Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng

Đề bài: Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng

y nghia cua hinh tuong thanh giong trong truyen thuyet thanh giong

Bạn đang xem bài: Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng

Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng
 

I. Dàn ý Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng (Chuẩn)

1. Mở bài

– Truyền thuyết Thánh Gióng là một trong số những truyền thuyết thân thuộc, thường được gợi nhắc trong dân gian Việt Nam, kể về vị anh hùng có công chống giặc n xâm lược, với nhiều tình tiết hoang đường, kì ảo, hấp dẫn.
– Hình tượng nhân vật Thánh Gióng bộc lộ được những khát khao, ước vọng, và phẩm chất của con người Việt Nam xưa trong công cuộc đấu tranh bảo vệ quốc gia.

2. Thân bài

– Thánh Gióng tập hợp đủ những phẩm chất của một người anh hùng kiệt xuất, tài năng nổi trội, tầm vóc vĩ đại và xuất thân phi thường, trong bối cảnh quốc gia bị giặc ngoại xâm giày xéo, chàng chính là người gánh vác trọng trách bảo vệ non sông.
– Phản ánh về khát vọng, ước mong của nhân dân ta về một hình tượng anh hùng bất tử, tuyệt vời, là niềm tin của nhân dân ta vào thần phật…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng tại đây.
 

II. Bài văn mẫu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng

Trong nền văn học dân gian Việt Nam phong phú và mặn mà bản sắc dân tộc, nổi trội nhất có nhẽ phải kể tới sự góp mặt của hàng nghìn truyền thuyết khác nhau nhằm giảng giải nguồn gốc của những sự vật, sự việc trong quá khứ, đồng thời thể hiện đời sống ý thức của nhân dân Việt Nam ta từ thuở xa xưa. Truyền thuyết Thánh Gióng cũng là một trong số những truyền thuyết thân thuộc, thường được gợi nhắc trong dân gian Việt Nam, kể về vị anh hùng có công chống giặc n xâm lược, với nhiều tình tiết hoang đường, kì ảo, hấp dẫn. Đồng thời thông từ đó hình tượng nhân vật Thánh Gióng cũng bộc lộ được những khát khao, ước vọng, và phẩm chất của con người Việt Nam xưa trong công cuộc đấu tranh bảo vệ quốc gia.

Truyền thuyết xảy ra trong bối cảnh quốc gia bị giặc n tàn phá, xâm lược, điều cấp thiết lúc này đây chính là tìm được một người tài đứng ra gánh vác trọng trách cùng nhân dân. Đó phải là một người anh hùng kiệt xuất, với tài năng nổi trội, tầm vóc vĩ đại và xuất thân phi thường, Thánh Gióng ra đời đã thỏa mãn đủ tất cả những điều kiện trên. Những chi tiết kì lạ về sự ra đời của Thánh Gióng không chỉ nhằm mục đích tăng sức lôi cuốn cho câu chuyện mà mục đích chính là để thần thánh hóa những bậc anh hùng, là phản ánh về khát vọng, ước mong của nhân dân ta về một hình tượng anh hùng bất tử, tuyệt vời, là niềm tin của nhân dân ta vào thần phật.

Thánh Gióng lên ba vẫn không biết nói, biết cười nhưng khi nghe sứ thần truyền tin thì ngay lập tức đòi sứ thần vào họp mặt là chi tiết thể hiện hình tượng cao quý của người anh hùng, Thánh Gióng là con người có sứ mệnh chấn hưng, bảo vệ quốc gia, chỉ khi thật sự cần thiết nhân vật này mới xuất hiện. Điều đó còn ngầm thể hiện lòng yêu nước của nhân dân ta, tình cảm ấy luôn ấp ủ và ẩn giấu sâu trong mỗi trái tim của con cháu Lạc Hồng, một khi quốc gia lâm nguy thì tấm lòng ấy ngay ngay lập tức sôi nổi và đầy nhiệt huyết, quyết tâm đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi cương vực quốc gia.

Chi tiết Thánh Gióng lớn nhanh như thổi, cơm gạo cha mẹ không đủ nuôi, cả làng bèn góp gạo cho chàng ăn lại thể hiện một truyền thống vô cùng tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời nay, đó là ý thức kết đoàn, một lòng trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, vốn đã là truyền thống từ bao đời nay. Là sự phối hợp, là động lực mà nơi hậu phương quê nhà gửi tới những bậc anh hùng đã đang và sắp lâm trận nơi trận mạc xa xôi. Đồng thời từ đó ta cũng cảm nhận được niềm hy vọng, khát khao mãnh liệt về sự vững mạnh của Thánh Gióng và quân đội nước nhà, là niềm mong ước quốc gia sớm được yên bình của nhân dân Việt Nam. Hình tượng Thánh Gióng còn nhằm khẳng định một chân lý rằng người anh hùng luôn sinh ra từ trong chính cái nôi của nhân dân, được nhân dân nuôi lớn, và mang sứ mệnh bảo vệ nhân dân, bảo vệ quốc gia. Suy rộng ra thì hình tượng Thánh Gióng còn chính là đại diện cho sức mạnh tổng hợp của nhân dân ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, mạnh mẽ, kiêu hùng và có sức mạnh phi thường xứng với cái danh con cháu Rồng, Tiên.

Chi tiết roi sắt gãy Thánh Gióng nhổ tre bên đường thay roi đánh giặc, càng khẳng khẳng định sức mạnh siêu phàm của nhân vật, đồng thời là chi tiết thể hiện sự thông minh, nhanh nhạy của bậc anh hùng trong đương đầu. Gián tiếp truyền tụng sự sáng tạo và bản lĩnh của nhân dân ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, một khi quân thù léo hánh cương vực, thì dù là ngọn cỏ, gốc tre cũng trở thành thứ vũ thần sắc bén nhất, quyết quét sạch quân thù mời thôi.

Hình ảnh Thánh Gióng cưỡi ngựa sắt về trời, là niềm tin của nhân dân về sự bất tử của người anh hùng giết thịt giặc, trở thành một vẻ đẹp ý thức sâu sắc trong tâm hồn của nhân dân. Nhấn mạnh một điều rằng, người anh hùng bảo vệ quốc gia vĩnh viễn còn sống mãi trong tâm trí của nhân dân, được nhân dân đời đời kiếp kiếp ghi ơn, tưởng nhớ. Đồng thời cũng là bài học quý giá có ý nghĩa giáo dục cho những thế hệ trẻ về lòng yêu nước và sự kiên cường, quật cường trong công cuộc chống giặc ngoại xâm của ông cha ta.

Truyền thuyết Thánh Gióng là một truyền thuyết hay và đặc sắc, dẫu chỉ là hư cấu dựa trên những sự kiện lịch sử, nhưng nó lại mang trong mình nhiều ý nghĩa thông qua hình tượng nhân vật Thánh Gióng. Thể hiện lòng yêu nước sâu sắc, kiên quyết chống giặc ngoại xâm, sức mạnh phi thường và tầm vóc vĩ đại của khối đại kết đoàn dân tộc. từ đó còn thể hiện niềm tin, khát khao về một hình tượng anh hùng đẹp đẽ, tuyệt vời, là niềm ước mong của nhân dân về một cuộc sống yên bình, dưới sự bảo vệ của thánh thần.

——————-HẾT———————-

Cùng với bài Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng, những em có thể tự trau dồi tri thức văn bản thông qua việc tham khảo: tìm hiểu nhân vật Thánh Gióng, Kể về giấc mơ được gặp Thánh Gióng của em, tìm hiểu ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng, Chỉ ra và tìm hiểu những chi tiết đặc biệt trong truyền thuyết Thánh Gióng.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts