Vùng Bắc Trung Bộ gồm mấy tỉnh? Kể tên, tìm hiểu đặc điểm?

Bắc Trung Bộ là một khu vực địa lý ở miền trung Việt Nam, nằm giữa vùng Đông Bắc và Tây Nguyên. Bắc Trung Bộ bao gồm những tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

1. Khu vực Bắc Trung Bộ 

1.1. Vị trí địa lý khu vực Bắc Trung Bộ 

Tỉnh Bắc Trung Bộ là một khu vực địa lý tại miền Trung Việt Nam, bao gồm những tỉnh sau đây:

Thanh Hóa: Nằm ở phía Bắc khu vực, giáp biên giới với tỉnh Nghệ An ở phía Nam, tỉnh Hòa Bình và tỉnh Sơn La ở phía Tây, Biển Đông ở phía Đông.

Bạn đang xem bài: Vùng Bắc Trung Bộ gồm mấy tỉnh? Kể tên, tìm hiểu đặc điểm?

Nghệ An: Nằm ở phía Nam Thanh Hóa, giáp biên giới với tỉnh Hà Tĩnh ở phía Nam, tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái ở phía Tây, Biển Đông ở phía Đông.

Hà Tĩnh: Nằm ở phía Nam Nghệ An, giáp biên giới với tỉnh Quảng Bình ở phía Nam, Biển Đông ở phía Đông.

Quảng Bình: Nằm ở phía Nam Hà Tĩnh, giáp biên giới với tỉnh Quảng Trị ở phía Nam, Biển Đông ở phía Đông.

Thừa Thiên – Huế: Nằm ở phía nam Quảng trí, giáp biên giới với tỉnh Quảng Nam ở phía Nam, Biển Đông ở phía Đông.

Quảng Trị: Nằm ở phía Nam Quảng Bình, giáp biên giới với tỉnh Thừa Thiên Huế ở phía Nam, Biển Đông ở phía Đông. Vị trí địa lý của những tỉnh này nằm trong khoảng từ 17 độ 30 phút tới 21 độ 30 phút vĩ độ Bắc và 103 độ 20 phút tới 108 độ 50 phút kinh độ Đông.

1.2. Đặc điểm địa lý khu vực Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ là một khu vực địa lý đa dạng với nhiều đặc điểm địa hình khác nhau, bao gồm những đồng bằng ven biển, vùng đất núi đồi phía trong và những thung lũng sông suối. Với địa hình phức tạp tương tự, khu vực này có hệ thống sông ngòi phong phú, là nguồn cung ứng nước quan trọng cho khu vực.

Về khí hậu, Bắc Trung Bộ thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có mùa khô và mùa mưa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình trong năm dao động từ 20-24 độ C, mùa nóng nhất vào tháng 6-7, mùa lạnh nhất vào tháng 12-1.

Bắc Trung Bộ là vùng trồng lúa lớn của Việt Nam, sản xuất nhiều loại nông sản như gạo, mía, đậu, lạc, hạt điều, cà phê, tiêu, chuối…

Bắc Trung Bộ cũng là vùng có rất nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, bao gồm người Thái, Mường, Thổ, Thượng, Tày, Nùng, Dao… những dân tộc này có văn hóa, truyền thống, phong tục riêng, tạo nên sự đa dạng văn hóa đặc sắc của vùng đất này.

Thêm vào đó, Bắc Trung Bộ là vùng có lịch sử và di sản văn hóa phong phú. Nhiều di tích lịch sử và kiến trúc cổ kính đặc biệt là những hoàng thành, đền đài, chùa chiền, đình miếu, giếng ngọc, cổng thành… Ví dụ như di tích Cố đô Hoa Lư – nơi từng là kinh đô của quốc gia Đại Cồ Việt trong thời kỳ đầu, Cố đô Huế – kinh đô của nhà Nguyễn trong thế kỷ 19, cổng thành Đồng Hới – một trong những cổng thành được bảo tồn tốt nhất tại Việt Nam.

Bắc Trung Bộ cũng là vùng có rất nhiều tài nguyên khoáng sản quý giá như quặng sắt, đá vôi, đá granit, đá bazan, đá trầm tích, đá đen, mangan… Đặc biệt, vùng đất này còn có những trang trại nuôi thủy sản và đánh bắt hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực, cá… những ngành công nghiệp chế biến như dệt may, chế tạo cơ khí, chế biến gỗ, thực phẩm đóng góp vô cùng lớn cho nền kinh tế khu vực này.

Ngoài ra, với vị trí địa lý trung tâm của miền Trung Việt Nam, Bắc Trung Bộ là điểm giao xoa của những tuyến đường đường bộ, đường sắt và đường hàng không quan trọng của khu vực. Điều này tạo điều kiện cho khu vực này phát triển những ngành kinh tế giao thông vận tải, du lịch và thương nghiệp.

Tóm lại, Bắc Trung Bộ là một khu vực đa dạng về địa lý, văn hóa, lịch sử, nông nghiệp và công nghiệp. Vùng đất này đang ngày càng trở thành điểm tới hấp dẫn của du khách cả trong nước và quốc tế.

Xem Thêm: Thuận lợi và khó khăn của vùng đông nam bộ là gì?

2. những đặc điểm và vị trí địa lý của những tỉnh Bắc Trung Bộ

2.1. Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hóa là một tỉnh nằm ở vùng đông bắc của miền Trung Việt Nam, giáp biển Đông về phía đông và được bao bọc bởi những tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh về phía tây. Tỉnh Thanh Hóa có diện tích tổng cộng là 11.136 km² và dân số khoảng 3,5 triệu người.

 • Về địa lý, Thanh Hóa có vị trí khá đặc biệt khi nằm giữa lục địa và biển, với nhiều địa hình đa dạng như đồi núi, sông suối, đồng bằng, vùng đất ven biển và đảo. Tỉnh này có bờ biển dài khoảng 100 km với nhiều vịnh, bãi tắm đẹp như Bãi Đông, bãi biển Sầm Sơn.
 • Thanh Hóa cũng có rất nhiều dự án cầu đường quan trọng, trong đó có thành nhà Hồ, cây cầu Hàm Rồng – cây cầu bắc qua sông Mã không chỉ là điểm du lịch đặc biệt mà còn giàu tính lịch sử trong quá trình phát triển và thống nhất quốc gia
 • Thanh Hóa còn là vùng đất của những dân tộc thiểu số như Thái, Mường, Dao, H’Mông, Khơ Mú… Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều bộ tộc có nền văn hóa, truyền thống độc đáo, giữ gìn và phát triển những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.
 • Ngoài ra, Thanh Hóa còn được biết tới với nhiều món ăn đặc trưng như: nem chua, mắm tép. chè lam Phủ Quảng, chẻo nhệch, canh lá đắng, nem nướng Thanh Hóa, bánh cuốn.
 • Tỉnh Thanh Hóa ngày nay đang phát triển mạnh mẽ về những ngành kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

2.2. Nghệ An

Tỉnh Nghệ An là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam, nằm ở phía bắc của miền Trung. Nghệ An có diện tích tổng cộng là 16.490,2 km² và dân số khoảng 3,1 triệu người  theo điều tra dân số năm 2019.

Tỉnh Nghệ An có thành phố Vinh là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh. Nghệ An có rất nhiều điểm tới du lịch nổi tiếng như Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hồ Sen, đền Hùng, di tích đường Ho Chi Minh, vườn quốc gia Pù Mát, khu di tích Kim Liên (quê hương chưng Hồ), và rất nhiều bãi biển đẹp. Nghệ An cũng là một trong những vùng sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản quan trọng của Việt Nam, với những sản phẩm chủ lực như lúa gạo, cà phê, tiêu, cao su, hải sản, gỗ… Tỉnh cũng có rất nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh lớn trong những ngành như công nghiệp chế biến thực phẩm, dệt may, cơ khí, điện tử…

 • Địa lý: Nghệ An nằm ở vùng đất thấp ven biển phía Đông bắc và những dãy núi cao phía Tây. Đây là vùng đất giao xoa giữa Trung bộ và Bắc bộ, có địa hình đa dạng và đẹp, với những rừng núi, đồi co ro, bãi biển đẹp và những sông ngòi.
 • Dân cư: Nghệ An là một tỉnh có dân cư đông đúc, với hơn 3 triệu người và 50 dân tộc sinh sống. Dân cư tỉnh Nghệ An có đặc trưng là chất phác, chân tình, mến khách và yêu nước.
 • Kinh tế: Nghệ An là một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triển ở khu vực miền Trung, với nhiều ngành kinh tế đang phát triển như nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến, du lịch…
 • Văn hóa: Nghệ An là nơi sinh sống của nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng như Hồ Chí Minh, Nguyễn Du, Đặng Thị Hương… Với những di tích lịch sử và văn hóa như, Kim Liên, Hồ Sen, quần thể di tích đường Hồ Chí Minh, Nghệ An là điểm tới thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.
 • Giáo dục: Nghệ An có rất nhiều trường đại học và trung học lớn, đáp ứng nhu cầu giáo dục của địa phương và khu vực phụ cận. những trường đại học nổi tiếng như Đại học Vinh, Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp Nghệ An, Trường Đại học Sư phạm Nghệ An…

2.3. Hà Tĩnh

Tỉnh Hà Tĩnh là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam, có những đặc điểm vượt trội sau đây:

 • Địa lý: Hà Tĩnh có diện tích tổng cộng khoảng 6.014,7 km² và nằm ở vùng đất thấp ven biển, giáp biên giới với Lào. Tỉnh có địa hình phẳng phục vụ cho nông nghiệp, với những đồng bằng ven biển, đồng bằng sông Lam, sông Nghệ Tĩnh.
 • Dân cư: Hà Tĩnh có dân số khoảng 1,3 triệu người (điều tra dân số năm 2019), với đa số là người Kinh và một số dân tộc thiểu số như Chứt, Thái, Tày… Dân cư Hà Tĩnh là người lao động chủ yếu trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và những ngành công nghiệp địa phương.
 • Kinh tế: Hà Tĩnh là một trong những tỉnh có nền kinh tế đang phát triển, với những ngành công nghiệp như công nghiệp thép, xây dựng, công nghiệp nặng, công nghiệp chế biến thực phẩm, dệt may… Ngoài ra, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản cũng đóng góp quan trọng vào kinh tế địa phương.
 • Văn hóa: Hà Tĩnh là nơi có rất nhiều di tích lịch sử và văn hóa, với những đền, chùa, lăng tẩm, di tích cố đô Lam Kinh, làng chài Cửa Sót, làng gốm Bát Tràng Hạ… Văn hóa dân gian, âm nhạc, múa dân gian của người dân Hà Tĩnh cũng đặc sắc và đa dạng.
 • Du lịch: Hà Tĩnh có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như Kỳ Anh, Đèo Ngang, Sông Lam, Khu di tích Cửa Sót, Biển Thiên Cầm, đầm Hồng Lạc, Khu di tích đền Hùng Lam Kinh, đền Bà Đa, Lăng Cô Tòng Đa… Nơi đây cũng là điểm tới của du khách yêu thích khám phá thiên nhiên, văn hóa và lịch sử của quốc gia.

2.4. Thừa Thiên – Huế 

Thừa Thiên – Huế là một tỉnh nằm ở miền Trung Việt Nam, có địa hình đa dạng bao gồm vùng núi đồi, rừng núi, bãi biển và vùng đồng bằng. Đây là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam với lịch sử và văn hóa phong phú, nhiều di sản văn hóa và kiến trúc độc đáo. Dưới đây là một số đặc điểm của tỉnh Thừa Thiên – Huế: Di sản văn hóa và kiến trúc: Tỉnh Thừa Thiên – Huế có rất nhiều di sản văn hóa và kiến trúc quan trọng, bao gồm Cố đô Huế, Đại Nội, Lăng Tự Đức, Thiên Mụ, Chùa Diệu Đế, Cầu Trường Tiền, cùng nhiều di tích lịch sử khác.

 • Môi trường tự nhiên đa dạng: Tỉnh này có những địa danh nổi tiếng như Suối Voi, Hải Vân, Đèo Hải Vân, Vườn Quốc gia Bạch Mã, đồi Ngự Bình, cùng những bãi biển đẹp như Cửa Đại, Lăng Cô và thung lũng Nam Đông.
 • Dân cư đa dạng: Thừa Thiên – Huế là nơi sinh sống của nhiều dân tộc, bao gồm người Việt, người Hoa, người Thái, người Mường và người Tày.
 • Đặc sản ẩm thực: Tỉnh này nổi tiếng với những món ăn đặc sản như bánh bèo, bánh nậm, bánh khoái, nem lụi, bún bò Huế, chè Huế và rượu nếp.
 • Kinh tế phát triển: Thừa Thiên – Huế có nền kinh tế phát triển trong nhiều ngành, bao gồm du lịch, nông nghiệp, công nghiệp và thương nghiệp.

2.5. Quảng Bình 

Tỉnh Quảng Bình là một tỉnh nằm ở vùng duyên hải miền Trung Việt Nam, giáp biên giới với Lào, thuộc vùng đồng bằng sông Hương. Đây là một trong những tỉnh đầu nguồn của dòng sông Sông Cả và cũng là nơi có hệ thống động Phong Nha – Kẻ Bàng, được UNESCO xác nhận là di sản thiên nhiên toàn cầu. Ngoài ra, Quảng Bình còn có những đặc điểm vượt trội như:

 • Địa hình đa dạng với nhiều khu vực núi non, đồi núi, vùng rừng ngập mặn, ven biển và vùng đồng bằng.
 • Khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình vào khoảng 24 độ C. Là trung tâm sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là cây lương thực như lúa, ngô, sắn, đậu, hạt điều…
 • Được biết tới với những món ăn đặc trưng như chả cá La Vọng, bún chả cá, bánh canh bột lọc, mì quảng…
 • Có những địa danh nổi tiếng như hang động Phong Nha, hang động Thiên Đường, Suối nước Moọc, đỉnh Phủ Lý, đầm phá Hồng, biển Nhật Lệ…

2.6. Quảng Trị 

Quảng Trị là một tỉnh thuộc vùng miền Trung Việt Nam, có địa hình đồi núi và đất đai giàu tài nguyên khoáng sản như kẽm, sắt, titan, quặng chì… Ngoài ra, tỉnh này còn có địa danh lịch sử như đường Hồ Chí Minh, khu di tích Cửa Việt, khu du lịch sinh thái Suối Voi, đền thờ Nguyễn Kim và nhiều địa điểm khác.

Đặc điểm của Quảng Trị bao gồm:

 • Địa hình đa dạng với những đồi núi và thung lũng.
 • Khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiều mưa vào mùa hè và khô hạn vào mùa đông.
 • Nông nghiệp phát triển với những loại cây trồng chủ lực như lúa, mía, hồ tiêu, cao su và hàng rừng. Kinh tế phụ thuộc nhiều vào ngành chế biến lâm thổ sản và khoáng sản.
 • Văn hóa phong phú với nhiều di sản văn hóa và lịch sử quan trọng, cùng với những phong tục tập quán đặc trưng của dân tộc thiểu số trong khu vực.

Trên đây là toàn bộ những thông tin tri thức mà chúng tôi muốn cung ứng cho những bạn có liên quan tới địa lý khu vực Bắc Trung Bộ, hy vọng rằng những thông tin trên mà chúng tôi cung ứng đã giúp ích cho những bạn trong việc tìm hiểu về vùng Bắc Trung Bộ. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới hotline 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp 24/7 hoặc qua email: [email protected]

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button