Tổng hợp

Bí Quyết Nướng Cá Lóc và Công Thức Nước Chấm ngon đúng điệu

Cá lóc nướng trui tuy là món ăn dân dã đậm chất sông nước của miền Tây Nam Bộ nhưng “danh tiếng” của nó lại phủ sóng khắp mọi miền đất nước. Vị ngọt của các lóc quyện với rau sống và chấm cùng nước chấm đặc trưng mang đến sự hấp dẫn mà bất kỳ ai cũng khó lòng cưỡng lại. Hãy cùng Trung cấp nghề nấu ăn vào bếp thực hiện ngay cách làm cá lóc nướng trui hệt người miền Tây nhé!

Cá lóc còn có tên gọi khác là cá chuối hay cá quả. Thịt cá lóc lành tính, có vịt ngọt nên thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Cá lóc nấu canh chua, cá lóc kho tộ, gỏi xoài khô cá lóc… Đặc biệt nhất chính là cá lóc nướng trui.

Cách chọn cá lóc ngon

Để có được món ăn từ các lóc ngon, bạn nên chọn những con cá lóc đồng. Cá lóc đồng là những con có vảy màu đen sậm do chúng sống dưới bùn lầy trong ao hồ, đầu thon nhọn, nhỏ, thân hình ốm nhưng rắn chắc và nhiều xương. Còn cá lóc nuôi là những con cá màu xám, do chúng được nuôi nhân tạo, thường xuyên bị nắng chiếu vào. Đầu có lóc nuôi sẽ to, tròn, có thân hình mập mạp, nhiều thịt.

Bạn đang xem bài: Bí Quyết Nướng Cá Lóc và Công Thức Nước Chấm ngon đúng điệu

cá lóc đồng

Chọn cá lóc đồng để món ăn ngon hơn (Ảnh: Internet)

Cách làm cá lóc nướng trui

Nguyên liệu món cá lóc nướng trui

  • 2 con cá lóc đồng
  • Rơm khô
  • Bún tươi
  • Bánh tráng
  • Rau sống
  • 50g đậu phộng
  • Hành lá

Cách làm cá lóc nướng trui

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá bạn đem cắt gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
  • Các loại rau sống bạn đem rửa sạch, để ráo.
  • Đậu phộng bạn đem rang vàng rồi đãi sạch vỏ. Sau đó, giã nhỏ.

Bước 2: Làm mỡ hành

Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun cho dầu ăn sôi lên. Tiếp đến, bạn cho hành lá vào rồi dùng đũa đảo đều lên, bạn cho vào hành lá ít bột ngọt, muối rồi đảo đều lần nữa rồi tắt bếp. Bạn cho hành lá ra chén riêng.

tự làm mỡ hành

Tự tay làm món mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn chỉ với vài bước đơn giản (Ảnh: Internet)

Bước 3: Nướng cá lóc

Cá lóc bạn mua về, đem rửa sạch để nguyên con không cần đánh vảy hay làm sạch ruột. Bạn dùng que dài xiên dọc thân cá từ miệng đến đuôi rồi cắm xuống đất. Tiếp đến, bạn dùng rơm khô phủ kín cá rồi đốt lửa. Liên tục nướng cá và cho rơm vào, nướng đến khi cá chín là được.

cá lóc nướng rơm

Cá lóc nướng trui món ngon đặc sản của người dân miền Tây (Ảnh: Internet)

Bước 4: Trình bày

Sau khi chín, bạn cạo sạch lớp vảy cháy đen rồi đặt cá vào đĩa. Dùng dao rọc đường dài từ trên xuống theo sống lưng của cá, rồi rẽ thịt cá sang 2 bên. Tiếp đến, bạn rưới mỡ hành và đậu phộng rang lên và trình bày cùng với các loại rau là hoàn thành rồi đấy!

cá lóc nướng trui gây thương nhớ

Cá lóc nướng trui gây thương nhớ (Ảnh: Internet)

Với món cá lóc nướng trui này, bạn phải chấm cùng với nước mắm me mới đúng chuẩn. Nhưng bạn cũng có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt đều được. Sau đây, cùng nhau thực hiện 2 loại nước chấm này nhé!

Nước chấm cá lóc nướng trui

Nước mắm me

Nguyên liệu nước mắm me

  • 1 vắt me
  • Nước mắm
  • Đường
  • Tiêu
  • Ớt

Cách làm nước mắm me

Bước 1: Bạn cho me vào chén, cho nước ấm vào ngâm me. Dùng muỗng dầm me rồi lọc lấy nước cốt me sền sệt.

Bước 2: Tiếp đến, bạn cho đường, nước mắm vào cho vừa ăn.

Bước 3: Cuối cùng, cho ớt cắt lát và đậu phộng giã nhỏ vao là được.

nước mắm me

Ăn cá lóc nước trui kèm với nước mắm me (Ảnh: Internet)

Nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu

  • 5 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng đường cát
  • ½ muỗng bột ngọt
  • 1 nhánh gừng
  • 2 tép tỏi
  • 1 trái ớt tươi
  • 1 trái chanh

Cách làm nước chấm chua ngọt

Bước 1: Gừng tươi bạn đem cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Tỏi và ớt bạn đem băm nhỏ.

Bước 2: Bạn cho nước ấm vào tô rồi cho các loại gia vị đã chuẩn bị gồm đường, bột ngọt cùng nước cốt chanh vào. Sau đó, khuấy đều lên rồi cho gừng cắt sợi, tỏi ớt băm vào.

Bước 3: Cuối cùng, bạn cho nước mắm vào và đánh tan gia vị. Nêm nếm cho vừa ăn là hoàn thành.

nước mắm chua ngọt

Nước mắm chua ngọt đậm đà, dễ làm (Ảnh: Internet)

Cá lóc nướng trui ăn với rau gì?

Cá lóc nướng trui với lớp thịt cá trắng ngần, lớp da thơm phức thoang thoảng mùi thơm của rơm rạ cuộn với rau sống, bún tươi và chấm với mắm me thì quả thật là mỹ thực, ăn mãi không chán. Ăn kèm với cá lóc nướng trui phải là các loại rau như chuối chát, thơm, cà tím, xà lách, dưa leo, húng lủi, tía tô… Món ăn này vừa cũng có thể thay thế bữa chính nữa đấy!

rau sống

Rau sống ăn kèm làm món ăn không ngán (Ảnh: Internet)

Với cách làm cá lóc nướng trui đơn giản như trên, Trung cấp nghề nấu ăn chúc bạn sẽ mang đến cho gia đình bữa ăn hấp dẫn nhé!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button