Tổng hợp

Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Nhật Bản

Nếu các lễ hội Nhật Bản luôn gắn liền với xe kéo, đèn lồng, với những cô gái mặc Kimono… thì văn hóa ẩm thực Nhật Bản cũng có những nét đặc trưng riêng. Đó là sự đặc biệt trong cách phối hợp nguyên liệu và chế biến các món ăn, cách cầm đũa, giao tiếp trong bữa ăn, quy tắc “tam ngũ”.

Những lễ hội nối tiếp nhau trong suốt 1 năm

Các lễ hội ở Nhật Bản trải đều suốt cả năm nhưng khi nhắc đến lễ hội, nhiều người thường nghĩ ngay đến mùa hè. Bởi chỉ cần đến thăm Nhật vào mùa hè thì đi đâu bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những lễ hội với nhiều điểm thú vị và hấp dẫn du khách.

Bạn đang xem bài: Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Nhật Bản

Lễ hội tại Nhật thường được gọi là “Matsuri”. Tại nhiều lễ hội, ngoài hình ảnh đặc trưng là các cô gái mặc trang phục Kinomo truyền thống thì du khách thường sẽ thấy hình ảnh người dân địa phương kéo xe Dashi hoặc khiêng kiệu Mikoshi rồi đi khắp thành phố. Điểm khác nhau giữa xe và kiệu là xe do người kéo và đi bộ, còn kiệu được khiêng trên vai. Trên xe có thể có người ngồi nhưng trên kiệu thì không thể. Bởi vì kiệu được người dân xem là phương tiện di chuyển của các vị thần.

lễ hội ở Nhật Bản

Các lễ hội ở Nhật Bản đặc trưng với hình ảnh những cô gái mặc Kimono xinh đẹp
(Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, tiếng hô vang theo nhịp điệu của người khiêng kiệu, tiếng nhạc Hayashi hoà tấu trên xe kéo cũng là đặc trưng thường thấy trong lễ hội. Và nếu may mắn, vào ngày cuối cùng của lễ hội, các bạn còn có thể ngắm pháo hoa tô sắc cho bầu trời đêm, một trong những đặc trưng mùa hè tại Nhật.

Đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật – nhiều nguyên tắc độc đáo

Đặc trưng đầu tiên trong văn hóa ẩm thực Nhật là cách cầm đũa. Với người Nhật, để cầm đũa đúng cách thì đầu tiên, bạn tách 2 chiếc đũa ra, sau đó để chúng song song với nhau trên ngón trỏ và dưới ngón cái. Đặt phần giữa của đũa nằm giữa đầu ngón trỏ và phía trên phần móng ngón giữa, đặt ngón cái đè lên trên hai chiếc đũa. Dùng đầu ngón giữa và phần móng ngón đeo nhẫn giữ phần phía dưới của đũa. Cuối cùng, tận dụng nguyên tắc của đòn bẩy, bạn chỉ cần dịch chuyển chiếc đũa trên là có thể gắp thức ăn dễ dàng.

Cách cầm đũa

Cách cầm đũa theo văn hóa ẩm thực của người Nhật (Ảnh: Internet)

Quy tắc “tam ngũ”

Đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản thứ 2 luôn tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: chua, cay, ngọt, đắng, mặn. Ngũ sắc bao gồm: trắng, vàng, xanh, đỏ, đen. Ngũ pháp bao gồm: sống, nướng, ninh, chiên và hấp. Và so với những quốc gia khác, khi nấu nướng, người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị mà thay vào đó tận dụng các hương vị tinh khiết của những thành phần món ăn như: rong biển, cá, rau, gạo và đậu nành…

Đặc trưng thứ 3 là cách bố trí sắp xếp các món trên bàn ăn. Các món ăn thường được sắp xếp theo món khai vị với sashimi gồm mực, cá hồi, sò, tôm, cá ngừ sống… Tất cả sẽ được cắt lát mỏng và xếp trên khay gỗ đẹp mắt với nhiều màu sắc khác nhau. Tiếp theo là những món chiên hoặc nướng, kế đến là sushi – món ăn trứ danh của Nhật Bản. Một bữa ăn truyền thống của người Nhật Bản thường sẽ có cơm cùng với một món chính là thịt hoặc cá, một vài món ăn kèm, thường là rau, súp miso và rau muối.

Đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản thứ 4 là phép lịch sự trên bàn ăn. Trước khi ăn người Nhật thường dùng thành ngữ: “Itadakimasu”, có nghĩa là “xin mời”. Khi rót rượu sake, trước hết bạn phải rót cho người khác, chỉ đến khi dốc cạn chai thì mới được phép rót cho chính mình. Cuối cùng, bữa ăn sẽ kết thúc bằng câu “gochiso sama deshita” có nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn ngon!” Ngoài ra, người Nhật cho việc “phát ra tiếng động” khi ăn uống là lịch sự. Bởi họ cho rằng, việc phát ra tiếng động khi ăn sẽ giúp họ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn. Và việc cắm đôi đũa thẳng đứng vào giữa bát cơm được xem là hành động thô lỗ.

Rượu sake

Rượu sake phải rót theo nguyên tắc (Ảnh: Internet)

Tổng kết: 

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đã hiểu hơn về những đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Và nếu có dịp ghé thăm thành phố xinh đẹp này, bạn có thể áp dụng những gì mình biết khi tiếp xúc với người Nhật. Điều này sẽ góp phần giúp bạn có một hành trình khám phá với những trải nghiệm thú vị hơn.

Có thể bạn quan tâm

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button