Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ lớp 9 (15 Mẫu)

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ (truyện, thơ, phim, ảnh, tượng…) trong đoạn văn đó có câu chứa thành phần tình thái hoặc cảm thán bao gồm 15 bài mẫu do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn sẽ giúp những em hoàn thành tốt bài tập của mình một cách tốt nhất.

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ (truyện, thơ, phim, ảnh, tượng…) trong đoạn văn đó có câu chứa thành phần tình thái hoặc cảm thán.

Bạn đang xem bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ lớp 9 (15 Mẫu)

viet nhat ky
Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ (truyện, thơ, phim, ảnh, tượng…)

Thành phần tình thái là gì?

Thành phần tình thái được sử dụng với mục đích chính nhằm để thể hiện cách nhìn của người nói hoặc người viết đối với sự việc được nói tới trong câu hoặc thể hiện cách nhìn nhận thái độ, cách đánh giá với người nghe. Thành phần tình thái cũng rất đa dạng, có rất nhiều loại thành phần tình thái khác nhau cũng như nhiều cách sử dụng khác nhau tuỳ thuộc vào những sử dụng của người viết.

Ví dụ 1: Hình như! Thu đã về

=> Từ tình thái là Hình như, nó mô tả độ tin cậy thấp trong lời nói.

Ví dụ 2: Với lòng mong nhớ của anh, chắc anh nghĩ rằng, con anh sẽ chạy vồ vào lòng, sẽ ôm chặt lấy anh.

=> Từ tình thái là từ chắc, nó soi cầu tình cảm của bé Thu khi gặp ba.

Ví dụ 3: có nhẽ, cậu đã quên mất rằng ngày hôm nay tớ đã đứng chờ cậu hai tiếng đồng hồ để đi chơi.

=> Từ tình thái là có nhẽ, nó là tình cảm hờn trách dành cho người bạn mình.

Thành phần cảm thán là gì?

Thành phần cảm thán được sử dụng để bộc lộ tâm lý của người nói, người viết như xúc cảm vui, buồn, ngạc nhiên, nuối tiếc, phấn khích… Thành phần cảm thán không tham gia vào vào việc diễn đạt nghĩa sự việc của câu. tín hiệu nhận diện thành phần cảm thán là những từ ngữ cảm thán như: Chao ôi, Trời ơi, Ôi…

Ví dụ 1: Ôi, ngày hôm nay thời tiết đẹp quá! 

=>Thành phần cảm thán trong câu là Ôi

Ví dụ 2: Trời ơi, Thật không thể tin nổi! 

=> Thành phần cảm thán trong câu là Trời ơi

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 1

Văn nghệ là tiếng nói từ tâm hồn, tình cảm của con người, có nhẽ vậy, người ta tìm tới văn nghệ với nhiều mục đích khác nhau. Với tôi, tới những tác phẩm văn nghệ để khám phá cái đẹp của cuộc sống, trải nghiệm xúc cảm, từ những tác phẩm đó, tôi thấy nhiều góc nhìn, nhiều toàn cầu muôn màu, muôn vẻ cùng song song tồn tại. Tôi còn nhớ cách đây không lâu, mình tìm đọc lại tác phẩm Bến quê của Nguyễn Minh Châu, những điều trước kia tôi hiểu không còn nằm ở đó nguyên vẹn, suy nghĩ của tôi thay đổi, góc nhìn của tôi thay đổi. Tôi nhìn thấy những điều mới mẻ hơn, sâu sắc hơn chứ không đơn thuần như trước. Chắc hẳn, vốn sống, trải nghiệm đã giúp tôi cảm nhận được tác phẩm một cách sâu sắc hơn.

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 2

Ca khúc “Việt Nam ơi” là một trong những tác phẩm văn nghệ em rất yêu thích. Mỗi khi nghe ca khúc này vang lên, lòng em lại rộn rực tình yêu và lòng tự hào về quốc gia Việt Nam ta. Chao ôi, những ca từ của ca khúc thật đẹp đẽ và ý nghĩa : “Bao nhiêu con người/ Chung tay xây đời/ Niềm tin nơi một Việt Nam sáng tươi”. Với giai điêu hào hùng, sôi động cùng lời kêu gọi được lặp đi lặp lại “Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi, tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi”, ca khúc thổi bùng lên trong người nghe ý thức và ý thức tự trọng dân tộc. Chắc hẳn không chỉ có riêng em mà tất cả mọi người khi nghe ca khúc Việt Nam ơi đều sẽ có chung những xúc cảm này.

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 3

Trong truyện ngắn Người con gái Nam Xương, chắc chắn người đọc chúng ta đều cảm thương cho nhân vật Vũ Nương- người phụ nữ xinh đẹp hiền lành nhưng có thế cục xấu số. Vũ Nương là hình ảnh đại diện cho những người phụ nữ trong xã hội xưa với nét đẹp hiền hậu thùy mị nết na, công, dung, ngôn hạnh. Thế nhưng một con người hiền hậu ấy lại không thể có số phận thế cục tốt đẹp. thảm kịch từ cuộc hôn nhân không trọn vẹn đã đẩy nàng tới bước đường cùng gieo mình xuống sông để chứng minh cho tấm lòng son sắc thủy chung của mình. thảm kịch ấy đã vạch trần ra hiện thực xã hội phong kiến mà người đàn ông có quyền nổi tiếng nói còn người phụ nữ lúc nào cũng phải cam chịu, không được bênh vực chở che đối xử một cách bất công, vô lí. Đó chính là trị giá hiện thực mà Nguyễn Dữ muốn vạch ra để từ đó xây dựng lên trị giá nhân đạo, cảm thương cho những người có số phận xấu số như nàng.

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 4

Đọc “Trong lòng mẹ” của nhà văn Nguyên Hồng, ta bắt gặp hình ảnh một em bé mồ côi bố, phải xa mẹ, sống thui thủi đơn chiếc giữa sự ghẻ lạnh, cay nghiệt của bà cô. Em phải chịu những tháng ngày khổ đau, tủi nhục. Nhưng trong những tháng ngày khổ đau ấy, trái tim yêu thương của em vẫn dành cho mẹ một cách đằm thắm và trọn vẹn. Cuộc gặp gỡ mẹ sau một năm trời xa rời là một niềm hạnh phúc vô bờ. Ôi, thật không gì bằng khi được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ.

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 5

Đọc được truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng thì ắt hẳn chúng ta mới cảm nhận, thấu hiểu và càng trân quí hơn tình phụ tử sâu nặng, thiêng liêng giữa hai cha con. Truyện đã lấy biết bao giọt nước mắt của độc giả nói chung và chính tôi nói riêng. Đối với tôi, tôi hiểu ra thứ tình cảm vô giá ấy duy nhất chỉ có một. Chắc trong 3 ngày phép ngắn ngủi ấy, anh Sáu đã phải dồn nén sự vô vọng của bản thân mình khi đứa con gái bé bổng tên Thu mãi không chứa lên tiếng “ba” từ tận đáy lòng sâu thẳm của nó. Nhưng rồi, tới lúc chia tay, con bé đã kịp thốt lên tiếng ba ấy. Ôi, cái giây phút ấy thật là cảm động. Cái tiếng kêu xé cả sự lặng im, xé cả nỗi lòng và ruột gan của mọi người chứng kiến. Tiếng kêu mà được thốt lên bằng tình phụ sâu đậm, thiêng liêng, thắm trong nó dành cho người ba dấu yêu………

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 6

Đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du, chắc chắn không người nào không thương xót cho số phận của nàng Kiều – một người con gái tài hoa bạc phận. Thúy Kiều, người con gái xinh đẹp tài hoa thế nhưng, nhịn nhường như ông trời ghen ghét, thế cục nàng không thể nào tốt đẹp như nàng mong muốn. Mang trong mình mối tình sâu nặng với Kim Trọng nhưng nhưng vì cha, Kiều đành phải bán mình cứu cha. Đời người có bao nhiêu cái mười lăm năm, Kiều mười lăm năm xiêu bạt gặp phải biết bao gai góc, gian lao,tủi nhục. Chính thế cục long đong kiếp hồng nhan ấy, đã vạch trần khuân mặt của khuân mặt xã hội thực dân phong kiến bấy giờ, một xã hội chỉ biết chạy theo đồng tiền, sẵn sàng giày đạp lên mọi phẩm giá, trị giá của con người. Nguyễn Du đã thể hiện những trị giá hiện thực xã hội đồng thời mang tới những trị giá nhân đạo bênh vực, xót thương cho những con người tài hoa xấu số như Thúy Kiều.

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 7

Mỗi lần đọc lại Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, trong trái tim tôi nhịn nhường như đang bị thứ gì đó bóp nghẹn lại. Tình cảm gia đình vốn là thứ tình cảm thiêng liêng nhất trên đời thế nhưng những trang truyện viết về tình cảm cha con thời chiến ấy lại quá nhiều mất mát, đau thương. Tiếng kêu “Baaaaaa” xé lòng của bé Thu cuối trang truyện cứ vẩn vơ mãi trong tâm trí của tôi – tiếng kêu trước tiên phát ra từ đứa trẻ thiếu thốn tình cha và cũng là tiếng gọi cuối cùng của thế cục cô bé. Xót xa biết nhường nào! Ôi, quốc gia tôi! Một quốc gia bé nhỏ nhưng cứ mãi oằn mình dưới gót giày ngoại xâm. Kết thúc trang truyện tôi chỉ mong sao quốc gia nhỏ bé của chúng tôi mãi được hòa bình, để chúng tôi có thể sống mãi trong nụ cười hiền của cha và cái ôm rét mướt của mẹ.

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 8

Mùa thu là một đề tài lớn trong nền văn học Việt Nam mọi thời đại và mỗi thi sĩ, nhà văn đều vẽ nên bức tranh thu với những nét độc đáo riêng. Và với “Sang thu” của Hữu Thỉnh, bức tranh thu lúc giao mùa hiện lên thật sâu sắc và tinh tế. có nhẽ, chỉ khi đọc “Sang thu” ta mới nhận thấy hết những nét đặc trưng của thiên nhiên, của đất trời. Đó là hương ổi – thứ hương thơm đặc trưng của mùa thu, là những cơn gió se, là những giọt sương cứ “sử dụng dằng” nửa muốn đi nửa muốn ở lại. Đó còn là hình ảnh của những “đám mây mùa hạ” đang dần chuyển mình sang thu, là những cánh chim bay vội. Nhưng có nhẽ, sức lôi cuốn của “Sang thu” không chỉ ngừng lại ở đó mà còn ở chính bài học triết lí sâu sắc mà tác giả gửi tới người đọc qua hai câu thơ cuối của bài thơ – những con người lớn tuổi, từng trải sẽ vững vàng hơn trước sóng gió thế cục. tương tự, có thể thấy “Sang thu” không chỉ mang tới những cảm nhận mới lạ về mùa thu mà còn mang tới những bài học giàu ý nghĩa.

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 9

Truyện Kiều của Nguyễn Du luôn mang tới xúc cảm xót thương cho số phận của nàng Kiều – một người con gái tài hoa bạc phận. Có thấu hiểu quãng đời mười lăm năm xiêu bạt của nàng thì chúng ta mới thấy hết sự tàn bạo, độc ác của tầng lớp thống trị lúc bấy giờ. hỡi ơi, một xã hội chỉ biết chạy theo đồng tiền, sẵn sàng giày đạp lên mọi phẩm giá, trị giá của con người. Đúng là một xã hội bất nhân, thối nát mà Nguyễn Du muốn lột trần khuân mặt thật của nó. Nhưng ở đó, Truyện Kiều cũng là sự bênh vực, xót thương cho số phận nhỏ nhoi bị vùi dập. Chắc hẳn đại thi hào Nguyễn Du phải đau lòng lắm khi viết ra những nỗi đau, sự bất công trong xã hội mà ông đã sống và chứng kiến.

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 10

Khi thưởng thức một tác phẩm văn nghệ, em cảm thấy bản thân trở nên đẹp hơn, khiến cho em có thêm những xúc cảm đẹp đẽ, văn học đồng hành những xúc cảm của em. Mà chắc chắn rằng trong cuộc sống, cũng nhờ có những tác phẩm văn nghệ ta mới biết buồn vì những người nào đó ta không quen,tự hào về những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc ta chưa từng chứng kiến. Chao ôi! có nhẽ cũng chỉ khi nói tới ta mới thấy được trị giá tinh hoa của một tác phẩm đó, mới thấy được sự nhiệt huyết và giàu công của những tác giả đã làm nên nó. Bởi vậy mà đối với em, những tác phẩm văn nghệ thật đẹp, không phải là một vẻ đẹp hoàn mỹ mà nó là vẻ đẹp của tình yêu, vẻ đẹp của xúc cảm và tình yêu thương con người. Nó là nguồn sống của tình thương, là cơ sở để bồi đắp nên những vẻ đẹp rạng rỡ, nó tô điểm thêm cho quá khứ đã qua, cho lịch sử vẻ vang của dân tộc. Nó làm giàu, làm đẹp thêm cho ý thức và tình cảm của con người, nó khiến cho con người xích lại sắp nhau hơn, yêu thương nhau hơn nữa. Cũng chính vì những lý do vậy mà có thể khẳng định trị giá quan trọng của văn nghệ cũng như vẻ đẹp rất riêng của nó mà không có thứ gì thay thế được

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 11

Trong kho tàng văn học khổng lồ, “Thép đã tôi thế đó” của Nikolai A. Ostrovsky là một cuốn tiểu thuyết đáng đọc. Tôi đã đọc cuốn sách này rất nhiều lần. Nhưng lần nào tôi cũng cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ nhân vật Pavel – một chàng trai có nghị lực phi thường, nhiệt huyết tuổi xanh mãnh liệt và lòng yêu nước sâu đậm. Anh chính là bức tượng đài bất tử trong lòng thế hệ thanh niên ở nước Nga. Tác phẩm kể về thế cục của Pavel Korchagin (thường được gọi là Pavlusha, Pavka) – một thanh niên trưởng thành trong khi điều kiện quốc gia đang gặp nhiều vấn đề. Anh chơi thân với một cô bạn gái tên là Tonya, mà sau này trở thành người yêu. Tonya là một cô gái xinh xẻo, yêu Pavel với tất cả tình cảm ban đầu trong trắng thơ ngây của một thiếu nữ mới lớn. Tình cảm của hai người có nhẽ sẽ rất đẹp và trọn vẹn nếu như như không có chuyện Pavel đi theo tiếng gọi của lý tưởng giai cấp lúc đó. Đó là ý tưởng muốn cống hiến sức trẻ của mình phục vụ cho Tổ quốc, cho cách mệnh. Tonya rất yêu Pavel nhưng không thể đợi anh, hay đúng hơn là không dám “yêu một lý tưởng”. Đặc biệt là khi gia đình của cô lại thuộc giai cấp tư sản. Pavel từng nói với cô rằng: “Anh trước hết là người của Đảng – sau đó mới là người của em và những người thân khác. Em có gan yêu một người lao động, nhưng lại không có gan yêu một lý tưởng”. sau rốt, Pavel chia tay Tonya để đi theo lý tưởng của mình. Chắc hẳn, khi đọc tới câu nói này, người đọc sẽ vô cùng ngưỡng mộ nhân vật này.

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 12

Mỗi tác phẩm văn học đều có vị trí riêng và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả và có nhẽ, tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”, trích trong “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ cũng là một tác phẩm như thế. Đọc “Chuyện người con gái Nam Xương”, người nào rồi cũng sẽ cảm thấy động lòng thương cảm trước câu chuyện của nàng Vũ Nương. Vũ Nương là hiện thân tiêu biểu cho những vẻ đẹp của người phụ nữ phong kiến Việt Nam – xinh đẹp, nết na, là người vợ đảm, mẹ hiền, dâu thảo. Thế nhưng, thế cục của nàng lại gặp phải những thảm kịch, xấu số. Chỉ vì một câu nói vu vơ của con trẻ mà nàng bị chồng nghi oan, để rồi khi không còn cách nào khác nàng đã lựa lựa chọn cái chết để tự chứng minh cho sự trong sạch của mình. Đặc biệt, qua nhân vật Vũ Nương, tác giả Nguyễn Dữ không chỉ ngợi ca vẻ đẹp của con người, đặc biệt là người phụ nữ mà hơn thế nữa ông còn gián tiếp lên án, tố cáo chiến tranh phi nghĩa, tao loạn đã gây ra nhiều khổ đau cho con người.

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 13

Nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên là một biểu tượng của người nông dân nghèo túng nhưng mang nhiều vẻ đẹp tốt đẹp. Ông là một người nông dân nghèo, vợ mất sớm, con trai vì không đủ tiền cưới vợ nên đã bỏ đi làm đồn điền cao su, lão sống thui thủi với con chó và chỉ có nó bầu bạn với lão hằng ngày. Tuy cái nghèo đói bủa vây, lão vẫn quyết tâm duy trì rau cháo qua ngày, nhưng qua một trận ốm thập tử nhất sinh cuối cùng bần quá lão đã bán nó đi. Chứng kiến cảnh người ta bắt chó của mình đi và ánh mắt cầu cứu, van xin của Cậu Vàng, lão đã kể lại câu chuyện ấy với ông giáo bằng một tâm trạng vô cùng ăn năn, hối hận. Cuối cùng, sau khi gửi gắm mảnh vườn cho ông giáo, lão đã tìm tới cách ăn bả chó để tự tử, giống như cách lão đã lừa một con chó. Thật đáng thương cho một kiếp người. Một con người hiền lành, chất phác, giàu tình yêu thương lại có một cái kết vô cùng đáng thương. Nhân vật đã mang tới cho chúng ta nhiều xúc cảm vô cùng đặc biệt: sự thông cảm với một người nghèo khổ, tình yêu thương dành cho một người xấu số, sự nể sợ dành cho một người cha yêu con, một người chủ yêu chó. Hình ảnh lão Hạc là đại diện cho người nông dân ở giai đoạn đó bị xã hội đẩy vào bước đường cùng, để giữ lại phẩm giá của mình họ đã phải tìm tới cái chết kết thúc một kiếp người đầy tội nghiệp. Không chỉ lão Hạc mà những nhân vật khác trong giai đoạn này cũng xứng đáng nhận được tình yêu thương của độc giả mọi thời kì.

Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ – Mẫu 14

Hình ảnh bác bỏ Hồ gắn bó với bao thế hệ con người Việt Nam và trở thành niềm tự hào của cả dân tộc. Bài thơ Viếng lăng bác bỏ của tác giả Viễn Phương đã thể hiện rõ tấm lòng thành kính của thi sĩ nói riêng và con người Việt Nam nói chung khi đứng trước lăng của Người. Bài thơ không chỉ khái quát, đưa tới cho độc giả cái nhìn cụ thể, rõ nét về hình ảnh lăng chủ toạ mà không những thế còn bộc bạch tình cảm, sự xúc động mạnh mẽ của một người con miền Nam lần đầu nhìn thấy bác bỏ. Đó không còn là xúc cảm của một tư nhân mà là xúc cảm chung của tất cả những người nào lần đầu nhìn thấy. Một con người dành trọn thế cục của mình bôn ba nước ngoài, gắn bó với sự nghiệp phóng thích quốc gia, giúp dân tộc thoát khỏi ách lầm than nô lệ thật đáng kính. Có thể nói, sự ra đi của bác bỏ là sự mất mát to lớn của cả dân tộc. tới những thế hệ sau này, khi bất cứ người nào đứng trước lăng của Người, trong lòng cũng đều trào dâng những xúc cảm, xúc động. Tác giả Viễn Phương đã thay mặt những người lần đầu ở nơi xa xôi ra thăm bác bỏ để viết lên cảm nhận của mình. Bài thơ khiến ta hiểu thêm, tự hào thêm và yêu thêm quốc gia này, thế hệ trước thế hệ sau; người miền Nam kẻ ở Bắc, tất cả đều chung một tình cảm, một sự tôn kính dành cho bác bỏ Hồ. Nhiều năm tháng qua đi nhưng bài thơ vẫn giữ nguyên vẹn trị giá tốt đẹp ban đầu của nó và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ độc giả đồng thời góp phần làm phong phú kho tàng văn học của nước nhà.

***********

Trên đây là 15 bài mẫu Viết một đoạn văn ngắn nói về xúc cảm của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ (truyện, thơ, phim, ảnh, tượng…) trong đoạn văn đó có câu chứa thành phần tình thái hoặc cảm thán do thầy cô soạn và lựa chọn lọc. Hy vọng dựa vào đây, những em sẽ có rất nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập viết đoạn văn của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc những em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/viet-mot-doan-van-ngan-noi-ve-cam-xuc-cua-em-khi-duoc-thuong-thuc-mot-tac-pham-van-nghe-lop-9/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts