Viết một bài văn về chủ đề: Không thể thiếu tình bạn

Đề bài: Viết một bài văn về chủ đề: Không thể thiếu tình bạn

viet mot bai van ve chu de khong the thieu tinh ban

Bạn đang xem bài: Viết một bài văn về chủ đề: Không thể thiếu tình bạn

 

Phần 1: Dàn ý viết một bài văn về chủ đề: Không thể thiếu tình bạn 

Xem chi tiết Dàn ý viết một bài văn về chủ đề: Không thể thiếu tình bạn tại đây

 

Phần 2: Bài văn mẫu Viết một bài văn về chủ đề: Không thể thiếu tình bạn

Bài làm:

Cuộc sống của mỗi một con người luôn gắn liền với cộng đồng, với tập thể, trong đó, sự gắn kết bởi tình bạn là sự gắn kết cao đẹp và nhiều ý nghĩa. Tình bạn đem lại sự chia sẻ, sự hợp tác rất cần để con người phấn đấu vượt qua mọi trắc trở, thử thách. Chính vì vậy, không thể thiếu tình bạn trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Vậy tình bạn là gì? Có thể khái niệm tình bạn là sự gắn kết của những người có chung hoàn cảnh, thị hiếu, lý tưởng… Họ trao gửi tình bạn cho nhau bởi sự yêu mến và thông cảm một cách vô tư, không vụ lợi. Tình bạn thực tình là cùng nhau chia sẻ mọi vui buồn, và trợ giúp kịp thời mỗi khi bạn mình cần tới. Có thể nói, tình bạn là một tình cảm thật cao cả, thật đẹp đẽ!

Con người không thể sống thiếu tình bạn, bởi tình bạn là nguồn cội của rất nhiều niềm vui. Có bạn tức là có thêm đồng đội trong mọi hoạt động, có người đem lại cho ta sự mạnh mẽ hơn về ý thức để ta có thêm can đảm thực hiện những điều mình muốn. Niềm vui mà tình bạn mang lại thật đáng quý, nó nâng đỡ con người về mặt ý thức, xua tan nỗi đơn chiếc, phiền muộn mà người ta thường gặp phải. Khi ta có một người bạn thực tình, tức là chúng ta sẽ luôn được nghe những lời thẳng thắn, đáng tin, có được những ý kiến đúng đắn. Tình bạn thực tình vì vậy mà quý giá còn hơn ngọc ngà.

Từ xưa, đã có rất nhiều điển tích kể về sự cao đẹp của tình bạn. Chẳng hạn như câu chuyện về Lưu Bình, Dương Lễ: Lưu Bình đùm bọc Dương Lễ cho ăn học thành tài, tới khi Lưu Bình sa cơ, Dương Lễ lúc đó đã thi đậu là quan lớn lại xua đuổi Lưu Bình. Ngờ đâu, đó là việc làm có thâm ý sâu xa của Dương Lễ, muốn đánh thức ý chí phấn đấu của Lưu Bình. Chàng còn nhờ người bạn trăm năm là Châu Long tới trợ giúp, nhắc nhở Lưu Bình ăn học rồi thành công. Tình bạn cảm động đó cho chúng ta thấy rằng: người bạn chân chính luôn mong mỏi thành tựu tốt đẹp, lâu bền cho bạn của mình, chẳng quản hiểu lầm, hay sự trách móc nhất thời. Có được người bạn như Dương Lễ, ấy là kho báu của cuộc thế. trái lại, trong cuộc thế, nếu như con người thiếu đi những người bạn thân thì sẽ thật đáng buồn biết bao. Vì khi vui, người nào sẽ chia vui cho niềm hạnh phúc nhân lên? Và khi buồn, người nào sẽ là người san sẻ để nỗi sầu vơi đi? Thiếu tình bạn, con người như cỏ cây thiếu đi ánh mặt trời rét mướt, sẽ luôn ủ dột, đơn độc, khó có được niềm vui và chỗ dựa trong cuộc sống.

Tình bạn quý giá như thế, nên chúng ta phải luôn trân trọng nó. Sự trân trọng tình bạn thể hiện ngay trong cách xử sự của mỗi chúng ta với bạn của mình. Trung thực với bạn là cách để gây dựng niềm tin, là sự vun đắp cho tình bạn thêm vững bền. những người bạn tốt luôn thẳng thắn với nhau, có thể nói với nhau những điều không thể nói với người khác. Khi bạn có điều chưa đúng, ta cần chỉ ra cho bạn thấy để sửa chữa, để bạn ngày một hoàn thiện bản thân mình. Tình bạn chân thật thể hiện rõ nhất trong những hoàn cảnh nguy nan, khó khăn. Đó là lúc người ta sẵn sàng chìa tay ra để trợ giúp bạn vượt qua gian khổ. Tình bạn được thử thách bởi gieo neo là tình bạn vững bền nhất. Sự động viên mà tình bạn đem lại thể hiện ở mọi mặt: cả vật chất lẫn ý thức, trong khả năng của bản thân. Bạn giúp ta, rồi ta lại giúp bạn, Sự thực tình trong xử sự chính là điều cốt lõi nhất của một tình bạn tốt đẹp. Một câu thơ khuyết danh đã từng ngợi ca tình bạn là:

Sống trong bể ngọc xoàn
Không bằng sống giữa tình thương bạn bè.

Ấy vậy mà cũng có một số ít người chưa trân trọng tình bạn, còn xem nhẹ tình cảm đẹp này, thậm chí vụ lợi, thiếu trung thực trong cách đối xử với bạn bè. Họ không biết rằng ích kỷ và gian dối trong tình bạn là điều rất đáng tiếc. Bởi khi ta không biết xây đắp tình bạn đẹp, cũng tức là ta khó mà có được những niềm vui to lớn do tình bạn mang lại.

Từ bao đời nay, con người luôn trân trọng và đề cao tình bạn, và không người nào có thể sống mà thiếu bạn bè. Đặc biệt, tình bạn của lứa tuổi học sinh càng trong sáng và đáng quý làm sao. Mỗi chúng ta hãy luôn giữ gìn và vun đắp để tình cảm bạn bè luôn đẹp đẽ tuyệt vời, tô điểm cho niềm hạnh phúc của ta và của bạn.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts