Từng miếng khoai lang giòn tan cùng với vị cay mặn của muối ớt, phô mai, xí muội với 3 cách làm khoai lang lắc sau sẽ rất thích hợp với các bạn nhâm nhi những lúc rảnh rỗi, đặc biệt là vào những ngày trời se lạnh.
Trong những năm trở lại đây, món khoai lang lắc dần trở thành trào lưu ẩm thực thú vị và là món ăn vặt không thể thiếu của giới trẻ. Món ăn này được chế biến và biến tấu với nhiều cách làm khác nhau, nhâm nhi cả ngày cũng không chán. Vậy thì ngay bây giờ, với 3 cách làm khoai lang lắc siêu ngon sau đây, bạn sẽ chẳng cần cất công ra tận ngoài quán mới có món ăn vặt cho chiều nay. Nào hãy cùng bắt tay vào bếp cùng Trung cấp nghề nấu ăn bạn nhé.
Khoai lang lắc phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị món khoai lang lắc phô mai
- 500g khoai lang
- 50gr bột năng
- 100gr bột chiên giòn
- 50gr bột phô mai
- Muối trắng
- Dầu ăn
Bạn đang xem bài: Tổng hợp 3 cách làm khoai lang lắc ngon tuyệt đỉnh nhâm nhi cuối tuần
Cách làm khoai lang lắc phô mai (Ảnh: Internet)
Cách làm món khoai lang lắc phô mai
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Khoai mua về bạn rửa qua cho sạch đất cát, gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa.
- Đặt khoai lên thớt, dùng dao sác cắt khoai thành những thanh dài vừa ăn và đều nhau. Chuẩn bị sẵn một thau nước muối pha sẵn, cắt tới đâu thì cho khoai vào tới đó, làm như vậy thì khoai sẽ không bị thâm.
- Sau đó cho khoai vào ngâm với nước muối thêm vài phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột chiên
- Cho bột năng vào một cái tô, thêm một chút nước rồi khuấy đều để bột thấm nước và không vón cục. Lượng nước vừa đủ để bột sền sệt, không quá khô cũng không quá loãng bạn nhé.
- Sau đó, đổ bột chiên giòn ra một các khay sạch, đặt bên cạnh tô bột.
Bước 3: Chiên khoai lang
- Bắc chảo lên bếp, tốt nhất nên dùng chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu. Khi chảo nóng, bạn cho dầu ăn vào với lượng vừa đủ để chiên ngập chỗ khoai.
- Đun cho dầu nóng già thì bạn hạ lửa nhỏ để chiên khoai. Bạn nhúng khoai vào hỗn hợp bột năng cho ướt rồi lăn đều qua bột chiên giòn để tạo lớp áo nữa, sau mới cho vào chảo chiên. Bạn cần lưu ý là nên lăn khoai lang vào bột 1 lần nhiều miếng cùng lúc hoặc thật nhanh tay để chiên một mẻ đồng đều.
- Chiên lửa nhỏ cho đến khi khoai chuyển sang màu vàng ươm, lớp vỏ cứng giòn thì vớt ra, cho vào rổ có lót sẵn giấy thấm dầu. Làm tương tự cho tới khi hết khoai.
Bước 4: Lắc khoai lang với phô mai
Khoai lang mới chiên bạn để cho ráo dầu hết (nhưng vẫn còn nóng), sau đó cho vào hộp nhựa có nắp đậy, thêm 50gr bột phô mai vào cùng rồi đậy nắp, lắc đều tay để bột phô mai phủ đều các cạnh miếng khoai. Lưu ý là không lắc nhiều quá khoai sẽ bị gãy đấy.
Khoai lang lắc xí muội
Cách làm khoai lang lắc xí muội cũng tương tự với cách làm khoai lang lắc phô mai. Còn không, bạn hãy làm theo cách làm sau đây nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị món khoai lang lắc xí muội
- 650gr khoai lang
- 80gr bột xí muội
- 140gr bột chiên giòn
- 2 muỗng canh
- 100ml dầu ăn
Cách làm khoai lang lắc xí muội (Ảnh: Internet)
Cách làm khoai lang lắc xí muội
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đối với cách lắc với xí muội, bạn sơ chế khoai lang giống như cách làm lắc với phô mai là được nhé.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột chiên
Cho 140gr bột chiên giòn vào tô, đỏ 150ml nước lọc vào khuấy đều cho bột thật mịn và sệt là được. Cho khoai lang vào hỗn hợp, đảo nhẹ cho đều bột.
Bước 3: Chiên khoai lang
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đủ ngập khoai lang. Khi dầu ăn nóng già thì cho khoai lang đã áo sẵn bột chiên giòn vào chiên. Khi chiên, bạn nhớ lật mặt khoai cho vàng đều. Khoai lang chín vàng đẹp mắt thì nhanh tay gắp ra giấy thấm dầu.
Bước 4: Lắc khoai lang với xí muội
Cuối cùng, bạn cho khoai vào 1 cái tô hoặc lọ, đậy nắp lại, cho thêm 80gr bột xí muội vào. Dùng lực tay xốc mạnh tô để khoai được áo đều thêm lớp bột xí muội.
Khoai lang lắc mật ong
Nguyên liệu làm khoai lang lắc mật ong
- 1 kg khoai lang
- 4 muỗng mật ong
- 2 muỗng mè trắng
- Bột mỳ, bột ớt
- Dầu ăn
Khoai lang lắc mật ong làm như thế nào?
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc dài rửa sạch để ráo.
Bước 2: Ướp khoai lang
Bạn cho 5 muỗng bột mỳ, ½ bột ớt, chút muối và ½ muỗng đường vào tô. Tất cả được trộn đều tiếp cho khoai lang vào xóc để khoai dính bột.
Bước 3: Chiên khoai lang
Chuẩn bị chảo sâu lòng cho dầu vào để dầu nóng cho khoai lang vào chiên. Chú ý để lửa vừa đừng cho lửa quá lớn khoai lang sẽ bị khét mà bên trong không chín. Khi chiên canh lật khoai để cho khoai chín đều.
Khoai chín thì cho ra giấy để thấm bớt dầu và chuẩn bị lắc mật ong.
Bước 4: Lắc khoai lang với mật ong
Cuối cùng, bạn dùng một tô khác cho mật ong và mè vào. Sau đó, cho khoai đã chiên vào trộn nhanh tay cho ra đĩa dùng làm món snack.
Cách làm khoai lang lắc mật ong (Ảnh: Internet)
Vậy là bạn đã có 3 đĩa khoai lang lắc thơm lừng, hấp dẫn để thưởng thức được rồi này. Từng miếng khoai lang giòn tan, phủ đều bên ngoài là lớp áo phô mai, xí muội và mật ong ngon tuyệt. Bạn sẽ phải trầm trồ là với 3 cách làm vừa rồi: cách làm khoai lang lắc phô mai, cách làm khoai lang lắc xí muội và cách làm khoai lang lắc mật ong đã cho bạn món ăn vặt nhâm nhi còn ngon hơn cả ngoài tiệm.
Chúc bạn thưởng thức ngon miệng nhé!
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp