Tổng hợp

Tạo Khói Cocktail – Đỉnh Cao Pha Chế Của Bartender Chuyên Nghiệp

Với những thực khách “sành uống”, những ly cocktail bốc khói ma mị, mê hoặc dường như không thể lọt khỏi “list” đồ uống yêu thích của họ. Còn với bartender mới vào nghề, ai cũng mong muốn thành thạo các kỹ thuật tạo khói cocktail – đỉnh cao của pha chế chuyên nghiệp.

Tạo khói cho cocktail còn được gọi là xông khói cocktail. Đây không chỉ là kỹ thuật trong pha chế mà còn là “nghệ thuật” tạo nên những món đồ uống một cách công phu và chuyên nghiệp của người Bartender. Bên cạnh đó, việc thêm khói không chỉ giúp người thưởng thức được kích thích, tăng hứng thú mà còn và làm cho hương vị của món uống trở nên thơm ngon, mới lạ hơn. Cùng khám phá ngay 4 cách tạo khói cocktail chuyên nghiệp dưới đây cùng Trung cấp nghề nấu ăn nhé!

Bạn đang xem bài: Tạo Khói Cocktail – Đỉnh Cao Pha Chế Của Bartender Chuyên Nghiệp

Sử dụng Smoking Gun (Súng Phun Khói)

sư dụng súng phun khói

Sử dụng súng tạo khói trong pha chế cocktail. Ảnh: Internet

Súng tạo khói là một trong những cá ch truyền thống vẫn được các Bartender sử dụng nhiều trong pha chế cocktail tại các quầy Bar. Với cách này, khói của món uống sẽ được tạo ra từ các loại gỗ thơm. Bartender sẽ cho khói vào một bình chứa có nắp đậy kín, sau đó cho thức uống vào. Lúc này, quan sát ta sẽ thấy có một làn khói chuyển động mềm mại và từ từ ngấm vào thức uống bên trong bình chứa.

Khi phục vụ, nắp bình sẽ được mở ra và thức uống được rót vào ly dưới sự chứng kiến của khách. Những làn khói tỏa ra xung quanh, tan dần khi thưởng thức mang lại cho khách một cảm giác rất “phiêu” và mê hoặc. Khi thưởng thức từng ngụm nhỏ có thể cảm nhận được vị ngon trọn vẹn khó tả.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là cần luôn bảo quản súng phun khói thật sạch sẽ, tránh cho quá nhiều nguyên liệu tạo khói vào súng cùng một lúc và đặc biệt là không lạm dụng quá nhiều khói sẽ làm phá vỡ hương vị thơm ngon vốn có của thức uống.

Tạo hiệu ứng khói cho cocktail với đá khô (dry ice)

tạo hiệu ứng khói bằng đá khô

Tạo hiệu ứng khói cho cocktail với đá khô. Ảnh: Internet

Các Bartender chuyên nghiệp đã ứng dụng hiện tượng bốc hơi của đá khô để tạo vị khói cho ly cocktail của mình một cách rất tài tình mà đơn giản, nhanh chóng. Bạn chỉ cần cho đá khô vào một cái âu, sau đó đặt ly thức uống đã pha chế xong lên và thêm nước vào âu để đá khô bốc khói nhiều hơn. Bạn cũng có thể dùng nắp đậy âu lại để đá khô vừa làm lạnh thức uống vừa giữ khói lại. Đến khi mang ra phục vụ, chỉ cần mở nắp âu ra là sẽ có một lớp khói dày bao phủ ly đồ uống thật đẹp mắt.

Lưu ý, đá khô có độ lạnh cao nên bạn không nên tiếp xúc trực tiếp với đá để tránh bị bỏng.

Tạo khói cho đồ uống bằng thảo mộc và trái cây

tạo khói bằng trái cây và thảo mộc

Tạo khói cho đồ uống bằng trái cây và thảo mộc. Ảnh: Internet

Với các loại thảo mộc có hương thơm đặc trưng như: quế, đinh hương, hồi, cam khô…, các bartender cũng đã sáng tạo nên cách tạo khói cho cocktail vô cùng lý thú. Để thực hiện cách này, bạn đốt thảo mộc trên một mặt phẳng, sau đó úp ly lên trên trên để có một lớp khói mỏng ám vào trong ly và lưu lại mùi vị đặc trưng khắp bề mặt. Tiếp đó, lật ngược ly lên và rót thức uống vào trong để phục vụ. Quan sát lúc này ta sẽ thấy có làn khói mỏng từ ly thức uống từ từ bay ra trông rất “phiêu” và ấn tượng, chắc chắn ai nhìn thấy cũng rất thích thú. Khi thưởng thức sẽ càng tuyệt vời hơn vì món uống có mùi thơm khó cưỡng.

Bên cạnh các loại thảo mộc, bạn còn có thể thay thế bằng các loại trái cây có vị ngọt  khác. Cũng để chúng trên mặt phẳng rồi đốt đến cháy xém và dùng làm syrup hoặc tận dụng một ít để trang trí nếu cần. Cách này tuy không tạo được khói có thể quan sát nhưng lại tạo được vị khói, độ sâu về hương thơm và mùi vị cho thức uống để thực khách cảm nhận khi thưởng thức.

Sử dụng nguyên liệu pha chế có vị khói

sử dụng rượu có vị khói

Sử dụng loại rượu có vị khói. Ảnh: Internet

Ngoài những cách làm trên, còn có một cách để bạn tạo vị khói cho cocktail chính là sử dụng các loại rượu có vị khói như: Single Malt whisky hay Mezcal. Tuy nhiên, cách làm này cũng chỉ giúp món uống có vị của khói chứ không có khói bay lên để quan sát được bằng thị giác.

Trên đây là những cách tạo khói cocktail vẫn được các Bartender chuyên nghiệp ứng dụng phổ biến để pha chế phục vụ thực khách của mình. Nếu bạn yêu thích pha chế thì đừng ngại tham khảo thêm để nâng cao tay nghề của mình nhé.

Có thể bạn quan tâm

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button