Pa pỉnh tộp là một món ăn đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc vào dịp Tết. Vậy, Pa pỉnh tộp là gì, Pa pỉnh tộp là món ăn gì, được chế biến từ gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Pa pỉnh tộp là gì?
Pa pỉnh tộp là cá nướng gập nguyên con, một món ăn có cách chế biến, gia vị cầu kì hơn so với cá nướng thông thường nên có vị thơm ngon đặc biệt nên được người Thái dùng để đãi khách quý đến thăm.
Bạn đang xem bài: Pa pỉnh tộp là gì?
Cách chế biến Pa pỉnh tộp
Các loại các cá trắm, chép, rô, trôi… to nhỏ đều có thể chế biến được món Pa pỉnh tộp. Tuy nhiên, để có được món cá nướng gập nguyên con ngon nhất và dễ làm nhất là cá chép to cỡ 5 lạng trở lên.
Gia vị để làm món cá nướng này gồm rau thơm, hành lá, thì là, rau húng, thái nhỏ trộn cùng xả, hành củ, gừng, tỏi, ớt tươi và mắm muối vừa đủ. Một gia vị không thể thiếu của món ăn này là mák khén – một loại hạt tiêu rừng, rất đặc trưng chỉ có ở miền núi Tây Bắc có vị thơm, hăng hăng, cay cay.
Để làm Pa pỉnh tộp, không mổ đằng bụng cá mà dùng dao sắc nhọn mổ từ sống lưng xuống, xẻ dọc phần trên thân cá từ đầu đến đuôi.
Cho gia vị vào bụng cá rồi gập cá lại, nhét đuôi cá ngược lên vào đằng miệng cá. Vì vậy, khi mổ cá cần chú ý không làm đứt miệng cá để giữ cho gia vị ở phần bụng cá không bị rơi vãi ra bên ngoài.
Kẹp cá bằng thanh nứa hoặc que tre tươi rồi đặt lên nướng trên than củi đỏ rực.
Pa pỉnh tộp là một món đặc sản dân tộc không thể thiếu của người Thái Tây Bắc trong bữa cơm hàng ngày, bữa cơm tiếp đãi khách quý đến thăm, đám cưới đám hỏi… Đặc biệt Pa pỉnh tộp là lễ vật để người Thái bày lên bàn thờ ngày Tết để mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu, một năm mới an khang, thịnh vượng.
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp