Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí

Đề bài:Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí

viet mot doan van trinh bay cam nhan cua em ve doan cuoi bai tho dong chi

Bạn đang xem bài: Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí

Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí
 

1. Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí, mẫu số 1 (Chuẩn):

Bài thơ Đồng chí khép lại bằng những vần thơ nhẹ nhõm mà sâu lắng: “Đêm nay rừng hoang sương muối/Đứng cạnh bên nhau cho gia tới/ Đầu súng, trăng treo”. Trên trục đường chống chọi, người lính không chỉ phải đối mặt với súng đạn quân thù, với những thiếu thốn về vật chất vật chất và ý thức mà họ còn phải chịu đựng sự khắc nghiệt của thiên nhiên, thời tiết. Họ phải vượt những cái lạnh thấu xương của “rừng hoang sương muối”. Tình cảm rét mướt, tình đồng chí, đồng đội tha thiết, nhiệt thành, gắn bó là sức mạnh để những người lính vững vàng trong cuộc chiến với quân thù. ý thức chống chọi: “Chờ giặc tới” càng chứng tỏ bản lĩnh oai hùng, mạnh mẽ, can trường của bao người lính thời kì này. Hình ảnh “Đầu súng, trăng treo” cho thấy được sự gắn bó của thiên nhiên vô con người. Trăng và người là tri kỉ, trăng cũng người chống chọi với quân thù. Ánh trăng con là biểu tượng của hòa bình, gửi gắm khát vọng và niềm tin của con người về một ngày quốc gia yên bình, bóng quân thù không còn trên đất Việt. Với ba câu thơ thơ mà khiến em không khỏi tự hào về chiến công và những hy sinh của cha anh đi trước, để thấy mình phải sống có trách nhiệm với hòa bình của quốc gia ngày hôm nay.

2. Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí, mẫu số 2 (Chuẩn): 

Bài thơ Đồng Chí được Chính Hữu viết vào những năm tháng của cuộc kháng chiến chống Pháp. Tác phẩm ngợi ca vẻ đẹp của tình đồng chí, đồng đội nơi trận mạc. Đoạn cuối bài thơ là một nốt nhạc ngân vang về đẹp ấy: “Đêm nay rừng hoang sương muối/ Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới”. Chiến trường khốc liệt bởi quân thù, bởi rừng hoang lạnh buốt. những trắc trở chọn lựa rừng sâu hoang vu, sương muối đêm về không cản được bước chân người lính. Họ vẫn đứng đó, sát cánh bên nhau, vượt muôn vàn gian lao. Họ vẫn vững vàng đôi chân mình, trong tư thế sẵn sàng quyết đấu, trái tim những người lính ấy thật dũng cảm, can trường biết bao. “Đầu súng, trăng treo” câu thơ chỉ với 4 chữ mà hiện lên quang cảnh vừa hiện thực vừa lãng mạn. Trong tư thế chống chọi, người lính bên cây súng tranh đấu vùng tay súng, dưới ánh trăng dịu dàng của thiên nhiên. Trăng và người lính trở thành tri kỉ, tỏa sáng vẻ đẹp của tình đồng chí, đồng đội. Súng là đại diện của chiến tranh, trăng là đại diện của hoà bình, của những ước vọng, khát khao ngày quốc gia thống nhất. Những hình ảnh cuối bài hiện lên thật đẹp đẽ biết bao.

3. Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí, mẫu số 3 (Chuẩn):

Chính Hữu đã dành những lời thơ bình dị, mộc mạc viết về những người lính thời kì chống Pháp qua bài thơ Đồng chí. Họ đều xuất thân từ cho quê hương nghèo túng, ra đi vì lý tưởng cao đẹp, họ cùng nhau san sẻ những ngọt bùi, đắng cay trận mạc. Bài thơ khép lại bằng hình ảnh thật đẹp: “Đêm nay rừng hoang sương muối/ Đừng cảnh bên nhau cho gia tới/ Đầu súng, trăng treo”. Đêm nay cũng như bao đêm khác, hai người lính trẻ vẫn bên nhau, sát cánh cùng nhau làm nhiệm vụ của Đảng uỷ thác. Khó khăn nơi chiến trường là những lạnh giá của sương muối chốn rừng hoang, vì giặc dân quân thù, ấy vậy mà họ nào đâu có chút chùn chân, sợ hãi. Hình ảnh người lính trong tư thế chủ động “chờ giặc tới” thật đáng khâm phục và ngộ cả biết bao. “Đầu súng, trăng treo” câu thơ cuối bài gợi lên một quang cảnh vừa thực, vừa lãng mạn. Nhắc tới súng đạn người ta nghĩ tới chiến tranh với những nghiêm trọng bủa vây. Nghĩ về ánh trăng, người ta lại nói về sự yên bình. Hai hình ảnh tưởng hình như không liên quan tới nhau ấy lại trở nên gắn bó là thường. Ánh trăng trên đầu súng phải chăng chính là niềm tin, là ước mơ và khát vọng về một ngày mai tươi sáng, quốc gia được hòa mình, nhân dân được no đủ. Ánh trăng tự do sẽ tỏa rạng khắp nơi nó trên quốc gia Việt Nam. Phải có trái tim yêu nước mãnh liệt và một tâm hồn dạt dào lòng yêu nước, Chính Hữu mới mang tới cho độc giả những vấn thơ giàu trị giá tới như thế.

————————HẾT—————————

Đồng chí là bài thơ xuất sắc viết về tình đồng đội, đồng chí trong kháng chiến chống Pháp. Để thấy được những nét mới mẻ trong hình tượng người lính trong kháng chiến chống Pháp cũng như tính hình tượng của hình ảnh “đầu súng trăng treo” cuối bài, những em có thể tìm hiểu thêm: tìm hiểu bài thơ Đồng chí của Chính Hữu, tìm hiểu bài thơ Đồng chí để thấy được những biểu hiện cao đẹp của tình đồng đội, đồng chí, Vẻ đẹp của tình đồng chí được thể hiện trong bài thơ Đồng chí và hình ảnh ánh trăng trong Ánh trăng, Cảm nhận về bài thơ Đồng chí.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/viet-mot-doan-van-trinh-bay-cam-nhan-cua-em-ve-doan-cuoi-bai-tho-dong-chi/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts