Wagashi là món bánh không quá lạ lẫm đối với những tín đồ ẩm thực Nhật Bản. Xuất hiện từ thời Yayoi hiện nay Wagashi đã phát triển nhiều loại bánh khác nhau, Wagashi xuất hiện không chỉ là một món bánh ngọt, món tráng miệng đơn giản mà còn là một bộ môn nghệ thuật chứa đựng sự tinh túy đỉnh cao Nhật Bản. Nếu bạn có cơ hội đi XKLĐ hay du học Nhật Bản thì hãy một lần trải nghiệm món sashimi chuẩn Nhật Bản.
WAGASHI LÀ GÌ?
Bạn đang xem bài: Wagashi là gì? Tổng hợp món bánh Wagashi khiến bạn khó kìm lòng tại Nhật Bản
Wagashi (和菓子) là “Hòa quả tử”, nghĩa là nét đẹp của tự nhiên, đây là món báng ngọt truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản được trình bày rất đẹp mắt và công phu nên có tính thẩm mĩ rất cao
Wagashi xuất hiện đâù tiên vào thời Yayoi ( 300TCN – 300) được sử dụng như là một món ăn tế thần. Tới thời Edo trở đi (1603-1867) Wagashi mới thật sự trở thành nghệ thuật, món ăn phổ biến trong các gia đình Nhật Bản.
Được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon tự nhiên, dưới bàn tay tài hoa của người nghệ nhân làm bánh mỗi chiếc bánh như một tác phẩm, một đóa hoa tuyệt vời tô điểm cho ẩm thực Nhật Bản.
Để cảm thụ được Wagashi, bạn phải thưởng thức bằng 5 giác quan: nghe tên gọi, ngắm nhìn, chạm bằng tay, ngửi bằng mũi và nếm bằng miệng.
Thành phần bánh Wagashi
Đậu đỏ
Đậu đỏ là thành phần không thể thiếu trong món bánh ngọt wagashi truyền thống. Đậu đỏ (Azuki) được ưa chuộng và gần như trở thành linh hồn của bánh ngọt truyền thống wagashi Nhật Bản.
Theo quan niệm của người dân Phù Tang, đậu đỏ được xem là loại thực phẩm có khả năng đánh đuổi ma quỷ, thế lực xấu, mang đến may mắn, do đó đậu đỏ thường được dùng vào dịp lễ hội, năm mới.
Khi làm wagashi, đậu đỏ sẽ được ninh với đường rồi nghiền hoặc giã nhuyễn tạo thành hỗn hợp nhân, đôi khi người ta cũng sử dụng đậu trắng để làm vỏ bánh Namagashi hay Nerikiri.
Ngũ cốc:
Gạo và lúa mì được xem là 2 đại diện chính sử dụng làm bánh wagashi. Dưới bàn tay tài hoa của những thợ làm bánh đã cho ra đời nhiều loại bột gạo khác nhau như:
– Gạo tẻ gia công thành bột Jouyouko, Joushinko,…
– Gạo nếp sẽ cho ra thành phẩm là bột Mochiko, Shiratamako, Gyuhiko,…
Ngoài gạo và lúa mì, người ta cũng sử dụng hạt kiều mạch, hạt kê,…
Trái cây
Có rất nhiều loại trái cây được sử dụng trong bánh wagashi Nhật Bản, trong đó quả hồng và hạt dẻ là hai loại quả không thể thiếu trong món bánh này. Hạt dẻ được xuất hiện vào thời đại Jomon, nó sử dụng làm nhân của nhiều loại bánh như Yokan, Dorayaki,…
Tương tự, quả hồng xuất hiện ở Nhật Bản từ thời cổ đại, được thưởng thức như một loại món ngọt trong Trà đạo. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng những loại quả khác như đào, quýt, mơ, dâu tây… để tạo mùi hương và khơi gợi cảm hứng trang trí cho bánh.
Kanten
Kanten là sản phẩm của rong biển phơi khô đây được xem là nguyên liệu cho các loại bánh có dạng thạch, điển hình nhất là Yokan. Thạch làm từ Kanten có màu trong mờ, không mùi, không vị, kết cấu hơi cứng, lượng kcalo thấp và giàu chất xơ.
Ngoài những nguyên liệu chính trên, còn vô vàn những nguyên liệu khác trong thế giới Wagashi bao la như loại hạt (hạt mè, hạt mù tạt,…),các loại khoai, gừng, quế, lá anh đào,.
Bên cạnh Wagashi tại Nhật Takoyaki còn là một món ăn vặt khá nổi tiếng xem ngay: Lùng sục TOP 10 cửa hàng Takoyaki Nhật Bản ngon không cưỡng được tại Việt Nam
PHÂN LOẠI CÁC BÁNH WAGASHI
Phân loại theo hình dạng bánh
Namagashi – Bánh ẩm
Namagashi là loại Wagashi được chế biến hoàn toàn thủ công, được xếp vị trí số 1 trong xếp hạng bánh Wagashi Nhật Bản. Wagashi Namagashi có độ ẩm bánh khoảng 30% nên chỉ có thời hạn sử dụng trong 1 ngày, không thể dự trữ
Thiên nhiên của Nhật Bản được đưa vào trong chiếc Bánh Namagashi thể hiện một các trực quan vẻ đẹp thiên nhiên Nhật Bản, đó là những bông hoa, những chiếc lá, mỗi mùa Namagashi lại được tạo hình theo thiên nhiên mùa ấy
Namagashi còn là để phục vụ cho các buổi Trà đạo những chiếc bánh Namagashi được dùng như một loại thực phẩm đi kèm nhằm dung hòa vị chát của trà, khiến chén trà ngọt hơn, ý vị hơn.
Hanabiramochi – Bánh hình cánh hoa
Hanabiramochi thực chất là một loại Namagashi có wasambon, được tạo hình cánh hoa, bông hoa, trái cây, thường dùng trong cung đình, rất thịnh trị dưới thời Meiji và được thưởng thức vào dịp tết cổ truyền.
Monaka – Bánh rán
Bánh rán Monaka là món bánh được làm với vỏ là bột nếp và nhân là azuki đỏ. Monaka là loại Wagashi duy nhất được chế biến bằng cách rán (chiên) với lớp vỏ mỏng, giòn, trông giống như bánh quy hiện nay.
Monaka thường được tạo hình giống như một bông hoa cúc hoặc bông hoa anh đào cho nên nó hợp với khẩu vị của các du khách phương Tây, tiêu biểu của Monaka là bánh Dorayaki trong truyện tranh Doraemon.
Taiyaki – bánh cá chép chính là 1 loại bánh rán Monaka có hình dạng cá chép.
Theo văn hóa Nhật Bản, cá chép được xem là biểu tượng của sự may mắn. Ăn Taiyaki là ăn cá chép, người ăn sẽ được may mắn, thành công và hạnh phúc. Vì lý do trên, Taiyaki thường được ăn trước khi Samurai tham gia trận đấu hay đứa trẻ chuẩn bị bước vào kỳ thi…
Dorayaki là từ ghép của hai từ “Dora” và “Yaki”, trong đó “Dora” có nghĩa là cái chiêng, “Yaki” có nghĩa là rán hoặc nướng, loại bánh này không có nhiều ý nghĩa trong văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên nó được nhắc đến trong truyện tranh Doraemon, là món khoái khẩu của Doraemon nên đây là một loại Wagashi khá nổi tiếng đối với trẻ em trên thế giới.
Manju là món bánh wagashi có nhân azuki xay nhuyễn, vỏ bột mì hấp chín hoặc bột jojo (bột khoai). Món bánh Manju được tạo nhờ sự tiếp thu văn hóa Trung Hoa nên có cách làm khá giống với bánh bao của Trung Quốc
Thiên nhiên Nhật Bản đem lại nguồn bột gạo, bột mì không dồi dào nên việc phát triển Manju không thuận lợi như các loại Wagashi khác
Manju rán hoàn toàn được làm theo cách tạo những chiếc bánh Manju thông thường, nhưng chúng được rán lên tạo nên một hương vị độc đáo khó tả đối với những ai đã từng nếm qua. Bánh Manju là một trong những món ăn thanh nhẹ được nhiều người Nhật ưa chuộng và phát triển thành món ăn đường phố rất độc đáo.
Higashi được làm bằng bột gạo nếp và wasambon đánh tơi, sau đó trộn lại và in thành từng bánh trong các khuôn gỗ khá giống maý in Việt Nam, đây được xem là một loại lương khô dự trữ
Yokan – Bánh thạch
Yokan có hình thức gần giống với thạch rau câu nhưng Yokan lại cứng và đục. Thành phần của Yokan được làm từ azuki đỏ, kanten và wasambon, thường được sử dụng trong mùa hè và là loại Wagashi được dùng làm quà biếu.
Phân loại theo tháng trong năm
Tháng 1: Hanabira mochi
Đây là món bánh được người Nhật dùng vào dịp năm mới. Bánh Hanabira mochi với hai lớp vỏ mochi mềm mại được cán mỏng (làm từ bột gạo nếp) kết hợp với vị cay ngọt của một đoạn rễ ngưu bàng (gobo) và ngọt thanh của nhân bột đậu trắng (anko).
Tháng 2: Kobai
Bánh Kobai có hình dáng giống như trái mơ Nhật Bản (ume) và trang trí cho giống với những cánh hoa ume nở vào đầu mùa xuân. Bánh dẻo được làm bằng bột đậu và bột lúa mạch đem hấp lên, tạo thành một màu đo đỏ rất đẹp.
Bánh Hishi Mochi là món bánh thường góp mặt trong ngày lễ hội búp bê Hina Matsuri
Món bánh Hishi mochi được làm từ bột gạo này có 3 sắc màu: Màu xanh lá ở dưới cùng, tượng trưng cho sự tươi tắn của mùa hè hay sự tốt lành. Màu trắng ở giữa, tượng trưng cho những bông tuyết mùa đông hay sự tinh khiết. Màu hồng ở trên cùng, tượng trưng cho cánh anh đào ngày mùa xuân, hay sự tươi mới.
Bánh Hana-mi dango được làm bằng bột gạo nếp rồi đem hấp, bánh Hana-mi dango trở nên phổ biến vào những năm 1800 như một món bánh ngon cho những người ngắm hoa anh đào.
Kashiwa mochi được làm bằng gạo nếp này có nhân đậu và được gói trong một cái lá sồi. Loại bánh này được ăn vào dịp lễ Tango no Sekku (Tết Đoan Ngọ), tổ chức vào 5 tháng 5.
Ajisai chính là bánh Yokan màu tím nhạt được cắt thành hình khối với các góc tròn để làm cho nó trông giống một bông hoa Ajisai (hoa tú cầu). Nhân bánh làm bằng bột đậu trắng. Chiếc bánh này sẽ làm bạn quên đi thời tiết ảm đạm của mùa mưa.
Được làm bằng bột đậu và thạch. Mizu yokan khá ướt do đó dễ nuốt hơn, và và được coi là loại thức ăn lý tưởng dành cho những ngày hè nóng nực.
O-hagi được làm bằng gạo nếp hấp, nặn thành những viên hình tròn, rồi bọc bột đậu đỏ bên ngoài, đây là món bánh được dâng cúng tổ tiên vào thời điểm thu phân.
Yuzu manju có thành phần gồm vỏ trái thanh yên yuzu,bột lúa mì và khoai lang yamato, rồi đem hỗn hợp này hấp chín bọc xung quanh mứt đậu, mùi thơm của trái thanh yên yuzu nhẹ nhàng bốc lên từ bánh rất hợp với tâm trạng thích thú của mùa đông.
Phân loại bánh theo cung hoàng đạo
Okoshi dành cho Aries – Bạch Dương (21/03 – 19/04)
Bạch Dương được xem là một kẻ sinh ra để trở thành thống lĩnh, đây là cung được bảo hộ bởi thần chiến tranh Ares và Hỏa tinh chiếu mệnh, loại wagashi phù hợp cho cung Bạch Dương chính là Okoshi. Okoshi làloại bánh được làm từ gạo bởi một quy trình làm bánh đặc biệt được truyền theo thế hệ tại Nhật Bản
Okoshi Nhật Bản nổi tiếng nhất ở chùa Asakusa Sensoji. Với hương vị ngọt diụ dàng cùng thơm giòn, Okoshi đem đến cho Bạch Dương sự hứng khởi cho những hoạt động mạnh mẽ thường ngày
Mizu yokan món bánh dành riêng cho Taurus – Kim Ngưu (20/04 – 20/05)
Kim Ngưu là cung hoàng đạo được chiếu mệnh của Kim tinh và bảo hộ từ nữ thần Aphrodite, Kim ngưu mang đến duyên dáng nhưng nhẹ nhàng. Loại bánh phù hợp với cung nàu chính là Mizu yokan, một loại bánh thạch làm từ đậu đỏ nghiền.
Mizu yokan là một trong những wagashi có độ ẩm cao nhất, với sự mềm mại ,đầy tinh tế của loại wagashi này sẽ chính phục Kim Ngưu dễ dàng đến không ngờ
Rakugan cho Gemini – Song Tử (21/05 – 21/06)
Song Tử là một cặp song sinh với hai nhân dạng hoàn toàn khác biệt. Được sự bảo hộ của thần đưa tin Hermes và sao Thủy do đó Song tử khá linh hoạt và hài hước và không còn gì phù hợp với Song Tử hơn chính Rakugan
Rakugan là hỗn hợp bột gạo nhào với đường và mạch nha, ép vào khuôn rồi sấy cho cứng lại, loại bánh này tùy vào mục đích sử dụng của gia chủ mà có cách tạo hình khác nhau.Chính sự thay đổi liên tục tùy biến đó sẽ khiến Rakugan thu hút Song Tử – những kẻ luôn tìm kiếm sự mới lạ
Kashiwa mochi cho cung Cancer – Cự Giải (22/06 – 22/07)
Cự giải là cung ddược Mặt Trăng và nữ thần hôn nhân Hera bảo hộ, do đó cẩn thận và chu đáo cũng là một đặc tính tốt khác nữa của Cự Giải.
Tính cách Cự giải phù hợp với Kashiwa mochi, bánh dày nhân đậu đỏ nghiền gói bởi lá sồi. Kashiwa mochi được xem là món ăn đem lại sự may mắn và bảo hộ cho gia đình, nên được ăn vào ngày Lễ Bé trai (5/5) hay còn gọi là Tết thiếu nhi tại Nhật Bản.
Kantsubaki cho Leo – Sư Tử (23/07 – 22/08)
Cung Sư tử biểu tượng của lửa, sao chiếu mệnh là Mặt Trời đại diện cho sức mạnh và lòng kiêu hãnh.
Kantsubaki, với tạo hình mô phỏng đóa sơn trà Nhật Bản, bánh được làm từ bột gạo trắng nhuộm hồng với nhân đậu đỏ béo ngậy đây la món bánh rất thích hợp với người cung Sư tử.
Hình dáng bên ngoài của bánh được cho là đại diện cho sức sống của muôn hoa khi chuẩn bị bừng nở lúc đầu xuân.
Chu đáo, khôn ngoan cùng tinh thần trách nhiệm là đặc trưng nổi trội của cá nhân Xử Nữ, món bánh thích hợp với họ chính là Kikunoha
Kikunoha là loại bánh đặc trưng cho đầu thu với tạo hình hoa cúc với vỏ bột gạo và nhân khoai lang ở bên trong. Bánh Kikunoha được nặn hết sức trang nhã và kỳ công mô phỏng theo một đóa cúc nở rộ, đặc trưng cho mùa thu Nhật Bản.
Dorayaki bao gồm 2 lớp vỏ bánh tròn dẹt làm từ bột, phết mật ong, được nướng lên và bao lấy nhân thường làm từ bột nhão đậu đỏ. Và hiếm có loại wagashi nổi tiếng nào lại phù hợp với Libra cả về ngoại hình lẫn nội dung như Dorayaki mềm mại, ngọt ngào.
Chòm sao này nổi tiếng là mạnh mẽ và quyết đoán do đó thích hợp nhất chính là Ajisai. Bánh Ajisai có hình dáng bên ngoài trông như một đóa cẩm tú cầu, bánh được làm từ bột rễ sắn dây rừng với nhân đậu đỏ thơm ngọt.
Bánh Ajisai được trang trí một chiếc lá phía dưới để làm nổi bật màu tím nhạt hoặc xanh lơ của bánh, đem lại hình ảnh đặc trưng của mùa mưa đất Nhật.
Nếu nói tạo hình lẫn hương vị này không đem lại niềm cảm hứng cho những Nhân Mã yêu thích khám phá những điều mới lạ, thì sẽ hiếm có loại wagashi nào có thể chiếm phần hơn.
Momiji có vẻ ngoài giống một chiếc lá phong, được làm bằng bột đậu nhào. Đầy tâm tư nhưng không hoa mỹ là lí do loại wagashi này thu hút những nhân tố Ma Kết, với tính cách trầm ổn và bình lặng
Shimokobai là bánh wagashi dẻo được làm từ bột đậu và bột lúa mạch nhào lại rồi hấp lên, sau đó nặn thành hình hoa mơ. Nếu muốn tìm một đại diện độc đáo đầy sáng tạo giữa các loại wagashi, thì Shimokobai quả thực được tạo ra dành riêng cho các danh xưng Bảo Bình
Sakura mochi có màu hồng thanh thoát được gói bằng lá anh đào. Đơn giản mà vẫn có hồn, đây quả thực là loại Wagashi phù hợp nhất với những Song Ngư tâm tư mẫn cảm
Ẩm thực Nhật Bản luôn là đề tài “nói mãi không hết” và Wagashi cũng thế. Với một đất nước mà con người luôn đề cao nét đẹp cùng sự tỉ mỉ đã cho ra đời những tuyệt tác nghệ thuật độc đáo. Đất nước mặt trời mọc quả luôn làm say mê lòng người.
Chúng tôi giới thiệu đến bạn một số địa điểm Wagashi hấp dẫn tại TP. HCM và Hà Nội:
1. Hà Nội
Wagashi House ( tiệm bánh online, 527 Vũ Tông Phan, Q. Thanh Xuân, Hà Nội)
2. TP. HCM
Mochi Sweet ( 60 Trần Hưng Đạo, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1)
MOF-Japanese Dessert Cafe ( Tầng B3 Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q. 1)
Desser bar Star Kitchen (8A/11C2 Thái Văn Lung, P. Bến Nghé, Q. 1)
Tham khảo thêm bài viết: Mì ramen Nhật Bản là gì? 5 loại mì Ramen phổ biến nhất Nhật Bản
Đối với ẩm thực Nhật, Wagashi được xem là món ăn không thể thiếu trong văn hóa Nhật. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến thực phẩm mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết các đơn hàng thực phẩm đi Nhật TẠI ĐÂY
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp