Nếu bạn đang lên thực đơn cho bữa cơm trưa nay thì hãy tham khảo qua 3 cách làm thịt gà kho gừng, gừng sả, gừng nghệ đơn giản dưới đây. Với món kho này, các bước chế biến khá đơn giản nhưng đây lại là món ngon cực hợp cho bữa cơm gia đình. Tin chắc rằng, bạn sẽ bị món ăn này hấp dẫn ngay từ những miếng gà đầu tiên.
Món gà kho gừng mang lại cho người ăn vị ngọt dai của thịt và vị nồng ấm, cay cay của những lát gừng tươi. Món ngon này không chỉ thích hợp vào những ngày trời đông mà thậm chí có thưởng thức vào những ngày trưa hè, bạn vẫn cảm nhận được hết vị ngon của nó. Ngoài cách kho với gừng tươi quen thuộc vì kho với gừng sả, gừng nghệ là những biến tấu giúp hương vị của món ăn càng trở nên hấp dẫn và quyến rũ hơn, hôm nay nhà mình tham gia học nấu ăn Trung cấp nghề nấu ăn vào bếp thực hiện món ăn ngay khi biết được công thức này nhé.
Bạn đang xem bài: Tất tần tật cách làm thịt gà kho gừng, gừng sả, gừng nghệ đơn giản
Món gà kho với cách làm đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Cách làm gà kho gừng
Thịt gà và gừng là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khoẻ chúng ta. Với hàm lượng protein, canxi, photpho, vitamin A, E, C và nhóm vitamin B sẽ giúp phát triển răng, xương; hỗ trợ thị lực, cải thiện tiêu hoá, tốt cho tiêm và chống oxy hoá. Cùng Trung cấp nghề nấu ăn bỏ túi công thức chế biến 3 món ăn ngon từ hai nguyên liệu này nhé!
Nguyên liệu
- Gà: 500 – 600 gr hoặc ½ con (loại gà ngon nhất để kho là gà kiến hoặc gà tam hoàng)
- Gừng: 50 gr
- Hành tím, tỏi: 2 củ
- Hành lá
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, muối.
Thực hiện
- Gà sau khi mua về thì rửa sạch, rửa qua với nước muối để khử mùi hôi, sau đó xả lại với nước sạch, để ráo. Bạn có thể trụng sơ gà qua với nước sôi, vớt ra chặt thành những miếng vừa ăn. Lưu
- ý khi mua gà nên chọn gà ta có trọng lượng khoảng 1,4kg đến 1,6 kg để khi chín thịt gà dai và giòn hơn.
- Ướp thịt gà với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng café tiêu, 1 muỗng canh đường và chút xíu dầu ăn, hành đập dập, trộn đều và để yên gà trong 30 – 45 phút cho thấm gia vị.
- Gừng để nguyên vỏ, rửa thật kỹ dưới nước cho sạch bùn đất, thái sợi mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng, dầu sôi thì cho hành tím, tỏi băm vào phi lên cho thơm, cho tiếp phần gừng vào (lúc này bạn nên để lửa hơi to),
- Cho gà vào đảo đều tay, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn với khẩu vị của bạn. Cho tiếp vào ½ bát nước, đậy nấp trong 5 phút. Khi thịt gà bắt đầu săn lại, chuyển màu thì bạn hạ lửa liu riu, cho tiếp gừng vào đảo đều tay trong khoảng 2 – 4 phút. Đến khi thịt gà chín hoàn là bạn có thể cho phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
- Cho gà ra dĩa, chan phần nước kho lên và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.
Cách làm Gà kho gừng sả
Nguyên liệu
- Thịt gà: 500 gr
- Sả băm: khoảng 4 muỗng canh
- Gừng tươi: 1 củ (cũng để nguyên vỏ, rửa thật sạch, thái sợi)
- Tỏi băm
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột nêm
Thưởng thức gà kho vào những ngày trời mưa lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng (Nguồn: Internet)
Thực hiện
- Gà sau khi mua về thì sơ chế giống cách trên, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với sả băm, ½ số gừng, tỏi băm và chút tiêu, đường, bột nêm, nước mắm trong khoảng 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, cho tỏi và gừng vào phi lên cho thơm, sau đó cho thịt gà vào xào với lửa lớn.
- Đến khi thịt gà săn lại thì cho tiếp ½ bát nước, chuyển sang lửa vừa và đậy nắp đun đến khi nước kho còn xâm xấp. Đến khi thịt chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì nêm nếm lại cho vừa vị, đảo đều trong 1 – 2 phút là có thể tắt bếp.
- Cho ra dĩa và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.
Gà kho gừng nghệ thơm lừng
Nguyên liệu
- Thịt gà: 500 gr
- Gừng: 1 củ (gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi)
- Bột nghệ: 1 muỗng café
- Tỏi băm
- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối
Thực hiện
- Gà sau khi mua về thì bạn sơ chế tương tự bên trên, cắt miếng vừa ăn, sau đó ướp với chút nước mắm, tiêu, hạt nêm, tỏi trong khoảng 20 – 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vào đun sôi, cho tiếp tỏi băm vào phi cho thơm. Sau đó, thả thịt gà vào xào với lửa lớn, nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị. Đến khi thịt gà săn lại thì cho tiếp ½ bát nước và chuyển sang lửa liu riu, cho phần bột nghệ vào chảo, đậy nắp và đun đến khi thịt mềm, nước kho còn xâm xấm là được.
- Tắt bếp, cho gà ra dĩa, chan nước kho và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.
Gà kho gừng nghệ vừa thơm ngon lại có màu vàng bắt mắt, hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Món gà kho gừng ăn với canh gì?
Nếu bạn đã chuẩn bị món gà kho gừng làm món chính thì hãy tham khảo thêm một vài món canh để giúp bữa cơm gia đình thêm chuẩn vị. Vậy gà kho gừng ăn với canh gì là phù hợp?
Gà kho với gừng có tính ấm nên bạn hãy chọn một món canh chế biến từ nguyên liệu giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể để trung hòa tính ấm, nóng của gừng như: canh rau muống, canh cua rau đây, canh chua dọc mùng, canh khoai lang, cà rốt… Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một số một rau củ xào, luộc để bữa ăn đầy đủ dưỡng chất nhé.
Lưu ý khi ăn gừng
Gừng là thực phẩm tốt cho sức khỏe và có vị thuốc trong y học nhưng không phải ăn gừng ai ăn cùng được, sau đây là một số trường hợp không nên ăn gừng, các bạn tham khảo nhé:
- Người đang bị bệnh đau dạ dày: trong gừng có chứa chất có thể làm gây loét, nếu bạn ăn thường xuyên nó còn kích thích làm cho khối u phát triển nhanh hơn.
- Người bị bệnh trĩ, bệnh xuất huyết.
Với 3 cách làm thịt gà kho gừng đơn giản mà Cet.edu.vn hướng dẫn thì bạn có thể chọn món thích hợp cho mọi thành viên của gia đình. Để cho bữa cơm của gia đình phong phú hơn thì hãy thường xuyên truy cập vào website để học nhiều chế biến món ăn ngon hơn nữa nhé!
Có thể bạn quan tâm
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp