Tổng hợp

Điện Toán Đám Mây Là Gì? 8 Lợi ích Của Cloud Computing

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc sử dụng điện toán đám mây vào trong những công việc xung quanh chúng ta đã và đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vậy, điện toán đám mây là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cmm.edu.vn để giải đáp câu hỏi này nhé!

cloudcomputing

Advertisement

Điện toán đám mây là gì?

Định nghĩa điện toán đám mây

Điện toán đám mây tên tiếng Anh là cloud computing. Đây là mô hình điện toán sử dụng công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng internet.

Thuật ngữ đám mây ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như sự liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó.

Advertisement

Có thể việc sử dụng điện toán đám mây sẽ giúp bạn nhiều thay vì mua, sở hữu và bảo trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lí, bạn có thể tiếp cận các dịch vụ công nghệ, như năng lượng điện toán, lưu trữ và cơ sở dữ liệu, khi cần thiết từ nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.

3551398 cv

Advertisement

Lịch sử ra đời của điện toán đám mây

Khái niệm về điện toán đám mây được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1961, những năm sau đó, nhiều công tin công nghệ được thành lập và internet đã bắt đầu được khởi nguồn.

Năm 1971, bộ vi xử lý đầu tiên được intel giới thiệu, cùng với việc một ứng dụng gửi tin nhắn giữa 2 máy tính cũng được một kỹ sư của họ tạo ra, tương tự như email ngày nay.

Năm 1974, Microsoft được thành lập. 2 năm sau, Apple được thành lập, cũng trong năm này, khái niệm ethernet được trình bày một cách rõ ràng.

Năm 1981, IBM đưa ra mẫu PC đầu tiên và chỉ 1 năm sau, hệ điều hành MS-DOS được Microsoft trình làng. 1984, Hệ điều hành Macintoah ra đời và ngay trong năm tiếp theo, phiên bản Windows đầu tiên ra đời (Windows 1.0).

5SyeRIc1tiWH
Năm 1991, World Wide Web (www) một phương thức kết nối chưa từng có, được phát hành bởi CERN.

Ngay sau đó 2 năm, trình duyệt đầu tiên cũng được phát triển và cấp phép cho các công ty tư nhân sử dụng.

Năm 1994, Netscape được thành lập. Năm 1995, Ebay và Amazon được thành lập.

Tới cuối thập niên 90, việc phát triển mạnh mẽ của internet và các thiết bị chính là điều kiện để điện toán đám mây phát triển.

Salesforce.com được ra mắt và trở thành trang web thương mại đầu tiên cung cấp các ứng dụng kinh doanh. Những gì mà tới nay được gọi là điện toán đám mây.

Năm 2002, Amazon giới thiệu Amazon Web Services (AWS).

amazon gioi thieu ha tang dien toan dam may amazon web services tai viet nam 1

Năm 2004, Facebook ra đời. Dẫn đến nhu cầu trao đổi thông tin cá nhân, tạo ra định nghĩa: Đám mây dành cho cá nhân.

Năm 2006, thuật ngữ “điện toán đám mây” mới thực sự trỗi dậy mạnh mẽ.

Chính trong thời gian này, Amazon đã phát hành các dịch vụ Elastic Compute Cloud (EC2) – cho phép các công ty “thuê khả năng tính toán và sức mạnh xử lý” để chạy các ứng dụng doanh nghiệp của họ.

Cũng trong năm 2006, Google đã tung ra dịch vụ Google Docs, chứng minh sức mạnh của điện toán đám mây và chia sẻ tài liệu trực tiếp tới người dùng.

Từ những năm 2010, các công ty công nghệ đều đẩy mạnh các dịch vụ của mình để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Sự ra đời của Smartphone, Máy tính bảng về sau cũng giúp cho các dịch vụ điện toán đám mây phát triển vượt bậc.

Lợi ích của điện toán đám mây

Cloud ERP

 • Tính linh hoạt
  Với điện toán đám mây, bạn không phải cung cấp tài nguyên quá mức để xử lý các hoạt động kinh doanh ở mức cao nhất trong tương lai.

Thay vào đó, bạn cung cấp lượng tài nguyên mà bạn thực sự cần.

Bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô của các tài nguyên này ngay lập tức để tăng và giảm dung lượng khi nhu cầu kinh doanh của bạn thay đổi.

 • xử lý nhanh chóng
  Điện toán đám mây cho phép người dùng tiếp cận nhiều công nghệ để có thể đổi mới nhanh chóng và phát triển mọi thứ như bạn mong muốn.

Bạn có thể nhanh chóng xử lý tài nguyên khi cần từ dịch vụ mà điện toán đám mây cung cấp.

 • Giảm chi phí
  Điện toán đám mây giúp cắt giảm đáng kể khối chi phí dành cho phần cứng.

Bạn chỉ cần chi trả cho những gì bạn sử dụng và trải nghiệm mọi dịch vụ hàng đầu.

Thêm vào đó, việc cài đặt, quản trị hệ thống sẽ trở nên dễ dàng hơn, giúp cho những dự án IT tưởng chừng như khó nhằn, đáng sợ của bạn trở nên thân thiện hơn bao giờ hết.

Trong công việc có rất nhiều dữ liệu cần xử lý và việc kiểm soát chúng cũng là một vấn đề cần thiết.

Khi chuyển dữ liệu lên hệ thống Cloud, thì tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ tập trung và tất cả mọi người có thể nhìn thấy version chuẩn.

Điều này cũng có nghĩa là việc hợp tác sẽ được cải thiện, nhân sự của bạn sẽ làm việc tốt hơn và hiệu quả hơn.

 • Có khả năng khôi phục dữ liệu

Việc lưu trữ thông tin trên hệ thống đám mây là rất cần thiết và sau khi lưu trữ thông tin thì có thể sao lưu lại để khi cần thiết chúng ta có thể phục hồi lại dữ liệu trên nền tảng đã lưu.

 • Tăng cường hợp tác

Khi bạn và đồng nghiệp có thể truy cập, chỉnh sửa và chia sẻ tài liệu bất cứ khi nào, từ bất cứ đâu, thì tần suất và hiệu quả làm việc sẽ tăng lên.

Các ứng dụng làm việc, chia sẻ trên nền điện toán đám mây giúp họ cập nhật nhanh hơn trong thời gian thực và mang đến hợp tác cao hơn.

 • Làm việc ở bất cứ đâu

Với điện toán đám mây, bạn có thể làm ở bất cứ nơi nào có kết nối internet, trên nhiều nền tảng thiết bị: điện thoại, máy tính bảng, PC…

 • Thân thiện với môi trường

Khi nhu cầu sử dụng cloud của bạn dao động, dung lượng máy chủ của bạn cũng phải tăng lên/giảm xuống để phù hợp.

Vì vậy bạn chỉ cần sử dụng năng lượng cho đúng nhu cầu sử dụng và không gây lãng phí tài nguyên, giảm tối đa tác động đến môi trường.

Đặc điểm của điện toán đám mây

cloud computing 15286569706831644963915 0 0 479 852 crop 15286569760111226923764

Điện toán đám mây có một số đặc điểm sau đây:

Tự phục vụ nhu cầu 
Dịch vụ điện toán đám mây cung cấp cho người dùng tất cả các yếu tố cần thiết khi sử dụng tài nguyên số bao gồm mạng, server, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ,…
Người dùng chủ động sử dụng mà không cần phụ thuộc vào nhà cung cấp hosting.
Truy cập mọi lúc mọi nơi 

Người dùng có thể truy cập vào tài khoản điện toán đám mây và làm việc ở bất cứ nơi đâu và thời gian nào mà không bắt buộc tới văn phòng, đăng nhập vào máy chủ vật lý của công ty.

 Cung cấp tài nguyên 

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây sẽ có các trung tâm dữ liệu với cơ sở hạ tầng hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng.

Khả năng co giãn nhanh chóng 

Dịch vụ cloud cho phép người dùng chủ động nâng cấp hoặc giảm lượng tài nguyên cần sử dụng theo nhu cầu của mình theo từng thời điểm.

Đo lường dịch vụ

Dịch vụ cloud có hệ thống ghi và báo cáo lưu lượng sử dụng của khách hàng.

Nhờ đó, khách hàng có thể biết chính xác lưu lượng tài nguyên mình đã sử dụng để thanh toán và điều chỉnh thiết bị sử dụng

Phân loại điện toán đám mây

Big Box Retailers

Điện toán đám mây được chia làm 3 loại như sau:

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)

Infrastructure as a Service viết tắt là IaaS, ung cấp các tính năng cơ bản nhất như mạng, máy tính ảo, không gian lưu trữ dữ liệu, CPU, RAM, HDD/SSD,…

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ sẽ đem đến cho bạn mức độ linh hoạt cũng như khả năng kiểm soát quản lý tài nguyên CNTT cao nhất và gần giống nhất với các tài nguyên CNTT hiện hữu quen thuộc với nhiều bộ phận CNTT và nhà phát triển hiện nay.
Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)
Platform as a Service viết tắt là PaaS, cho phép người dùng lựa chọn các phần mềm mong muốn, triển khai và sử dụng mà không cần quan tâm tới việc cập nhật các phiên bản mới, RAM, CPU,…
Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)
Software as a Service viết tắt là SaaA, cho phép người dùng đăng nhập và sử dụng phần mềm mà không am hiểu về các yếu tố kỹ thuật, cài đặt,…

Ưu điểm và nhược điểm của điện toán đám mây là gì?

Ưu điểm của điện toán đám mây

Điện toán đám mây sẽ giúp bạn giảm được chi phí đầu tư hạ tầng ban đầu, chi phí mua phần cứng, phần mềm và bảo dưỡng chúng, chi phí để lắp đặt, tìm chỗ đặt server và vận hành thường ngày, chi phí thuê người để trông coi và nhiều thứ khác. Theo sau đó là sự tiện lợi và lợi nhuận tăng lên.

Nhược điểm của điện toán đám mây

Bên cạnh ưu điểm thì mô hình điện toán đám mây có nhược điểm lớn nhất chính là vấn đề về bảo mật và tính riêng tư của người dùng.

Bên cạnh đó tình trạng mất dữ liệu vẫn có thể xảy ra khi lỗi hệ thống, việc bị các tổ chức hacker tấn công quấy rối gây tổn thất cho người dùng cũng nhưng nhà cung cấp cũng không thể tránh khỏi.

Ứng dụng điện toán đám mây tại Việt Nam

Việc áp dụng điện toán đám mây tại Việt Nam ngày càng rộng rãi và phổ biến hơn.

Dường như đó đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong công việc cũng như trong cuộc sống của mỗi con người. Việt Nam cũng đã rất thành công và thu được nhiều lợi ích từ việc áp dụng công nghệ này.

Một số ứng dụng của điện toán đám mây mà ai cũng cần dùng đến như:

 • Cơ sở dữ liệu đám mây
 • Dịch vụ lưu trữ Website an toàn
 • Sao lưu, khôi phục dữ liệu nhanh chóng
 • Ứng dụng quản lý doanh nghiệp
 • Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu hiệu quả

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ bài viết về điện toán đám mây là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Mong rằng những chia sẻ trên của Cmm.edu.vn phần nào giúp bạn hiểu hơn về điện toán đám mây. Đừng quên Like, Share để ủng hộ Cmm.edu.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button