Tổng hợp

Ẩm thực Việt Nam hiện đại đang chuyển mình theo những xu hướng nào?

Thế giới ngày càng phát triển với hàng loạt những xu hướng mới mẻ và ẩm thực cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Với nhiều ưu thế từ nền tảng các giá trị truyền thống, ẩm thực nước ta ngày nay luôn được cập nhật với nhiều thay đổi hấp dẫn, thú vị. Vậy xu hướng nào đang chi phối nền ẩm thực Việt Nam hiện đại? Những yếu tố nào từ thế giới đã ảnh hưởng đến phong cách ăn uống ở đất nước hình chữ S? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

“Phiêu lưu” trong khẩu vị

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đang ngày càng tập trung vào việc làm hài lòng các khách hàng yêu thích cái mới, ưa mạo hiểm. Những tín đồ ẩm thực Việt Nam đang di chuyển ra khỏi vùng “an toàn” của họ để khám phá những hương vị táo bạo hơn và trải nghiệm thực phẩm từ nhiều góc độ. Chính vì thế, những người làm ẩm thực ở nước ta cũng đang tập trung vào việc cung cấp cảm giác mạnh, độc đáo với những yếu tố bất ngờ để gây ấn tượng với khách hàng hơn là duy trì mãi những menu quen thuộc, nhàm chán.

Bạn đang xem bài: Ẩm thực Việt Nam hiện đại đang chuyển mình theo những xu hướng nào?

xu hướng ẩm thực việt nam hiện đại

Những tín đồ ẩm thực Việt Nam đang di chuyển ra khỏi vùng “an toàn” của họ để khám phá những hương vị mới lạ, độc đáo. Nguồn: Intenet

Ẩm thực “xanh”

Thị trường ẩm thực dựa trên nguồn nguyên liệu thực vật vẫn chưa thôi “hạ nhiệt”. Các công ty và thương hiệu trên thế giới đang “phủ xanh” danh mục đầu tư để cung cấp cho người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn, dựa trên hàm lượng rau củ quả trong chế độ ăn uống. Xu hướng này đề cao sự cân bằng và lành mạnh một cách bền vững thay vì áp dụng cách lựa chọn cực đoan, quá đề cao thực vật mà bỏ qua vai trò của động vật trong việc cung cấp dinh dưỡng cho sức khỏe con người.

xu hướng ẩm thực xanh

Xu hướng ẩm thực “xanh” đề cao sự cân bằng giữa yếu tố thực vật với các nhóm dinh dưỡng cần thiết khác. Nguồn: Intenet

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp thực phẩm đang ngày càng cam kết trước kỳ vọng của khách hàng về tính bền vững. Họ đảm bảo phát triển sản phẩm và chất lượng dịch vụ với một loạt các sáng kiến “xanh”, giúp chung tay bảo vệ môi trường. Điều này bao gồm giảm chất thải thông qua các thành phần tái chế và tái chế sau tiêu dùng, cũng như cải thiện khả năng phân huỷ sinh học và ứng dụng công nghệ mới. Khi mà xu hướng sống “xanh” vẫn luôn được đông đảo mọi người ủng hộ, ẩm thực “xanh” là con đường đầy triển vọng mà ẩm thực Việt Nam hiện đại đã và đang theo đuổi.

Protein thay thế – chọn lựa vì sức khỏe và môi trường

Khi mà người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khoẻ, thực phẩm thay thế chính là xu hướng mà ẩm thực hiện đại đang cố gắng để cung ứng. Với nhiều người hiện nay, sức khoẻ vẫn là lý do hàng đầu để họ mua thực phẩm thay thế để có được nguồn dinh dưỡng lành mạnh hơn. Việc tìm kiếm các protein thay thế đã dẫn đến việc sử dụng đậu đen, đậu lăng, đậu Hà Lan hay các loại hạt, đậu xanh, và thậm chí cả côn trùng để làm nguyên liệu protein cho thực phẩm. Xu hướng ăn chay cũng đang ngày càng phát triển tại Việt Nam không chỉ với người theo tôn giáo. Rất nhiều người chọn lựa ăn chay để góp phần giảm khí thải nhà kính của công nghệ chăn nuôi, giết mổ, giảm tiêu dùng thịt động vật. Xu hướng này vừa tốt cho sức khoẻ, vừa giúp mọi người cùng nhau bảo vể môi trường thiên nhiên.

xu hướng ăn chay

Xu hướng ăn chay cũng đang ngày càng phát triển tại Việt Nam không chỉ với người theo tôn giáo. Nguồn: Intenet

Yếu tố dinh dưỡng “soán ngôi” sở thích

Khi công nghệ truyền thông ngày một phát triển, hiểu biết về dinh dưỡng nói riêng và ẩm thực nói chung đã ngày càng được mở rộng với tất cả mọi người. Không cần là đầu bếp hay bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, ai trong chúng ta cũng đều có thể tự cập nhật những kiến thức về món ăn và giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe.

chú trọng đến yếu tố dinh dương

Giống như ẩm thực thế giới, ẩm thực Việt Nam hiện đại đang chú trọng đến yếu tố dinh dưỡng hơn là sở thích. Nguồn: Intenet

Cũng vì lẽ đó, yêu cầu ẩm thực trên thế giới và Việt Nam đang “chuyển mình” sang xu hướng đề cao dinh dưỡng hơn là phục vụ cho sở thích cá nhân. Không chỉ là vì sức khỏe thể chất, mọi người còn tin rằng yếu tố dinh dưỡng sẽ hỗ trợ tốt cảm xúc và mang đến nhiều giá trị lành mạnh, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống hằng ngày.

Để bắt kịp với sự phát triển của thế giới, ẩm thực Việt Nam đã và đang có sự giao thoa thú vị với văn hóa ẩm thực nước ngoài. Không chỉ là món ăn, ẩm thực giờ đây trở thành một yếu tố quan trọng phong cách sống, mang đến nhiều giá trị hữu ích cho mọi người. Trong tương lai, nền ẩm thực nước ta sẽ còn còn được làm mới với nhiều xu hướng độc đáo, mở ra những trải nghiệm vị giác hấp dẫn cho các tín đồ ẩm thực và giúp ngành F&B phát triển ngày thêm mạnh mẽ.  

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button