Tổng hợp

Bỏ Túi Ngay Công Thức Bánh Pateso chuẩn vị Pháp

Bạn đã từng thử qua món bánh Pateso nổi tiếng của nước Pháp xinh đẹp chưa? Với sự độc đáo của lớp vỏ bánh ngàn lớp cùng phần nhân bánh sẽ làm nên hương vị khó cưỡng lại cho người thưởng thức. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua những chiếc bánh thơm ngon ấy tại nhiều cửa hàng trên phố. Nhưng nếu tự tay mình làm thì bạn nghĩ sao nhỉ? Hãy cùng Trung cấp nghề nấu ăn vào bếp trổ tài ngay với hướng dẫn cách làm bánh Pateso tại nhà nhé!

Pateso – Tên Đâm Chất Pháp Nhưng Là “Con Đẻ” Của Nền Ẩm Thực Việt

Loại bánh này đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều người Việt với hình ảnh chiếc bánh nóng hổi cùng mùi ngậy, thơm béo của từng vụn bánh và phần nhân thịt bằm đậm đà bên trong. Pateso xuất hiện vào thời Pháp thuộc cùng với cái tên “rất Tây” đã khiến nhiều người lầm tưởng đây là một món bánh Âu. Nhưng sự thật thì Pateso là thành quả sáng tạo của những người thợ làm bánh Việt dựa trên công thức của lớp vỏ pastry gốc Pháp.

Bạn đang xem bài: Bỏ Túi Ngay Công Thức Bánh Pateso chuẩn vị Pháp

bánh pateseo

Những chiếc bánh Pateso hấp dẫn với hình thức đẹp mắt.

Về cấu tạo bánh thì bao gồm lớp vỏ bánh ngàn lớp và nhân thịt bằm (heo, gà, bò,…) trộn cùng pa-tê và một chút gia vị đi kèm. Lớp vỏ bánh khi được cán ra chỉ là một lớp bột mỏng nhưng khi được nướng với nhiệt độ tương đối cao sẽ nở thành nhiều lớp. Hẳn ai cũng sẽ thắc mắc làm sao có thể tạo được một vỏ bánh độc đáo đến thế. Tiếp tục theo dõi hướng dẫn dưới đây để được giải đáp ngay nào.

Cách Làm Bánh Pateso Chi Tiết Và Đầy Đủ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần vỏ bánh

  • Bột mì: 400g
  • Bơ: 300g
  • Nước lạnh: 220ml
  • Nước cốt chanh: 5ml
  • Muối: 5g

nguyên liệu làm bánh pateseo

Nguyên liệu chính để làm phần vỏ bánh Pateso

Phần nhân bánh

  • Thịt heo băm: 200g
  • Pate: 30g
  • Nấm hương: 10 cái (băm nhỏ)
  • Hành tây: ½ củ (thái hạt lựu)
  • Dầu hào: 15ml
  • Dầu mè: 5ml
  • Nước mắm: 15ml
  • Tiêu xay: 5g

Cách thực hiện

Bước 1: Cho bột mì, 50g bơ lạt và nước cốt chanh vào một âu lớn rồi trộn đều. Sau đó cho nước từ từ vào và nhào cho tới khi thu được một khối bột mịn hoàn toàn và không bị dính tay.

Bước 2: Để bột nghỉ 20 phút sau khi được bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.

Bước 3: Sau khi bột nghỉ thì lấy bột ra để cán bột thành miếng dẹp, lưu ý nên rắc một chút bột mì khô lên bề mặt bột trước khi cán để bột không bị dính vào cây cán. Cho phần bơ còn lại vào giữa rồi dùng tay gói 4 mép lại cho bao kín phần bơ.

Bước 4: Bạn sẽ cán bột thành hình chữ nhật, sau đó gấp 2 mép bột vào với nhau, tiếp tục cán mỏng rồi lại gấp đôi miếng bột lần nữa. Lúc này bột cũng được bọc lại và để nghỉ thêm 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Lấy bột ra khỏi tủ lạnh rồi thực hiện việc cán và gấp bột tương tự như bước 4, lặp lại bước này khoảng 4-5 lần thì phần vỏ bánh sẽ tạo được ngàn lớp và thơm ngon. Công đoạn này khá tốn thời gian và yêu cầu sự tỉ mỉ.

Bước 6: Cuối cùng, bạn sẽ cán bột thành một lớp mỏng vừa phải rồi dùng dao hoặc khuôn cắt bột để cắt bột thành những hình dáng theo ý thích của bạn.

võ bánh pateseo

Mỗi chiếc bánh Pateso cần 2 lớp vỏ bánh như hình

Bước 7: Cho tất cả nguyên liệu của phần nhân vào một chiếc tô lớn rồi trộn đều, bạn sẽ nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình. Để hỗn hợp nhân trong khoảng 20-30 phút để thấm gia vị và đậm đà hơn.

Bước 8: Bạn đặt một lớp vỏ bánh đã cắt rồi cho phần nhân vào giữa, sau đó dùng một miếng bột khác phủ lên, dùng tay kẹp phần mép cho 2 mặt bột dính vào nhau. Lần lượt thực hiện cho đến hết bột vỏ và nhân bánh.

nhân bánh pateseo

Chia nhân bánh thành những viên bằng nhau để bánh có cùng thời gian nướng

Bước 9: Mở lò nướng với nhiệt độ 180 độ C trước 10 phút. Xếp bánh ngay ngắn vào khay, để bánh có màu vàng đẹp sau nướng, bạn sẽ dùng cọ quết lớp mỏng lòng đỏ trứng lên mặt bánh.

Bước 10: Khi lò đạt nhiệt độ như mong muốn, bạn cho bánh vào nướng trong khoảng thời gian 25-30 phút. Bánh chín sẽ có phần vỏ bánh vàng giòn với nhiều lớp mỏng và hương thơm đặc trưng. Còn phần nhân chím mềm có vị ngọt của thịt kết hợp với độ bùi của pate sẽ tạo nên hương vị khó thể cưỡng lại được.

bánh pateseo nướng vàng

Bánh Pateso sau khi nướng có màu vàng đẹp mắt cùng độ phồng của từng lớp vỏ

>> Xem thêm Khóa Học Làm Bánh Cet: https://www.cet.edu.vn/dao-tao/ky-thuat-lam-banh

Một Số Lưu Ý Khi Thực Hiện Món Bánh Pateso

  • Công đoạn nhào bột khá quan trọng và quyết định đến thành công của thành phẩm nên bạn phải thực hiện theo đúng hướng dẫn và kỹ thuật để vỏ bánh đạt yêu cầu. Nếu bạn cảm thấy khó thực hiện bước này hoặc để tiết kiệm thời gian thì có thể mua bột bánh nghìn lớp (Puff Pastry) có sẵn trên thị trường.
  • Phần nhân bánh bạn có thể biến tấu theo sở thích cá nhân như thay thế thịt heo băm thành thịt gà, thịt bò và sử dụng pate gan heo hoặc gan gà.
  • Khi tạo hình bánh, bạn không ấn mạnh tay quá làm bột bánh bị nứt, cũng không nên cho quá nhiều nhân vì dễ gây ngán và bánh không đẹp mắt.
  • Lòng đỏ trứng bạn chỉ nên quét 1 lớp mỏng, đừng quét thêm lần 2 sẽ làm vỏ bánh bị cứng sau khi nướng.
  • Thời gian nướng bánh sẽ phụ thuộc vào kích thước của bánh nên trong khi nướng bạn cần phải quan sát sự thay đổi màu vỏ bánh để tránh bánh bị khét.
    trang trí bánh pateseo

Bạn chỉ nên phủ lòng đỏ một lần trước khi nướng để bánh có màu đẹp mắt.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau học được cách làm bánh Pateso tại nhà một cách chi tiết. Hy vọng bạn có thể trổ tài thực hiện để cùng cả gia đình hưởng thức nhé. Hãy theo dõi Trung cấp nghề nấu ăn để đón đọc được nhiều công thức nấu ăn bổ ích nhé. Chúc bạn thành công!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button