Mì là một trong những món ăn gắn bó, gần gũi với người châu Á nói chung và người Việt nói riêng với hàng trăm món mì khác nhau từ nguyên liệu cho đến các cách chế biến. Vì thế, hôm nay hãy cùng với trường trung cấp Trung cấp nghề nấu ăn bỏ túi ngay 3 cách làm mì gói, mì trứng, mỳ Ý xào hải sản nhanh gọn, tiện lợi, đơn giản để có thể tự mình làm ngay một món mì ngon ngay tại nhà.
Trong nền ẩm thực Việt hiện nay, số lượng các món mì ngon, hấp dẫn thì rất là nhiều. Tuy nhiên, nếu chia theo đặc tính của sợi mì thì quen thuộc nhất với chúng ta gồm có mì gói, mì trứng và mì Ý. Đây đều là những loại mì có thể biến tấu được với nhiều loại nguyên liệu thực phẩm khác nhau cũng như cách chế biến dễ dàng, nhanh chóng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau học một vài cách nấu đơn giản các món mì này nhé.
Bạn đang xem bài: Bỏ túi ngay bí quyết cách làm mì gói, mì trứng, mì ý xào hải sản ngon
Các món mì gắn bó, gần gũi với đời sống người châu Á nói chung
và người Việt nói riêng (Nguồn: Internet)
Mì gói với trứng tôm đơn giản, thơm ngon
Nguyên liệu làm mì gói với trứng tôm gồm có:
- Mì: 1 gói
- Tôm tươi: 8 con
- Cà chua: 2 quả
- Trứng gà: 1 quả
- Dầu ăn, vài lát gừng, hành khô, gia vị.
- Cải chip: ½ mớ.
Các bước thực hiện món mì gói với trứng tôm
Bước 1: Bạn rửa sạch tôm, bóc vỏ và ướp qua với chút nước mắm. Cà chua rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn. Cải chip rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo và chiên sơ tôm. Chiên xong để tôm ráo dầu và ngắt bỏ phần đầu.
Bước 3: Cho một chút dầu vào chảo, dầu vừa sôi thì cho hành khô và gừng vào phi cho thơm, cho tiếp cà chua vào xào từ 2 – 3 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho vào lượng nước vừa phải, đun cho cà chua chín mềm.
Bước 4: Khi cà chua chín thì cho mì gói vào, cho tiếp tôm và rau nấu cho tới khi chín. Khi tất cả nguyên liệu gần chín thì cho tiếp trứng vào và khuấy đều. Hoặc bạn có thể đợi tất cả chín rồi đập trứng vào bên trên và chan nước dùng đang sôi lên cho trứng chín. Nấu thêm 1 phút là có thể tắt bếp cho mì ra tô và thưởng thức.
Thêm các nguyên liệu khác sẽ giúp món mì gói của bạn trở nên bổ dưỡng,
thơm ngon (Nguồn: Internet)
Mì trứng xào thập cẩm cho bữa sáng
Nguyên liệu làm mì trứng xào thập cẩm
- Thịt nạc: 100gr
- Nấm bào ngư: 50gr
- Nấm hải sản: 50gr
- Mì trứng: 1 gói
- Nước luộc gà (có thể không dùng)
- Gia vị: nước tương, muối, tiêu trắng
Các bước thực hiện mì trứng xào thập cẩm
Bước 1: Nấm bào ngư rửa sạch, thái thành miếng dài nhỏ. Nấm hải sản rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt rửa sạch thái sợi dài và ướp thịt với chút nước tương và muối trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Đun nước sôi và cho mì trứng vào luộc, sau đó để ra rổ cho ráo. Tiếp theo, bạn xào xơ mì qua với chút ít dầu rồi để ra dĩa.
Bước 3: Cho thịt, nấm bào ngư, nấm hải sản và nước luộc gà vào xào với nhau, đảo đều tay liên tục và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi tất cả nguyên liệu gần chín thì cho hành lá vào, đảo đều tay rồi tắt bếp hẳn.
Bước 4: Cho phần thịt nấm xào lên dĩa mì, rắc chút tiêu trắng và trang trí với vài cọng ngò là hoàn tất món ăn.
Mì Ý xào hải sản tiện lợi, nhanh chóng
Nguyên liệu làm mì Ý xào hải sản
- Mì Ý: 300gr
- Tôm sú: 200gr
- Mực: 100gr
- Sò điệp: 50gr
- Nấm rơm: 50gr
- Đậu que: 50gr
- Cà rốt: 50gr
- Nước dùng bò: 200ml
- Tiêu sọ: đập dập
- Rượu vang, gia vị (muối, tiêu, hạt nêm)
Các bước thực hiện mì Ý xào hải sản
Bước 1: Bắc nồi nước, khi sôi thì cho vào một ít muối, dầu ăn và cho mì Ý vào luộc (khoảng 8 – 10 phút). Sau đó, vớt mì ra, rửa dưới nước lạnh rồi để ráo.
Bước 2: Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi dài vừa ăn. Nấm rơm cũng rửa sạch, cắt bỏ phần bị hư, để ráo. Mực sau khi mua về thì rửa sạch trong và ngoài rồi cắt thành khoanh tròn với kích thước tùy ý, đều nhau. Đối với tôm thì lột vỏ, bỏ phần đầu, rạch lưng tôm bỏ chỉ đen, rửa sạch. Sò điệp rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Bắc nồi nước lần nữa cũng cho vào một chút muối và cho các loại rau củ vào chần sơ vừa chín tới (Lưu ý: loại nào cứng thì cho vào trước). Sau đó, vớt các loại rau ra để trong thau nước lạnh để giữ màu tươi cho rau.
Bước 4: Bắc nồi nước khác cho vào một ít rượu vang trắng để luộc mực, tôm, sò điệp. Sau khi hải sản chín thì vớt ra.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp và cho bơ vào, khi bơ tan hết thì cho tiếp phần rau củ đã luộc vào xào, đảo đều tay, cho tiếp phần hải sản đã chuẩn bị vào xào cùng, nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bạn. Sau đó, cho tiếp tiêu sọ, một ít rượu vang trắng, nước dùng bò vào đảo đều tay. Khi các nguyên liệu chín hẳn thì tắt bếp.
Bước 6: Cho phần mì ra dĩa trước và cho các nguyên liệu còn lại lên trên cùng. Và cho chút tiêu là bạn hoàn tất món ăn.
Mì Ý xào hải sản với cách làm đơn giản, nhanh chóng mà lại siêu ngon
(Nguồn: Internet)
Lưu ý khi luộc mì Ý:
- Không nên dùng nồi quá nhỏ luộc mì, khi cho mì vào nồi thì sẽ làm giảm độ sôi của nước và mì lại không được nằm trọn dưới nước sẽ làm mì không chín, nát và không đẹp.
- Cho muối vào nước khi luộc mì sẽ giúp mì không bị dính và sợi mì đậm đà, dai ngon hơn.
- Không nên luộc mì quá chín, sợi mì phải có độ đàn hồi thì mới ngon.
- Khi vớt mì Ý ra thì cho dầu ăn vào mì để mì không bị dính và nhìn sợi mì ngon hơn.
Hy vọng với cách làm mì gói, mì trứng, mì Ý hải sản thì bạn có thể thực hiện chúng nhanh chóng, tiện lợi khi không có nhiều thời gian nhưng món ăn thì vẫn luôn siêu ngon, hấp dẫn.
Có thể bạn quan tâm
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp