Ý nghĩa nồi cháo cám trong Vợ nhặt

Ý nghĩa nồi cháo cám trong Vợ nhặt của Kim Lân

y nghia noi chao cam trong vo nhat

Bạn đang xem bài: Ý nghĩa nồi cháo cám trong Vợ nhặt

Bài văn mẫu Ý nghĩa nồi cháo cám trong Vợ nhặt của Kim Lân

* Tổng quan bài viết

– Bữa ăn ngày đói thật thảm hại. Trên cái mẹt rách có độc một lùm rau chuối thái rối và một đĩa muối ăn với cháo lõng bõng. Bà mẹ Tràng còn chuẩn bị một nồi cháo cám “đắng chát, nghẹn bứ” mà bà gọi là “chè khoán ngon đáo để.
+ Chi tiết trên thể hiện tình trạng cùng cực của người dân lao động trong nạn đói 1945 là trị giá tố cáo thực dân, phong kiến
+ Thể hiện tình người cao đẹp: Cưu mang đùm bọc lẫn nhau giúp họ vượt qua được bóng tối đang bao trùm là trị giá nhân đạo
+ Khát vọng sống mãnh liệt của con người dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất
+ Khát khao hạnh phúc, mái ấm gia đình.

* Dàn ý chi tiết:

1. Mở bài:

– Kim Lân – một con người một lòng đi về với “thuần phác phong thủy”, là một cây bút truyện ngắn vững vàng, ông đã viết về cuộc sống và con người ở nông thôn bằng tình cảm, tâm hồn của một người vốn là con đẻ của đồng ruộng.
– Vợ nhặt là một truyện ngắn thành công của nhà văn, viết về thời kỳ xảy ra nạn đói năm 1945. Truyện ngắn không chỉ có một tình huống độc đáo mà còn có một chi tiết nghệ thuật đầy ý nghĩa – chi tiết nồi cháo cám.

2. Thân bài:

a) Chi tiết nghệ thuật
Chi tiết nghệ thuật là những yếu tố nhỏ lẻ của tác phẩm nhưng mang sức chứa lớn về xúc cảm và tư tưởng. Sức chinh phục của hình tượng nghệ thuật là ở sự truyền cảm thì góp phần quyết định tạo ra sức truyền cảm hấp dẫn, lôi cuốn người đọc là nhờ chi tiết.

b) Chi tiết nồi cháo cám
– Vị trí của chi tiết trong truyện ngắn (tóm tắt: nằm trong phần 2 của truyện ngắn, cụ thể đó là món ăn duy nhất của cả nhà trong buổi sáng ngày ngày hôm sau)

– Ý nghĩa:
+ Đối với gia đình Tràng, nồi cháo cám là món ăn xua tan cơn đói, là món ăn duy nhất của bữa tiệc cưới đón nàng dâu mới về . Trong hoàn cảnh của nạn đói năm 1945, trong khi “Xóm ta khối nhà còn chả có cám mà ăn đó”, nồi cháo cám lại là món ăn không thể không có.
+ Qua chi tiết nồi cháo cám, tính cách của nhân vật được bộc lộ:
• Bà cụ Tứ: người mẹ đảm đang, yêu thương con rất đỗi ( mặc dù đã già nhưng bà vẫn dậy sớm chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà; hơn thế nữa khi cái đói đang rình rập bà vẫn nỗ lực để có được bữa tiệc cưới giản dị cho con trai của mình) .
• Tràng: “Tràng cầm đôi đũa, gợt một miếng bỏ vội vào mồm. Mặt hắn chun ngay lại, miếng cám đắng chát và nghẹn bứ trong cổ”, cách xử sự này vừa cho thấy Tràng là người chồng có trách nhiệm với nỗi thẹn không thể dành cho người vợ mới cưới của mình một bữa ăn đủ đầy, một tiệc cưới sang trọng ; vừa cho thấy Tràng là người con hết sức khéo léo trong cách cư xử với mẹ, hiểu rõ được hoàn cảnh của gia đình mình.
• Vợ Tràng: qua chi tiết này ta càng khẳng định được sự thay đổi về tính cách của vợ Tràng, hết sức ngạc nhiên trước nồi cháo cám nhưng người con dâu mới vẫn điềm nhiên và vào mồm để làm vui lòng mẹ chồng. Điều đó cũng cho thấy vợ Tràng không còn nét cách đỏng đảnh như xưa nữa mà cô đã chấp nhận hoàn cảnh, đã thực sự sẵn sàng cùng gia đình vượt qua những tháng ngày khó khăn sắp tới.

+ Nồi cháo cám là nồi cháo của tình thân, tình người, niềm tin và hy vọng.
+ Chi tiết thể hiện tài năng của nhà văn Kim Lân trong việc lựa chọn lựa chi tiết trong truyện ngắn.

3. Kết bài

Đánh giá, nhận xét một cách khái quát về chi tiết nồi cháo cám.

———————-HẾT——————-

Với những gợi ý tìm hiểu ý nghĩa nồi cháo cám trong Vợ nhặt trên đây, chắc hẳn những em đã biết cách tìm hiểu, lựa chọn lựa dẫn bổ sung cho bài văn tìm hiểu truyện Vợ nhặt của mình. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về xúc cảm, niềm tin của tác giả trước thực trạng nghèo đói của quốc gia, những em có thể tham khảo thêm những bài văn hay lớp 12 khác như Nghệ thuật đặc sắc của Vợ Nhặt, Ý nghĩa nhan đề và tình huống truyện trong Vợ nhặt Ý nghĩa tư tưởng và nét đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Vợ nhặt, tìm hiểu trị giá hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặt,…

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: https://cmm.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: https://cmm.edu.vn/y-nghia-noi-chao-cam-trong-vo-nhat/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts