Tổng hợp

Cold Brew Là Gì? Hướng Dẫn Pha Cold Brew “Siêu Ngon” Tại Nhà

Cà phê là một thức uống quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ngoài cách pha nóng, bạn còn có phương pháp Cold Brew (pha lạnh) để tạo ra những ly cà phê thơm ngon. Vậy bạn đã biết Cold Brew là gì chưa? Hãy tham khảo bài viết sau và thử pha chế cà phê theo cách độc đáo này để cảm nhận được hương vị mới lạ này nhé!

cold brew

Bạn đang xem bài: Cold Brew Là Gì? Hướng Dẫn Pha Cold Brew “Siêu Ngon” Tại Nhà

Cold Brew ngày càng được mọi người biết đến và yêu thích nhiều hơn. Nguồn: Internet

Cà Phê Cold Brew Là Gì?

Cold Brew được biết đến với một cái tên khác là cà phê lạnh, nhưng bạn đừng nhầm lẫn với cà phê đá. Cùng sử dụng bột cà phê xay, tuy nhiên cách pha mới lạ đã tạo nên sự khác biệt cho thức uống này. Hương vị Cold Brew tinh tế, ít đắng, ít chua hơn cà phê pha nóng truyền thống và có hậu vị ngọt. Giá thành của cà phê lạnh thường đắt hơn so với các loại khác vì cách làm cầu kỳ, tốn thời gian nhưng đổi lại sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Phương pháp pha cà phê theo kiểu Cold Brew là sử dụng nước ở nhiệt độ thường để ngâm bột cà phê trong một khoảng thời gian nhất định (12-24 tiếng), khi này tinh chất sẽ được chiết xuất ra. Cách này cũng giúp bảo quản cà phê lâu hơn, dùng được từ 2-4 tuần trong điều kiện nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh.

cold brew là gì

Cà phê Cold Brew khác với cà phê đen đá. Nguồn: Internet

Nguồn Gốc Của Cold Brew

Hà Lan là nơi ra đời của hình thức pha cà phê Cold Brew. Các thủy thủ đã ngâm cà phê vào trong bình nước để uống lấy sự tỉnh táo trong quá trình đi biển kéo dài suốt mấy tuần vì cách này tiện lợi hơn. Sau đó, những thương nhân Hà Lan đã mang phương pháp này tới Nhật Bản và tại đây món cà phê Cold Brew được ghi nhận đầu tiên vào những năm 1600 với các cải tiến và sáng tạo mới.

Đến thế kỉ 19, cà phê lạnh lan rộng đến nhiều đất nước thuộc địa của châu Mỹ. Todd Simpson – người có niềm đam mê về cà phê tại Peru, đã sáng chế ra bộ dụng cụ pha Cold Brew. Ông sử dụng nhiều phễu lọc và đá lạnh giúp cho cà phê được chiết xuất ra có hàm lượng axit thấp hơn mức 67% so với cà phê pha truyền thống. Nhờ bộ dụng cụ này mà cà phê bình thường mua ở các cửa tiệm cũng vẫn đem đến hương vị độc đáo của cà phê lạnh.

Cold Brew Tea Là Gì?

Cold Brew Tea (trà ủ lạnh) là một sản phẩm được biến tấu từ phương pháp pha cà phê lạnh. Cách làm khá đơn giản, bạn cho lá trà hoặc trà túi lọc ngâm trong nước nguội, sau đó để vào tủ lạnh 10-12 tiếng để lá trà từ từ nở ra mà không phải do tác động của nhiệt độ cao. Khi pha trà bằng nước quá nóng hoặc ủ trà quá lâu thì nước trà có vị rất chát và đắng và khiến bạn khó uống, gây mất ngủ. Với cách pha Cold Brew, trà sẽ không chiết xuất ra Tanin – chất tạo vị đắng chát nên hương vị trà thanh tao, ngọt dịu hơn. Nhờ đó, bạn sẽ cảm nhận được rõ sự tươi mới của trà xanh. Đây là cách ủ trà mới và rất được yêu thích hiện nay bởi sự tiện lợi và rất “chill” nữa.

cold brew tea là gì

Trà ủ lạnh sử dụng phương pháp Cold Brew để pha chế. Nguồn: Internet

Cách Pha Cà Phê Cold Brew Tại Nhà

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế

  • Cà phê: 250g
  • Nước: 1 lít
  • Bình thủy tinh
  • Giấy lọc cà phê
  • Rây lọc

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Bạn lựa chọn loại cà phê mình yêu thích, sau đó chia thành 2 phần bằng nhau, cho ½ lượng cà phê với 500ml nước vào trong bình thủy tinh rồi khuấy đều, để cà phê “nghỉ” trong 5 phút.

Bước 2: Tiếp tục cho phần cà phê và nước còn lại vào rồi tiếp tục khuấy đều lần nữa.

Bước 3: Đậy nắp bình thủy tinh và cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 12-24 tiếng. Bạn nhớ quan sát màu sắc của cà phê để biết thời gian ngâm thích hợp.

Bước 4: Sau khoảng thời gian đó, bạn lấy cà phê ra ngoài. Chuẩn bị một chiếc rây có lót giấy lọc rồi bạn đổ từ từ cà phê vào để lấy phần nước.

Bước 5: Bạn tiếp tục lọc qua rây thêm một lần nữa, tránh tình trạng bã cà phê còn sót lại. Khi nước cà phê trong, đạt yêu cầu thì bạn rót vào ly, có thể thêm sữa tươi và ít đá viên vào để thưởng thức.

caphe cold brew

Cà phê Cold Brew sẽ ngon hơn khi dùng kèm với sữa tươi. Nguồn: Internet

Cách Làm Cold Brew Cam Sả Lạ Miệng

Cold Brew cam sả mang lại hương vị lạ miệng, tươi mát hơn trong ngày hè cho thực khách. Vị đắng nhẹ của cà phê được cân bằng bởi vị chua nhẹ của cam vàng và hương sả thơm.

Nguyên liệu

  • Cà phê Cold Brew đã ủ: 100ml
  • Cam vàng: 1 trái
  • Sả: 1 cây
  • Đá viên

Cách làm

Bước 1: Sả bạn rửa sạch, cắt vài lát mỏng ở phía gốc, phần thân xanh cắt đoạn ngắn. Cam vàng cũng được rửa sạch, cắt lát có độ dày khoảng 0.3-0.5cm.

Bước 2: Cho cam và sả vào ly, dùng dụng cụ dầm mạnh khoảng 10 lần.

Bước 3: Cho 5 – 6 muỗng cafe đường và 100ml cà phê Cold Brew đã ủ vào shaker, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp, thêm ít đá viên và lắc mạnh tay khoảng 15 giây.

Bước 4: Rót hỗn hợp vào ly, trang trí thêm lát cam và sả để tạo mùi thơm tự nhiên cho thành phẩm. Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành được món Cold Brew cam sả thơm ngon.

cold brew cam sã

Cà phê Cold Brew được ứng dụng để sáng tạo nên nhiều thức uống mới lạ. Nguồn: Internet

Các Lưu Ý Khi Pha Cà Phê Cold Brew Tại Nhà

  • Chất lượng của hạt cà phê sẽ quyết định đến vị ngon của thành phẩm nên bạn hãy lựa chọn những loại cà phê ngon như: Robusta, Arabica (Arabica rang vừa, Arabica rang nhạt),… để pha chế.
  • Nên sử dụng bột cà phê xay thô, không dùng cà phê xay mịn trong phương pháp Cold Brew.
  • Khi lọc, bạn không nên dùng tay nén phần bã xuống để nước cà phê được trong, không bị đục.
  • Cà phê Cold Brew dùng ngon nhất trong vòng 7 ngày kể từ khi ngâm xong, nếu để quá lâu thì hương vị cà phê sẽ bị mất dần.

luu y pha cafe cold brew


Bạn phải làm đúng cách thì hương vị cà phê Cold Brew mới thơm ngon như mong muốn. Nguồn: Internet

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, hy vọng rằng bạn có thể tự tay làm được những ly cà phê Cold Brew thơm ngon ngay tại nhà mình. Bằng phương pháp pha lạnh, bạn sẽ dễ dàng đóng chai và bảo quản cà phê trong thời gian dài hơn cách pha thông thường. Đừng quên theo dõi Trung cấp nghề nấu ăn để tham khảo thêm nhiều thuật ngữ pha chế, nấu ăn,… hữu ích nhé!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button