Ý Nghĩa Nhan đề Sống Chết Mặc Bay? Giá Trị Nhân đạo Văn Bản?

Tác phẩm Sống chết mặc bay là một tác phẩm vang bóng một thời trong thể loại truyện ngắn hiện đại. Thế nhưng ít ai hiểu được ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay cùng những giá trị nhân đạo sâu sắc mà truyện gửi gắm. Nếu bạn đang không biết ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay và những điều quanh nó. Vậy thì mời bạn cùng theo dõi bài viết ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay của Cmm.edu.vn để hiểu rõ hơn về tác phẩm văn học Sống chết mặc bay nhé.

Sống chết mặc bay nghĩa là gì? Giải thích câu tục ngữ “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”

Sống chết mặc bay nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay, chúng ta hãy tìm hiểu Sống chết mặc bay nghĩa là gì nhé?

Bạn đang xem bài: Ý Nghĩa Nhan đề Sống Chết Mặc Bay? Giá Trị Nhân đạo Văn Bản?

Advertisement

Sống chết mặc bay là chỉ đến những hạng người sống ích kỷ, cá nhân, chỉ nghĩ đến danh lợi của bản thân. Những hạng người này không bao giờ quan tâm đến sinh tử của người khác. Sống chết mặc bay cũng là một vế của câu tục ngữ dân gian “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”. Vậy câu tục ngữ ấy có ý nghĩa gì?

bai van phan tich tac pham song chet mac bay cua pham duy ton so 3 338083

Advertisement

Giải thích câu tục ngữ “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”

Ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay có liên quan đến câu tục ngữ “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”. Vậy nên chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa câu tục ngữ này nhé.

Câu tục ngữ “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi” có 2 vế. Nếu vế đầu tiên phê phán hạng người sống ích kỉ, vô trách nhiệm, chỉ biết lợi ích bản thân. Vậy thì đến với vế thứ hai chính là chỉ rõ hơn thực trạng, tình huống mà hạng người đó đã làm. Từ “thầy” ở trong câu nói “tiền thầy bỏ túi” chính là chỉ những tên lang băm, thầy thuốc rởm,….

Advertisement

Thầy thuốc – những con người được xem là một đấng thần linh đến cứu mạng người dân. Thế nhưng những người thầy thuốc rởm đã không để chữ y đức lên đầu mà dùng danh lợi đặt lên trên. Vậy nên đã dẫn đến người dân qua đời thuốc rởm hay bệnh hoài không hết. Từ ấy, câu tục ngữ “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi” chính là phê phán những kẻ sống vô đạo đức, vứt bỏ lương tâm, chỉ biết nghĩ cho bản thân.

Ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay

Sau khi hiểu ý nghĩa Sống chết mặc bay là gì cũng những ý nghĩa của câu tục ngữ “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”. Bạn đã đoán ra được ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay cũng như giá trị nhân đạo của truyện chưa? Nếu chưa hãy để Cmm.edu.vn giải đáp cho bạn đọc nhé.

Ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay

Truyện “Sống chết mặc bay” được coi là bông hoa đầu mùa, người mở đường của truyện ngắn hiện đại Việt Nam. Truyện đã phản ánh đời sống khổ cực của nhân dân ta trước Cách mạng Tháng Tám. Cuộc sống của nhân dân lúc bấy giờ đã bị hàng trăm thứ thuế đàn áp, hàng chục địa chủ bóc lột . Vậy mà còn bị thêm lũ tham quan vô trách nhiệm, vì lợi ích bản thân mà mặc kệ sự sống chết của người dân trước thiên tai, bão tố. Và chủ để đó được biểu hiện một cách rõ nét qua ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay.

Nhan đề của truyện bắt nguồn từ một câu tục ngữ dân gian “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”. Ở đây tác giả đã dựa theo ý nghĩa của câu tục ngữ trên sau đó phổ thành một câu chuyện để phê phán lũ tham quan, vô nhân đạo lúc bấy giờ. Và rồi chỉ chọn vế đầu câu tục ngữ vì hợp với nội dung và sự phát triển của câu chuyện.

Cách đặt nhan đề của tác giả Hà thành rất độc đáo và chính xác, nó tạo nên sự kỳ thú, hấp dẫn kích thích trí tò mò người đọc, người nghe. Đồng thời cũng nâng cao thêm giá trị tác phẩm, từ ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay ấy người đọc có thể khái quát được những đặc điểm nổi bật tiêu biểu của nhân vật trung tâm. Đó là tên quan phụ mẫu mà không làm mất đi tính lôi cuốn của nhan đề.

