Xu Cà Na Là Gì? Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc 2022

Xu cà na hiện đang là top trending trong bảng xếp hạng từ lóng của giới trẻ. Nó được sử dụng với tần suất thường xuyên trong các cuộc đối thoại thường ngày hay trên mạng xã hội của giới trẻ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết chính xác và đầy đủ về hiện tượng này. Vậy xu cà na là gì, nguồn gốc và cách sử dụng của nó như thế nào? Hãy cùng tìm Cmm.edu.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Xu cà na là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ đi giải thích nghĩa cụm từ “cà na”. Cà na được biết đến là quả của một loại cây mọc dại, hay được tìm thấy ở những bờ kênh, rạch. Quả cà na có hình bầu dục, dài khoảng 3cm, khi ăn thường có vị chua và chát.

“Xu” là một từ lóng được biến tấu của từ “xui” mang ý nghĩa xui xẻo, không theo mong muốn. Đuôi “cà na” được giới trẻ nói thêm vào để thuận miệng cũng như tăng sắc thái biểu cảm cho cụm từ.

10 15396048199831062730890

Vậy xu cà na là gì? Xu cà na ở đây là cụm từ thể hiện sự xui rủi, xúi quẩy. Đây là cách các bạn trẻ sử dụng để bày tỏ thái độ và cảm xúc về một sự vật, sự việc, hiện tượng xui xẻo, không theo ý muốn của họ.

Advertisement

Xu cà na trên Facebook có ý nghĩa là gì?

Xu cà na xuất hiện thường xuyên trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook trong thời gian gần đây. Cùng với đó, hiện tượng này cũng được biến hóa thành nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào cách bày tỏ và cảm xúc của người nói như “xu cà na thế”, “ui xu ghê” hay đơn giản chỉ là “xu”. Ví dụ như:

  • Hôm làm bài đầy đủ, thầy không kiểm tra. Đến hôm quên tập ở nhà, thầy kiểm tra: “Xu cà na”
  •  “Xu cà na ghê. Thức đêm để săn sale mà không săn được cái mã giảm giá nào.”

Có thể thấy, xu cà na trên Facebook được các bạn trẻ sử dụng với hàm nghĩa thất vọng, đau buồn hơi hướng xui xẻo, quá buồn, quá mệt mỏi về các hiện tượng, sự việc xảy ra quanh cuộc sống của họ.

Nguồn gốc của từ xu cà na

Không ai biết chính xác cụm từ xu cà na xuất hiện lần đầu tiên ở đâu và khi nào. Nhưng nó được sử dụng rầm rộ và rộng rãi sau khi cô Minh Hiếu, một hiện tượng mạng xã hội, liên tục sử dụng cụm từ này trong hầu hết các livestream thu hút hàng chục nghìn người xem trên Facebook của cô.

artworks Z8SLiinX1A10pyrO mnqo3w

Với cách nói chuyện hài hước, hóm hỉnh, lại rất có duyên của cô Minh Hiếu đã khiến cụm từ xu cà na được đón nhận nồng nhiệt từ giới trẻ và trở thành hiện tượng mới trong lời nói của các bạn trẻ. Bên cạnh đó, rất nhiều trend của cô như “Đi đường quyền không?”, “7 miếng đất”,… cũng trở nên phổ biến trong giới trẻ.

Nên sử dụng từ xu cà na như thế nào?

Cụm từ xu cà na là cụm từ xuất hiện và lan truyền trong giới trẻ, thế hệ mà sản sinh ra rất nhiều từ lóng. Từ đó, dẫn đến hiện tượng không phải ai cũng hiểu hết hàm ý nghĩa trong các cụm từ mà các bạn trẻ nói, nên khi sử dụng cụm từ này cần phải để ý đến những lưu ý sau:

  • Từ lóng đã trở thành một hơi thở trong nếp sống của giới trẻ hiện nay, nên các bạn có quyền sử dụng và lan truyền nó trong cuộc sống thường ngày, khi các bạn nói chuyện hay giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, các bạn không nên sử dụng những cụm từ này trong các văn bản viết, hay các cuộc hội thoại mang tính trang trọng.
  • Chỉ nên sử dụng khi đối tượng giao tiếp với bạn là bạn bè trong những cuộc trò truyện vui vẻ hay trên các trang mạng xã hội.
  • Không nên sử dụng các từ lóng này với những người lớn tuổi, vì phần lớn những người lớn tuổi không biết đến những trend, hay cụm từ lóng nổi tiếng trong giới trẻ, nên rất dễ gây ra những hiểu lầm hay bất đồng khi giao tiếp.

Gioi tre kinh doanh gi Xu huong kinh doanh hieu qua cho gioi tre moi nhat 2020

Xem thêm:

Như vậy, với những giải thích chi tiết bên trên đến từ Cmm.edu.vn thì các bạn đã hiểu được cụm từ xu cà na là gì và cách sử dụng của cụm từ này sao cho hợp lý rồi đúng không? Thế thì hãy xắn tay ngay vào việc sử dụng cụm từ đang rất trendy này trong các cuộc hội thoại hàng ngày với bạn bè để không bị tối cổ nhé! Còn nếu có ý kiến gì thì cũng đừng ngần ngại để lại bình luận ở phần Comment cho bọn mình cùng biết nhé.

Related Posts