ý thức lạc quan của bác bỏ trong bài Tức cảnh Pác Bó hay nhất

Bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê về ý thức lạc quan của bác bỏ trong bài Tức cảnh bác bỏ Bó. Kính mời quý độc giả cùng xem:

Cảm nhận ý thức lạc quan của bác bỏ trong bài Tức cảnh Pác Bó hay nhất

Bài thơ “Tức cảnh Pác Pó” là một tác phẩm văn học đặc biệt, trình bày cuộc thế và sự nghiệp của bác bỏ Hồ, nhà lãnh đạo vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Trong bài này, bác bỏ Hồ được khắc họa là một người lạc quan và đầy nghị lực cho dù trong bất kì hoàn cảnh nào. ý thức lạc quan của bác bỏ trong bài thơ được thể hiện rất trung thực và truyền được ý thức lạc quan này cho mọi người.

“Sáng ra bờ suối tối vào hang

Bạn đang xem bài: ý thức lạc quan của bác bỏ trong bài Tức cảnh Pác Bó hay nhất

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng 

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng 

cuộc thế cách mệnh thật là sang”

Năm 1941, bác bỏ đang hoạt động bí mật ở Côn Mình trở về nước, lãnh đạo trực tiếp phong trào cách mệnh phóng thích dân tộc và chọn lựa Pác Bó làm căn cứ hoạt động. Bài thơ “Tức cảnh Pác Pó” là một trong những bài thơ hay nhất về cách mệnh như một minh chứng lịch sử. 

bác bỏ sống trong hoàn cảnh khó khăn, vất vở, thiếu thốn nhưng bác bỏ không bao giờ cảm thấy khổ mà vẫn hết sức lạc quan, yêu đời với cuộc sống của mình, với cuộc sống của cách mệnh. Sức khỏe của bác bỏ không được tốt nhưng bác bỏ phải sống trong hang ẩm ướt, tối tăm; ăn uống khổ cực, thức ăn hằng ngày lúc nào cũng là măng rừng và bột ngô. tuy nhiên nhưng hoàn cảnh vẫn không làm thay đổi được ý chí cách mệnh của bác bỏ. Cho dù trong hoàn cảnh thế nào, bác bỏ vẫn phải làm việc nhưng bác bỏ làm việc ở đây chỉ là một phiến đá bên suối để dịch sử Đảng. Thế nhưng bác bỏ vẫn ung dung, lạc quan để truyền được ý thức này cho mọi người, để quốc gia được tự do, để quốc gia có được một tương lai tương lai.

Ba câu thơ trước tiên, bác bỏ đã nhắc tới những điều kiện, hoàn cảnh sống thường nhật của mình ở Pác Bó. Ở- ăn là những thứ không thể thiếu, là những thứ thế tất trong cuộc sống. Thế nhưng với bác bỏ đâu chỉ ngừng lại ở ở và ăn, bác bỏ còn nói thêm tới vấn đề công việc trong đời sống sinh hoạt của mình. Bởi lẽ với bác bỏ, làm việc suốt đời, làm việc cho dân, làm việc để quốc gia có một tương lai tươi sáng hơn. Điều đó lại làm cho ta cảm nhận được rằng bác bỏ Hồ vĩ đại tới nhường nào. Làm việc quên thân mình để phục vụ vì dân, vì nước, làm việc với một lòng mong ước quốc gia được tự do, độc lập, hạnh phúc.

Thử hỏi không biết Hồ chủ toạ đã ăn, ở, làm việc thế nào trong hoàn cảnh đó ư? “Sáng ra bờ suối tối vào hang” tưởng nghe đâu bác bỏ cũng phải có một cuộc sống đầy đủ hơn. Thế nhưng không gian bác bỏ sống lúc bấy giờ không phải là giường êm, nệm ấm mà là núi rừng hoang vu. bác bỏ đang sẵn sàng san sẻ những thiếu thốn trong hoàn cảnh khắc khổ của quốc gia. Sự đối xứng trong câu thơ “sáng- tối”, “suối- hàng”, “ra- vào” đã càng nhấn mạnh hơn sự gian khổ của bác bỏ. Thời gian và không gian đã khép lại câu thơ cho thấy cuộc sống của bác bỏ hằng ngày sống trong hoàn cảnh gian khổ tới nhường nào. Điều kiện ăn của bác bỏ cũng không khá hơn điều kiện sống là bao nhiêu “Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng”. Nhiều người tới đây thắc mắc vậy cháo bẹ là cháo gì? Cháo bẹ là cháo nấu từ bột Ngô, thức ăn hàng ngày của người dân tộc Việt Bắc. Rau măng là rau rừng, măng rừng. Cuộc sống thiếu thốn, gian khổ là vậy đó nhưng Hồ chủ toạ vẫn sẵn sàng vì cách mệnh, vì quốc gia, vì cuộc sống của nhân dân. bác bỏ là một nhà lãnh đạo thật cao cả khi lúc nào cũng nghĩ cho dân, cho nước trước tiên rồi mới nghĩ cho mình.

“Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng” cho thấy điều kiện thiếu thốn khi làm việc của bác bỏ. Hình ảnh “bàn đá chông chênh” thể hiện đây chỉ là bàn đá ven suối nhưng ở thế không vững chắc, không vững vàng. Hình ảnh này vừa nói lên được sự gian khổ của bác bỏ, vừa nói lên được tình cảnh của nước nhà lúc bấy giờ. Thế nhưng hình ảnh bác bỏ vẫn làm việc trên bàn đá chông chênh đã nói lên ý thức lạc quan của bác bỏ, quan đó nói lên niềm tin mãnh liệt của bác bỏ, của nhân dân khi nhìn thấy hình ảnh này của bác bỏ. Cho dù bàn đá có thế nào vẫn không nổi tình yêu của bác bỏ dành cho cách mệnh. Trong hoàn cảnh thế nào, bác bỏ vẫn dịch sử Đảng cho thấy ý thức quyết tâm, quyết đoán của bác bỏ khi làm việc. từ đó cũng nói lên được trục đường cách mệnh là trục đường vững mạnh, chắc chắn cho dù trong hoàn cảnh thế nào, chỉ cần có ý thức lạc quan, ý thức quyết tâm thì sẽ làm nên mọi việc. bác bỏ là người truyền ý thức lạc quan ấy cho mọi người trong thời kỳ cách mệnh và chính bác bỏ cũng là người truyền lại ý thức lạc quan ấy cho người đọc khi đọc bài thơ này.

Câu thơ cuối bác bỏ kết thúc rất hay và độc đáo. bác bỏ không để những xúc cảm của bài trôi theo sự gian khổ, thiếu thốn của hoàn cảnh. “cuộc thế cách mệnh thật là sang” chị thấy bác bỏ không hề cảm thấy mình sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, gian khổ mà bác bỏ vẫn cảm thấy tự hào, cảm thấy có một cái gì đó thật là sang khi hoạt động cách mệnh dù trong bất kì hoàn cảnh nào. “cuộc thế cách mệnh” chính là cuộc sống của bác bỏ, thể hiện lên cuộc thế của bác bỏ lúc nào cũng cống hiến cho cách mệnh, cống hiến cho quốc gia. Hai từ “thật là” thể hiện sự cảm thán của bác bỏ, cứ nghĩ là sau chuỗi hoàn cảnh cuộc sống khổ vô cùng, sau chữ thật là sẽ là một chữ nào đó cũng kể về cuộc sống như cuộc sống khổ cực, thiếu thốn kia. Nhưng không thật bất thần khi lại là “thật là sang” cho thấy ý thức lạc quan của bác bỏ trước cuộc sống gian khổ, thiếu thốn. ý thức ấy không bị phai mờ đi mà cho dù trong hoàn cảnh thiếu thốn như thế, ý thức lạc quan ấy lại chính là động lực là bác bỏ cũng những người đội viên, người đồng chí vượt qua hoàn cảnh đó để lãnh đạo cách mệnh để đương đầu để quốc gia có một tương lai tốt đẹp hơn. Chỉ với chữ “sang” mà đã nói lên được ý thức lạc quan, ý thức đương đầu của bác bỏ, của những đồng chí đội viên cách mệnh.

Câu thơ cuối khiến cho nhiều người đọc phải cảm nhận thật sâu sắc. Cho dù cuộc thế cách mệnh có gian khổ, có khổ cực nhưng đối với bác bỏ vẫn có ý thức lạc quan, yêu đời và bác bỏ nghĩ “cuộc thế cách mệnh thật là sang”. Cứu nước thành công hay không cần phải có sự đồng lòng của mọi người và phải có một người lãnh đạo tốt. bác bỏ là một vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, bác bỏ là người truyền lửa cho mọi người. bác bỏ yêu nước, yêu dân, để nhân dân có một cuộc sống tự do, hạnh phúc trong tương lai mà bác bỏ hi sinh thân mình. bác bỏ không bao giờ ngại gian khổ, gian lao mà bác bỏ chỉ cần quốc gia có một tương lai tốt đẹp hơn, cứu nước chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của bác bỏ trong cuộc thế cách mệnh.

Bài thơ “Tức cảnh Pác Pó” là một trong những bài thơ viết về hoàn cảnh cuộc sống cách mệnh hay và xuất sắc nhất. từ đó nói lên được ý thức lạc quan, yêu đời của bác bỏ và tình yêu của bác bỏ dành cho nhân dân, dành cho quốc gia. bác bỏ là một người vĩ đại, cảm ơn bác bỏ đã hi sinh thân mình, không ngại gian lao để bây giờ Việt Nam có một cuộc sống độc lập tự do, hạnh phúc như thế này. 

Là một học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải có nghĩa vụ tiếp nối những nét đẹp này của bác bỏ. Chúng ta phải có nhiệm vụ học tập thật tốt để sau này có thời cơ cống hiến cho cách mệnh, cống hiến cho quốc gia để giúp quốc gia ngày một tốt đẹp hơn.

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê liên quan tới ý thức lạc quan của bác bỏ trong bài Tức cảnh Pác Bó hay nhất. nếu như có vướng mắc liên quan tới pháp luật hoặc cần tư vấn những vấn đề liên quan tới pháp lý khác hãy gọi 1900.6162 để được tư vấn qua tổng đài trực tuyến cũng như được lực lượng trạng sư tốt nhất của Luật Minh Khuê hỗ trợ kịp thời. Luật Minh Khuê rất hân hạnh khi được phục vụ quý khách về mặt pháp lý. Cảm ơn vì đã đọc bà và theo dõi bài của Luật Minh Khuê.

Trân trọng cảm ơn!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts