Tổng hợp

Cuối Tuần đổi vị với cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng ngon đúng chuẩn

Nếu bạn đã từng đến miền Trung, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng và thưởng thức bún mắm nêm thì chắc chắn đều bị hương vị đậm đà của món bún này lôi cuốn. Vì vậy, hôm nay các Đầu bếp của Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn cách làm món bún này với hương vị đúng chuẩn của người Đà Nẵng nhé.

Không khó để chỉ ra sự hấp dẫn trong món bún mắm nêm của người Đà Nẵng, với mùi mắm nêm đặc trưng, xen lẫn vị bùi bùi của mít non cùng vị thơm của rau sống lại có chút béo nhẹ của đậu phộng rang. Nhìn bên ngoài món bún này trông đơn giản, thậm chí có thể chưa ấn tượng bạn ban đầu nhưng càng ăn bạn sẽ thấy càng thấy thích. Ở TP.HCM rất hiếm có quán ăn nào chuyên bán món ăn và đúng vị Đà Nẵng. Vì thế, với cách làm hôm nay, bạn sẽ tìm thấy lại hương vị hấp dẫn cùa bún mắm nêm mà không cần phải đi đâu xa xôi.

bún mắm nêm Đà Nẳng

Bạn đang xem bài: Cuối Tuần đổi vị với cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng ngon đúng chuẩn

Bún mắm nêm là món ăn trứ danh của người miền Trung,
đặc biệt là Đà Nẵng (Nguồn: Internet)

Bún mắm nêm Đà Nẵng làm như thế nào?

Nguyên liệu

  • Thơm (dứa): khoảng 1/4 trái
  • Mắm nêm ngon: 4 – 8 muỗng canh
  • Tỏi băm, sả băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng café
  • Thịt nạc vai (hoặc thịt heo quay sẵn): 500 gr
  • Bún sợi nhỏ: 500 gr
  • Đậu phộng rang (bỏ vỏ): 100 gr
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, húng lủi, giá sống, dưa leo, rau thơm, đu đủ bào
  • Gia vị: dầu ăn

Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng

Bước 1: Pha mắm nêm ăn bún

Thơm: bạn gọt vỏ bên ngoài, cắt bỏ mắt thơm, rửa sơ cho sạch và cắt thành những miếng nhỏ, cho vào máy xay hoặc băm nhuyễn.

Cho vào chén đựng thơm: 2 muỗng café tỏi băm + 2 muỗng canh mắm nêm + 1 muỗng canh nước sôi + ớt băm rồi khuấy nhẹ cho các nguyên liệu tan đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình. Nếu muốn mắm thơm hơn thì bạn có thể cho vào chút hành phi, nếu thích vị chua thì có thể vắt thêm khoảng ½ trái chanh vào, khuấy đều.

Pha mắm nêm

Pha mắm nêm là bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị
của món bún này (Nguồn: Internet)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thịt heo sau khi mua về thì rửa sạch bằng nước muối để khử mùi hôi, sau đó xả lại với nước sạch, vẩy ráo cho vào nồi luộc đến khi thịt chín (không luộc quá chín tránh làm thịt dại), vớt ra cho vào thau nước lạnh rồi thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
  • Các loại rau sống sau khi mua về thì nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
  • Mít non sau khi mua về bạn cắt miếng mỏng rồi cho vào nồi luộc cho chín, vớt ra cho vào nước lạnh rồi thái nhỏ.
  • Bún bạn có thể trần sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo.

Bước 3: Trình bày món bún

Bạn cho rau thái nhỏ vào tô trước, tiếp theo cho bún lên, cho thịt luộc vào, rắc một ít đậu phộng rang, dọn kèm chén mắm nêm mà bạn đã pha. Vậy là bạn đã hoàn tất món bún mắm nêm.

Cách pha mắm nêm ngon nhất

Trong món bún này thì cách pha mắm nêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn. Vì vậy, ngoài cách bên trên thì bạn có thể tham khảo một số công thức pha mắm nêm sau đây:

  • Cách 1: Bạn cho 1 muỗng café tỏi băm + 1 muỗng café hành tím băm nhỏ + 1 trái ớt băm nhỏ vào chảo với một chút dầu ăn phi lên cho thật thơm, tiếp theo cho 2 muỗng canh mắm nêm vào đảo đều tay rồi cho tiếp ½ trái thơm băm nhuyễn và chút nước vào đun cho sôi rồi tắt bếp.
  • Cách 2: Đầu tiên bạn pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ: 4 muỗng nước lạnh + 2 muỗng đường + 2 muỗng nước mắm + 1 muỗng giấm + 1 muỗng café tỏi băm + ½ trái chanh (vắt nước bỏ hạt) + ½ trái thơm xay + 1 muỗng café sả xay + 1 trái ớt băm, khuấy đều cho tất cả nguyên liệu hòa tan với nhau. Sau đó, bạn cho từng muỗng mắm nêm vào đến khi tô mắm có hương vị đúng ý bạn.

mít non là nguyên liệu không thể thiếu

Đối với bún mắm nêm của người Đà Nẵng thì mít non là nguyên liệu
không thể thiếu (Nguồn: Internet)

Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng khá đơn giản phải không nào? Chỉ với vài bước thao tác là bạn sẽ có ngay món bún dành cho cả gia đình thay đổi khẩu vị siêu hấp dẫn. Nếu bạn yêu thích các món bún thì nhớ ghé thăm thường xuyên https://www.cet.edu.vn/ để khám phá thêm nhiều món mới.

Có thể bạn quan tâm

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button