Tổng hợp

Thanh cua là gì? Được làm từ gì? Ai nên và không nên ăn thanh cua?

Là loại thực phẩm quen thuộc, nhưng thanh cua là gì? Thanh cua được làm từ gì? Cách sử dụng ra sao? Là điều mà nhiều người còn đang thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp.

Khi đi ăn sushi, đặc biệt là các cửa hàng sushi bình dân, bạn sẽ thấy sushi có nhân thịt cua cực kỳ đẹp mắt nhưng giá trị lại rất rẻ. Nhiều người lầm tưởng đó là cua thật nhưng thực chất chỉ là thanh cua. Vậy bên trong thanh cua có gì? Nó được làm từ đâu, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bạn đang xem bài: Thanh cua là gì? Được làm từ gì? Ai nên và không nên ăn thanh cua?

Thanh cua là gì?

Thanh cua là loại thực phẩm có thành phần chính được làm từ bột cá, hay còn gọi là Surimi. Surimi thường dược làm bằng cá biển, sau khi được ướp với bột, đường, lòng trắng trứng và vị cua. Dễ hiểu hơn, nếu không có vị cua thì đó sẽ là viên bột cá xay bình thường mà thôi. Vì thành phần không phải cua thật nên thanh cua có giá thành nó rẻ hơn rất nhiều. Đó là lý do vì sao mà bạn dễ dàng tìm thấy thanh của ở bất kỳ nơi đâu với nhiều mức giá khác nhau.

thanh cua là gì

Thanh cua có thành phần chính được làm từ bột cá (Ảnh: Internet)

Thanh cua làm từ gì?

Phần thịt cá sau khi tách xương, rửa sạch rồi nghiền nhỏ, không có mùi vị và màu sắc đặc trưng nhưng lại có sự kết dính khá vững chắc.

Các nguyên liệu từ cá sẽ được rửa sạch, phi lê và băm nhuyễn, sau đó đem trộn với một số nguyên liệu khác rồi định hình, xử lý nhiệt để tạo nên sản phẩm.

Thanh cua được sử dụng khá nhiều ở Nhật Bản, Trung Quốc… Mặc dù nó cũng đang là loại thực phẩm khá mới ở Việt Nam nhưng được khá nhiều người ưa chuộng.

Công dụng của thanh cua

Có thể nói, giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, thanh cua có nhiều lợi ích về dinh dưỡng nhưng cũng có những điểm bất lợi cho sức khỏe của một số người. Tuy nhiên, phần lớn tất cả mọi người đều có thể ăn thanh cua vì nó bổ dưỡng và có lợi cho cơ thể.

Thanh cua chứa khá ít chất béo và năng lượng. Nếu với ai đang cần kiểm soát cholesterol trong cơ thể thì thanh cua dường như là lựa chọn khá ổn. Với tính chất này, thanh cua có thể giúp bạn tránh được các bệnh mãn tính.

Thanh cua có hàm lượng phốt pho rất cao nên nó có lợi cho việc hỗ trợ chức năng của cơ, thận hoạt động một cách bình thường.

công dụng của thanh cua

Thanh cua có hàm lượng phốt pho rất cao (Ảnh: Internet)

Không chỉ có vậy, nó còn có khả năng hỗ trợ các chức năng thần kinh và giúp nhịp tim đập một cách ổn định. Chỉ cần 100gr thanh cua đã có thể cung cấp cho cơ thể một lượng 282 mg phốt pho trong khi mỗi ngày có thể cần khoảng 700mg chất này.

Ai không nên ăn thanh cua?

Thủy ngân là một chất khá độc, nhất là khi nó vượt qua chỉ số giới hạn cho phép. Do vậy, mặc dù thanh cua chứa rất ít thủy ngân, đặc biệt là loại thanh cua được làm từ surimi tốt. Nhưng đối với cá, sẽ rất khó để kiểm soát lượng thủy ngân cá trong thịt cá.

Trong 100gr thanh cua có chứa 529mg natri. Mức này khá cao đối với phụ nữ đang mang thai, bởi họ chỉ được bác sĩ khuyến cáo tối đa nạp cho cơ thể 2000mg. Vì vậy, nếu hấp thụ quá nhiều vào cơ thể sẽ khiến cho người mang thai có nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp, các bệnh liên quan đến bệnh về thận.

Đây là món ăn khá nghèo protein, 10gr thanh cua thì chỉ có 7,62gr protein. Đối với những ai đang bổ sung chất này thì lựa chọn thanh cua là không khả quan.

Thanh cua chứa lượng Carbohydrate khá cao, nếu dư thừa chất này trong cơ thể có thể gây ra các bệnh về đường ruột.

Đặc biệt, thanh cua có thể chứa thêm các chất phụ gia, chất bảo quản. Các chất này sẽ không có lợi cho bà bầu và trẻ nhỏ. Lượng đường có trong sản phẩm không tốt cho người bị tiểu đường.

Thanh cua nấu gì ngon?

thanh cua nấu gì ngon

Các món ăn từ thanh cua có màu sắc và hương vị khá hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Là loại thực phẩm tiện dụng nên thanh cua thường được sử dụng vào chế biến nhiều món ăn khác nhau. Các món ăn từ thanh cua có thể kể đến như: trứng cuộn thanh cua, thanh cua chiên giòn, sushi thanh cua, kimbap thanh cua, salad rong biển trộn thanh cua, mì ramen hải sản… Các món ăn từ thanh cua có màu sắc và hương vị khá hấp dẫn. Đặc biệt được các bé yêu thích. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, bạn lưu ý sử dụng lượng thanh cua vừa phải, không nên lạm dụng thực phẩm này.

Qua những thông tin hữu ích trong kiến thức ẩm thực của Trung cấp nghề nấu ăn vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm thanh cua là gì? Công dụng và cách sử dụng thanh cua. Cũng như ai nên hay không nên ăn thanh cua để hiểu hơn về các mặt lợi, hại, cân nhắc trước khi sử dụng hoặc chỉ sử dụng với lượng vừa đủ mà thôi.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button