Đậm đà và béo ngậy là cụm từ mà nhiều người dùng để miêu tả món trứng ngâm tương gây “sốt” cộng đồng mạng suốt thời gian qua. Món ăn này có màu sắc đẹp mắt, hương vị bắt cơm, nguyên liệu dễ tìm và cách làm cũng đơn giản, có thể chế biến tại nhà. Cùng Trung cấp nghề nấu ăn vào bếp chế biến trứng ngâm tương để chiêu đãi cả nhà nhé!
Bạn Biết Gì Về Món Trứng Ngâm Tương “Vạn Người Mê”?
Trứng ngâm tương là một trong những món banchan (ăn kèm) của xứ sở kim chi – Hàn Quốc. Tuy đơn giản với những quả trứng luộc lòng đào ngâm trong hỗn hợp nước tương với hành, ớt, hạt mè,… nhưng hương vị rất ngon khi ăn cùng cơm nóng. Món này không mất quá nhiều thời gian để làm mà lại có thể trữ ăn dần trong vài ngày nên thích hợp với những người bận rộn.
Bạn đang xem bài: Công Thức Làm Trứng Ngâm Tương Hàn Quốc “Siêu Ngon” Tại Nhà
Trứng ngâm nước tương có vị mặn, ngọt hòa quyện, rất hấp dẫn. Nguồn: Internet
Trứng gà – nguyên liệu chính của món ăn là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong một quả trứng luộc có chứa protein, vitamin A, B tổng hợp; vitamin C, E, K; Canxi và các chất béo lành mạnh khác. Người đang giảm cân thường bổ sung trứng vào thực đơn hàng ngày vì giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Nếu đã ngán trứng luộc, chiên, hấp thì hôm nay chúng ta chuyển sang làm món trứng ngâm tương theo hướng dẫn dưới đây.
Bí Quyết Làm Trứng Ngâm Tương Ngon Chuẩn Vị
Nguyên liệu chuẩn bị
- Trứng gà: 10 quả
- Nước tương (xì dầu): 200ml
- Nước lọc: 250ml
- Hành tây: 50g (1/2 củ)
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Ớt: 10 quả
- Mè rang: 10g
- Gia vị: đường, muối, rượu trắng, giấm ăn
Nguyên liệu của món trứng ngâm tương. Nguồn: Internet
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trứng gà sau khi mua về bạn rửa sạch từng quả, lưu ý nhẹ tay để tránh bị vỡ. Nếu trứng được bảo quản lạnh thì nên để bên ngoài một lúc rồi mới đem luộc.
Hành tây và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, hành tím cắt mỏng. Ớt có thể để nguyên trái, đập dập hoặc cắt lát tùy sở thích. Mè rửa sơ với nước sau đó đem rang vàng với lửa nhỏ.
Bước 2: Luộc trứng gà
Đặt lên bếp một nồi nước, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa rồi lần lượt thả từng quả trứng gà vào luộc. Sau đó dùng đũa khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ để khi chín, lòng đỏ nằm giữa lòng trắng, cắt đôi sẽ đẹp mắt hơn. Lưu ý thời gian luộc trứng lòng đào là khoảng 6-7 phút. Trứng chín thì bạn vớt ra và cho ngay vào một tô nước đá, sau đó bóc vỏ. Mẹo nhỏ giúp bạn bóc vỏ trứng dễ dàng là thêm chút giấm và muối vào nước khi luộc.
Tham khảo thời gian luộc để trứng gà có độ chín như ý. Nguồn: Internet
Bước 3: Nấu hỗn hợp nước ngâm
Cho nước tương, nước lọc cùng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh rượu trắng vào nồi và khuấy đều, sau đó đun hỗn hợp đến khi sôi thì tắt bếp. Bạn nhớ nêm nếm lại vừa miệng. Đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì cho hành tây, hành lá, hành tím, tỏi, ớt và mè rang vào trộn đều.
Xếp trứng vào hộp hoặc hũ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước tương vào sao cho ngập trứng và đậy nắp kín. Sau khi ngâm khoảng 6-8 tiếng thì trứng ngấm gia vị và có thể thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Món trứng ngâm tương sau khi hoàn thành thì bề ngoài trứng có màu nâu đẹp mắt, bên trong lòng trắng vừa chín, lòng đỏ dẻo sệt, còn nước tương thì vừa miệng, thơm ngon. Tóm lại, bạn sẽ cảm nhận được tất cả vị mặn, ngọt và cay nhẹ trong cùng một món ăn.
Trứng ngâm tương có thể dùng với cơm trắng, bún, bánh mì hoặc mì gói. Để chống ngán và tăng thêm hương vị thì bạn nên ăn kèm với rau luộc hay đồ chua. Món ăn được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần.
Món trứng ngâm tương sau khi hoàn thành khá đẹp mắt. Nguồn: Internet
Mẹo Lựa Trứng Gà Ngon
Trong món này, trứng là nguyên liệu chính nên bạn phải lựa chọn kỹ càng. Trung cấp nghề nấu ăn mách bạn vài cách nhận biết trứng gà chất lượng như sau:
- Quan sát vỏ trứng: Những quả có vỏ dày, cứng và khi nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh là trứng mới, loại ngon.
- Lắc trứng: Khi mua nên lắc nhẹ, nếu thấy chuyển động bên trong chậm, cảm nhận kết cấu chắc chắn thì trứng còn mới.
- Thử với nước muối: Đây là một cách thông dụng, chỉ cần cho trứng vào một tô nước muối pha loãng, trứng mới sẽ chìm xuống đáy, trứng cũ lơ lửng trong tô và trứng hư nổi hẳn lên mặt nước.
Hãy chọn mua trứng được đóng hộp, có kiểm định và hạn sử dụng rõ ràng tại siêu thị hoặc các cửa hàng lớn, uy tín để đảm bảo chất lượng.
Biến Tấu Của Món Trứng Ngâm Tương
Ngoài trứng gà, bạn có thể dùng trứng cút để ngâm, trẻ em rất thích món này. Áp dụng công thức trên và thay đổi 10 quả trứng gà bằng 30 quả trứng cút là đủ cho khẩu phần gia đình 4 người ăn. Thời gian luộc trứng cút ngắn hơn trứng gà, tầm 3-4 phút là đạt yêu cầu lòng đào. Mẹo nhỏ để bóc vỏ trứng cút nhanh là khi trứng nguội bớt, bạn cho vào một chiếc hộp cùng ít nước, sau đó đậy kín và lắc đều. Vỏ trứng cút sẽ tự tróc ra mà không cần tốn nhiều thời gian để bóc.
Trứng cút lòng đào được luộc khoảng 3-4 phút. Nguồn: Internet
Với hướng dẫn làm trứng ngâm tương chuẩn vị Hàn Quốc này Trung cấp nghề nấu ăn tin rằng bạn sẽ thực hiện thành công ngay lần đầu vào bếp. Sau một ngày làm việc mà được quây quần bên gia đình và cùng thưởng thức món ăn do chính tay mình làm thì còn gì hạnh phúc hơn? Hãy tiếp tục theo dõi Trung cấp nghề nấu ăn để bỏ túi thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nữa nhé!
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp