Tổng hợp

Phổ tai là gì? Những bí mật thú vị về phổ tai fried seaweed

Phổ tai màu xanh thẫm, có vị ngọt mát, khi ngâm vào nước nở mềm, sử dụng nhiều nhất ở các thành phố biển và được dự trữ quanh năm. Vậy phổ tai là gì? Phổ tai có tác dụng gì? Nó có bổ dưỡng hay không là điều mà nhiều người vẫn còn đang thắc mắc. Chúng ta hãy cùng theo dõi ngay những thông tin thú vị sau đây về loại thực phẩm với cái tên “là lạ” này nhé.

Phổ tai là gì?

Nghe thì nhiều nhưng hẳn nhiều người sẽ phải ngạc nhiên khi biết phổ tai chính là một loại rong (tảo) biển (seaweed) được phơi khô rất quen thuộc ở các vùng biển Việt Nam. Đây là một loại hải sản gốc thực vật, khi được ngâm nước sẽ mềm nở và dùng để chế biến những món chè nóng lạnh hấp dẫn mà bạn hay mua ở các quán chè đấy.

Bạn đang xem bài: Phổ tai là gì? Những bí mật thú vị về phổ tai fried seaweed

Phổ tai theo tiếng phổ thông Anh Mỹ là Fried seaweed. Nó có hình dáng tự nhiên mỏng lớn, phơi khô có bề ngang lớn hơn 50cm, dài nhiều mét. Phổ tai có mùi biển đặc trưng dù sử dụng ở dạng sống ngâm, nấu chín hoặc trộn chung với bất cứ loại thực phẩm nào cũng không bị át mùi.

Hình ảnh phổ tai

Phổ tai sau khi được ngâm. (Ảnh Internet)

Phổ tai có màu xanh đen thẫm, có tính giòn, khi ngâm với nước sẽ nở to hơn và mềm mịn, vị ngọt mát ăn cùng với các loại chè rất hấp dẫn. Trong các món chè, thông thường người ta cũng sẽ dùng thêm rong sụn – một loại seaweed có hình cây, thân trong suốt khi ngâm nước, nhưng rong sụn lại ít tiện dụng hơn phổ tai vì khó khai thác, chỉ sử dụng được ngắn ngày nên đa phần chỉ có những thành phố biển mới sử dụng. Trong khi phổ tai có thể dự trữ quanh năm mà vẫn giữ được màu xanh đặc trưng và vị ngon, giòn vốn có.

Phổ tai có tác dụng gì?

– Phổ tai có lượng chất khoáng: calcium, photpho, sắt, muối dồi dào; vitamin A, B1, B12, C không có protein và dễ dàng tiêu hóa các chất cacbonhydrat.

– Phổ tai giúp thanh lọc cơ thể bằng cách loại trừ các tác dụng mà axit mang lại trong thức ăn hiện đại, thiết lập chất kiềm của máu.

– Phổ tai ngăn ngừa và cải thiện các loại bệnh về huyết áp cao, xơ cứng động mạch, di ứng, viêm khớp, phong thấp, rối loạn, thần kinh.

– Phổ tai giúp làm tan mỡ, chất nhầy lắng đọng do dùng nhiều thịt, sản phẩm từ sữa và đường.

– Phổ tai là món ăn của người ăn kiêng dưỡng sinh. Rong biển có tính âm nên khi dùng nên tìm cách dương hóa: ninh lâu, nêm muối cũng như tamari trong khi dùng…

– Mặt khác, phổ tai còn dùng làm đen tóc, làm tăng tuổi thọ, thông minh, làm tinh thần thoải mái.

– Rong phổ tai nấu với đỗ đỏ cho mềm, trước khi bắc ra khỏi bếp bạn cho bí đỏ vào nấu chín mềm sẽ cho ra món ăn ngon, tốt cho sức khỏe người bệnh thận và bị thiếu sức sống.

– Đặc biệt, phổ tai nấu với xốt tamari giúp làm tăng hoạt động tình dục, bồi bổ sức khỏe, có tác dụng làm đen tóc.

Những món ăn ngon được làm từ phổ tai

Việc sử dụng phổ tai đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, việc sử dụng phổ tai được các chuyên gia chia sẻ các món ăn được làm từ phổ tai như sau:

Canh phổ tai

– Phổ tai cắt lát, rửa sạch, ngâm cho mềm, vớt ra để ráo nước và thái sợi.

– Cho rong phổ tai nấu với đỗ đỏ cho mềm, cho bí đỏ vào nấu chín mềm, thêm chút gừng bào và nêm tương tamari hoặc nêm nếm gia vị vừa miệng rồi bắc ra khỏi bếp.

Phổ tai nướng giòn, tán bột rắc cơm như muối mè

– Nướng giòn phổ tai ăn liền ngon như mực nướng

– Hoặc bạn có thể nướng giòn, tán bột, bạn sẽ được loại bột rong biển phổ tai rắc lên cơm lứt ăn ngon hoặc trộn với mè trước khi rắc với cơm. Đây là món ăn dưỡng sinh cho người ăn kiêng nên rất ngon lành, thanh mát, bổ dưỡng.

Chè phổ tai

Hình ảnh chè phổ tai

Phổ tai được dùng nhiều trong các món chè như chè đậu xanh. Ảnh: Internet

– Cách này cũng rất đơn giản. Ngâm phổ tai trong nước cho nở ra, thái sợi, để ráo. Chè đậu xanh nấu chín, cho phổ tai vào nấu thêm 5 – 10 phút rồi tắt bếp. Như vậy bạn có ngay món chè đậu xanh phổ tai ngon lành.

– Ngoài ra, bạn có thể nấu đậu xanh, phổ tai, nấm mèo cho thêm một chút nước cốt và đường phèn là ngon tuyệt vời. Món chè có công dụng nhuận tràng, giải độc.

Làm nước dùng từ phổ tai

– Ngâm phổ tai 4 tiếng, đun sôi, vớt ra thái chỉ, nước để dành sử dụng vào mọi món ăn.

– Sau khi thái chỉ, cho phổ tai với chút tương Nhật, bỏ nước vào ninh 40 phút cho mềm và cạn nước.

– Thái chỉ gừng tươi, rắc lên trộn đều cho cảm giác như gừng tươi.

– Sau đó bắc nồi ra khỏi bếp.

Món ăn này rất ngon và quý cho phụ nữ sau sinh và người bị suy nhược.

Với khái niệm phổ tai là gì? Và các công dụng của phổ tai, các món ăn được làm từ phổ tai sẽ giúp bạn có thêm những bí quyết chăm sóc gia đình của mình.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button