Tổng hợp

Hướng Dẫn Cách Làm Cá Viên Chiên Giòn Tại Nhà Ngon Mê Ly

Cá viên chiên tiếng anh còn gọi là Curry fish ball, đây là món ăn vặt “huyền thoại” của không biết bao nhiêu bạn trẻ từ xưa cho đến nay. Với cách làm cá viên chiên giòn mà Cet.edu.vn hướng dẫn sau đây thì bạn có thể chiêu đãi cả nhà món ăn này khi sum họp vào mỗi tối hoặc có thể cùng hội bạn vừa trò chuyện vừa nhấm nháp cũng khá thú vị phải không nào?

Cá viên chiên hấp dẫn lại có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu từ các xe đẩy đến các quán sinh viên. Tuy nhiên chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì lại không được đảm bảo. Trong khi đó, với những nguyên liệu quen thuộc dễ tìm, các bước chế biến lại không quá phức tạp thì bạn có thể tự tay mình làm món này tại nhà để có thể an tâm, thoải mái thưởng thức món ăn.

Bạn đang xem bài: Hướng Dẫn Cách Làm Cá Viên Chiên Giòn Tại Nhà Ngon Mê Ly

Cá viên chiên

Cá viên chiên là món ăn vặt huyền thoại của nhiều bạn trẻ khác nhau
(Nguồn: Internet)

Cách làm cá viên chiên giòn

Thành phần nguyên liệu làm cá viên chiên giòn

  • Phi lê cá basa: 300 gr
  • Bột bắp: 3 muỗng canh
  • Bột chiên xù: 1 gói
  • Trứng gà ta: 3 quả
  • Dưa leo: 1 trái
  • Hành lá, ngò: 100 gr
  • Ớt sừng: 2 trái (có thể bỏ qua)
  • Hành khô, tỏi băm: 50 gr
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu bột, dầu ăn, tương ớt, xốt mayonnaise

Các bước thực hiện cá viên chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá, ngò: nhặt rồi rửa sạch (nếu bạn muốn trang trí thì có thể chừa lại 1 chút ngò), thái nhỏ.
  • Phi lê cá: bạn rửa sạch rồi thái miếng rồi ướp theo tỉ lê: 1,5 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng café bột + 1 muỗng café bột ngọt + hành khô, tỏi băm. Nếu bạn muốn ăn cay thì có thể cho thêm ớt sừng băm vào. Bạn ướp cả khoảng 15 phút bên ngoài rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh 1 tiếng để cá đông lại.
  • Dưa leo: cắt 2 đầu, bào vỏ ngoài, thái lát tròn.
  • Trứng gà: đập ra bát, cho vào chút muối, đánh tan. Sau đó, cho tiếp bột chiên xù vào, đánh tan, cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bước 2: Làm cá viên

  • Bạn lấy cá ra, cho cá vào máy xay sinh tố cùng với 3 muỗng bột bắp xay cho nhỏ mịn, cho ra tô, dùng thìa lớn quết nhiều lần.
  • Bạn cho 1 ít dầu ăn ra chén, đeo bao tay ni lông, quét dầu ăn lên tay, chia nhỏ phần cá xay ra nhiều phần bằng nhau rồi vo từng phần thành viên tròn, lần lượt cho hết chỗ cá.
  • Sau khi vo xong thì bạn cho cá viên nhúng vào tô bột chiên xù – trứng đã chuẩn bị ban nãy, cứ thế lần lượt hết chỗ cá viên.

Các bước tự làm cá viên

Các bước tự làm cá viên khá đơn giản mà lại an toàn vệ sinh – (Nguồn: Internet)

Bước 3: Chiên cá viên

Cho dầu ăn vào 1/3 chảo, đợi cho dầu sôi già thì thả cá viên vào. Chiên cá viên với lửa vừa cho đến khi cá có màu vàng rụm, vớt cá ra để trên giấy thấm cho ráo dầu.

Bước 4: Trình bày

Cho cá viên đã ráo dầu ra dĩa, trang trí với dưa leo và ngò bạn chừa lại, dọn kèm chén tương cà, tương ớt và chút xốt mayonnaise.

Bí quyết để làm cá viên chiên giòn ngon

  • Ngoài cá ba sa thì bạn có thể chọn loại cá yêu thích để làm món cá viên nhưng phải đảm bảo cá thật tươi thì cá viên thành phẩm mới tươi – dai – ngon.
  • Nếu bạn có thời gian hơn thì thay vì cho thịt cá và bột bắp vào máy xay thì bạn có thể dùng cối giã nhỏ, vừa giã vừa cho bột bắp vào đến khi chúng quết lại, đồng nhất là được.
  • Để phong phú hơn thì bạn có thể mua thêm 450 gr thịt bò nạc về, sau đó rửa sạch với nước muối rồi thực hiện tương tự cách làm với cá.

thịt bò nạc để làm bò viên

Ngoài cá ra thì bạn có thể mua thêm thịt bò nạc để làm bò viên cho phong phú
(Nguồn: Internet)

Cách làm tương đen ăn cá viên chiên cực ngon

Tương đen tuy đơn giản chỉ là một loại nước chấm nhưng bạn cũng cần có sự đong đếm tỷ lệ khéo léo để có thể làm nên một loại tương đen ăn cá viên chiên ngon chuẩn vị mà không bị đắng.

Nguyên liệu làm tương đen

  • 1kg đậu nành
  • 150ml nước tương Maggi
  • 1,5kg đường trắng
  • 2 thìa cà phê muối
  • 50gr đậu nành rang

Cách làm tương đen

Cách làm tương đen

Bạn có thể tự làm tương đen ăn cá viên chiên tại nhà.
(Ảnh: Internet)

Bước 1: Ngâm đậu nành trong chậu nước qua đêm cho đậu nở mềm. Sau đó, đem đậu ngâm đi nấu trong vòng 2 tiếng và đậy nắp kín để đậu nấu được chín đều, không bị sượng.

Bước 2: Đem đậu nành rang ra xay thật nhuyễn mịn. Để ráo đậu nành được nấu ra rổ sau đó trộn đều hai loại đậu nành nấu và đậu nành rang vào với nhau.

Bước 3: Cho nước tương, muối và đường nấu chung với nhau cho đến khi sôi lên thì cho hỗn hợp đậu nành đã chuẩn bị vào rồi nấu tiếp trên lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi rồi tắt bếp, trong quá trình nấu bạn có thể nêm nếm gia vị cho phù hợp với món ăn, nên pha một chút bột sắn hòa với nước để tạo độ sánh nhưng không nên pha quá đặc.

Bước 4: Sau khi nấu xong để tương nguội sau đó cho vào một chai/lọ có kích thước vừa với lượng tương bạn nấu, đậy nắp kín và để trong vòng 10 – 15 ngày là có thể ăn được.

Lưu ý: Nên chọn đậu nành tươi không quá già hay hạt bị lép, nảy mầm thì sẽ khiến nước tương bị đắng, hơn nữa, không cho quá nhiều nước tương làm mất đi mùi vị đậu nành vốn có của món tương đen.

Chỉ với chút thời gian và vài bước chế biến đơn giản thì bạn đã có ngay món cá viên chiên hấp dẫn để thưởng thức mà còn lại an toàn cho sức khỏe. Ngoài bài viết “Hướng dẫn cách làm cá viên giòn ngon” thì trên cùng chuyên mục Cet.edu.vn còn có các món ăn vặt thú vị khác như: bánh tráng trộn, xoài lắc…

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button