể nghĩ theo những chiều hướng tiêu cực, dễ dàng tìm tới cái chết, kết thúc cả một tương lai, thật sự hậu quả để lại quá thương tâm và quả thực “không đáng” một tí nào.

Vậy liệu rằng có giải pháp nào có thể ngăn chặn được việc này? Thực tế, để có thể ngăn chặn vấn đề “bạo lực học đường” này một cách triệt để ngay tức thời, quả thực không dễ dàng. Tuy nhiên, để có thể hạn chế tần suất cũng như giảm nhẹ đi hậu quả mà chúng để lại, thì ta có thể làm được. Câu trả lời nằm ở chính mỗi gia đình cũng như nhà trường. Thay vì sự thờ ơ, phó mặc việc dạy dỗ con cái cho nhà trường của đại đa số gia đình ngày nay, thì mỗi gia đình, bố mẹ cần phải có thời gian dành cho con cái, quan tâm, chia sẻ với những con nhiều hơn, hãy khiến trẻ coi bố mẹ, người thân như những người bạn, để trẻ có thể thoải mái tâm sự, trao đổi những uẩn khúc, sự thay đổi tâm sinh lý, từ đó việc giáo dục, định hướng đường đi đúng đắn cho những con sẽ dễ dàng hơn.

Còn với nhà trường, thay vì quá đè nặng lên vấn đề thành tích, thi cử thì việc tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, nhiều nội dung giáo dục kỹ năng sống, quả thực sẽ trợ giúp những em rất nhiều trong việc xây dựng tính kết đoàn, tình cảm bạn bè và từ đó tạo nên những tiền đề vững chắc cho việc định hình cũng như hình thành tính cách cho bản thân sau này. Còn với xã hội, thiết nghĩ nên bổ sung những điều luật đối với trẻ vị thành niên, với hành động gây tổn hại tới ý thức cũng như thể xác của người khác, để trẻ cảm thấy bị răn đe. những cơ quan chức năng cần nghiêm nhặt hơn trong việc rà soát để phát hiện và ngăn chặn kịp thời những cuộc xung đột “bạo lực học đường” diễn ra bên ngoài phạm vi trường học. Và quan trọng hơn hết, chính là sự phối hợp hài hòa giữa gia đình và nhà trường, để những con luôn cảm thấy được an toàn, được thoải mái, được yêu thương và được thấu hiểu.

Quả thực ngày nay, “bạo lực học đường” không đơn thuần chỉ là một vấn đề mà có nhẽ nó đã phát triển trở thành một vấn nạn. Vậy phải làm sao để có thể khắc phục được chúng, chắc hẳn sẽ là một bài toán nan giải và không thể khắc phục được trong nhất thời, đòi hỏi gia đình, nhà trường cũng như toàn xã hội phải có những giải pháp kịp thời giúp phát hiện, ngăn chặn và xử lí, để trẻ có một môi trường giáo dục và rèn luyện lành mạnh và tốt đẹp hơn.

Viết bài văn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường – Mẫu 35

Tình bạn là tình cảm luôn được trân trọng và tôn vinh trong tình cảm con người. Thế nhưng thực tế có rất nhiều người đi trái lại với tình cảm ấy. Nhiều học sinh khi còn ngồi trong ghế nhà trường đã xảy ra những xích mích, những sự xung đột với bạn bè của mình, làm mất đi tình bạn. Nhiều trường hợp những xung đột ấy không được chính những học sinh kiểm soát tốt và gây ra một vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội: bạo lực học đường.

Đã có cuộc điều tra khảo sát về mức độ bạo lực học đường trong những trường học trên phạm vi cả nước. Kết quả là, hiện tượng nam nữ sinh đánh nhau chiếm tới 96,7% trong đó có 44,7% xảy ra thường xuyên. Đặc biệt là số lượng nữ sinh có hành vi bạo lực học đường hơn rất nhiều số lượng nam sinh. Điều đó làm dấy lên quan ngại về tình trạng rối loạn môi trường giáo dục trong khi bạo lực học đường ngày càng trở nên phổ biến và lan rộng.

Về mặt chủ quan, ta dễ dàng nhận thấy kỉ cương trong nhà trường của chúng ta quá lỏng lẻo, chúng ta quá tôn trọng học sinh, thậm chí nhiều trường, nhiều nơi không cho đuổi học học sinh, dù học sinh đó có vi phạm kỉ luật tới mức độ nào đi nữa. Điều đó khiến cho học sinh chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, nên thả sức đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng không sợ bị đuổi học.

Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn tới nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu quan tâm tới con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung ứng tiền nong cho con cái tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con cái mình học hành thế nào? Quan hệ với bạn bè tốt xấu ra sao, quan hệ với thầy cô ở trường thế nào? Chúng có những suy nghĩ méo mó thế nào về cuộc sống, về xã hội. Cha mẹ không quan tâm, săn sóc, theo dõi con cái thì làm sao hiểu được tâm tư tình cảm của con cái, làm sao kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, những hành động méo mó sai trái của con cái để hướng chúng đi trên trục đường tốt đẹp được.

Một yếu tố nữa cũng tác động vô cùng lớn tới lối sống của tuổi xanh ngày nay đó là sự ăn chơi học đòi theo lối sống phương Tây không thích hợp. không những thế còn có nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc ngoài xã hội cũng đã phá hủy tâm hồn tuổi xanh, làm băng hoại tâm hồn tuổi xanh, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm tội và dẫn tới nạn bạo lực học đường.

Những cảnh bạo lực học đường, trong đó có những cảnh nữ sinh áo dài trắng, quần trắng lao vào nhau, cấu xé nhau, xé rách quần áo của nhau; những cảnh học sinh lớp này và học sinh lớp kia trong một trường đâm chém nhau như những cảnh trong phim xã hội đen… được tung lên mạng đã làm đau nhói trái tim của những con người đang trằn trọc về tương lai của xã hội, của quốc gia.

Bạo lực học đường gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Những nam nữ sinh có hành vi bạo lực học đường sẽ có nguy cơ cao dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật. nếu như không phát hiện, ngăn chặn kịp thời và khắc phục triệt để những hành vi bạo lực học đường thì hậu quả sẽ dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật ở ngoài phạm vi trường học mà ra toàn xã hội, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Những hậu quả ấy có thể là những căn bệnh nguy hiểm về tâm lí, sức khỏe và thậm chí là tính mệnh của người gây ra bạo lực, nạn nhân và những người có liên quan. Sự nghiệp học tập, cuộc sống của họ cũng bị xáo trộn, đi theo chiều hướng tiêu cực. Có thể nói bạo lực học đường phá hủy thế cục của bao thanh thiếu niên trong khi đáng nhẽ tương lai tươi sáng đang chờ đón ở phía trước. Đối với xã hội, bạo lực học đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra những tệ nạn xã hội nghiêm trọng, gây hỗn loạn xã hội và mất kết đoàn trong tập thể.

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường ngày nay trước hết là công việc tuyên truyền, giáo dục học sinh nhằm tác động tới ý thức của học sinh về lối sống lành mạnh, truyền thống dân tộc, tư cách và đạo đức tốt đẹp, ý thức chấp hành pháp luật. Sau đó, ta cần phải vận dụng những chính sách pháp luật tới công việc bảo vệ và săn sóc trẻ em đặc biệt là những người có liên quan trực tiếp tới vấn nạn bạo lực học đường.

Ví dụ như xử lý học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi bạo lực học đường nhằm giáo dục, trợ giúp học sinh nhìn thấy và sửa chữa sai phép, trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học sinh vi phạm pháp luật cần được xử lý công khai nhưng ở mức độ vừa phải để phát huy vai trò trách nhiệm của gia đình và nhà trường.

Ngoài ra ta còn có thể đưa những học sinh ấy đi trải nghiệm những khóa tu ở chùa để học được cách sống tốt, hoặc những khóa học tâm lý và kĩ năng. Mỗi bạn học sinh cần nhận thức đúng đắn về hậu quả cũng như tác hại của bạo lực học đường bởi bạo lực học đường xảy ra hay không là ở chính bản thân những em.

Nói không với bạo lực học đường là mục tiêu hàng đầu của cả nước ta. Giới trẻ là tương lai của quốc gia, vì vậy tránh sự sa sút và tệ nạn trong giới trẻ là điều rất quan trọng. Tránh bạo lực học đường trong môi trường giáo dục là một giải pháp hiệu quả cần ưu tiên hàng đầu. Mỗi bạn học sinh cần ý thức được trách nhiệm và thái độ của mình trong học tập, cần rèn luyện về cả mặt thể chất lẫn đạo đức để tránh những sự cố đáng tiếc và để tương lai của những em tươi sáng hơn.

***********

Trên đây là 35 bài mẫu viết một bài văn ngắn trình bày ý kiến của em về nạn bạo hành học đường hay nhất do thầy cô soạn. Hy vọng dựa vào đây, những em sẽ có rất nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc những em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

Đăng bởi: cmm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/viet-mot-bai-van-ngan-trinh-bay-y-kien-cua-em-ve-nan-bao-hanh hao-hoc-duong/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button