Nhà văn Phạm Duy Tốn đã xây dựng hình ảnh một viên quan phụ mẫu – người mà được triều đình tin tưởng cử giúp đỡ dân chúng làng X, phủ X chống chọi với mưa lũ. Thế nhưng những tưởng rằng kẻ đứng đầu, kẻ vẫn được coi là cha mẹ của nhân dân sẽ cùng mọi người hộ đê để vượt qua cơn nguy khốn này. Vậy nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược, quan phụ mẫu ở một nơi cao ráo, sạch sẽ, dù đê có vỡ cũng không ảnh hưởng gì đến ngài.

phan tich song chet mac bay

Trong câu chuyện khung cảnh của người dân được miêu tả là sự la hét, khóc than, đau khổ ngập trời khi đê vỡ. Tài sản, tính mạng của người dân vì thiên tai và sự vô tâm của tên quan phụ mẫu mà đã biến mất hoàn toàn, chỉ còn lại là tiếng khóc than, ai oán. Thế nhưng khung cảnh nơi quan phụ mẫu ở thì hoàn toàn trái ngược, nơi ấy thật ấm cúng, sạch sẽ, bên cạnh ngài với biết bao sơn hào, hải vị. Chung quanh nơi ngài ngồi còn có thầy đề, đội nhất, thông nhì ngồi hầu ngài chơi tam cúc.

Khi những người lính vào báo tình hình nước sôi lửa bỏng của người dân. Tên quan phụ mẫu ấy lại chẳng hề quan tâm, không màng đến nhiệm vụ được giao, lao vào ván bài đen đỏ, mặc kệ dân chúng xoay sở với sự tàn phá của thiên nhiên.

Cả một hệ thống quan lại hưởng lạc, ăn chơi trong khi người dân đang phải oằn mình chống lại thiên nhiên dữ tợn. Hai khung cảnh đối lập này càng làm rõ hơn bộ mặt độc ác của tên quan phụ mẫu đồng thời càng làm nổi bật lên ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay.

Qua cách đặt nhan đề và xây dựng nhân vật, Phạm Duy Tốn đã bày tỏ lòng cảm thông sâu sắc với nỗi thống khổ của người dân trong xã hội cũ. Đồng thời lên án bọn quan lại bỉ ổi vô lương tâm, chỉ biết hưởng lợi, không quan tâm đến người dân. Vậy nên ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay mà nhà văn Phạm Duy Tốn cho văn bản là vô cùng sâu sắc và nhân văn, hiện thực.

Nêu giá trị nhân đạo truyện Sống chết mặc bay

Ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay vô cùng sâu sắc. Vậy liệu rằng giá trị nhân đạo của truyện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Câu chuyện Sống chết mặc bay không chỉ có giá trị hiện thực sâu sắc mà còn có giá trị nhân đạo vô cùng thiêng liêng. Câu chuyện đã bày tỏ nỗi niềm thương cảm của tác giả trước tình cảnh khổ cực của nhân dân do thiên tai và do sự vô trách nhiệm của kẻ cầm quyền gây nên. Đồng thời truyện cũng lên án thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của tên quan phụ mẫu, lòng dạ còn hơn cả cầm thú.

Đặt tên khác cho văn bản Sống chết mặc bay

Nếu độc giả đã hiểu được ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay cũng những điều xung quanh nó. Vậy đọc giả có muốn tự đặt một cái tên cho câu chuyện đầy giá trị nhân thực và nhân văn này không? Nếu độc giả đang muốn đặt tên cho câu chuyện nhưng không biết đặt gì. Vậy thì hãy để Cmm.edu.vn gợi ý tên khác của văn bản Sống chết mặc bay cho độc giả nhé.

Những tên khác cho văn bản Sống chết mặc bay:

  • Sự độc ác tột cùng
  • Sự đau thương của người dân những năm tháng ấy
  • Lòng người còn hơn cả cầm thú
  • Tận cùng đau khổ

Sau những cái tên Cmm.edu.vn đặt cho câu chuyện Sống chết mặc bay. Các độc giả có thể thấy rằng tên và ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay của tác giả Phạm Duy Tốn là hay nhất, biểu đạt rõ ý nghĩa, nội dung câu chuyện nhất.

Vậy nên, câu chuyện Sống chết mặc bay có thể đặt được nhiều tên nhan đề khác nhưng tên nhan đề hay nhất ý nghĩa nhất vẫn là “Sống chết mặc bay”.

bai van phan tich tac pham song chet mac bay cua pham duy ton so 6 338100

Xem thêm:

Bài viết đã giải đáp ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay cùng những điều xung quanh nhan đề này. Mong rằng bài viết của Cmm.edu.vn gửi đến sẽ giải đáp được tất cả thắc mắc của bạn đọc. Đặc biệt, đừng quên ủng hộ những bài viết tiếp theo của Cmm.edu.vn bạn nhé.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button