Tổng hợp

Macchiato Là Gì? Điều Làm Nên Sự Khác Biệt Của Macchiato

Xuất hiện ở Việt Nam khá lâu, nhưng machiato vẫn luôn là một trong những loại đồ uống được giới trẻ yêu thích nhất. Cốc macchiato nóng hổi đầy thơm ngon và mê hoặc chưa khi nào “hạ nhiệt”. Nếu bạn chưa biết macchiato là gì? Hãy cùng Cmm.edu.vn khám phá trong bài viết sau đây nhé!

macchiato la gi 4

Bạn đang xem bài: Macchiato Là Gì? Điều Làm Nên Sự Khác Biệt Của Macchiato

Advertisement

Macchiato là gì?

Macchiato là gì? Macchiato là tên gọi của một loại cà phê Ý thường được sử dụng phổ biến để chỉ các loại thức uống có lớp bọt sữa phía trên. Lớp bọt sữa beo béo ở trên với hương vị mạnh mẽ hơn nhiều loại thức uống khác.

Trong tiếng Ý, Macchiato được hiểu là “vệt lốm đốm” hay “đánh dấu”.

Advertisement

Macchiato còn được gọi bằng các tên khác là Cafe Macchiato hay Espresso Macchiato. 

macchiato la gi 6

Advertisement

Nguồn gốc macchiato là gì?

Macchiato bắt nguồn từ các chuyên gia pha chế dùng để phân biệt Cappuccino và Latte.

Trong văn hóa cà phê của Ý, Macchiato là loại cà phê espresso có một lớp bọt sữa ở trên. Điều này tạo nên hương vị mạnh mẽ hơn nhiều loại thức uống cà phê khác.

Tại Bồ Đào Nha, macchiato có tên gọi “café pingado”, ý nghĩa là cà phê với một giọt. Mexico lại gọi macchiato là “cortado”.

Còn ở Ý, bạn có thể thưởng thức Macchiato với 2 biến thể là Espresso Macchiato.

macchiato la gi 9

Một số biến thể của macchiato 

Trà đen macchiato là gì?

Trà đen macchiato đây là loại thức uống có sự kết hợp giữa hồng trà và macchiato. Khi kết hợp sẽ mang đến vị ngọt dịu của nước trà hòa quyện với sự béo ngậy, thơm mềm của lớp macchiato.

Sau khi uống còn phảng phất trong miệng hương thơm của trà và chát nhẹ, khiến bạn lại muốn uống thêm một ngụm nữa.

macchiato la gi tra den

Caramel macchiato là gì?

Caramel Macchiato bắt đầu từ dòng sữa tươi và lớp bọt sữa béo ngậy. Sau đó hòa quyện cùng cà phê espresso đậm đà và sốt caramel ngọt ngào.

Thông qua bàn tay điêu luyện của các chuyên gia pha chế, mọi thứ hoàn toàn được nâng tầm thành nghệ thuật! 

macchiato la gi caramel

 Trà sữa macchiato là gì?

Trà sữa Macchiato là thức uống có hương vị béo béo thơm thơm được giới trẻ cực kỳ yêu thích. Ly trà sữa kem béo Macchiato luôn có mặt trong menu của các quán trà sữa, cà phê .

Matcha macchiato là gì?

Matcha macchiato là thức uống với hai phần chính gồm matcha và macchiato. Matcha macchiato còn được gọi là milk foam.

Hương vị thơm ngon từ lớp milk foam béo kết hợp cùng matcha thơm lừng đã chinh phục được trái tim của rất nhiều thực khách

macchiato la gi mattcha

Cách uống macchiato

Tùy vào sở thích, mỗi người sẽ có cách thưởng thức khác nhau. Có người khuấy đều hỗn hợp trà để thưởng thức. Việc hòa trộn hương vị với nhau sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm rất khác biệt.

Bạn có thể cùng lúc thưởng thức được vị đắng của cà phê, vị béo thơm của caramel và vị ngọt ngào của sữa. Cả 3 mùi vị sẽ cùng tan trong miệng và lưu lại cảm giác tê tê đầu lưỡi. 

Có người lại chọn cách uống hết phần bọt kem ở trên sau đó mới dùng tới trà và các loại topping.

macchiato la gi 5
Tuy nhiên, cách uống được đánh giá là “sành điệu” nhất phải như sau: Uống milk foam trước rồi trà sẽ từ từ vào miệng sau.

Như vậy, mới dễ dàng cảm nhận được hương vị tuyệt vời của thức uống. Từ vị mặn, ngọt, béo của milk foam đến vị chat chát, thanh tao mát lạnh đậm vị trà.

Uống macchiato theo cách này bạn không cần dùng đến ống hút. Bạn uống trực tiếp trên vành miệng ly. Đồ uống có thể dính trên vành môi của bạn trông như ria mép màu trắng vậy. Rất thú vị.

Cách phục vụ macchiato

Vì macchiato là một loại cà phê theo phong cách Ý. Nên những cốc macchiato nóng thường được phục vụ trong tách sứ.

Những chiếc cốc sứ vừa giữ nhiệt tốt, vừa tăng thêm sự sang trọng cho loại đồ uống mang đậm phong cách châu Âu này.

macchiato la gi 7

Macchiato lạnh lại được phục vụ trong ly thủy tinh. Lúc này ta sẽ thấy được sự phân tầng giữa các lớp nước. Đồng thời còn góp phần làm tăng sự hấp dẫn của lớp milk foam trắng mịn phía trên.

macchiato la gi 8

Để tăng thêm vị ngọt cho macchiato. Các quán cà phê thường bán kèm bánh cookie hoặc một số loại bánh ngọt khác tùy theo khẩu vị.

Cách pha chế Caramel Macchiato chuẩn vị

Nguyên liệu

  • Cà phê espresso
  • Sữa tươi thanh trùng: 200ml
  • Sauce Caramel Davinci: 20ml
  • Đường nước: 5ml

Cách pha chế

  • Bước 1: Cho 15ml Sauce Caramel Davinci cùng 5ml đường nước vào đáy cốc thủy tinh có quai (đã được lau sạch sẽ).
  • Bước 2: Cho sữa vào ca đánh sữa rồi đem sục nóng, tạo nhiều bọt.
  • Bước 3: Sau khi xử lý bọt sữa xong, múc bọt phủ bao quanh thành cốc, múc thêm một thìa bọt to phủ lên lớp caramel.
  • Bước 4: Đổ từ từ sữa theo dòng nhỏ ở giữa ly, vừa đổ vừa lấy thìa gạn bọt đều tay đến khi cách miệng cốc 0,3cm thì ngừng lại.
  • Bước 5: Rót một ít cà phê đã chiết xuất vào giữa cốc. Sao cho cà phê xuyên qua lớp bọt và nằm ở giữa lớp sữa với bọt sữa. Múc thêm 1 thìa bọt nhỏ phủ lên trên vệt cà phê và trang trí bằng 5ml Sauce Caramel Davinci còn lại.

macchiato la gi 2

Macchiato và kem cheese khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt lớn nhất giữa macchiato và kem cheese là mùi vị. Macchiato có vị kem mặn còn kem cheese chủ yếu lại có vị ngọt, ngậy hơn. 

Macchiato thực chất là một lớp kem phô mai phủ lên trên. Tạo lớp lớp topping với nhiều hương vị từ mặn, ngọt, ngậy, thơm.

Kem mặn thường được sử dụng cho các loại trà như trà đen, trà sữa tạo nên những ly trà sữa kem béo Macchiato cực ngon. 

macchiato la gi

Trong khi đó kem cheese lại xuất phát từ lớp cream phô mai, mềm, có vị ngọt ngậy hơn. Lớp kem này cũng được tạo một lớp trên các loại trà để tạo độ thơm, ngon hơn.

Ngoài ra, người ta cũng sử dụng kem cheese tươi ăn kèm với bánh mì hoặc dùng cho các loại bánh khác nhau. 

Về cơ bản, thì hai loại kem này đều là tooping tạo vị bùi cho ly đồ uống. Tùy vào sở thích mỗi người mà có thể chọn loại topping khác nhau. 

macchiato la gi 10

Xem thêm:

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Cmm.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu được macchiato là gì? Ngoài ra cũng khám phá thêm nhiều những thú vị về cốc macchiato ngọt ngào. Giờ thì bạn đã có thể tự tin trả lời khi ai đó hỏi macchiato là gì rồi đúng không nào? Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. Đừng quên like, share bài viết và thường xuyên ghé thăm Cmm.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button