Tổng hợp

Cách nấu xôi xéo Hà Nội bằng nồi cơm điện siêu ngon

Xôi xéo Hà Nội đơn giản nhưng tinh tế. Đó là đánh giá của nhiều thực khách khi nếm thử món ăn truyền thống nổi tiếng này. Đây cũng là món ăn nên một lần thưởng thức trong đời. Vậy làm sao để thử khi bạn chưa ghé thăm Hà Nội. Đơn giản thôi, bạn có thể tự tay chế biến theo cách nấu xôi xéo Hà Nội bằng nồi cơm điện siêu ngon được chia sẻ dưới đây!

Xôi xéo – Không chỉ là một món ăn

Nếu một sớm mai, bạn thức dậy ở thành phố mang đầy giai điệu hoài cổ Hà Thành thì có lẽ bạn sẽ nghe được một âm thanh rao hàng vang vọng nhưng lại hết sức dịu dàng: “Ai… xéo… đê”. Rồi có lẽ, bạn sẽ thắc mắc “xéo” là gì, cũng tò mò ra mua để xem xem “xéo” đấy trông ra sao? Và khi mua rồi mới biết, hóa ra “xéo” là món xôi xéo Hà Nội nổi danh bấy lâu nay.

Bạn đang xem bài: Cách nấu xôi xéo Hà Nội bằng nồi cơm điện siêu ngon

xôi xéo Hà Nội
Món xôi xéo Hà Nội nổi danh (Ảnh: Internet)

Người Hà Nội gọi vui rằng, xôi xéo là “món ăn đuổi không đi, càng đuổi càng tấp lại”, đơn giản chỉ vì chữ “xéo” trong món ăn. Nhưng ở một nghĩa khác, chữ “xéo” ý chỉ hành động cắt viên đậu xanh thành từng lát mỏng đều nhau. Chỉ một từ thôi mà có thể cắt thành những nghĩa khá thú vị phải không! Nhưng dù có ý nghĩa như thế nào, không thể phủ nhận hương vị thơm ngon, đặc trưng của món xôi lừng danh này.

Theo truyền thống, người Hà Nội thường chuẩn bị món xôi xéo cho bữa sáng. Bởi với nhiều người, món xôi xéo vừa có sự thơm ngon được kết hợp từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm vừa có thể chuẩn bị mà không tốn quá nhiều thời gian. Hơn nữa, xôi xéo giúp bạn chắc bụng, no lâu, tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc mới.

Bí quyết nấu xôi xéo Hà Nội ngon

Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi xéo Hà Nội

– Gạo nếp: 300gr

– Đậu xanh: 200gr

– Hành tím: 4 củ

– Mỡ gà: 100gr

– Chà bông: 50gr

Lưu ý, với món xôi xéo, bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng để món ăn khi chế biến ra, xôi không bị ướt khi ăn nóng và cũng không bị khô khi ăn nguội. Đối với đậu xanh, chọn loại đã bóc vỏ, có màu vàng bắt mắt.


Hướng dẫn cách làm xôi xéo Hà Nội Cách làm xôi xéo

Cách làm xôi xéo Hà Nội khá đơn giản (Ảnh: Internet)

Bước 1: Ngâm đậu xanh và nếp

– Nếp mua về, bạn cho vào một thau lớn, sau đó, cho nước lọc vào ngâm để nếp mềm. Khi ngâm nếp, bạn hãy cho vào một muỗng bột nghệ và khuấy tan để tạo màu vàng đẹp mắt cho món xôi. Đây cũng là điểm đặc trưng của trong cách làm xôi xéo Hà Nội.

– Tương tự, đậu xanh bạn cũng cho vào một thau lớn và ngâm cho mềm.

– Cả nếp và đậu xanh nên ngâm trong khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ.

Bước 2: Hấp đậu xanh

– Đậu xanh đã ngâm mềm, bạn tiến hành vớt ra và mang đi xả nhiều lần với nước cho đến khi nước trong. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt đậu, thêm ½ muỗng cà phê muối và nấu chín.

– Khi đậu xanh chín, bạn xới ra bát và vo thành viên tròn to.

Bước 3: Nấu xôi xéo

– Nếp ngâm mềm, bạn cũng mang đi xả nhiều lần với nước rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước cách mặt nếp khoảng 1cm. Bạn lưu ý, khâu canh nước rất quan trọng, nó quyết định độ ngon của món xôi.

Bước 4: Phi hành tím

– Bạn dùng mỡ gà, ráng cho đến khi ra hết mỡ rồi cho hành tím vào phi vàng. Tắt bếp thì vớt hành ra ngay để tránh bị cháy.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

– Các thành phần món ăn đã chuẩn bị xong, bây giờ, bạn chỉ việc xới xôi ra đĩa, rưới mỡ gà vào, dùng dao cắt lát mỏng đậu xanh lên trên, cuối cùng là thêm hành phi, chà bông và thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này.

– Nếu bạn có lá sen hoặc lá chuối, có thể gói trong hai loại lá này để món xôi thơm hơn.

xôi xéo trong lá chuối
Gói xôi xéo trong lá chuối hoặc lá sen sẽ làm món ăn
hấp dẫn hơn. (Ảnh: Internet)

Hôm nay, Cet.edu.vn đã gửi đến bạn cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện đơn giản. Hy vọng với, công thức này, bạn có thể thưởng thức được món ăn mang đậm hương vị Hà Nội ngay tại nhà nhé!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button