Tổng hợp

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện hai món ăn này thật chuẩn vị. Do đó, trong bài viết hôm nay, hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu cách làm món khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn nhé!

Khoai môn thường được sử dụng làm nguyên liệu để nấu các món ăn hấp dẫn như: Cà ri, canh rau củ, chè khoai môn, chả khoai môn chay… Ngoài ra, từ khoai môn các bạn cũng có thể biến tấu thành món ăn vặt hấp dẫn nữa, chính là khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn. Cách làm các món ăn này khá đơn giản, chỉ cần một ít thời gian thì bạn có thể mang đến cho cả nhà món ăn độc đáo rồi đấy.

Khoai môn chiên nước mắm

khoai môn chiên nước mắm

Bạn đang xem bài: Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Khoai môn chiên nước mắm đậm đà, ngon miệng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu khoai môn chiên nước mắm

  • 500g khoai môn
  • 300g mỡ heo
  • Dầu ăn
  • Hành lá
  • Nước mắm, đường

Cách làm khoai môn chiên nước mắm

Bước 1: Chọn vừa sơ chế nguyên liệu

  • Để món khoai môn chiên nước mắm thơm ngon, bạn cần chọn được những củ có kích thước vừa, có nhiều vân màu tím, bên trong khoai có màu trắng đục, đó là loại khoai nhiều bột. Khi mua khoai môn về, bạn đem gọt sạch vỏ, rồi rửa sạch. Sau đó, bạn cắt khoai môn thành những miếng vuông dài. Tiếp đến, bạn cho khoai môn vào ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút, vớt ra để ráo nước.
  • Hành lá bạn nhặt, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Mỡ heo rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ.

Bước 2: Chiên khoai môn

Bạn cho chảo lên bếp, rồi cho dầu ăn vào, vặn lửa lớn. Khi dầu sôi, bạn cho khoai môn đã ráo nước vào chiên đến khi khoai chín vàng thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Sau đó, bạn cho khoai đã chiên vào chảo và chiên lần 2. Làm như vậy, khoai sẽ giòn ngon hơn.

Bước 3: Chiên tóp mỡ

Bạn cho mỡ heo vào chảo vặn lửa vừa, xào đều tay đến khi mở chảy hết. Khi mỡ ra hết, bạn sẽ vớt tóp mỡ ra rổ để ráo và rót mỡ vào chén nhỏ.

chiên tóp mỡ

Thắng mỡ để lấy được tóp mỡ (Ảnh: Internet)

Bước 4: Chiên khoai môn với hỗn hợp nước mắm

Bạn dùng một cái tô lớn, cho mỡ heo vào tô cùng với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt rồi dùng muỗng khuấy đều lên. Sau đó, bạn khuấy đều và cho hành lá vào. Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp nước mắm vào chảo nấu với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại và nêm nếm vừa khẩu vị, tiếp đến bạn cho khoai môn chiên giòn vào đảo đều. khi khoai môn thấm gia vị, có màu nâu, nước mắm gần khô lại thì bạn tắt bếp, cho khoai ra đĩa.

Vậy là hoàn thành cách làm khoai môn chiên nước mắm giòn thơm rồi đấy!

Khoai môn chiên giòn

khoai môn chiên giòn

Những sợi khoai môn chiên giòn hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm khoai môn chiên giòn

  • 500g khoai môn
  • 15g bột gạo
  • Mè trắng
  • 1 muỗng rượu trắng
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • Dầu ăn

Cách làm khoai môn chiên giòn


ớc 1: Rửa sạch khoai môn

Khoai môn khi mua về bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước lạnh. Tiếp theo, bạn cho khoai môn ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch bớt nhựa, rồi vớt khoai cho ráo.

Bước 2: Bào khoai môn

Tiếp đến, bạn dùng dụng cụ bào, bào khoai môn theo chiều dài thành sợi mảnh dài. Lưu ý, sợi khoai phải được bào dài, không quá nát vụn, như thế món ăn mới đúng chuẩn. Do đó, bạn không nên thái chỉ vì bào sợi sẽ làm sợi khoai mềm hơn.

bào khoai môn

Không bào khoai môn quá nhỏ tránh trong quá trình chiên khoai môn bị nát (Ảnh: Internet)

Bước 3: Ướp khoai môn

Bạn cho khoai môn bào sợi vào tô lớn, rồi cho vào các loại gia vị gồm: 1 muỗng canh rượu gạo; ½ muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê đường; ½ muỗng cà phê muối. Sau đó, trộn đều để gia vị ngấm vào khoai môn. Sau cùng, bạn cho thêm bột gạo và vừng vào trộn chung.

Bước 4: Chiên khoai

Bạn cho dầu ăn vào chảo, vặn lửa để dầu sôi. Tiếp theo, bạn cho dùng vá lỗ hoặc cái vớt múc khoai, khi dầu sôi thì cho khoai vào chiên ngập dầu. Chiên đến khi sợi khoai bắt đầu chín và cứng lại, thì lấy vợt ra rồi cho toàn bộ khoai vào chảo. Tiếp tục, chiên khoai cho đến khi khoai ngả màu vàng nâu thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Vậy là hoàn thành món khoai môn chiên giòn hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm món ăn này với tương ớt, tương cà hoặc Mayonaise sẽ tuyệt vời lắm đấy.

Trên đây là cách làm khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn đơn giản, bạn có thể áo dụng để trổ tài cho cả nhà thưởng thức đấy! Chúc các bạn thành công.

 

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button