Webinar Là Gì? Tính Năng Và Cách Sử Dụng Webinar Hiệu Quả

Trong thời đại của công nghệ số lên ngôi, chúng ta đã không còn quá xa lạ với việc làm việc bằng hình thức Internet. Đặc biệt webinar là một loại hình ứng dụng từ Internet hỗ trợ đắc lực cho bạn. Dưới đây, Cmm.edu.vn sẽ mô tả webinar là gì cũng như tính năng và cách sử dụng công cụ này một cách hiệu quả.

Webinar là gì?

Webinar được định nghĩa là cuộc hội thảo/ thuyết trình với số lượng người tham gia lớn trên Internet thông qua một ứng dụng kết nối với người sử dụng ở bất cứ nơi đâu chỉ cần truy cập được vào mạng.

Advertisement

Đối với webinar, cho phép người tổ chức (host) và người tham gia được tương tác, chia sẻ video, âm thanh, trò chuyện với nhau trực tiếp tương tự như khi tổ chức một sự kiện hội thảo offline.

Một Webinar trung bình kéo dài từ 50 – 60 phút tùy theo thời gian khung chương trình đã được đề xuất trước đó. Qua đó, bạn có thể hiểu rõ về webinar là gì để áp dụng một cách hợp lý nhất.

Advertisement

Các hình thức webinar phổ biến hiện nay

Webinar chia làm hai hình thức phổ biến:

  • Thông qua giao lưu trực tiếp (live Webinar):

Hình thức này được lên lịch cụ thể dựa trên đơn vị tổ chức. Lịch trình rõ ràng và gửi thư mời đến người tham gia qua một đường link cụ thể.

Advertisement

Điểm đặc biệt ở đây là người tham gia có thể tương tác, chia sẻ màn hình, trình chiếu slide và tương tác trực tiếp với diễn giả hoặc người tổ chức (host) chương trình.

Bên cạnh đó, người tham gia sẽ được đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời nhanh chóng.

live webinar sign icon illustration free vector

  • Thông qua ghi âm và quay sẵn trước:

Ngược lại hình thức đề cập trên, hình thức này sẽ được người tổ chức (host) ghi sẵn trước nội dung và được phát lại sau đó.

Điểm bất lợi là khán giả, người nghe không thể phản hồi trực tiếp ngay lập tức nội dung mà mình được xem.

Hoặc đặt ra các câu hỏi và cần phản hồi nhanh, mà phải cần có thời gian để người tổ chức trả lời và gửi lại sau.

Tuy nhiên, hình thức ghi sẵn người xem có thể xem lại bất cứ lúc nào mà mình muốn, để hiểu và củng cố lại những thông tin.

Tính năng của Webinar và ưu điểm của Webinar

Tính năng mà Webinar mang lại rất đa dạng, hỗ trợ tối đa cho người sử dụng:

webinar based training and helpful strategies

Cho phép cả người tham gia lẫn người tổ chức được quyền truy cập chia sẻ màn hình máy tính như nội dung bài học, ứng dụng trực tuyến, video nhạc, mini game trực tuyến,….

Giúp cho buổi thuyết trình/ talkshow trở nên sinh động hơn đỡ gây nhàm chán.

Hai bên có thể tương tác trực tiếp và trao đổi thông tin qua cửa sổ chat, chẳng hạn trong trường hợp ngại hỏi hoặc micro gặp các vấn đề đột xuất.benefits anh1.svg

Giúp người tổ chức và người tham gia ghi lại cuộc họp/ hội thảo những nội dung đã được diễn ra. Hỗ trợ xem lại thông tin cần thiết nếu lỡ bị quên.

Khảo sát trực tuyến hay chia nhóm thảo luận ở tại phòng riêng,… giúp cho quá trình tổ chức linh hoạt hơn bao giờ hết.

Như tính năng chia nhóm thảo luận ở phòng họp riêng đặc biệt hữu ích với số lượng người tham gia quá lớn khi chủ đề cần phải chia thành các nhóm nhỏ để thảo luận chuyên sâu.

Hướng dẫn sử dụng webinar

Lượng người dùng ngày càng lớn đồng nghĩa với việc sử dụng Webinar càng trở nên thông dụng hơn. Cách sử dụng chủ yếu của hầu hết các Webinar hiện nay được thể hiện qua 4 bước:

Bước 1: Tạo tài khoản trên các nền tảng Webinar như Zoom, Microsoft Teams,…: Bằng cách đăng ký thông tin cá nhân để tạo ngay một tài khoản để tổ chức Webinar.

Bước 2: Đặt lịch thời gian cho buổi Webinar: Để tránh việc bỏ lỡ Webinar diễn ra trong nhiều thời gian khác nhau, bạn có thể lên lịch sẵn và đến đúng thời gian đó Webinar sẽ nhắc nhở và cho phép truy cập vào buổi thuyết trình/ hội thảo/ khóa học đó.

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ công cụ hỗ trợ: Các công cụ như camera, microphone và mạng Internet là những yếu tố cần thiết giúp buổi webinar trở nên thuận tiện trong quá trình tiếp nhận nội dung.

Bước 4: Gửi lời mời cho người tham dự: Người tổ chức sẽ gửi cho người tham gia một đường link truy cập trước đó để chắc chắn rằng mọi thứ được thiết lập một cách chắc chắn và tạo ra uy tín trong suốt quá trình tổ chức Webinar.

Bước 5: Kiểm tra lại và bắt đầu: Bạn cần kiểm tra lại tất cả các bước và sẵn sàng để trình bày một buổi Webinar thật tốt.

Zoom Webinar và Zoom meeting là gì?

Zoom webinar và Zoom meeting có gì khác biệt? Cùng Cmm.edu.vn so sánh 2 khái niệm này sau đây nhé.

Truy cập website của Zoom tại đây.

Tổ chức các sự kiện/ cuộc họp/ buổi huấn luyện mang quy mô nhỏ và số lượng người hạn chế trên nền tảng trực tuyến và đẩy mạnh tính tương tác.

Trong đó, bao gồm chủ phòng (Host) – chính là người tổ chức ra cuộc họp. Người này có quyền được mời tất cả các các thành viên tham gia tham dự.

0 2

Hai bên sẽ tương tác thông qua các công cụ như nhóm chat, hiển thị video, chia sẻ màn hình,…Nền tảng này được hỗ trợ miễn phí chỉ cần người dùng tạo một tài khoản có thể tổ chức được buổi họp ngay tức thì.

Là dịch vụ mở rộng của Zoom meeting với mục đích sử dụng cho các sự kiện/ hội thảo/ khóa học/ diễn thuyết với số lượng người tham gia lớn. Tại Zoom Webinar, cơ hội tương tác không linh hoạt bằng Zoom meeting.

Trader nhan duoc nhung cong cu giao dich va thong tin gi tu Forex broker TraderViet2

Tuy nhiên người tham gia có thể chia thành nhiều vai trò khác nhau chẳng hàng như: thảo luận viên được phép chia sẻ video, màn hình, ngược lại người dự thính chỉ đóng vai trò xem và nghe được nội dung mà không được tương tác.

Vì sở hữu nhiều tính năng hơn và để duy trì sự ổn định đường truyền cho một số lượng người tham gia lớn, zoom yêu cầu người dùng cần phải tốn thêm các chi phí để sử dụng tối đa các tính năng.

Xem thêm:

Cmm.edu.vn hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ webinar là gì và các nền tảng sử dụng phù hợp với nhu cầu. Đồng thời giúp bạn ứng dụng webinar một cách tốt nhất đặc biệt trong thời điểm công nghệ có xu hướng phát triển nhanh như hiện nay.

Related Posts