Tổng hợp

Cách làm đồ chua và nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Bạn yêu thích món bún thịt nướng và thỉnh thoảng muốn đổi vị cho cả gia đình vào dịp cuối tuần. Thế nhưng, bạn lại không biết cách làm đồ chua và nước mắm bún thịt nướng ngon như thế nào? Đừng lo lắng quá, hãy để Cet.edu.vn giúp bạn ngay bây giờ nhé.

Bún thịt nướng là món ăn phổ biến của người Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Nếu ở miền Nam, người ta gọi đây là bún thịt nướng thì ở miền Bắc, cái tên bún chả lại được sử dụng nhiều hơn. Với hương vị thơm lừng từ thịt nướng hòa quyện với các món rau ăn kèm như xà lách, giá đỗ, húng quế, bạc hà và nước mắm, món ăn này dường như có thể hợp khẩu vị với tất cả mọi người kể cả ở Bắc Trung Nam.

Đặc biệt, món bún có cách làm đơn giản nên được người nội trợ thích tự tay chế biến ngay tại nhà thay vì đi ra nhà hàng. Để có món bún thịt nướng ngon chuẩn vị, nước mắm là gia vị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết hợp hương vị của món ăn này. Chính vì vậy, hôm nay hãy cùng Trung cấp nghề nấu ăn tập làm nước mắm và đồ chua ăn kèm bún thịt nướng đơn giản ngay sau đây nhé.

Bạn đang xem bài: Cách làm đồ chua và nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng

nước chấm

Nước mắm chua ngọt ăn kèm bún thịt nướng sẽ làm
tăng thêm sức hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nước mắm bún thịt nướng

  • 2 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng nước cốt chanh
  • 2 muỗng đường
  • 4 muỗng nước lọc
  • Tỏi, ớt tươi

Cách làm nước mắm bún thịt nướng

Bước 1: Trước tiên, bạn hòa tan 4 muỗng nước lọc cùng 2 muỗng đường vào một cái tô, dùng muỗng khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng nước mắm vào tô, rồi cho 2 muỗng nước cốt chanh vào cùng. Khuấy đều tay đến khi nước mắm hòa tan với đường và chanh. Lưu ý, bạn nên loại bỏ hạt chanh để nước mắm ăn bún thịt nướng không bị đắng.

Bước 3: Tỏi bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bạn bỏ hạt và thái nhỏ, bỏ hạt. Sau đó, bạn cho tỏi, ớt vào tô nước mắm vừa pha. Làm như vậy sẽ giúp tỏi ớt nổi lên bề mặt tạo sự đẹp mắt.

Vậy là hoàn thành cách làm nước mắm bún thịt nướng. Với công thức trên, bạn có thể tăng giảm lượng đường, nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc sao cho đảm bảo tỉ lệ 1:1:1:2 và vừa khẩu vị là được.

Cách làm đồ chua ăn bún thịt nướng

Nguyên liệu làm đồ chua

  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái đu đủ xanh
  • 3 muỗng giấm trắng
  • Đường, muối
  • 2 muỗng nước cốt chanh

đồ chua

Đồ chua ăn kèm với bún thịt nướng (Ảnh: Internet)

Cách làm đồ chua ăn bún thịt nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ mua về cắt hai đầu để cho ra bớt nhựa. Tiếp đến, rửa sạch rồi gọt hết phần vỏ loại bỏ phần ruột. Cắt dọc quả đu đủ thành 4 phần rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn đem cắt mỏng đu đủ rồi ngâm vào trong nước một lúc rồi vớt ra để ráo nước. Bạn có thể bào nhỏ hoặc thái thành từng miếng, tỉa hoa tùy thích.

Cà rốt bạn đem gọt vỏ và rửa sạch, rồi thái thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Pha chế nước ngâm đồ chua

Bạn cho 3 muỗng giấm vào tô cùng 2 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, 1 ít muối rồi dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan hẳn.

Bước 3: Chế biến đồ chua

Sau đó, bạn dùng 1 tô khác, cho vào đó ít giấm rồi cho đu đủ và cà rốt vào bóp nhẹ. Tiếp đến, bạn trụng sơ cà rốt với đu đủ qua nước sôi rồi vớt ráo nước. Rồi cho vào hỗn hợp giấm cùng các gia vị ở bước 2, dùng đũa trộn đều lên và nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn có thể cho vào vài lát ớt để có vị cay cay và để ngâm hỗn hợp trong 30 phút cho thật ngấm là hoàn thành.

Bún thịt nướng sau khi được rưới nước mắm và đồ chua ngọt lên sẽ có hương vị vô cùng hài hòa giữa vị chua, cay, mặn, ngọt chuẩn vị. Hộp bún thịt nướng đầy ắp với những sợi bún tươi trắng ngần, xà lách, dưa leo thái nhỏ, giá đậu tươi giòn, mỡ hành béo ngậy ăn cùng xâu thịt nướng thơm lừng, nóng hổi thêm vị bùi bùi ngậy ngậy của đậu phộng rang vô cùng hấp dẫn.

Hy vọng với cách làm nước mắm và đồ chua ăn bún thịt nướng này sẽ cho gia đình bạn một bữa ăn thật thú vị vào mỗi khi rảnh rỗi nhé!

Có thể bạn quan tâm

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button